Cây gõ mật

3,5001,350,000

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời điểm.

Chiều cao cây Size bầu Giá VNĐ
30-50cm 14 x 17 3.500
1-1,5m 25 x 30 18.000
Từ 2.5 m Cây công trình Liên hệ

  Cây gõ mật là một cây gỗ lớn, có giá trị cực kỳ cao trong phát triển kinh tế, cho nên hiện nay có được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị. Để hiểu rõ hơn về loại cây trồng này, từ đặc điểm hình thái, sinh trưởng đến các lợi ích thì bạn đọc hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

  Tìm hiểu thông tin về cây gõ mật

  Cây gõ mật là một loại cây gỗ lớn tên latinh là Sindora siamensis, chúng thuộc họ Đậu Fabaceae bộ Đậu Fabales. Trên thế giới cây trồng này được phân phố nhiều ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia…

  Tìm hiểu thông tin về cây gõ mật
  Tìm hiểu thông tin về cây gõ mật

  Chúng ta có thể tìm thấy loại cây này ở nhiều nơi ở Việt Nam như: Kontum (Kon Plong, Sa Thầy), Đắk Lắk, Gia Lai (Chư Păh, An Khê), Lâm Đồng, Khánh Hoà, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Ninh Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai…

  Đặc điểm hình thái của cây

  Cây gỗ có thân to, rụng lá, chiều cao trung bình của cây từ 15 – 20m, đường kính thân có thể đạt đến 0,5 – 0,7m.

  Lá của cây gõ mật là dạng kép lông chim một lần chẵn, chiều dài lá khoảng 10 – 15cm, rộng 3 – 4,5cm, có từ 3 đến 4 đôi lá chét. Lá chét mọc đối nhau, có hình bầu dục dài, trái xoan hay hình trứng ngược, tù ở phần gốc, tròn hay lõm ở chóp. Mặt trên của lá có lông rải rác, ở mặt dưới gân lồi lên và có lông dày, cuống lá chét dài 4 – 5 mm.

  Đặc điểm hình thái của cây gõ mật
  Đặc điểm hình thái của cây gõ mật

  Cụm hoa mọc ở đỉnh hay thành chùm ở nách lá, có hình chuỳ cành dài 10 – 25cm, ít nhiều tồn tại những lá bắc hình trứng. Đài có 4 thuỳ hình ống, có lông ở bên ngoài. Tràng hoa có màu đỏ – vàng nhạt, chiều dài 7mm, ở bên ngoài có lông. Bầu hoa có cuống ngắn, phủ lông dày, vòi dài 15mm nhẵn, cong, núm nhuỵ hình đầu.

  Quả cây gõ mật đậu dẹt, hình bầu dục rộng, có chiều dài 4,5 – 8cm, có gai thưa, ở đầu gai tiết ra nhựa. Có từ 1-3, gần như tròn, dẹt, đường kính khoảng 1,5 – 2cm, áo hạt vàng nâu hoặc màu vàng cam, rộng bằng hạt.

  Đặc điểm sinh thái của cây gõ mật

  Mùa hoa của cây lâm nghiệp này thường vào khoảng tháng 3 – 4, mùa quả chín tầm tháng 7 – 8. Nhân giống bằng hạt tốt. Cây trồng nhiều ở rừng nhiệt đới thường xanh và nửa rụng lá, trên độ cao 900m.

  Tốc độ sinh trưởng của cây gõ mật ở mức trung bình. Loài cây này ưa sáng, dễ tính, có thể sống được ở những nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất đá

  Tìm hiểu thông tin về gỗ gõ mật

  Gỗ gõ mật còn được gọi là gỗ gụ, là một dòng gỗ quý hiếm, sống lâu năm. Gỗ của cây gõ mật mang màu hồng có vân nâu, chóng thẫm lại. Giác màu nhạt hơn, trên mặt cắt cũng khá khó để nhận ra vòng năm. Gỗ của cây này rất cứng, nặng, cũng rất bền, không bị mối mọt dù để ở ngoài trời nắng hay ẩm. Gỗ gõ mật có giá trị thẩm mỹ cao, cũng không bị cong vênh hay nứt nẻ do tác động ngoại lực.

