Các loại nấm gây bệnh cây trồng phổ biến trong đất

20/03/2024

Các loại nấm gây bệnh trên cây trồng sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Nếu không tìm ra cách phòng ngừa kịp thời để dịch bệnh lan rộng thì rất khó để ngăn chặn. Bà con cần nắm bắt và hiểu rõ các phương thức nấm bệnh gây hại cây trồng để đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại.

Bài viết này công ty Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn về các loại nấm gây bệnh trên cây trồng và cách phòng trị đạt hiệu quả cao.

Phòng trừ các loại nấm gây bệnh trên đây trồng
Phòng trừ các loại nấm gây bệnh cây trồng là công việc quan trọng

Một vài đặc điểm của nấm gây bệnh cây trồng

Nấm gây hại có cơ quan sinh trưởng phân nhánh, dạng sợi. Thể dinh dưỡng của chúng là một tập hợp nhiều sợi nấm phát triển tạo thành tản nấm. Những sợi nấm có nhiều màng ngăn được gọi là sợi đa bào và nếu không có màng ngăn là đơn bào. Chiều rộng của nấm sẽ dao động khoảng 0.5-10µm, hầu hết từ 5-20 µm, chiều dài của chúng sẽ biến động tùy vào điều kiện dinh dưỡng. Thể sợi của nấm có thể không màu hoặc nhiều màu khác nhau.

Nấm gây bệnh dù không có cây ký chủ nhưng vẫn có thể tồn tại khoảng thời gian rất dài bên trong đất. Chúng sẽ bảo tồn bằng hậu bào tử, hạch nấm, bào tử trứng, sợi nấm và những bào tử có vách dày trên tàn dư cây trồng. Khi nấm xâm nhập gây hại sẽ làm rễ và các tế bào mạch dẫn của cây không còn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hút nước từ giá thể. Vậy nên các triệu chứng của nấm gây bệnh cây trồng thường khá giống nhau, đó là đều gây còi cọc, héo lá và chết cây.

Nhiệt độ lý tưởng để nấm gây hại tồn tại và sinh trưởng là 26-28 độ C, cao nhất 35 độ C, thấp nhất 5-10 độ C, nếu chúng vượt quá ngưỡng đó thì sẽ bị tiêu diệt. Độ pH phù hợp nhất cho nấm là 6-6.5, điều kiện lạnh khô sẽ thích hợp cho nấm tồn tại hơn là điều kiện nóng ẩm.

Có rất nhiều loại nấm gây hại cho cây trồng
Có rất nhiều loại nấm gây hại cho các loại cây trồng

Phương thức để các loại nấm gây bệnh trên cây trồng

Lây bệnh qua thân cây: Bao gồm nấm và các vi khuẩn gây héo cây.

Gây hại lên lá trong điều kiện ẩm ướt: Gồm nấm colletotrichum, septoria.

Lây vào đất trồng dạng hỗn hợp: Bao gồm các loại nấm chẳng hạn phytophthora, pythium, rhizoctonia, fusarium.

Dịch bào tử có hoặc không gây vết thương cơ giới: Gồm héo vi khuẩn, nấm fusarium.

Lây vào trong đất dạng lớp mỏng: Gồm nấm rhizoctonia, sclerotium.

Nấm có thể lây bệnh qua nhiều phương thức
Nấm có thể lây bệnh cho cây trồng qua nhiều phương thức

Một số bệnh do nấm gây ra trên cây trồng

Có một số loại nấm gây bệnh cây trồng thường gặp mà bà con có thể tham khảo chi tiết dưới đây;

– Bệnh ở trên thân, rễ, lá và quả của cây lâu năm: Do nấm phytophthora palmivora (sợi nấm tồn tại trong tàn dư của cây bị bệnh và bào trứng trong đất) gây thiệt hại lớn đến năng suất vụ mùa. Chúng sinh ra các du động bào tử di chuyển và lan truyền qua nước tưới, nước mưa hoặc nước trong đất.

– Thối gốc hồ tiêu, thối rễ ớt: Bệnh do nấm phytophthora capsici (bào tử hậu, sợi nấm tồn tại trong tàn dư của cây nhiễm bệnh trên ruộng) tạo ra các du động bào tử, lan truyền qua nước mưa, nước trong đất, nước tưới.

– Chết cây con, thối thân và rễ: Do nấm rhizoctonia (các sợi nấm điển hình trên tàn dư cây bệnh, hạch nấm). Chúng phát triển trong đất và gây ra các triệu chứng bệnh lở cổ rể như héo rũ, thối gốc, héo cây con…

– Thối quả và thân: Bệnh do nấm sclerotinia sclerotiorum, chúng có hạch nấm màu đen, kích thước lớn và tồn tại bên trong đất.

– Thối gốc thân: Bệnh do nấm sclerotium rolfsii gây ra, dấu hiệu nhận biết loại nấm này đó là có hạch nấm tròn, nhỏ, màu nâu và tồn tại trong đất.

Loại nấm gây bệnh cho cây trồng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của bà con và thường rất khó phòng ngừa nếu không có các biện pháp quản lý môi trường đất và nguồn giống ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Các loại nấm khiến cho cây trồng còi cọc
Các loại nấm khiến cho cây trồng còi cọc, kém phát triển

Biện pháp phòng trừ nấm gây bệnh cây trồng hiệu quả

+ Làm đất

Công tác làm đất đòi hỏi các tiêu chí về độ tơi, xốp cũng như phải tiêu thoát nước tốt. Nếu đất quá ẩm hãy đào rãnh quanh luống để tạo con đường thoát nước. Giải pháp phòng trừ nấm gây bệnh cây trồng này sẽ làm chậm quá trình lây lan bệnh sang các cây trồng khác trong vườn.

Trước khi gieo trồng từ 15-20 ngày, bà con nên đặt tấm nhựa lên đất, bón vôi vào đất, cuốc lật và phơi nắng trong vài ngày để làm nóng, nhiệt độ cao sẽ loại bỏ các vi sinh vật gây hại, đặc biệt các tác nhân gây bệnh trên bề mặt đất.

Trước khi xuống giống từ 3-5 ngày, bạn sử dụng 100ml chế phẩm sinh học + 1 viên trichoderma nano, pha cùng 200-300ml nước sạch để tưới 1000m2 đất trồng (cây xu hào, khổ qua, rau cải…) hay 50-60 hốc để trồng cây lưu niên như hồ tiêu, bưởi, cam, cà phê…

Làm đất trồng kỹ càng để loại bỏ nầm bệnh
Làm đất trồng kỹ càng để loại bỏ hết các nầm bệnh

+ Chăm sóc

Việc chăm sóc đúng cách cũng sẽ giúp tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cây trồng hiệu quả:

  • Phun lá: Tùy vào mỗi cây giống, dùng chế phẩm sinh học pha theo tỉ lệ 1ml hòa cùng 3ml nước sạch phun lên lá, định kỳ 5-10 ngày/ lần với các cây rau màu, những cây lưu niên sẽ từ 25-30 ngày tưới 1 lần.
  • Tưới gốc: Sử dụng 100ml chế phẩm sinh học + 1 viên trichoderma nano pha với 300ml nước sạch để tưới 1000m2 đất trồng hoặc 20-30 gốc cây lâu năm.
Chăm sóc cây trồng đúng cách trong quá trình canh tác
Trong quá trình canh tác hãy chăm sóc cây trồng đúng cách

Như vậy bài viết trên công ty Đồng Thành Công đã giới thiệu về phân loại nấm gây bệnh cây cũng như biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn chăm sóc tốt cây trồng, nâng cao chất lượng và năng suất mùa vụ.