Cây công nghiệp

Cây công nghiệp là loại cây trồng có vị trí quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu có giá trị cho nền công nghiệp nhẹ và thủ công nghiệp. Có thể nói, sự phát triển của những loại cây công nghiệp là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hiện nay với những chính sách khuyến khích của nhà nước thì các loại cây trồng công nghiệp, đặc biệt là cây lâu năm đang tăng dần về sản lượng và năng suất. Để hiểu rõ về cây công nghiệp là gì, đặc điểm chính và các loại cây nổi bật thì bạn đọc hãy cùng tham khảo ngay những thông tin được nhắc đến dưới đây.

150,000
250,000
10,000
20,000
35,000
40,000
35,000
12,000

THÔNG TIN

Cây công nghiệp là gì?

Cây công nghiệp có tên tiếng Anh là Industrial crop, đây là những cây trồng cung cấp nguyên liệu thô (chất liệu chính được dùng để sản xuất ra sản phẩm nào đó) để sản xuất và chế biến những mặt hàng công nghiệp.

Chúng thường được trồng với mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên đất và rừng, đồng thời phá thế độc canh, giảm đi tính mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp. Đây là nhóm những cây trồng tạo ra được các mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Thông thường, cây công nghiệp là loại cây ưa ẩm, ưa nhiệt, không yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc cao.

Ý nghĩa kinh tế mà cây công nghiệp đem đến

Cây trồng công nghiệp có một vị trí quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu có giá trị cho công nghiệp nhẹ và thủ công như: công nghiệp dệt có cây đay, gai, bông, tơ tằm; cho công nghiệp chế biến thực phẩm có mía, lạc, vừng, đậu tương…

Cây thuốc phục vụ cho công nghiệp dược liệu nhằm phục vụ tiêu dùng của con người, trước hết là đáp ứng nhu cầu ăn, mặc và sau đó là đáp ứng yêu cầu to lớn về xuất khẩu để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa của đất nước.

Việc phát triển sản xuất cây công nghiệp cho phép sử dụng khoa học và có hiệu quả tư liệu sản xuất, đất đai, khí hậu, lao động… góp phần thu nhập và cải thiện đời sống. Phát triển sản xuất các loại cây trồng này còn góp phần không nhỏ trong việc thực hiện phân công lao động xã hội và chuyển dịch cơ cấu ngành ngày càng hợp lỹ hơn.

Đặc điểm kinh tế – kỹ thuật của cây lâm nghiệp

Việc phát triển mạnh các cây trồng công nghiệp cần quan tâm đến những đặc điểm về kinh tế – kỹ thuật của nó, cụ thể như là:

– Yêu cầu về quy trình kỹ thuật cao từ bước sản xuất, bảo quản và chế biến để đáp ứng được những đòi hỏi về chất lượng của ngành công nghiệp.

– Yêu cầu về điều kiện tự nhiên khắt khe hơn, vì thế nên có sự sắp xếp sản xuất phù hợp với các điều kiện tự nhiên.

– Cây trồng nhóm này yêu cầu về trình độ thâm canh cao, đầu tư lao động có chất lượng và hợp lý.

– Những cây trồng này cũng yêu cầu đòi hỏi nhiều vốn đầu tư trong giai đoạn xây dựng cơ bản, vì thế cây công nghiệp dài ngày có chu kỳ kinh doanh dài, thời gian thu hồi vốn lâu.

Tìm hiểu cây công nghiệp là những cây nào?

Cây công nghiệp gồm những loại cây gì là điều mà nhiều người quan tâm, hiện nay chúng được chia thành 2 nhóm đó là cây lâu năm và nhóm cây hàng năm. Cả hai nhóm đều có những đặc điểm và giá trị riêng biệt, cụ thể như sau :

+ Cây công nghiệp lâu năm

Đây là nhóm cây chỉ trồng một lần mà có thể sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Chúng được dùng để làm nguyên liệu cho ngành sản xuất công nghiệp hoặc phải qua công đoạn chế biến thì mới có thể sử dụng được. Một số giống cây lâu năm đang được phát triển mạnh mẽ ở nước ta đó là: Cao su, chè, cà phê, điều, hồ tiêu, ca cao…

+ Cây công nghiệp hàng năm

Đây là nhóm cây trồng có thời gian phát triển và tồn tại không quá một năm. Chúng thường được trồng ở vùng đồng bằng, xen canh với những loại cây lâu năm hoặc xen canh trên đất lúa. Một số cây trồng hàng năm điển hình là cây đậu tương, cây thuốc lá, cây mía, cây đay, cây dâu tằm…

Nước ta hiện nay đang sở hữu sự đa dạng về thổ nhưỡng, sự phân hóa về khí hậu của từng vùng miền để có thể phát triển nhiều loại cây trồng khác nhau. Các loại cây trồng phổ biến bao gồm: Chè, sơn, quế, hồi, cà phê, dừa, cao su, hồ tiêu… Trong đó, cây chè, cao su, hồi và cà phê là giống cây có giá trị xuất khẩu cực cao.

