Lụy tình là gì? Dấu hiệu và giải pháp cho kẻ lụy tình là gì?

26/05/2023

Khi yêu nhiều người thường để cho cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến việc có những biểu hiện không đúng với chuẩn mực, thậm chí họ còn trở thành những người lụy tình. Bên ngoài có thể vui vẻ, mạnh mẽ nhưng đôi khi đó lại là vỏ bọc hoàn hảo giấu đi những tổn thương, rạn nứt trong trái tim mình.

Lụy tình là gì? Dấu hiệu của người lụy tình?
Lụy tình là gì? Dấu hiệu của người lụy tình?

Vậy lụy tình là gì? Dấu hiệu, những ảnh hưởng cũng như giải pháp nào tốt dành cho người luỵ tình? Cùng Đồng Thành Công theo dõi những thông tin được nhắc đến dưới đây để tìm ra giải pháp “chữa” lành trái tim nhé.

1 Tìm hiểu lụy tình là gì?

Có rất nhiều những định nghĩa được đưa ra để giải nghĩa cho câu hỏi luỵ tình nghĩa là gì hay lụy tình có nghĩa là gì? Có thể hiểu đây là cụm từ để nói về những người yêu sâu đậm, yêu đến mù quáng nên thường nhận về những đau khổ, thiệt thòi.

Tình yêu mù quáng dẫn dến lụy tình
Tình yêu mù quáng dẫn đến lụy tình

Chúng ta có đến 3 cách hiểu về nó, cụ thể là:

Cách hiểu thứ nhất: Luỵ tình là say mê, mê muội, bất chấp mọi thứ vì tình yêu. Trong cuộc sống của những người này, tình yêu là tất cả, là niềm đau, là hạnh phúc. Họ có thể đánh đổi mọi thứ để yêu đối phương, dù có bị từ chối cũng không bỏ cuộc. Cách hiểu này phù hợp với 2 ý nghĩa “nước mắt” và “làm phiền” của từ “lụy”.

Cách hiểu thứ hai: Là dành mọi thứ và sẵn sàng làm nô lệ cho tình yêu. Khi yêu quá nhiều, con người ta thường trở nên mù quáng, làm tất cả để giữ thứ tình yêu mù quáng. Lúc này, họ không thể phân tích được đâu là đúng, đâu là sai. Người lụy tình rất dễ bị lợi dụng về cả tình cảm và vật chất.

Cách thứ ba: Người lụy tình thường không thể sống mà không có tình yêu, dù mối quan hệ đó chẳng tốt đẹp cũng chẳng hạnh phúc. Họ biết là đau khổ nhưng vẫn cố gắng “thôi miên” bản thân tin vào tình yêu đó, cố gắng níu giữ, chấp nhận mọi thứ dù biết rõ kết quả là không tốt đẹp.

Vậy nên những người lụy tình thường là những người có tâm hồn nhạy cảm, mong manh, họ dễ bị tổn thương và thường yêu sâu đậm đến mức mù quáng. Mặc dù lý trí mách bảo là phải quên đi nhưng con tim lại cứ “vương vấn” mãi không thôi. Vì thế trong chuyện tình cảm những người này thường đau khổ và nhận nhiều thiệt thòi, thậm chí làm tất cả vì người mình yêu. Họ sống chân thành, cảm xúc, và thường “đánh mất” luôn lý trí của mình.

2 Những biểu hiện thường thấy của người lụy tình

2.1 Những dấu hiệu có ở những kẻ lụy tình là gì?

Dấu hiệu nhận biết của lụy tình là như thế nào? Nhìn chung những người này họ thường có một số những biểu hiệu đặc trưng như sau:

Những biểu hiện của người lụy tình
Những biểu hiện của người lụy tình

+ Luôn hy sinh tất cả vì người mình yêu

Biểu hiện dễ nhận thấy ở những “đối tượng” này chính là họ luôn hy sinh tất cả mọi thứ vì người mình yêu. Họ muốn dành cho nửa kia những điều tốt đẹp nhất dù có phải trả giá lớn cỡ nào. Bên cạnh đó còn là sự hy sinh vì đối phương với mong muốn làm cho người yêu luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

