10+ Cây công nghiệp lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao 2024

06/05/2024

Ở nước ta, điều kiện để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm rất thuận lợi như: đất đai màu mỡ,khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. đi kèm là nhân lực dồi dào. Vì thế xu hướng phát triển cây trồng công nghiệp ngày càng được chú trọng nhiều hơn với mục tiêu thu về giá trị kinh tế cao nhất.

Lựa chọn cây công nghiệp lâu năm để trồng
Lựa chọn cây công nghiệp lâu năm để trồng

Để có thể dễ dàng chọn các loại cây công nghiệp lâu năm được dễ dàng hơn thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cây công nghiệp là gì?

Cây công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Crop, đây là những giống cây trồng cung cấp nguồn nguyên liệu thô dùng trong việc sản xuất và chế biến các mặt hàng công nghiệp. Chúng thường được trồng cho mục đích phá thế độc canh, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên đất, rừng cũng như khắc phục tính mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp. Đây còn là những cây trồng có đem đến giá trị xuất khẩu cao. Phần lớn chúng là những cây trồng ưa ẩm, ưa nhiệt, yêu cầu người trồng cần phải có kỹ thuật trồng cùng kinh nghiệm và cách chăm sóc khoa học.

Tìm hiểu về cây công nghiệp lâu năm
Tìm hiểu về cây công nghiệp lâu năm

Tại sao các cây công nghiệp lâu năm lại có vai trò quan trọng

Các loại các cây công nghiệp lâu năm hiện nay đang lại đóng vai trò quan trọng nhất trong cơ cấu sản xuất cây công nghiệp bởi những lý do như:

  • Cây công nghiệp dài ngày có ý nghĩa quan trọng trong cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, đem lại nguồn nông sản có giá trị xuất khẩu cao (như: chè, cao su, cà phê, hồ tiêu, điều).
  • Hiện nay, tỉ trọng cây công nghiệp lâu năm ở mức lớn trong cơ cấu cây công nghiệp và đang có xu hướng tăng lên.
  • Cây công nghiệp này là thế mạnh lớn ở các vùng chuyên canh cây công nghiệp.
  • Cả nước có ba vùng chuyên canh trồng các loại cây công nghiệp dài ngày lớn nhất là Tây Nguyên, Trung du miền núi Bắc Bộ, Đông Nam Bộ.
  • Các cây công nghiệp lâu năm hiện nay gồm: cà phê, hồ tiêu, cao su, điều, chè, dừa… mang đến những giá trị xuất khẩu lớn.
  • Trồng cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao giúp thúc đẩy quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp chế biến, gia tăng thu nhập cho người dân.

Top 10 các loại cây công nghiệp lâu năm nhất hiện nay

Dưới đây là những loại cây công nghiệp trồng lâu năm chủ đạo của nền nông nghiệp ở nước ta hiện nay, cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhé:

+ Cao su

Cao su là một cây trồng thân gỗ thuộc họ Đại kích. Cùng là thành viên có tầm quan trọng trong kinh tế lớn nhất trong chi Hevea. Cây trồng có nguồn gốc từ vùng Amazone ở Nam Mỹ, đây là cây của vùng nhiệt đới xích đạo. Vào năm 1877, lần đầu tiên cây cao su được đưa vào Việt Nam.

Cao su là một trong những cây công nghiệp được trồng nhiều ở Việt Nam
Cao su là một trong những cây công nghiệp được trồng nhiều ở Việt Nam

Cao su là loại cây công nghiệp lâu năm chủ lực ở Việt Nam hiện nay, chúng được trồng chủ yếu trên đất bazan, đất xám bạc màu ở Đông Nam Bộ, ngoài ra còn được trồng ở Tây Nguyên và một số vùng thuộc Duyên hải miền Trung. Tính đến nay, tổng diện tích trồng cây cao su đã đạt hơn 18.900 ha. Trong năm vừa qua, nước ta giữ vị trí thứ 3 về sản lượng và đứng thứ 4 về xuất khẩu trên thế giới.

+ Cây cà phê

Cà phê là tên một chỉ thực vật thuộc họ Thiến thảo, trong đó chi cà phê bao gồm nhiều cây lâu năm khác nhau. Nhưng không phải loài nào ở trong hạt cũng có chứa caffein, một số loài khác xa nhiều so với những cây cà phê thường thấy.

Cà phê năng suất cao có giá trị kinh tế
Cà phê năng suất cao có giá trị kinh tế

Cùng với cao su, cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm chính của nền nông nghiệp của nước ta bởi chúng đem đến giá trị kinh tế cực kỳ lớn và ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, cây cà phê đang được phát triển mạnh mẽ ở các vùng đất: Đông Nam Bộ, Bazan Tây Nguyên và rải rác ở một số vùng thuộc khu vực ở Bắc Trung Bộ. Ở nước ta diện tích trồng cà phê đạt khoảng 653 nghìn ha. Đánh giá chung về sản lượng và xuất khẩu cà phê hiện nay đang tăng trưởng mạnh và nằm trong top những nước có lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất thế giới.

+ Chè

Trà hay Chè là cây công nghiệp lâu năm nước ta hiện nay đang được phát triển mạnh ở nước ta, chúng có tên khoa học là Camellia sinensis. Đây là một loại cây xanh lưu niên thường mọc thành bụi, chồi và lá của chúng được sử dụng để sản xuất trà. Chúng hiện đang được trồng nhiều tại các nước châu Á đáp ứng cho các nhu cầu làm thức uống, làm thuốc hoặc cây cảnh.

