Cây bưởi

20,000100,000

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính tham khảo và có thể thay đổi theo thời điểm.

Tên Loại Bưởi Giá (VNĐ) Quy cách bầu Quy cách cây Cây công trình
Bưởi Quế Dương 20.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Cây Bưởi Diễn F1 40.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Tiến Vua 50.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Hoàng 40.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Kỳ Đà 100.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Siêu Ngọt 100.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Da xanh 50.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 110cm Liên hệ
Bưởi Đỏ Tân Lạc 30.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Cây Bưởi Năm Roi 45.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ
Bưởi Phúc Kiến 100.000 12x18cm Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm Liên hệ

 

  Hiện nay, ở thị trường Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều loại bưởi từ các loại cây bưởi cổ thụ cho gỗ, bưởi diễn, bưởi năm roi cho quả và rất nhiều loại khác đem đến giá trị kinh tế cao và là cây ăn quả, cây công trình được rất nhiều gia đình ưa thích. Các bộ phận của cây đều đem về nhiều công dụng, tạo ra những món ăn ngon, chữa được nhiều bệnh tật. Đồng thời, nó cũng đóng góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế.

  Vườn cây giống bưởi xanh tốt
  Vườn cây giống bưởi xanh tốt

  Để tìm hiểu một cách chi tiết nhất về cây bưởi từ đặc điểm, công dụng, cách trồng – cách chăm sóc thì bạn đọc hãy cùng Đồng Thành Công theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây nhé.

  Giới thiệu thông tin chính về cây bưởi

  Đây là cây thân gỗ to lớn, khá ưa sáng và thích hợp phát triển ở nhiều vùng đất khác nhau trên cả nước. Chúng là giống cây ăn trái khá phổ biến và bình dân, dễ trồng nên ai cũng có thể mua và sử dụng. Đặc biệt tuy giá cây giống rẻ nhưng giá trị nó đem đến thì không hề nhỏ.

  Cây bưởi thích hợp trồng nhiều nơi ở Việt Nam
  Cây bưởi thích hợp trồng nhiều nơi ở Việt Nam

  Cây bưởi thuộc họ thực vật Rutaceae (cam chanh), có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck. Cây trồng này có nguồn gốc từ Châu Á, chúng có mặt ở nhiều nơi, được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam.

  Đặc điểm hình thái

  Bưởi là cây trồng có các đặc điểm hình thái đặc biệt, các bộ phận của cây đều có những đặc điểm khá riêng và đặc trưng.

  Thân cây là dạng thân mộc nhỏ, chiều cao khoảng từ 5 đến 7m. Cũng có một số những cây bưởi cổ thụ lâu năm có chiều cao đến hơn 10m, khi nhỏ cây xuất hiện gai dài đến 7cm, khi lớn lên thì gai trở nên dày hơn và phong tỏa đều ra thân đến 2 cm.

  Quả bưởi da xanh phát triển tốt
  Quả bưởi da xanh phát triển tốt

  Lá bưởi có phiến dày to, có màu xanh lá cây đậm ở mặt trên, nhạt hơn ở dưới, gân phụ của lá có khoảng 5, 6 sọc ngang. Kích thước lá từ 7 đến 15 cm, rộng khoảng 5 – 8 cm. Cuống lá có đốt vào phiến và có cánh rộng.

  Hoa bưởi khá nhỏ, mọc thành cụm dày, có nét kagas giống với cây nguyệt quế. Hoa bưởi mang màu trắng tinh khiết, rất đẹp.

  Quả bưởi có hình chóp hoặc hình cầu, đường kính khoảng 20cm, quả bì dày, nạc trắng, nhiều tép, màu trắng ngà hoặc đỏ hồng tùy theo từng loại bưởi. Qủa có vị ngọt, chua tùy theo từng loại. Khi chín có màu vàng hoặc xanh, lớp vỏ có nhiều tinh dầu, phơi khô để đun nước gội đầu rất tốt.

  Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi

  Bưởi là cây thân gỗ cao lớn nên ưa sáng, khi trồng cây, cần đặt cây chúng ở những nơi thoáng, mát và có năng để có đủ ánh sáng. Nếu trồng cây bằng phương pháp chiết thì cây phát triển rất nhanh và tiết kiệm chi phí chăm sóc, phân bón và thuốc trừ sâu.

