Tư vấn cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp, hợp phong thủy

29/09/2023

Sở hữu một khu vườn rộng rãi với nhiều loại cây xanh chính là mơ ước của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên không phải cũng có được khu vườn có diện tích lớn để trồng nhiều loại cây, cũng như không phải ai cũng biết cách bố trí cây cảnh trong sân vườn cho đẹp mắt, cho hợp phong thủy.

Bố trí cây cảnh khoa học để cảnh quan hoàn mỹ hơn
Bố trí cây cảnh khoa học để không gian hoàn mỹ hơn

Bạn muốn khu vườn nhà mình được bài trí đẹp mắt với những chậu cây cảnh cũng như có được vận khí tốt hơn thì hãy theo dõi những cách bố trí trồng cây sân vườn được Đồng Thành Công nhắc đến dưới đây nhé.

Nguyên tắc cần nhớ trong cách bố trí cây cảnh trong sân vườn

Trồng cây cảnh là thú vui tao nhã đang được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí trồng cây sân vườn nhà mình. Bởi đây không phải là công việc đơn thuần, bởi bạn cần sắp xếp cây cảnh trong sân vườn sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng được yếu tố phong thủy. Vì thế dưới đây là một vài bí quyết nhỏ mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ.

Cần đảm bảo các nguyên tắc khi bố trí cây cảnh trong sân vườn
Cần tuân thủ các nguyên tắc bố trí cây cảnh trong sân vườn

+ Sắp xếp cây cảnh tạo sự cân đối

Khi tìm hiểu về cách bố trí cây cảnh trong sân vườn thì các gia chủ nên lưu ý đến trục đối xứng để đảm bảo sự hài hòa, cân bằng cảnh quan. Đảm bảo sự cân đối về số lượng trục, hướng trục để không gian thiết kế được đẹp mắt và thu hút hơn.

Các loại cây cảnh trong sân vườn cần được sắp xếp cân đối
Các loại cây cảnh cần được sắp xếp cân đối trong sân vườn

Tuy nhiên cũng có một số công trình không cần dùng đến bất kì trục đối xứng nào, có thể người ta chỉ dựa vào duy nhất một điểm cố định để tạo nên cân bằng thị giác cho bố cục. Thường cách này sẽ áp dụng cho những không gian nhỏ hơn.

+ Bố trí cây cảnh trong sân vườn đảm bảo sự hài hòa

Sự hài hòa được thể hiện thông qua một số những yếu tố cơ bản như màu sắc, hình dáng, vật liệu trồng cây được sắp xếp một cách hợp lý. Khi cây cảnh đã có sự khác nhau về form dáng thì cần đảm bảo tính tương đồng về màu sắc, hình dạng lá để có được tính hài hòa, qua đó thể hiện được giá trị thẩm mỹ.

Bố trí cây cảnh đảm bảo sự hài hòa cho toàn bộ không gian
Bố trí cây cảnh đảm bảo sự hài hòa cho toàn bộ thiết kế

+ Nên chọn một điểm nhấn cho không gian

Khi bố trí cây cảnh sân vườn, để tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ thì bạn nên chọn một loại cây bắt mắt để làm điểm nhấn. Đây là những cây trồng nổi bật, thu hút người nhìn và thường được đặt ở lối vào, những bậc cao độ khác nhau, khu vực ngồi hoặc một bên mặt nước. Hoặc bạn có thể chọn cây trồng sở hữu nét đặc trưng riêng với không gian xung quanh.

Chọn một chi tiết nổi bật để tạo điểm nhấn trong thiết kế
Chọn một chi tiết đặc trưng để tạo điểm nhấn trong thiết kế

+ Chọn số lượng cây với mật độ hợp lý

Nhiều người quá yêu thích cây xanh cho nên đã trồng với số lượng rất nhiều mà không đảm bảo về mật độ hay khoảng cách giữa các cây. Điều này khiến cho khu vườn nhà bạn trở nên um tùm, rậm rạp hơn làm ảnh hưởng đến phong thủy sân vườn. Vì thế đây cũng là một điều mà gia chủ nên hạn chế trong cách bố trí cây cảnh trong sân vườn.

Đảm bảo mật độ cây trồng hợp lý trong sân vườn
Đảm bảo mật độ cây trồng trong sân vườn hợp lý

Việc trồng quá nhiều cây cũng là điều kiện để các loài bò sát nguy hiểm như rắn, rết sinh sống, phát triển. Chúng đe dọa đến sự an toàn của các thành viên trong nhà. Vậy nên, chủ nhà cần bố trí không gian cây cảnh thoáng đãng, mật độ hợp lý để vừa tôn lên được vẻ đẹp của ngôi nhà lại vừa không ảnh hướng đến cuộc sống.

Tham khảo cách bố trí cây cảnh trong sân vườn để tạo điểm nhấn ấn tượng

Người thích trồng cây cảnh, cây hoa chắc chắn sẽ trồng rất nhiều các loại cây trong khu vườn nhà mình. Vì vậy trong cách bố trí trồng cây sân vườn, cần quan tâm đến tính đa dạng của cây, bởi nếu chỉ có một loài cây thì trong quá trình sinh trưởng nó cũng có thể thay đổi mùa, theo ngày. Bạn cần căn cứ trên vài đặc điểm sau để sắp xếp cho phù hợp.

