Phân bón

Để sử dụng phân bón một cách hiệu quả, tránh lãng phí, giúp cân đối dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển được khỏe mạnh nhất thì bà con cần hiểu về vật tư nông nghiệp này. Vậy phân bón hữu cơ là gì? Có những loại phân bón nào? Nên bón cho cây như thế nào? Để bà con có thể tìm ra những công thức bón phân chuẩn cho từng loại cây trồng thì bạn đọc hãy tham khảo những thông tin những dưới đây nhé.

30,00055,000

Phân bón được là “nguồn dinh dưỡng” quan trọng để cây trồng được sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Trong phân để bón cho cây có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây, trong đó quan trọng nhất chính là đạm (N), kali (K) và lân (P). Nhờ chúng mà cây trồng luôn khỏe mạnh cho năng suất cao và chất lượng nông sản tốt.

Để hiểu rõ hơn về phân bón là gì, tác dụng của chúng đối với cây trồng như thế nào thì mời quý bà con cùng Đồng Thành Công theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Phân bón là gì?

Theo Wiki định nghĩa thì được hiểu chính là "thức ăn" do con người bổ sung cho các loại cây trồng. Trong phân bón cho hoa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cho cây có thể phát triển khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng chính trong phân gồm có: đạm (N), lân (P), và kali (K; bên cạnh đó còn có các nhóm nguyên tố vi lượng...

Hiện nay phân bón được chia làm 2 nhóm chính. Chúng không có nhiều sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng mà khác biệt lớn nhất nằm ở nguồn gốc. Để hiểu rõ về từng loại bạn hãy tìm hiểu các thông tin sau:

- Phân bón vô cơ:

Thành phần của loại phân này gồm các hóa chất/ khoáng chất tổng hợp; loại phân này có nguồn gốc từ các vô cơ, chất khoáng tự nhiên ngoài thiên nhiên hoặc tổng hợp hóa học.

Một số vấn đề phát sinh khi sử dụng phân vô cơ:

+ Có thể làm vi lượng khoáng chất suy kiệt: Nhiều loại phân vô cơ không thay thế các vi chất khoáng trong đất, chúng sẽ dần bị cạn kiệt theo mùa màng. Sự cạn kiệt này có liên quan đến sự sụt giảm đến 75% các khoáng chất đó trong quả và rau.

+ Việc bón phân quá mức có thể cũng gây hại như bón phân không đầy đủ. Khi bón phân quá mức có thể khiến khô kiệt rễ và thậm chí là làm chết cây.

+ Tiêu thụ năng lượng cao: Bởi việc sản xuất amoniac tổng hợp tiêu thụ đến khoảng 5% lượng tiêu thụ khí tự nhiên của toàn cầu. Các loại phân nitơ nhân tạo được tổng hợp từ nhiên liệu hóa thạch như than hay khí tự nhiên, đây đều là các nguồn tài nguyên có giới hạn.

- Phân bón hữu cơ vi sinh:

Thành phần chính của phân bón rau này có nguồn gốc từ các chất hữu cơ, động vật, vi sinh vật, thực vật (như chất giun đùn, phân ủ, tảo biển), hay các trầm lắng khoáng chất tự nhiên (như saltpeter, phân chim..).

Một số ưu điểm khi sử dụng: Loại phân bón hữu cơ cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho cây, giúp gia tăng sản lượng, chúng còn có thể cải thiện sự đa dạng sinh học và khả năng sản xuất lâu dài của đất trồng. Đặc biệt còn là nơi lưu giữ phần lớn lượng carbon dioxit thừa.

Những tác dụng của phân bón đối với cây trồng

Sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: đất đai, thời tiết, nước tưới, sâu bệnh, giống… Đặc biệt là các loại phân bón cho cây kiểng chính là yếu tố mang tính quyết định đến tất cả những vấn đề của cây trồng. Một số những công dụng đem đến cho cây trồng là:

- Với sự sinh trưởng của cây

Chúng mang đến những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. Nếu bị thiếu hụt phân bón cây trồng sẽ không phát triển hay phát triển kém. Sử dụng một cách hợp lý sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, đẻ nhánh, phát triển cành lá, thúc đẩy hoa quả… Bên cạnh đó còn giúp cho rễ ăn sâu, phát triển, lan rộng để cây chắc khỏe hơn. Cũng giúp gia tăng sức đề kháng và  khả năng chống chịu của các loại cây trồng.

Bên cạnh những dưỡng chất cần thiết, phân bón hoa còn tác động đến hệ sinh thái nông nghiệp; cụ thể trong việc phân hủy, chuyển hóa các chất… Từ đó tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, phân giải chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, tạo điều kiện tốt nhất để cây trồng phát triển khỏe mạnh.

- Với năng suất của cây trồng

Một cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh chính là nền tảng để năng suất cao. Vì thế mà việc sử dụng phân đầy đủ, cân đối cũng giúp sản lượng thu hoạch được tăng lên. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng của từng giống cây, từng loại cây để đảm bảo cho việc bón phân được đúng cách, khoa học và hợp lý nhất.

Phân bón cây cảnh ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng, nhất là trong giai đoạn trước ra hoa và kết trái. Trong giai đoạn ra hoa, việc bón phân đầy đủ sẽ cung cấp đủ các dưỡng chất giúp cây ra hoa to, hoa nhiều, khả năng đậu quả cao. Đến lúc kết trái, việc bón phân sẽ thúc đẩy sự tích lũy các chất hữu cơ, giúp trái to, nặng ký, đồng đều…

- Với chất lượng cây trồng:

Chất lượng của nông sản được đánh giá qua những tiêu chí như: hình thái, màu sắc, thành phần dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng… Việc tiến hành bón phân có tác động rất lớn đến chất lượng của nông sản. Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt thì mới đem đến năng suất cao, nông sản mới có được chất lượng tốt. Chất lượng của nông sản bị ảnh hưởng bởi nhiều hợp chất hữu cơ, và chính phân bón cây ăn quả có quyết định đến việc tổng hợp chất hữu cơ này.

Phân chứa hàm lượng kali lớn sẽ giúp tăng hàm lượng đường, tinh bột, tăng hương vị cũng như giúp cho nông sản có màu sắc đẹp hơn.

Phân chứa nhiều lân tác động đến quá trình đồng hóa các chất hữu cơ trong hạt/ củ/ quả, tham gia vào quá trình tổng hợp các chất.

Phân chứa hàm lượng nitơ cao làm lượng protein có trong nông sản tăng lên, giảm lượng xenlulo.

Vì thế hãy sử dụng các loại phân để bón cây trồng hợp lý để có được hiệu quả trồng cây tốt nhất nhé. Để được tư vấn về mua phân bón ở đâu thì quý bà con hãy liên hệ đến Đồng Thành Công nhé

câu hỏi liên quan

Phân bón là gì?

Phân bón được hiểu là thành phần dinh dưỡng mà con người cung cấp cho các loại cây trồng thông qua lá hoặc rễ của cây. Nhờ thế mà cây trồng sinh trưởng một cách khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Có mấy loại phân bón?

Hiện nay phân bón được chia làm 2 loại chính đó là: Phân vô cơ và phân hữu cơ. Trong đó:

Phân bón hữu cơ: là những hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật, cành, lá cây, chất thải nhà bếp, sinh hoạt, chất thải, than bùn… Chúng chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng.

Phân vô cơ: là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng được sản xuất theo quy trình công nghiệp.

Tác dụng chính của phân bón với cây trồng là gì?

Phân bón có tác dụng tăng chất lượng, tăng năng suất và tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.