  Cây bưởi phát triển nhanh dễ chăm sóc
  Cây bưởi phát triển nhanh dễ chăm sóc

  Có thể trồng bưởi ở nơi có nhiệt độ khoảng từ 12 đến 39 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất là 23 đến 29 độ C. 

  Công dụng và giá trị mà cây bưởi đem đến

  Hiện nay, cây bưởi được tất cả mọi người dân Việt Nam đều yêu thích và chọn trồng tại các khuôn viên sân vườn vì chúng mang đến rất nhiều công dụng và giá trị.

  Bưởi mang lại nhiều giá trị cho con người
  Bưởi mang lại nhiều giá trị cho con người

  + Với lĩnh vực thực phẩm

  Không chỉ phần ruột mà vỏ, lá và dịch quả cũng đang được sử dụng khá hiệu quả trong ngành thực phẩm. Người ta thu hái những quả bưởi chín vào mùa thu hoặc đông, sau đó đem phơi trong bóng râm rồi gác bếp, khi dùng thì rửa qua cho sạch, gọt lấy lớp vỏ bên ngoài. Lá cây có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô đều được. 

  Bưởi được dùng phổ biến để làm đồ uống như: nước ép bưởi, trà bưởi, rượu bưởi… Ngoài ra, chúng còn  là một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên các món ngon như mứt bưởi, chè bưởi, sinh tố… 

  + Với ngành y học

   Bưởi thường được sử dụng như một bài thuốc để giải độc, thoát nước gan và thận, kích thích hệ tiêu hóa, lợi tiểu và lọc máu. Sử dụng làm thuốc gội đầu, bổ thần kinh, chống bệnh trầm cảm, dùng làm thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng cũng đều rất hiệu quả.

  + Giá trị về cảnh quan

  Hiện nay, còn nhiều vườn cây lớn còn chuyên trồng các cây bưởi ta, cây bưởi cổ thụ bắt mắt để làm cây cảnh. Loài cây này cũng được xem là một cây công trình, được trồng ở những khu đô thị, công viên, lối đi, khu vườn… để tô điểm cho cảnh quan thêm đẹp.

  + Giá trị kinh tế

  Các bộ phận của bưởi mang đến rất nhiều  công dụng trong y học, là nguyên liệu trong các bài thuốc, vì thế nó đem đến nguồn thu nhập tốt cho mọi nhà. Đồng thời, vỏ bưởi, hoa bưởi, quả bưởi đều là những nguyên liệu cần thiết để tạo nên nền ẩm thực phong phú, thu hút được khách du lịch và góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế đất nước.

  Kỹ thuật trồng cây bưởi chuẩn nhất bạn cần biết

  Để trồng được cây bưởi xanh tốt và cho năng suất cao, bà con cần cẩn thận và làm theo các hướng dẫn như sau:

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi năng suất cao
  Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi năng suất cao

  + Chọn giống cây bưởi: Khi chọn giống, hãy lựa chọn những loại giống, hạt chất lượng, sinh trưởng tốt, không bị bệnh và mua hàng ở những cơ sở uy tín. Bạn có thể nhờ những người bán, người làm vườn, người có kinh nghiệm tư vấn loại giống phù hợp với điều kiện nơi bạn trồng.

  + Các phương pháp nhân giống: Loài cây ăn quả này thường được trồng bằng hạt để làm gốc ghép cho cây. Các giống quý sẽ dùng các phương pháp như chết, cấy ghép. 

  + Thời vụ trồng: Tùy theo từng các loại bưởi sẽ có thời điểm khác nhau để trồng khác nhau. Bưởi da xanh có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất nếu bạn lựa chọn trồng vào thời điểm đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 hoặc tháng 6. 

  + Chuẩn bị đất trồng cây: Đất trồng cây bưởi phải đảm bảo tơi xốp, giữ ẩm, giữ mùn và nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước dễ dàng. Độ PH của đất trồng tốt nhất từ 5.4 đến 6.4.

  + Mật độ trồng: Thông thường, một ha đất bạn có thể trồng từ 500-600 cây, mỗi cây cách nhau 4m để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

  + Cách trồng: Để trồng được cây bưởi, bạn cần đào hố và trồng cây. Cụ thể các bước như sau:

  Bước 1: Đào hố sâu 0.8m, bán kính 0.8 m, mỗi hố bón lót từ 45 đến 80 kg phân chuồng mục, 0,5 kg Kali Sunfat, 1 – 2 kg Supe lân và 1 kg vôi bột. Trộn đều các vật liệu và lấp đất mặt cao hơn miệng hố 15–20 cm.

