Cây cao su

27,000

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời điểm.

  Cây sao su xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam từ năm 1877, trải qua hơn một thế kỷ thì cây trồng này đã khẳng định được vị thế của mình trở thành cây công nghiệp dài ngày có giá trị cao. Không chỉ sản phẩm mủ, gỗ, hạt cao su thì cây trồng này còn đem đến nhiều lợi ích cho môi trường như phủ xanh hay chống xói mòn.

  Cây cao su có giá trị kinh tế cao
  Cây cao su có giá trị kinh tế cao

  Để nắm được đầy đủ hơn những thông tin về cây trồng này mời bạn đọc cùng tham khảo những chia sẻ của Đồng Thành Công dưới đây nhé.

  Những thông tin chính của cây cao su

  Cây cao su có danh pháp tiếng anh là Hevea brarileneis, thuộc họ thầu dầu, chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Năm 1877, cây trồng này lần đầu tiên được đưa vào canh tác ở Việt Nam, trải qua hơn một thế kỷ phát triển, cao su đã thể hiện được vị thế là cây công nghiệp dài ngày đem đến giá trị kinh tế cao.

  Cây cao su trưởng thành cho nhựa
  Cây cao su trưởng thành cho nhựa

  Chúng có xuất xứ từ vùng rừng hoang dại, chiều cao đạt trên 30m, vành thân đạt tới 5m, tán lá rộng và có thể sống đến khoảng 100 năm. Cây công nghiệp này có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, thích hợp với vùng nhiệt đới ẩm, chịu được nắng hạn, cần lượng mưa lớn nhưng không chịu được sự úng nước và gió. 

  Cây cao su được trồng trong sản xuất hiện nay thường là cây đã được ghép từ các dòng vô tính đã được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo tính tương đối và đồng nhất cũng như đem đến năng suất ổn định.

  Thân cây với lớp vỏ mang những ống chứa mủ, đây là phần để khai thác mủ sau đó là khai thác gỗ, thân cây đem đến giá trị kinh tế cực kỳ lớn cho bà con.

  Lá cây cao su là dạng lá kép có ba lá chét cùng phiến lá nguyên, mọc thành từng tầng và mọc cách nhau. 

  Kỹ thuật cạo mủ cây cao su
  Kỹ thuật cạo mủ cây cao su

  Hoa cao su là dòng hoa đơn tính đồng chu, thường mọc thành từng chùm mọc ở đầu cành sau khi trải qua giai đoạn thay lá hằng năm. Quả hình tròn hơi dẹp, bên trong có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa 1 hạt, hạt cao su có chứa tỷ lệ dầu cao cho nên thời gian bảo quản hạt trước khi gieo thường khá ngắn.

  Cao su vừa có rễ cọc vừa có rễ bàng, rễ cọc cắm sâu trong lòng đất để tránh việc đỏ ngã, đồng thời giúp hút nước, dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây. Còn rễ bàng phát triển rộng và tập trung nhiều ở tầng canh tác, nhiệm vụ chính hút dinh dưỡng và nước.

  Công dụng chính là cây cao su đem đến

  Chất lỏng được chiết ra từ nhựa của cây (mủ) được xem là nguồn thu nhập lớn trong việc sản xuất cao su tự nhiên. Chúng được dùng để chế tác thành vô số những sản phẩm như vỏ – ruột xe, các chi tiết trong xe hơi, găng tay, dụng cụ y tế, nệm, đồ chơi, giày dép…

  Gỗ của cây hiện nay đang được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ, được đánh giá là loại gỗ tốt, còn rất thân thiện với môi trường, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây đã kết thúc quá trình sản sinh nhựa mủ.

  Kỹ thuật trồng cây cao su đúng cách

  Hướng dẫn trồng cây cao su đúng cách để phát triển tốt
  Hướng dẫn trồng cây cao su đúng cách để phát triển tốt

  + Điều kiện sinh thái để trồng cây

  Đất canh tác cây công nghiệp này có tầng sâu trên 1,5m không đụng đá, không bị úng thủy, cao trình ở mức dưới 600m so mực nước biển. Khí hậu có nhiệt độ trung bình từ 25-28oC, lượng mưa bình quân 1500mm phân bố từ 5-6 tháng.

  + Chuẩn bị đất trồng

  Nên hoàn tất công tác chuẩn bị đất trước vụ trồng khoảng 60 ngày, cho gom dọn sạch rễ, rà gốc, chồi sau khi cày đất. Đất trồng cần đảm bảo yêu cầu bảo vệ đất màu, chống xói mòn, chống úng, có mương thoát nước và xây dựng đường đi.

  + Thiết kế hàng trồng

  Đất dốc <50 thì tiến hành trồng thẳng hàng theo hướng Bắc Nam.

  Đất dốc khoảng 50 – 200 thì trồng theo đường đồng mức chủ đạo.