Cây chè được nhiều người dân ưa chuộng trồng làm kinh tế
Cây chè được nhiều người dân ưa chuộng trồng làm kinh tế

Hiện nay, cây chè được trồng chủ yếu tại những tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai… ngoài ra còn được trồng tại Lâm Đồng và Tây Nguyên… Hiện nay, nước ta đang là một trong những nơi có sản lượng chè lớn nhất trên thế giới với diện tích khoảng 126.000-133.000 héc ta.

+ Hồ tiêu

Hồ tiêu còn gọi là cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt hoặc tiêu cổ…, là một cây dây leo có hoa thuộc họ Hồ tiêu. Cây này trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng tươi hoặc khô. Hoa hồ tiêu còn là quốc hoa của Liberia.

Cây công nghiệp lâu năm hồ tiêu mang lại thu nhập cao cho bà con
Cây công nghiệp lâu năm hồ tiêu mang lại thu nhập cao cho bà con

Tại Việt Nam hiện nay đang có 6 tỉnh trọng điểm sản xuất hồ tiêu đó là Đắk Nông, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Đồng Nai, Đắk Lắk… Trong những năm gần đây, ngành hồ tiêu đang vượt ngưỡng xuất khẩu với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD, sản lượng chiếm đến 41% tổng sản lượng trồng hồ tiêu toàn thế giới.

+ Cây điều

Điều hay còn gọi là đào lộ hột, đây là cây công nghiệp lâu năm thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ Đông Bắc Brasil, nó được gọi là Caju hay Cajueiro. Hiện nay diện tích trồng điều ở nước ta đạt ở mức 450.000 ha với kim ngạch xuất khẩu ở mức 670 triệu USD.

Việt Nam cũng đang trở thành một trong những nước xuất khẩu điều hàng đầu thế giới dành cho những thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc hay EU…

Cây điều mang lại giá trị kinh tế cao trong việc xuất khẩu
Cây điều mang lại giá trị kinh tế cao trong việc xuất khẩu

+ Cây ca cao

Cây ca cao được phân loại thuộc họ Trôm. Còn theo phân loại của hệ thống APG II thì nằm trong phân họ Byttnerioideae của họ Cẩm quỳ. Cacao có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới Trung và Nam của châu Mỹ.

Tuy hiện nay cao cao vẫn còn là cây công nghiệp lâu năm chiếm diện tích có phần khiêm tốn khi so với các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao khác như: Cà phê, cao su. Nhưng nước ta lại có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển loại cây trồng này. Tính đến nay, diện tích trồng ca cao đạt mức 13.000 ha tập trung chủ yếu ở: Đắk Nông và Đắk Lắk.

Cây công nghiệp ca cao nhanh lớn thu hoạch có giá trị
Cây công nghiệp ca cao nhanh lớn thu hoạch có giá trị

+ Cây dừa

Cây dừa hay cọ dừa là một loài cây trong họ Cau. Nó là thành viên duy nhất của chi Cocos. Đây là loại cây lớn, thân đơn trục với chiều cao đến 30 m. Với các lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính có chiều dài 4–6 m; các thùy với gân cấp 2 dài 60–90cm; lá kèm thường trở thành bẹ để lưới ôm lấy thân.

Cây dừa ngày càng được trồng nhiều
Cây dừa ngày càng được trồng nhiều

Ở nước ta, cây dừa trồng tập trung nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thuộc duyên hải miền Trung. Hiện nay có đến 150.000 ha đất trồng dừa ở: Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau…

Sản lượng dừa hàng năm đạt ở mức trên 1 tỷ trái. Hiện nay nước ta cũng là một trong những quốc gia có lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy lớn trên thế giới.

+ Cọ dầu

Cọ dầu hay còn gọi là dừa dầu, đây là loại thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae. Đây cũng là một loại cây công nghiệp lâu năm mới được đẩy mạnh phát triển trong những năm gần đây vì đem đến giá trị kinh tế lớn. Cây cọ dầu có nguồn gốc châu Phi, mọc hoang hay được trồng ở vùng ven biển ở phía tây châu Phi, từ Congo đến Ghine. Ở nước ta chúng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Cọ dầu đem lại giá trị kinh tế lớn
Cọ dầu đem lại giá trị kinh tế lớn

+ Mía

Mía là tên gọi chung của một số loài trong chi Mía, bên cạnh những cây lách, lau. Chúng là cây sống lâu năm thuộc tông Andropogoneae trong họ Hòa thảo, chúng có xuất xứ từ những khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm. Ở nước ta cây mía được trồng từ rất lâu nhưng ngành công nghiệp trồng mía đường chỉ phát triển mạnh từ những năm 1990. Hiện nay, diện tích trồng mía ở Đông Nam Bộ và các tỉnh ĐBSCL đang dần thu hẹp.

Ngành công nghiệp trồng trồng mía ngày càng phát triển
Ngành công nghiệp trồng trồng mía ngày càng phát triển

+ Quế

Quế hay còn gọi là cây quế quan, quế Tích Lan, đây là một loài thực vật nằm trong họ Nguyệt quế. Đôi cây này còn được sử dụng làm gia vị với tính ngọt, thơm và cay.

Quế không chỉ là loại gia vị có sức hấp dẫn cho món ăn mà còn là vị thuốc quý đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây quế đang được trồng ở nhiều nơi, trong đó phổ biến nhất là ở Yên Bái, Quảng Nam, Tuyên Quang và Thanh Hóa.

Trồng quế mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân
Trồng quế mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân

Qua những thông tin được giới thiệu về những cây công nghiệp lâu năm ở trên thì bà con đã hiểu rõ hơn đặc tính từng loại cây, có được sự lựa chọn cây trồng thích hợp nhất cho điều kiện canh tác của mình. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về cây giống các loại hay gọi ngay đến Đồng Thành Công để được hỗ trợ thêm nhé.