Cây gió bầu

3,5001,350,000

Lưu ý:

 • Đây là bảng giá sỉ và có thể thay đổi theo thời điểm khác nhau. 
 • Áp dụng cho đơn hàng từ 2.000 cây giống trở lên. Số lượng ít hơn thì bảng giá có thể thay đổi tùy theo số lượng, quy cách cây, vị trí giao hàng.

Quý khách hàng để lại số điện thoại bên dưới chúng tối sẽ liên hệ lại ngay!

Chiều cao cây Size bầu Giá VNĐ
30-50cm 14 x 17 3.500
1-1,5m 25 x 30 18.000
Từ 2.5 m Cây công trình Liên hệ

  Cây gió bầu là một loại cây lâm nghiệp vô cùng quý giá, bởi chúng chính là nguồn gốc để tạo ra gỗ trầm hương bạc tỉ. Đây là loại cây thân gỗ lớn, phát triển tốt trong những khu rừng rậm nhiệt đới. Để hiểu rõ những thông tin về cây trồng này, cây sở hữu đặc điểm gì ưu việt hay cách mà cây dó bầu tạo nên trầm hương như thế nào? Cùng vườn ươm Đồng Thành Công tìm đáp án trong bài viết này nhé.

  Một vài thông tin về về cây gió bầu trầm hương

  Loại cây này thuộc họ Thymeleaceae – bộ: Thyméales – Lớp: Song tử diệp – Ngành: Hiển hoa (bí tử). Chúng là loại cây lâm nghiệp có khả năng tụ trầm cao, hiện nay trên thế giới có đến khoảng 25 loại gió bầu mọc rải rác ở các nước Đông Dương.

  Địa điểm phân bố:

  Hiện nay phần lớn cây gió bầu được phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam được cho là nơi có trữ lượng và chất lượng trầm tốt nhất. Cây trồng này có phân bố tương đối rộng từ Bắc vào Nam và Khánh Hòa được xem là xứ sở trầm hương.

  Đặc điểm hình thái cây dó bầu:

  Đây là loại cây có thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao của cây khoảng 30-40m, vỏ có màu xám và có xơ. Cành mảnh, cong queo, màu nâu nhạt hoặc vàng xám, và được phủ lông mềm.


  Lá cây gió bầu mọc so le, hơi thuôn hay có hình bầu dục ngọn giáo, ở gốc hơi nhọn, phần đầu thon hẹp, chiều dài khoảng 8-10cm, rộng chừng 3,5-5,5cm, mép lá hơi phồng lên thành vòng, mặt trên sáng bóng, nhẵn có màu lục; còn mặt dưới nhạt hơn và có lông mềm.

  Cách tạo trầm từ cây gió bầu
  Cách tạo trầm từ cây gió bầu

  Hoa của cây dó bầu là loại lưỡng tính, hoa tự chùm hoặc hình tán, chúng mọc lên ở những nách lá hoặc ở đầu cành. Hoa nhỏ, có màu vàng lục, vàng xám hoặc trắng tro. Cuống cụm hoa mảnh, dài chừng 2-3 cm. Vỏ quả mở thành 2 mảnh, khi chín tự tách ra, mỗi quả thường có 1-2 hạt. Mùa hoa thường vào khoảng 7, 8; đến tháng 9, 10 thì quả chín.

  Gỗ cây gió bầu có khả năng hình thành Trầm Hương, do cây tự bị bệnh hoặc bởi tác động bên ngoài.

  Đặc điểm sinh thái cây dó bầu

  Cây gió bầu thường sinh trưởng ở rừng thường xanh ẩm nhiệt đới, nguyên sinh hoặc thứ sinh, trên sườn núi hoặc ở độ cao 50 – 1000m. Tại Việt Nam cây này thường được phân bố trên sườn núi có độ dốc nhỏ, khả năng thoát nước tốt.


  Lợi ích của cây gió bầu trầm hương

  Cây gió bầu trầm hương được xếp trong nhóm những cây lấy gỗ quý dùng cho xây dựng, cho lĩnh vực đồ gỗ mỹ nghệ, làm đồ nội thất. Bên cạnh đó nhựa cây còn rất thơm cho nên thường được sử dụng làm hương liệu.

  Cách nhận diện cây gió bầu
  Cách nhận diện cây gió bầu

  Nhựa cây cây dó bầu có mùi thơm đặc trưng, cho nên chúng thường được dùng làm hương liệu quý và dùng phổ biến trong lĩnh vực y học.

  Vỏ của cây gió bầu trầm hương còn được sử dụng cho việc sản xuất sợi bông hoặc giấy đặc biệt.

  Trong đông y, trầm hương được sử dụng để làm thuốc hơn là kỳ bởi kỳ quá quý giá và đắt tiền; trầm có vị đắng với công dụng bổ thận khí, bổ nguyên khí, trợ sức cho tỳ thận hay có tác dụng trợ tim, tốt cho tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn…

  Trầm có mùi thơm hơi hắc, khi đốt tạo ra mùi tinh dầu trầm vô cùng đặc biệt, không giống với hương thơm nào khác.