  Bước 2: Đặt cây giữa hố, tháo bỏ túi bầu bên ngoài, đặt cây thẳng và lấp đất kín đất quanh gốc sao cho đất cao hơn cổ rễ từ 2 – 3 cm. Dùng cọc cắm chéo để bảo vệ cây trước gió bão. Dùng rơm, rạ phủ gốc để giữ ẩm cho cây. Trong tuần đầu tiên thường xuyên tưới nước vào buổi sáng và buổi tối.

  Hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật chăm sóc cây bưởi

  Để cho cây bưởi lớn nhanh, cho quả chất lượng thì bạn cần chăm sóc cây kỹ càng, cụ thể là:

  Cách chăm sóc cây bưởi nhanh lớn ra trái
  Cách chăm sóc cây bưởi nhanh lớn ra trái
  • Tưới nước: Cần tiến hành chăm sóc và tưới tiêu hằng ngày cho cây. Lúc cầy bước vào giai đoạn ra quả, thì cần bổ sung nhiều nước hơn để chúng không bị rụng. 
  • Cách cắt tỉa, tạo tán: Việc này giúp cây thông thoáng, tránh sâu bệnh xâm nhập, đồng thời giúp cây bưởi có thể sinh trưởng tốt hơn.
  • Cách bón phân: Thường xuyên bón phân cho cây trong thời kỳ sau thu hoạch với tỷ lệ như sau: Phân chuồng 10 + phân lân 10 + đạm +  kali 3. Tùy theo kích thước cây to hay cây nhỏ mà đưa ra liều lượng bón phân phù hợp. 
  • Làm cỏ: Nên tiến hành việc dọn cỏ xung quanh khu vực trồng cây sạch sẽ trong giai đoạn chúng đang phát triển. Điều này giúp cây hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất tốt hơn, nhanh hơn.
  • Phòng trừ sâu bệnh thường gặp: Nếu không được chăm sóc kỹ, cây bưởi sẽ dễ bị côn trùng gây hại, đồng thời xuất hiện các bệnh ở lá, thân… Dưới đây là một số bệnh cũng như cách chữa trị:
   • Bệnh loét lá và sẹo ở cây: nên sử dụng Boocdo 1% để phun trừ và diệt bệnh.
   • Virus gây bệnh gân xanh lá vàng: sử dụng thuốc Bisp Shepas để diệt rầy.
   • Sâu đục thân: dùng thuốc Ofatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun vào những lỗ sâu đục. 

  Tư vấn mua cây bưởi giống chất lượng giá rẻ

  Hiện nay nhu cầu trồng cây bưởi đang ngày càng tăng cao hơn, lúc này điều mà các khách hàng quan tâm nhất chính là tìm được cho mình địa chỉ bán giống cây trồng uy tín để mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Tại HCM hiện nay đang có rất nhiều những vườn ươm chuyên nghiệp cung cấp sản phẩm cây giống bưởi để phục vụ nhu cầu của khách hàng, trong đó, công ty Đồng Thành Công là địa chỉ được nhiều khách hàng đánh giá cao.

  Cung cấp giống bưởi giá rẻ chất lượng tốt
  Cung cấp giống bưởi giá rẻ chất lượng tốt

  Tại đây chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm cây giống bưởi chất lượng tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, thích nghi nhanh chóng với các điều kiện canh tác. Bên cạnh đó, Đồng Thành Công còn hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm nhất trong việc trồng và chăm sóc cây để thu về hiệu quả lớn nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về cây ăn quả này thì bạn đọc hãy liên hệ với công ty DTC ngay nhé.

  Quy cách cây

  Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 55cm, Đường kính gốc ≥ 1cm, chiều cao ≥ 110cm

  Cây giống

  Bưởi Quế Dương, Cây Bưởi Diễn F1, Bưởi Tiến Vua, Bưởi Hoàng, Bưởi Kỳ Đà, Bưởi Siêu Ngọt, Bưởi Da xanh, Bưởi Đỏ Tân Lạc, Bưởi Năm Roi, Bưởi Phúc Kiến