  + Mật độ và khoảng cách trồng

  Đất xám: khoảng cách 6mx3m, khoảng 555 cây/ha

  Đất đỏ: khoảng cách 7mx3m, khoảng 476 cây/ha

  + Phương pháp canh tác

  Đào hố trồng: 60x60x60 cm. Sau khi đào hố cần để ải trong 15 ngày, bón lót cho mỗi hố khoảng 2kg phân hữu cơ vi sinh + 300g lân + lớp đất mặt lấp đầy hố, cắm cọc đánh dấu. Có 2 phương pháp chính để trồng cây là trồng cây bầu và trồng cây rễ trần. Hãy đến Đồng Thành Công để có được những tư vấn chi tiết về cách trồng.

  + Thời vụ trồng

  Trồng bầu từ: 15/5 – 31/8.

  Trồng tum trần: từ 1/6 – 15/7.

  Cách chăm sóc chuẩn nhất khi trồng cây cao su

  Chăm sóc cây này cần áp dụng đầy đủ các công đoạn để giúp cây sinh trưởng tốt, đem đến năng suất cao nhất.

  + Làm cỏ cho cây

  – Làm cỏ trên hàng

  Năm đầu tiên: tiến hành làm cỏ ở vị trí cách gốc khoảng 1m và tiến hành với tần suất là 3 lần/ năm. Phần cỏ ở sát gốc cần nhổ bằng tay, tuyệt đối không sử dụng cuốc để tránh gây hại cho rễ. Nếu là ở nơi đất dốc cần làm cỏ theo từng bồn cây để giảm tình trạng xói mòn. Từ năm thứ 2  – năm thứ 5: Tiến hành việc làm cỏ đều đặn 4 lần/ năm và từ năm thứ 6 đến năm thứ 8 làm cỏ 2 lần/ năm.

  – Làm cỏ giữa hàng

  Việc làm cỏ giữa hàng cần duy trì thảm cỏ ở mặt đất chừng 15 – 20cm, với năm đầu tiên phát cỏ 2 ần/ năm, từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 là khoảng 4 lần/ năm. Đối với làm cỏ giữa hàng, từ năm thứ 2 trở đi cần chú ý hạn chế cày đất, đồng thời không cày ở vườn có độ dốc trên 8%.

  + Tủ gốc giữ ẩm

  Ở năm đầu tiên việc tủ gốc giữ ẩm cần thực hiện vào giai đoạn cuối mùa khô tạo điều kiện để phần rễ có thể phát triển tốt, giữ ẩm hiệu quả và chống hạn tốt. Nên ưu tiên các loại cây họ đầu, rơm rạ, hay thân cỏ dại để tủ gốc.

  + Tỉa chồi

  Việc cắt chồi thực sinh hay chồi ngang cần được thực hiện sớm, đúng thời điểm. Điều này giúp tạo cơ hội cho các chồi ghép có phát triển tốt hơn. Đối với tỉa cách tạo tán cần thực hiện thường xuyên với những cành mọc tập trung, cành bị lệch tán.

  + Phòng chống cháy

  Thực hiện phát dọn cỏ quanh bìa lô sạch sẽ để tạo thành hàng rộng 10m, đồng thời dọn cỏ, quét dọn sạch sẽ lá nằm cách hàng cao su 2m. Việc này giúp giảm thiểu tình trạng bị cháy lan khi xuất hiện vấn đề. Bên cạnh đó tuyệt đối không đốt lửa trong vườn cao su vì bất cứ lý do nào.

  Nên mua cây giống cao su tại địa chỉ nào tin cậy nhất

  Hiện nay do nhu cầu phát triển loại cây công nghiệp này đang ngày càng có xu hướng tăng lên cho nên nhu cầu về mua cây giống cũng tăng cao hơn. Để mua được cho mình những giống cây trồng chất lượng thì bạn cần tìm cho mình những địa chỉ bán hàng uy tín, tin cậy nhất. Ở HCM hiện nay cũng đang có khá nhiều công ty nhận cung cấp cây giống cao su chất lượng để bạn tham khảo.

  Đồng Thành Công cung cấp giống cao su khỏe mạnh, năng suất cao
  Đồng Thành Công cung cấp giống cao su khỏe mạnh, năng suất cao

  Trong đó, Đồng Thành Công là một trong những đơn vị hàng đầu đang phân phối giống cây trồng đến cho các khách hàng tại thị trường miền Nam. Qúy khách hàng đến đây có thể lựa chọn được cho mình những sản phẩm cây giống cao su chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn cao, khả năng thích nghi tốt, không sâu bệnh. Tại đây, chúng tôi còn đem đến bảng giá cực kỳ cạnh tranh, ưu đãi, mua số lượng càng lớn thì có chiết khấu càng cao.

  Để cập nhật thêm nhiều hơn những thông tin về các cây giống công nghiệp mời bạn đọc liên hệ ngay đến công ty Đồng Thành Công.