Hướng dẫn chi tiết cách chiết cành đơn giản và hiệu quả

15/11/2023

Hiện nay có nhiều phương pháp nhân giống khác nhau, nhưng được bà con quan tâm nhất vẫn là chiết cành. Cách làm này sẽ phù hợp với cây lâu năm, thời gian sinh trưởng dài.

Chiết cành là phương pháp nhân giống cây phổ biến
Chiết cành là phương pháp nhân giống cây được áp dụng phổ biến

Các bước tiến hành nhìn chung khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về cách chiết cành cây, mời bạn đọc theo dõi bài viết của công ty Đồng Thành Công ngay sau đây nhé.

Thế nào là chiết cành?

Chiết cành được hiểu là phương pháp nhân giống sinh dưỡng, bằng cách tạo rễ cho một cành ở trên cây. Tiếp đó tách cây khỏi mẹ và đem trồng thành cây mới. Cách chiết cành cây sẽ đảm bảo giữ được hoàn toàn tính di truyền của cây mẹ, có thể nhanh chóng cho hoa, trái ở năm đầu tiên. Kỹ thuật chiết cây hệ số nhân giống thấp nên chỉ áp dụng với cây khó nhân giống bằng hom hay bằng cách ghép mầm.

Tạo bộ rễ mới cho một cành để tiến hành chiết
Tạo bộ rễ mới cho một cành trên cây để tiến hành chiết

Đây được coi là cách phổ biến và được bà con lựa chọn để nhân giống các loại cây thân gỗ. Phương pháp này sẽ phù hợp với cây lâu năm, thời gian sinh trưởng dài. Thực hiện vô cùng dễ dàng, tỉ lệ thành công lên đến 100%, lưu ý với mỗi giống cây sẽ có cách chiết khác nhau.

Những loại cây chiết cành phổ biến nhất phải kể đến như là bưởi, cam, quýt… Phương pháp chiết hiện nay cũng đang dần được thay thế kỹ thuật ghép. Mặc dù vậy các cây giống cây ăn quả chanh, ổi, nhãn, mơ… vẫn được áp dụng phổ biến.

Ưu điểm – nhược điểm của phương pháp chiết cành là gì?

Ưu điểm

Cách chiết cây vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, cây có tỉ lệ sống cao, khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Với cây thấp tán gọn sẽ dễ dàng chăm sóc và cho quả nhanh, thu hoạch sớm. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bảo tồn hệ gen, rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây và rất an toàn khi bạn thực hiện tại nhà.

Chiết cành tạo ra những cây con khỏe mạnh, tươi tốt
Chiết cành tạo ra những cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Nhược điểm

Ngược lại cách chiết cành cây này lại có một số khuyết điểm chẳng hạn như cây chiết sẽ nhanh chóng già cỗi và các cây mẹ sẽ bị tổn thương nếu cắt không chính xác. Cụ thể hơn là: chỉ có thể chiết tối đa vài cành cùng lúc hay chỉ có một vài loại cây có thể sử dụng phương pháp chiết cành này.

Hạn chế của cánh nhân giống này là cây chiết nhanh già cỗi
Hạn chế của phương pháp này là cây chiết nhanh già cỗi

Thời vụ chiết cành phù hợp nhất

Để tiến hành cách chiết cành cây, bà con cần chọn đúng thời vụ, vì đây là bước quan trọng để đảm bảo cho các cành chiết sinh trưởng khỏe mạnh và cho hiệu quả tốt trong quá trình phát triển sau này. Theo kinh nghiệm của chuyên gia làm vườn, thời gian chiết cành vào hai vụ chính sau:

  • Vụ xuân hè: Cần tiến hành chiết cây vào tháng 3 và tháng 4.
  • Vụ thu đông: Sẽ thực hiện vào tháng 9.

Trước khi thực hiện cách chiết cành khoảng 1-2 tháng, bà con phải chăm sóc cây mẹ thật tốt, giúp cây khỏe, phát triển tốt, nhựa cây lưu thông mạnh, điều này sẽ giúp cho cành sẽ nhanh chóng ra rễ.

Hướng dẫn bà con cách lựa chọn cây và cành chiết

Cần lựa chọn cây chiết và cành chiết phù hợp
Cần lựa chọn cây chiết và cành chiết đạt tiêu chuẩn

+ Chọn cây

Khi tiến hành cách chiết cây, bà con nên lựa chọn ra cây cho ra quả từ 4-5 vụ trước đó, cây đạt năng suất hiệu quả, chất lượng tốt, sinh trưởng khỏe và đặc biệt không bị sâu bệnh gây hại.

+ Chọn cành

Tránh chọn cành thấp, cành vượt, già, không mọc trên ngọn, bị nhiễm sâu bệnh. Tốt nhất bạn nên chọn cành ở giữa tầng, lá xanh tốt, mập mạp, tán cây được phơi ngoài ánh sáng. Chọn cành được chiết với đường kính khoảng 1-1.5cm là phù hợp nhất.

Vỏ cây khi chọn không có màu quá xanh hay quá thẫm, cũng không tìm cành quá non hoặc già. Chiều dài cành chiết trung bình 30-40cm, trên mỗi cành có 2 nhánh con.