+ Chấp nhận chờ đợi dù thời gian dài thế nào đi nữa

Biểu hiện tiếp theo phải nhắc đến đó chính là luôn luôn chấp nhận sự chờ đợi, những người này có thể kiên nhẫn chờ đối phương mà không có bất cứ một lời than trách nào. Họ chấp nhận chờ hàng giờ, hàng tuần hay lâu hơn nữa. Ví dụ dễ hình dung nhất chính là sự mong ngóng, đợi chờ tin nhắn từ nửa kia.

+ Luôn muốn giữ gìn mối quan hệ

Cho dù có phải trải qua vô vàn những chuyện buồn trong tình yêu, dù đối phương có gây ra nhiều sự tổn thương thì họ vẫn chấp nhận tha thứ, vẫn muốn duy trì mối quan hệ giữa hai người và luôn hy vọng tình yêu này sẽ không dừng lại. Trong thâm tâm của kẻ lụy tình luôn có suy nghĩ rằng một ngày nào đó nửa kia sẽ vì họ mà thay đổi chính mình, và cũng chính điều này lại càng làm sự tổn thương gia tăng nhiều hơn.

+ Dễ bị tổn thương

Những người này thường có dấu hiệu chung là khá nhạy cảm, vì yêu nhiều nên cũng dễ bị tổn thương nhiều hơn. Họ dành sự chân thành, dành cả con tim để yêu, vì thế nếu biết được đối phương không đáp trả, không trân trọng tình cảm thì họ sẽ rất buồn đau, mất mát.

+ Thường xuyên khóc một mình

Chính vì những người này có xu hướng yêu nhiều, chấp nhận hy sinh cho nên cũng rất dễ khóc. Có những nỗi buồn không tên chẳng có ai để giãi bày, chia sẻ vì thế họ thường khóc một mình. Và cũng chính điều này tạo ra những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

2.2 Những dấu hiệu con gái lụy tình

Những cô gái luỵ tình thường chịu đựng, chấp nhận tha thứ cho người minh yêu, đôi khi không dám sống thật với chính cảm xúc của mình. Họ luôn muốn đem đến cho người mình yêu những điều tốt đẹp nhất, chấp nhận hy sinh và chịu phần thiệt thòi về phía bản thân mình. Đối với họ, tình yêu chính là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này, do đó cũng chểnh mảng hơn trong những công việc khác, những mối quan hệ khác.

Dấu hiệu lụy tình của người con gái
Dấu hiệu lụy tình của người con gái

2.3 Những dấu hiệu đàn ông lụy tình

Ở một người đàn ông luỵ tình, họ thường có xu hướng lắng nghe đối phương nhiều hơn, khi hai người bất đồng quan điểm hay cãi vã thì họ sẽ luôn nhường nhịn. Không quan tâm đối phương đúng hay sai, họ luôn tha thứ trong mọi tình huống. Chỉ có những con trai yêu chân thành, thật lòng mới muốn gắn bó thật lâu trong một mối quan hệ.

Dấu hiệu người đàn ông đang lụy tình
Dấu hiệu người đàn ông đang lụy tình

3 Nếu quá lụy tình sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống?

Các phân tích đã chỉ ra rằng, lụy tình sinh ra bởi cảm xúc của con người, nếu như một người quá say mê trong tình yêu thì ắt hẳn cuộc sống ít nhiều có sự xáo trộn. Vậy luỵ tình ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của mỗi chúng ta?

Dây dưa với người cũ không thoát ra được

Việc yêu mù quáng sẽ khiến bạn không thể nào thoát ra khỏi sự đau khổ, cứ dây dưa triền miên không dứt với tình cũ từ ngày này qua tháng khác.