Tư vấn địa chỉ bán các loại cây công nghiệp chất lượng

Việc đẩy mạnh trồng các loại cây công nghiệp một cách hợp lý đã góp phần không nhỏ trong việc dịch chuyển cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Vì thế mà bà con đều muốn lựa chọn cho mình những cây trồng công nghiệp để canh tác được hiệu quả nhất. Với nhu cầu này, quý khách hàng cần tìm đến những vườn ươm cung cấp cây giống uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay.

Ở HCM, chúng tôi gợi ý đến bạn về công ty cây giống Đồng Thành Công, địa chỉ đang phân phối đa dạng những sản phẩm giống cây trồng chất lượng phục vụ nhu cầu của bà con. Những cây trồng này có chất lượng tốt, đảm bảo khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, giúp bà con canh tác được hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến cho bạn đọc về về cây công nghiệp là gì, các loại cây phổ biến ở Việt Nam. Để có thể mua được cây giống công nghiệp phục vụ cho việc canh tác thì hãy đến ngay với vườn ươm Đồng Thành Công nhé.

TOP STORIES

cay la rong
Tìm hiểu phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng?

Để cây trồng sinh trưởng một cách hiệu quả và nhanh chóng thì phân bóng là một nhu yếu phẩm không thể thiếu. Chúng đem đến cho cây trồng những chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng tốt nhất. Vậy phân bón có tác dụng gì đối với đất và cây trồng trong... Xem chi tiết

cay la rong
10+ Cây công nghiệp lâu năm đem lại giá trị kinh tế cao 2024

Ở nước ta, điều kiện để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm rất thuận lợi như: đất đai màu mỡ,khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. đi kèm là nhân lực dồi dào. Vì thế xu hướng phát triển cây trồng công nghiệp ngày càng được chú trọng nhiều hơn với mục tiêu thu... Xem chi tiết

cay la rong
10+ Cây công nghiệp ngắn ngày hiệu quả cao siêu lợi nhuận 2024

Cây công nghiệp ngắn ngày là loại cây chỉ trồng trồng 1 năm hoặc 2 năm là hết chu kỳ sống của cây. Những cây này chính là giải pháp để bà con có hiệu quả kinh tế cao, thu hồi vốn nhanh chóng và ít rủi ro, cho nên việc đầu tư vào cây... Xem chi tiết

cay la rong
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây mới trồng cho người mới

Sau thời gian làm việc mệt mỏi, bạn muốn giải tỏa căng thẳng và nạp thêm năng lượng cho mình thì cách nhân nhất hãy tìm đến cây xanh. Là người yêu thích hoa cỏ, cây cối hay muốn tự mình trồng và chăm sóc các loại cây, nhưng bạn đã biết cách chăm sóc... Xem chi tiết

cay la rong
Loại đất nào tốt nhất cho cây trồng: 4 loại đất trồng hiệu quả tốt nhất

Đất nào trồng cây tốt nhất? Có lẽ đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đang có ý tưởng trồng một loại cây giống nào đó, từ cây ăn quả, cây cảnh, cây hoa, các loại rau… Với một nền đất tốt thì cây trồng sẽ có được điều kiện sinh trưởng tốt... Xem chi tiết

câu hỏi liên quan

Cây công nghiệp lâu năm là những loại cây gì?

Cây công nghiệp lâu năm hay dài ngày được hiểu là loại cây trồng một lần, sau đó chúng sẽ sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Sản phẩm của chúng được dùng để làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất công nghiệp hoặc thông qua việc chế biến để có thể sử dụng được. Một số những cây công nghiệp lâu năm có thể kể đến như cây cao su, cây ca cao, cây cà phê, cây chè, cây điều, cây hồ tiêu…

Cây công nghiệp sở hữu những đặc điểm gì nổi bật?

Phần lớn các cây công nghiệp hiện nay đều là cây ưa nhiệt ưa ẩm, cần lựa chọn loại đất trồng thích hợp, cũng cần đến nhiều lao động có kỹ thuật và kinh nghiệm. Những cây trồng này chính là nguyên liệu cho ngành công nghiệp, tận dụng tối ưu về tài nguyên đất, hạn chế được tính mùa vụ, phá thế độc canh và giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Vì thế hiện nay phát triển cây trồng công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều bà con.