Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây mới trồng cho người mới

Nguyễn Thuỳ Trang
21/03/23

Sau thời gian làm việc mệt mỏi, bạn muốn giải tỏa căng thẳng và nạp thêm năng lượng cho mình thì cách nhân nhất hãy tìm đến cây xanh. Là người yêu thích hoa cỏ, cây cối hay muốn tự mình trồng và chăm sóc các loại cây, nhưng bạn đã biết cách chăm sóc cây mới trồng hay chưa?

Cách chăm sóc cây mới trồng rất quan trọng
Chăm sóc cây mới trồng rất quan trọng

Hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu về cách chăm sóc cây mới trồng dành cho người mới “nhập môn” nhé.

Các yếu tố về thiên nhiên cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây

Trước khi bắt tay vào việc trồng cây bạn cần tìm hiểu kỹ càng về điều kiện thời tiết địa phương để lựa chọn cây giống thích hợp. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, bổ sung phân bón và tưới nước hợp lý… Về các yếu tố tự nhiên, có một vài những yêu cầu mà bạn cần chú ý đó là:

Những điều lưu ý khi chăm sóc cây
Những điều lưu ý khi chăm sóc cây

+ Ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng đặc biệt với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại cây lại có những đặc tính khác nhau, cây ưa bóng râm, cây ưa nắng. Vậy nên hãy dựa vào đặc điểm của mỗi loài để có những hướng dẫn cách chăm sóc cây mới trồng đúng kỹ thuật nhất.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với cây trồng
Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với cây trồng

Bên cạnh đó, với những cây trồng trong nhà, trong văn phòng, phòng làm việc cũng cần có ánh sáng để quang hợp và duy trì sự sống. Khi chăm sóc những cây này bạn nên cho chúng phơi nắng từ 2-3 tiếng/ ngày, điều này giúp cây được khỏe mạnh, tươi xanh hơn.

+ Nhiệt độ

Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng khi chăm sóc cây mới trồng chính là điều kiện về nhiệt độ của môi trường. Tùy theo từng loại cây thì mức nhiệt độ lý tưởng sẽ có sự chênh lệch khác nhau, vì thế trồng cây nào thì hãy tìm hiểu kỹ về nhiệt độ của cây đó nhé.

Nhiệt độ phù hợp giúp cây mới trồng sinh trưởng tốt
Nhiệt độ phù hợp giúp cây mới trồng sinh trưởng tốt

+ Đất trồng

Trong cách chăm sóc cây mới trồng thì đất chính là yếu tố đặc biệt quan trọng cần lưu tâm. Hãy lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí, bạn nên dùng giá thể chuyên trồng kết hợp cùng xơ dừa là tốt nhất.

Đất trồng cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây
Đất trồng cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây

Ví dụ: Hoa lan hay cây bàng Singapore cần trồng trên các loại đất thoát nước tốt, cân bằng dinh dưỡng. Thì trong giá thể chuyên trồng đã bao gồm perlite và xơ dừa, đá pumice, vỏ trấu… những thành phần này cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp rễ cây phát triển tốt nhất.

+ Chậu trồng cây

Khi lựa chọn chậu trồng cây, điều mà bạn cần chú trọng nhất là kích thước chậu, hãy đảm bảo chúng lớn hơn rễ cây và phù hợp với không gian trưng bày. Dưới đáy chậu nên có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.

Lựa chọn chậu trồng cây phù hợp từng loại cây trồng
Lựa chọn chậu trồng cây phù hợp từng loại cây trồng

Ngoài ra, những chậu nhựa trọng lượng nhẹ sẽ thích hợp để treo tường, còn chậu đất nung nặng hơn, không giữ nước tốt thì có thể tham khảo để trồng những cây kén nước.