Dễ khiến cho bản thân trở nên mù quáng

Nếu quá bi lụy vào tình yêu sẽ khiến cho bạn dễ rơi vào trạng thái mù quáng. Khi đó, người kia có làm điều gì, kể cả gây tổn hại, lừa dối hoặc những điều tồi tệ hơn nữa thì bạn cũng chấp nhận làm ngơ. Điều này thực sự nguy hiểm, khi đó họ sẽ tự cho mình cái quyền chà đạp tình cảm cũng như làm tổn thương bạn. Thông thường các bạn nữ thường rơi vào tình trạng này nhiều hơn và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Nhiều bạn gái quá “mê luyến” còn dễ bị lạm dụng tình dục mà không hề hay biết, họ còn xem đó là cách để giữ lửa tình yêu, ràng buộc bạn trai ở bên cạnh mình. Rồi cuối cùng người chịu thiệt vẫn chỉ có một mình bạn mà thôi.

Mất niềm tin vào tình yêu

Khi bi lụy vào thứ tình cảm đau khổ đó quá lâu, dường như bạn cũng sẽ mất đi niềm tin vào tình yêu. Bởi cứ mải miết theo đuổi hình bóng cũ sẽ khiến bạn không còn hứng thú, thời gian cảm nhận cuộc sống, làm mất đi nhiều cơ hội tìm kiếm hạnh phúc mới. Sự ám ảnh về người cũ đeo đẳng mãi bên cạnh khiến bạn không ngừng đau khổ, dằn vặt và về lâu dài sẽ khiến bạn sợ “yêu”.

Đánh mất chính mình

Rất nhiều người bi lụy tình yêu đến mức quên mất chính mình. Họ vứt bỏ sĩ diện, lòng tự trọng, lúc nào cũng bám riết lấy đối phương để mong cầu chút lòng thương hại. Mỗi người đều có cuộc sống riêng, hết duyên hết nợ thì nên buông tay, cứ cố đeo bám thứ tình cảm không thuộc về mình hay hy sinh cho người không xứng đáng thì thật lố bịch.

Cuộc sống cũng bị xáo trộn

Nếu bạn là người luỵ tình thì hãy cẩn thận nhé, rơi vào nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn bị xáo trộn không ít. Dưới góc nhìn của bạn, cuộc sống này chỉ mang một màu u ám. Nếu bạn không đủ bản lĩnh thì cứ mãi lún sâu trong đó rồi chuốc lấy đau khổ,

Làm tổn thương người mới

Khi lún quá sâu vào tình yêu không hạnh phúc thì dường như bạn khó có thể bắt đầu một mối quan hệ mới. Hoặc dù đến với người mới nhưng trong ký ức vẫn vương vấn hình bóng của người cũ. Điều này khiến cho người đến sau bị tổn thương và chắc chắn điều này sẽ khiến bạn phải hối hận.

Vậy làm sao để không lụy tình? Một số giải pháp hiệu quả nhất

Rất khó để thoát khỏi thứ tình cảm cuồng nhiệt, si mê mà mình đã trót theo đuổi bao lâu nay, thế nhưng rồi cũng sẽ có một ngày bạn phải đứng lên đi tiếp về phía trước. Bởi cuộc sống này còn rất nhiều những điều tốt đẹp đang chờ bạn khám phá. Có khá nhiều những giải pháp cho người lụy tình được đưa ra, dưới đây là một vài gợi ý hay cho bạn tham khảo.

Nên để quá khứ ngủ yên

Những kỷ niệm đau buồn sẽ làm bạn day dứt, dằn vặt mãi, điều này sẽ khiến bạn buồn lòng hơn và mãi không thể nào buông bỏ được. Vì thế hãy xếp quá khứ vào một góc nhỏ trong tim và khóa chúng tại, chắc chắn bạn sẽ vui vẻ và tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào nửa kia

Nếu bạn đang tìm cách làm sao để hết lụy tình thì đây là điều tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hãy học cách sống độc lập, bớt suy nghĩ về nửa kia, thay vào đó hãy dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, trau dồi thêm kiến thức cho mình. Bên cạnh đó quan tâm hơn đến những mối quan hệ xung quanh, thường xuyên đi giao lưu cùng bạn bè của mình.

