Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

25/01/2024

Hiện nay, bà con nông dân trồng sầu vui mừng, phấn khởi, vì không chỉ được mùa mà còn trúng giá, bên cạnh đó, giá trị kinh tế từ trái sầu riêng mang lại rất cao. Tuy nhiên, sau mỗi mùa vụ cây sẽ trở nên suy yếu, bạn cần áp dụng những kỹ thuật cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch để giúp cây sớm phục hồi, phát triển và sinh trưởng tốt cho vụ mùa tiếp theo.

Quả sầu riêng được thu hoạch
Quả sầu riêng được thu hoạch

Trong bài viết này, công ty Đồng Thành Công sẽ cung cấp đến bà con cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đạt năng suất cao nhất nhé!

Tại sao cần phải chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Trong quá trình canh tác có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến cây sầu riêng trở nên suy yếu. Chính vì thế, cần phải có cách chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch để chúng phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Dưới đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng lâu dài đến trái sầu riêng.

Cây sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch trái
Cây sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch trái
  • Xiết nước: Là biện pháp đang được áp dụng phổ biến trong việc trồng sầu riêng, giúp tạo khô hạn, kích thích cây ra hoa. Nhưng nếu xiết nước lâu ngày, cây sẽ suy yếu, giảm tuổi thọ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trái sầu.
  • Cây nhiễm mặn vào mùa khô: Những năm gần đây, tình trạng nhiễm mặn, nhiễm phèn vào mùa khô đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trái sầu. Vậy nên người trồng cần phải có cách chăm sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả để hạn chế tình trạng này.
  • Kích thích ra hoa bằng thuốc sinh học: Hiện nay, nhiều bà con xử lý sầu riêng ra hoa vụ nghịch bằng hóa chất. Mặc dù giúp người nông dân mang lại giá trị kinh tế lớn, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều thuốc sinh học, gây mất cân bằng tự nhiên của cây. Điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, nghiêm trọng hơn là chết cây. Bởi vậy phải có cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng quy trình để cây đạt hiệu quả cao.
  • Lạm dụng phân bón hóa học: Người trồng lạm dụng phân bón hóa học giúp cây nhanh chóng phát triển sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tác động đầu tiên là đất trồng thoái hóa, rễ kém phát triển, đặc biệt làm mất hệ vi sinh tự nhiên có trong đất. Cây có khả năng ngộ độc phân bón trong thời gian dài, thậm trí cây sầu riêng sẽ mất sức đề kháng với sâu bệnh gây hại.
  • Quá nhiều quả trên cây: Sầu riêng cho rất nhiều hoa và quả trong cùng một vụ, bà con thường giữ lại nhiều quả trên cành để có được năng suất cao. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cây bị suy nhược và giảm sức sống đáng kể, vì thế cần chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch đúng cách để đạt chất lượng cao.

Các bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Để giúp vườn sầu riêng phục hồi sau khi thu hoạch, người nông dân cần phải kết hợp nhiều giải pháp để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra cách chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch để bạn tham khảo.

Các bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch
Các bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

+ Chăm sầu riêng sau thu hoạch bằng cách tỉa cành, tạo tán

Một vườn sầu thông thoáng sẽ hạn chế được sự xâm nhập của nấm bệnh, sâu hại. Tỉa cành, tạo tán sẽ tăng khả năng quang hợp, hấp thụ được dưỡng chất phục hồi cho cây sau thu hoạch và mang lại năng suất cao cho vụ mùa tiếp theo. Bà con cần lưu ý đối với những cây sầu lâu năm việc cắt, tỉa cành càng quan trọng, giúp hạn chế xì mủ thân cây. Công đoạn chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch bằng cách cắt, tỉa bao gồm các bước:

Cách tỉa cành, tạo tán cho cây
Cách tỉa cành, tạo tán cho cây
  • Cắt, tỉa cành bị sâu bệnh, cành già, khô, cành bị khuất ánh sáng.
  • Cắt bỏ cành yếu, chồi dại.
  • Cần loại bỏ cành mọc ngược, mọc đứng ở trong tán lá, cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m, bởi chúng rất dễ bị sâu bệnh gây hại, tấn công.
  • Để hạn chế tối đa các hiện tượng như xì mủ, nứt thân, thì giải pháp tốt nhất để phòng ngừa là sau khi thu hoạch bạn nên cắt bỏ cành mọc thấp.

+ Vệ sinh vườn

Cách chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch hiệu quả nhất là tổng vệ sinh vườn giúp hạn chế mầm bệnh tồn dư. Bước này cũng khá quan trọng trong quá trình phục hồi sầu riêng. Bạn cần phải dùng đúng loại phân, đúng liều lượng, phù hợp với tình trạng của đất.

Vệ sinh vườn sau khi thu hoạch sầu riêng
Vệ sinh vườn sau khi thu hoạch sầu riêng

Ngoài ra, người nông dân có thể sử dụng vôi bột pha cùng nước sạch, sau đó quét xung quanh thân chính cây sầu riêng, từ gốc cây lên khoảng 1m để phòng ngừa các loại sâu bệnh.

+ Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch bằng quản lý nguồn nước

Nước được coi là yếu tố quyết định giúp tăng khả năng phục hồi sầu riêng sau thu hoạch. Bà con cần phải duy trì mực nước ổn định từ 60-90cm.

Cung cấp nước ổn định sau khi thu hoạch
Cung cấp nước ổn định sau khi thu hoạch

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch, bạn cần tưới đủ nước, nhưng cũng phải đảm bảo vườn thông thoáng để thoát nước tốt, tránh ngập úng khiến nấm bệnh dễ phát triển. Cây sầu riêng được cung cấp nguồn nước đảm bảo sẽ hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và phục hồi nhanh chóng.

+ Phòng ngừa sâu bệnh gây hại

Bạn cần chú ý thời điểm cây ra chồi non, vì đây là lúc chúng dễ bị các loại sâu bệnh gây hại, tấn công như sâu ăn lá, thán thư, rầy… Giúp sầu riêng đạt hiệu quả tốt nhất, nâng cao giá trị kinh tế sau khi thu hoạch, người trồng nên sử dụng các biện pháp sinh học để chăm sóc trái sầu, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên thân cây
Phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên thân cây

+ Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch bằng biện pháp bón phân

Sau khi thu hoạch, sầu riêng sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng, đảm bảo chất lượng tốt, mang lại năng suất cho vụ mùa tiếp theo.

Bón phân sầu riêng sau khi thu hoạch
Bón phân sầu riêng sau khi thu hoạch

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch hiệu quả nhất là sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh. Trong đó, bà con nên lựa chọn phân trùn quế, bởi đây là sản phẩm phù hợp trong việc phục hồi và cải tạo lại đất trồng. Loại phân này giúp tăng sức đề kháng cho cây, bổ sung đa dạng các dưỡng chất, giúp sầu riêng kích thích đâm chồi và phát triển hệ rễ. 

Người nông dân cần lưu ý khi bón phân phục hồi hay bón định kỳ cho sầu riêng, cần tạo rãnh để bón và bón theo tán cây. Điều này giúp cây hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng và hạn chế việc thất thoát phân ra bên ngoài.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch mà công ty Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ chăm sóc tốt vườn sầu riêng sau thu hoạch, giúp cây nhanh chóng phục hồi, mang lại năng suất vượt trội cho những vụ mùa tiếp theo.