  Những vật phẩm được chế tác từ trầm thường có hương thơm mãi mãi cho nên rất được người dùng yêu thích. Tuổi trầm càng cao thì khối lượng càng nặng và những món đồ trang sức làm từ trầm có thể bền mùi đến hàng chục năm.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dó bầu trầm hương

  – Điều kiện trồng cây bầu gió

  Cây dó bầu giống sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ trung bình từ 20-25OC, lượng mưa từ >1500mm/ năm, ẩm độ trên 80%. Đất trồng đảm bảo đủ ẩm, tơi xốp, đất nhiều mùn. Không nên trồng cây ở những loại đất đá vôi, cát hoặc nơi ngập úng.

  – Nhân giống cây gió bầu

  Để có được cây gió bầu giống tốt thì việc nhân giống từ hạt cần đảm bảo. Chọn hạt giống chất lượng tốt, hạt đen bóng, đem hạt gieo trên luống có thành phần cơ giới nhẹ, trang bị giàn che, điều chỉnh ánh sáng hợp lý. Sau 30-35 ngày, đem cây mạ đưa vào các bầu đất kích thước 12×16 cm (chuẩn bị bầu với đất, xơ dừa, tro trấu). Bầu cây đặt dưới giàn che, tiến hành tưới nước cho bầu thường xuyên trong 30-45 ngày đầu. Sau ngày thứ 45 ngày thì giảm dần lượng nước.

  Cách trồng cây gió bầu
  Cách trồng cây gió bầu

  – Kỹ thuật trồng cây: Sau khi có được giống cây dó bầu chất lượng thì tiến hành trồng cây tại vườn cố định.

  + Đào hố trồng: chuẩn bị hố trước khi trồng 1 tháng, kích thước hố khoảng 40x40x30cm. Mỗi hố bón thúc khoảng 0,3-0,5 kg phân NPK và 1kg phân hữu cơ.

  + Mật độ cây trồng: tuỳ loại đất để chọn mật độ như: 625 cây/ha với khoảng cách 4×4 m; 800 cây/ha với khoảng cách 2,5×5 m; 1160 cây/ha với khoảng cách 3×3 m. Nếu trồng xen canh thì mật độ 250 -500 cây.

  + Kỹ thuật trồng giống cây dó bầu:

  Chọn mùa mưa, những ngày thời tiết dịu mát để trồng cây; chọn những cây gió bầu giống đủ tiêu chuẩn để mang đến vườn. Bóc vỏ bầu và đặt bầu cây sâu hơn lớp đất mặt chừng 1-2cm, lấp đất quanh gốc và nén chặt để cố định cây.

  Sau khi trồng hãy dọn cỏ quanh gốc, vun xới nhẹ nhàng để cây nhanh thích nghi và sinh trưởng tốt. Tiến hành việc bón phân 2 lần/ năm ở 2 năm đầu, lượng phân NPK cần bón là 100gr/cây. Các năm sau chỉ cần làm cỏ, xới đất, tỉa bớt cành tạo dáng để cây vươn cao.

  – Kỹ thuật chăm sóc cho cây gió bầu trầm hương

  Tưới nước: bà con cần cung cấp đủ lượng nước cho cây dó bầu giống nhất là vào mùa khô.

  Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, cây phân xanh để hạn chế cỏ dại; xới đất sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ cho cây vào tháng 1-2 và tháng 8-9, một năm nên tiến hành xới gốc 2-3 lần.

  Cắt tỉa, tạo hình: cây 2 năm tuổi thì tiến hành tỉa nhảnh, mỗi cây chỉ để 15-20 nhánh chính, mỗi quý nên tỉa 1 lần.


  Bón phân:
  Sau khi trồng 20 ngày thì có thể tiến hành bón phân urê với định lượng 1 muỗng cafe/ gốc. 20 ngày tiếp bổ sung phân NPK cũng định lượng 1 muỗng cafe/ gốc. Cây 1 năm tuổi thì tưới 2 lần/ tháng; cây 2 năm tuổi thì tưới 1 lần/ tháng; từ năm 3 không cần tưới.

  Mua cây gió bầu giống giá rẻ chất lượng ở đâu?

  Để cây gió bầu có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con cần tìm đến những nơi cung cấp cây giống uy tín để mua hàng. Hãy chọn thật kỹ lưỡng để tránh những đơn vị bán cây kém chất lượng, cây sinh trưởng chậm, nhanh khô héo. Tại HCM hiện nay, nếu có nhu cầu mua cây gió bầu thì bạn hãy đến với công ty Đồng Thành Công chúng tôi để có được những tư vấn chi tiết nhất.

  Bán cây gió bầu giống
  Bán cây gió bầu giống

  Tại đây bạn sẽ có được những tư vấn chi tiết để chọn mua giống cây gió bầu chất lượng, khỏe mạnh, không sâu bệnh; cũng được cập nhật đầy đủ những kiến thức về việc trồng và chăm sóc cho cây gió bầu giống để cây phát triển tốt nhất. Mọi thông tin cần thắc mắc về cây hãy liên hệ với công ty Đồng Thành Công ngay nhé.

  Chiều cao cây giống

  1.2 – 1.5m, 30 – 50cm, Từ 2.5m (cây công trình)