Luôn nỗ lực học hỏi và làm mới bản thân

Một cách để không lụy tình chính là bạn hãy tự học cách yêu bản thân mình nhiều hơn, luôn thay đổi chính mình về cả thể xác và tâm hồn. Học hỏi những điều mới lạ sẽ khiến bạn trở nên có giá trị và thu hút hơn rất nhiều.

Luôn tự tin chiếm thế chủ động trong tình yêu

Tình yêu là sự đồng điệu của hai tâm hồn, vì điều đó sẽ khiến cho bạn hiểu nhau nhiều hơn. Các bạn không nên phụ thuộc vào đối phương quá nhiều, tự tin vào chính mình, và chính sự tự tin đó giúp bạn luôn mới mẻ trong mắt nửa kia.

Duy trì các mối quan hệ bạn bè xung quanh

Chúng ta nên học cách quan tâm nhiều hơn đến những mối quan hệ xung quanh khác, để khi xảy ra những chuyện tồi tệ trong tình yêu thì sẽ có người chia sẻ. Điều này cũng khiến đối phương cảm thấy muốn chinh phục bạn hơn.

Đánh giá lụy tình là tốt hay xấu?

Thực chất luỵ tình không hề xấu một chút nào, những người này họ chỉ đang yêu một cách quá điên cuồng và si mê mà thôi. Thế nhưng cũng chính điều này lại mang đến cho họ sự đau khổ, tổn thương, luôn u uất trong những mối quan hệ cũ và khó mở lòng được với những người mới. Cũng chính vì việc chỉ tập trung và dành sự quan tâm vào đối phương mà họ dễ đánh mất mình. Vậy nên, chúng ta hãy yêu bằng cả tấm chân tình nhưng cũng đừng đánh mất đi bản thân mình nhé, đừng vì một người không coi trọng mình mà hy sinh quá nhiều.

Hãy yêu thường bằng tấm lòng chân thành
Hãy yêu thường bằng tấm lòng chân thành

Một số những câu nói cho kẻ lụy tình đọc mà thấm

Có rất nhiều những câu nói hay mà người luỵ tình có thể gửi gắm cảm xúc của mình như:

  • Nỗi buồn lớn nhất chính là luôn cố tỏ ra hạnh phúc. Nỗi đau lớn nhất là việc luôn cố mỉm cười.
  • Nhầm tưởng lớn nhất của một chàng trai đó là nghĩ cô gái ấy sẽ vì mình mà không bao giờ bỏ đi.
  • Sai lầm lớn nhất mà nhiều cô gái gặp phải là nghĩ chàng trai sẽ thay đổi vì mình.
  • Con gái thường rất nặng tình, nhưng một khi đã từ bỏ thì lại cực kỳ lạnh lùng và tàn nhẫn.
  • Tình yêu của anh mỏng manh như nắng, nhẹ nhàng như gió. Và rồi để lại cho em cay đắng vô vàn.
  • Đừng vì cô đơn mà yêu sai. Cũng đừng vì yêu sai mà chịu cô đơn cả đời.
  • Cố quên đi người đã từng yêu cũng giống như cố nhớ người mà ta chưa từng gặp.
  • Đừng ước mơ những người ngoài tầm với, mây của trời nên để gió cuốn đi.
  • Tình yêu không có lỗi, lỗi là do yêu nhau nhưng không biết hai chữ vì nhau.

Đến đây, bạn đã hiểu rõ ràng hơn về lụy tình nghĩa là gì, những biểu hiện, giải pháp hiệu quả giúp cho những kẻ đang đắm chìm trong thứ tình yêu viển vông có thể tìm ra lối thoát cho riêng mình. Hy vọng khi đọc xong bài viết này bạn sẽ trân trọng hơn bản thân mình, luôn thật hạnh phúc và vui vẻ trong cuộc sống.