Sắp xếp cây cảnh trong sân vườn để tạo điểm nhấn ấn tượng
Sắp xếp cây cảnh trong sân vườn để tạo điểm nhấn đặc biệt

+ Cách bố trí theo mùa hoa

Đối với những cây ra hoa theo mùa thì nên trồng chúng ở nơi mà mọi người hay chú ý đến. Bạn có thể sắp đặt cây ở các khu vực có diện tích rộng, tường rào. Khi trồng các loại cây đa dạng, các màu hoa khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng và ấn tượng.

Nên bố trí cây cảnh một cách hợp lý theo mùa hoa
Nên bố trí cây cảnh một cách khoa học theo mùa hoa

+ Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo dáng cây

Mỗi loại cây xanh thường có hình dáng khác nhau, bạn khéo léo lựa chọn vị trí thì có thể tạo ra chủ đề độc đáo cho cảnh quan sân vườn. Một khóm cây xanh cũng có thể trở nên “tầm thường” nếu nó không được phối kết với các chất liệu phù hợp.

Tùy theo dáng cây để bố trí cây xanh cho khoa học
Tùy theo dáng cây để bố trí cây xanh cho hợp lý

+ Cách bố trí theo màu sắc

Bạn có thể tạo nên không gian sân vườn đẹp nhờ sự phối kết hợp đa dạng các màu sắc của hoa, quả, lá. Muốn tạo được điểm nhấn ấn tượng cho khu vườn bạn có thể bố trí các loại hoa tương đồng về màu sắc hoặc sắp xếp xen kẽ các màu để có được sự đồng điệu.

Bố trí cây cảnh với màu sắc hợp lý, hài hòa
Bố trí cây cảnh với màu sắc hài hòa, hợp lý

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo phong thủy

Phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng mà gia chủ nên lưu tâm khi bố trí cây cảnh trong sân vườn. Để đảm bảo các loại cây sẽ đem đến vượng khí tốt cho nhà mình thì bạn nên ghi nhớ một số thông tin sau:

Đừng quên đảm bảo yếu tố phong thủy trong bố trí cây xanh
Đừng quên quan tâm đến yếu tố phong thủy trong bố trí cây xanh

Đảm bảo cân bằng âm dương

Khi bố trí cây cảnh trong sân vườn bạn nên quan tâm yếu tố cân bằng năng lượng, điều này sẽ tạo không gian tươi tốt, mát mẻ, đem lại những điều may mắn cho cả gia đình. Bởi nếu quá nhiều dương khí sẽ khiến đất khô cứng, còn nhiều âm thì sẽ mang đến cảm giác thiếu sức sống.

Sắp xếp cây theo hướng thích hợp

Khi bạn trồng cây cảnh trong sân vườn, mỗi hướng sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, thu hút những nguồn năng lượng riêng, nhưng hướng được lựa chọn nhiều nhất sẽ là Đông và Nam. Hướng Nam là hướng cát sẽ đem lại cho người trồng nhiều may mắn, còn nếu vườn theo hướng Đông thì sẽ thu hút khí lành giúp gia đình bạn làm ăn thuận lợi hơn.

Vườn hướng Bắc thì có phần hơi khá nặng nề, nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp phù hợp, thì cũng vẫn mang đến nguồn năng lượng tốt. Hướng Tây thường mang khí dữ, nếu chọn cây trồng bạn nên ưu tiên những loại tăng trưởng chậm.

Một số điều cần lưu ý trong cách bố trí cây cảnh trong vườn

Việc bố trí cây cảnh trong sân vườn vừa hợp thẩm mỹ vừa hợp phong thủy không chỉ đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên mà còn giúp cho cuộc sống của họ có được sự may mắn, tài lộc. Vì thế bạn cần lưu ý một số điểm sau để có được cách sắp xếp tốt nhất:

Bố trí các loại cây cảnh trong sân vườn một cách khoa học
Sắp xếp các loại cây cảnh trong sân vườn một cách khoa học
  • Trước cửa nhà nên trồng các loại cây nhỏ, không nên trồng cây có kích thước quá lớn vì  nó sẽ ngăn cản đi nguồn năng lượng tốt.
  • Chọn trang trí tường rào bằng đá để ngăn chặn nguồn năng lượng xấu.
  • Cân bằng năng lượng bằng cách chọn các loại cây cảnh, cây hoa có màu sắc đẹp và hương thơm dịu nhẹ.
  • Khi bố trí cây cảnh trong vườn cần đảm bảo tính an toàn và sự thoải mái nhất, tạo không gian mở để năng lượng được lưu thông.

Trên đây là tư vấn của Đồng Thành Công về cách bố trí cây cảnh trong sân vườn, với kinh nghiệm này tin chắc bạn vừa sở hữu được một khu vườn xinh đẹp lại vừa thu hút được nhiều tài lộc, may mắn. Còn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác về thiết kế cảnh quan hãy đến công ty Đồng Thành Công ngay hôm nay nhé.