  Tìm hiểu thông tin về gỗ gõ mật
  Tìm hiểu thông tin về gỗ gõ mật

  Gỗ mịn, dễ cưa, dễ dàng trong việc chế biến, sử dụng trong thời gian dài thì lên nước bóng rất đẹp. Gỗ gõ mật rất được ưa chuộng trong việc xây dựng nhà cửa, đóng đồ mộc dân dụng, làm đồ trạm trổ. Gỗ gõ mật mau khô, không co có tỷ trọng từ 0,9 – 1,1.

  Công dụng nổi bật của cây gõ mật

  Đây là một loài cho gỗ tốt, cứng, có màu hồng và có vân nâu cực kỳ đẹp. Gỗ của cây được dùng để đóng những đồ nội thất sử dụng lâu dài, đồ dùng cao cấp như bàn, ghế, giường, tủ trong gia đình hoặc dùng trong điêu khắc và trong xây dựng. Vỏ của cây chứa tanin.

  Tư vấn cách trồng và chăm sóc cây gõ mật

  – Nhân giống cây gõ mật

  Gõ mật được sử dụng phương pháp hữu tính để nhân giống, sử dụng hạt để gieo tạo cây con. Bà con nên chọn những hạt chắc khỏe, sức nảy mầm tốt, không bị bệnh và nấm mốc.

  cham soc cay go mat

  – Cách trồng cây giống gõ mật

  Vị trí trồng cây: cây trồng này thích những nơi thoáng mát và nhiều ánh sáng để cây hấp thụ và sinh trưởng được tốt nhất chính vì vậy loại cây này là một trong những cây công trình đang được ưa chuộng tại Việt Nam.

  Đất trồng cây gõ mật giống: Cây có khả năng phát triển tốt trên nhiều loại đất trồng khác nhau, cho nên yêu cầu về đất cũng không quá khắt khe.

  Bà con nên đào hố trước khi trồng 1 tháng, phơi hố trồng cùng vôi bột và dưỡng chất để hố được sạch đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cây giống gõ mật khi trồng.

  Đặt cây trồng xuống hố, tháo vỏ nilon bọc bầu, sau đó tiến hành việc lấp đất xung quanh hố, giữ cây thẳng và vụn đất chặt để giữ cây. Bạn cũng có thể cắm que xung quanh gốc để bảo vệ cây tốt hơn.

  Tưới nước cho cây gõ mật để đảm bảo độ ẩm đầy đủ.

  – Cách chăm sóc cây gõ đỏ

  Loại cây gõ mật giống này cần độ ẩm vừa phải, khả năng chịu úng kém cho nên lượng nước tưới đủ, tránh tưới ngập vì dễ làm cây bị úng và thối gốc.

  Bà con cần tiến hành bón phân định kỳ cho cây gõ mật khoảng 2-4 lần/ năm. Loại phân dùng để bón là phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ hoặc phân NPK. Khi bón phân cần chú ý nên bón xa gốc cây chừng 15 cm, tránh làm cây bị xót.

  Thực hiện việc làm cỏ, vun gốc kết hợp bón phân cùng lúc từ 2-3 lần/ 1 năm

  Đối với cây giống gõ mật thì bệnh đục thân thường xuất hiện khá nhiều. Biện pháp để phòng tránh là phương pháp IPM, dùng vôi quét quanh gốc cây.

  Nên mua cây gõ mật giống ở đâu chất lượng?

  Đây là một loại cây gỗ quý cho giá trị cao cho nên bà con cần đảm bảo việc chọn giống chuẩn ngay từ đầu để cây đạt được hiệu quả như mong muốn. Để mua cây giống gõ mật chất lượng, cây khỏe, không sâu bệnh với giá rẻ quý khách hàng có thể đến ngay với công ty Đồng Thành Công chúng tôi.

  Vườn ươm quy mô lớn của chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng đa dạng các loại cây giống phù hợp. Tại đây chúng tôi cũng hướng dẫn chi tiết cho bà con về cách trồng, cách chăm sóc, hỗ trợ bà con hiệu quả trong suốt thời gian trồng cây gõ mật giống. Liên hệ với công ty cây giống Đồng Thành Công ngay khi có vấn đề cần thắc mắc nhé.

  Chiều cao cây giống

  1.2 – 1.5m, 30 – 50cm, Từ 2.5m (cây công trình)