Trong phương pháp chiết cây thì những cành nhỏ sẽ nhanh ra rễ hơn cành to, nhưng không nên tìm cành quá nhỏ vì cành dễ bị gãy, không tách khỏi thân mẹ được và không đỡ nổi bầu. Cây chiết sẽ bị chết nếu thể trạng bị suy yếu, gặp gió, mưa.

Hướng dẫn cách chiết cành thành công tại nhà

Chiết cành bao lâu thì ra rễ? Để thực hiện thành công phương pháp này bà con cần thực hiện theo quy trình các bước chiết cành mà công ty Đồng Thành Công đưa ra như sau:

Chiết cành theo đúng các bước đã được hướng dẫn
Thực hiện việc chiết cành theo đúng các bước đã được hướng dẫn

Bước 1: Khoanh vỏ

Dùng dao sắc để tiến hành khoanh tròn hai đầu của cành mà bà con muốn chiết. Khoảng cách 2 vết khoanh là 4-5cm, cách gốc khoảng 10-15cm.

Sử dụng dao, kéo để cạo hết chất nhờn bám trên bề mặt của cành, loại bỏ hết lớp tế bào thượng tầng, sau đó dùng khăn để lau sạch vết cắt.

Lưu ý nhỏ nếu bạn có kéo khoanh vỏ, việc cắt hai đường vỏ cây sẽ đơn giản và chuyên nghiệp hơn.

Bước 2: Chuẩn bị bầu đất

Cành chiết cần được nuôi dưỡng trong bầu đất cho đến khi cứng cáp rồi đem đi trồng. Chọn đất bầu có thể là đất bùn ao phơi khô hay đất vườn.

Tỉ lệ để trộn bầu: 2 phần đất kết hợp với 1 phần nguyên tố bổ sung, độ ẩm bão hòa ở mức 70%. Bạn hãy đập thật nhỏ đất rồi trộn cùng trấu, phân chuồng hoai mục, rau lục bình hoặc rơm mục để tăng lượng chất dinh dưỡng cho đất.

Đường kính bầu tầm 6-8cm, nặng khoảng 180-300g và có chiều cao 10-15cm. Bà con không nên làm bầu to hoặc nhỏ quá sẽ khiến cành khó di chuyển và khó ra rễ.

Bước 3: Cách chiết cành cây

Bà con chiết cành vào ngày có thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ. Cắt khoanh vỏ cần thực hiện vào buổi sáng, khi dùng dao tránh cắt vào phần gỗ.

Tùy vào mỗi cây giống sẽ có thời gian bó bầu khác nhau. Chẳng hạn, với cây nhiều nhựa như trứng gà, hồng xiêm cần phơi nắng tối thiểu 7 ngày, sau đó mới thực hiện bó bầu. Những giống cây ít nhựa hơn như vải, ổi, nhãn, cây có múi… chỉ cần phơi 2-4 ngày là bó bầu.

Các dụng cụ và nguyên liệu bao gồm giấy nilon, đất, dây bó… Dùng đất đã qua xử lý để bó bầu, dàn đất thật mỏng rồi sử dụng giấy nilon bọc quanh đất. Dùng dây cố định bầu, buộc thật chặt hai túi bầu để cành khi chiết không bị xoay tròn.

Bước 4: Cắt cành chiết

Khi đã chiết khoảng 50-60 ngày lúc này rễ bắt đầu mọc, tùy vào cây trồng và mùa vụ, thời gian phát triển rễ sẽ rút ngắn hoặc kéo dài.

Rễ từ màu trắng chuyển sang xanh non hoặc vàng là cưa được cành và giâm chúng vào vườn ươm để tiếp tục chăm sóc.

Bước 5: Hạ bầu cành chiết

Trong cách chiết cành, trước khi hạ bầu bà con nên cắt bớt lá sâu, già và một phần lá non. Mật độ giâm cành là 20x20cm hoặc 30x30cm. Không ngâm cành quá dày bởi rễ hay cành sẽ sinh trưởng kém và khi đem trồng sẽ rất khó khăn. Khi đặt bầu xuống phải xé bỏ lớp nilon, dùng đất lấp cách cổ bầu từ 3-6cm, hằng ngày tưới nước hai lần và thật đẫm nước.

Khoảng 5-10 ngày sau bạn chỉ cần tưới nước 2 ngày 1 lần tùy vào độ ẩm của đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong sọt tre, túi nilon và chăm sóc giống như cây giâm cành.

Sau khi hạ bầu 15-20 ngày, bỏ bớt mái che để cây thích ứng với ánh sáng tự nhiên. Ngày thứ 30 bà con tiến hành bón phân bổ sung và chăm sóc như cây con. Sau khi giâm cành cây khoảng 50-60 ngày thì đánh cây lên trồng.

Như vậy bạn đã tìm hiểu xong quy trình kỹ thuật chiết cành cây để đạt được hiệu quả 100%. Với nội dung mà công ty Đồng Thành Công chia sẻ, chắc chắn rằng bà con sẽ tự tay chiết và chăm sóc cây đạt chất lượng tốt, mang đến năng suất cao và không mất đi những đặc tính từ cây mẹ. Nếu muốn biết thêm những thông tin khác liên quan đến cây trồng hãy liên hệ qua số hotline của công ty chúng tôi.