Những cơ bản kỹ thuật trong cách chăm sóc cây mới trồng

Nhiều người khi mới bắt đầu vào hoạt động trồng chơi thường xe chủ quan và không nắm rõ cách chăm sóc cây mới đúng cách. Điều này dẫn đến tình trạng sinh trưởng, khả năng kháng bệnh, năng suất… của các loại cây không được toàn diện. Cùng Đồng Thành Công tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cây mới bứng vào chậu được hiệu quả nhất:

Kỹ thuật cơ bản giúp cây trồng phát triển
Kỹ thuật cơ bản giúp cây trồng phát triển

+ Tưới nước hợp lý và đúng cách

Nước cũng là một trong những nguồn sống thiết yếu của cây, đây chính là yếu tố cần đặc biệt quan trọng trong cách chăm sóc cây mới trồng. Tuy nhiên, ở mỗi loại cây trồng sẽ cần lượng nước khác nhau vào cơ thể của chúng. Tưới nước vừa đủ, không tưới quá nhiều nước vì có thể gây úng rễ. Khi tưới thì bạn nên tưới vào gốc cây, thời điểm lý tưởng là buổi sáng sớm hoặc khi chiều mát.

Tưới nước hợp lý giúp cây phát triển nhanh
Tưới nước hợp lý giúp cây phát triển nhanh

Đối với những cây cảnh, cây xanh trồng trong nhà thì không cần tưới quá nhiều nước. Khi bạn cảm thấy đất trồng khô thì chỉ cần tưới một ít nước là được. Mùa hè thì phun 2 lần/ ngày, mùa đông thì giảm xuống còn 1 lần/ ngày để lá sạch, bổ sung độ ẩm cần thiết cho cây,

+ Bón phân

Trong cách chăm sóc cây mới trồng, việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây là yếu tố cần thiết không thể thiếu. Điều này quyết định đến sự phát triển và năng suất của các loại cây. Tuy nhiên tùy vào từng giống cây cũng như từng giai đoạn phát triển để có lượng phân bón thích hợp.

Bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây
Bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Nếu bổ sung quá nhiều phân bón, cây có thể bị “nóng” quá, dẫn đến chết; nhưng nếu bón quá ít thì cây còi cọc, không trổ hoa. Vậy nên thông thường bạn nên bón 1 lần/ tháng với tỷ lệ 5% để tăng cường dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng.

+ Vệ sinh, cắt tỉa cho cây trồng

Ở giai đoạn đầu khi mới trồng, cây sẽ xuất hiện nhiều cành, là mọc ra để phân tán chất dinh dưỡng. Vì thế hãy quan tâm và có cách chăm sóc cây cảnh mới trồng đúng kỹ thuật. cụ thể là tiến hành cắt tỉa những cành, lá héo úa hay không cần đến. Tập trung dinh dưỡng để nuôi thân, cành chính thật khỏe mạnh.

Chăm sóc, cắt tỉa giúp hạn chế sâu bệnh
Chăm sóc, cắt tỉa giúp hạn chế sâu bệnh

Lưu ý nên nhớ trong cách chăm sóc cây mới trồng

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì có một vài lưu nhỏ trong cách chăm cây mới trồng mà bạn nên nhớ đó là:

+ Trong giai đoạn đầu nuôi cây mới, bạn hạn chế việc tác động vào đất trồng vì lúc này rễ cây chưa được chắc chắn và ổn định.

+ Khi lựa chọn vị trí trồng hoặc đặt chậu cây thì hãy ưu tiên không gian thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên.

+ Tiến hành cách chăm sóc cây mới trồng bằng giàn, che chắn ánh nắng chiếu trực tiếp đến cây. Nâng đỡ và làm trụ vững để thân cây phát triển.

+ Không nên để cây dưới ánh nắng gắt quá lâu, vì có thể khiến chúng bị khô héo.

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Thành Công về cách chăm sóc cây mới trồng được tham khảo bởi các chuyên gia nông nghiệp. Đồng Thành Công hy vọng qua bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về cách trồng cây mới mua về và chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan