Tư vấn những cách diệt bọ cánh cam cực hiệu quả

28/04/2024

Bọ cánh cam là loại côn trùng xuất hiện khá nhiều trong các vườn cây, chúng gây ra những thiệt hại không nhỏ cho các loại cây trồng. Cây không chỉ kém phá triển mà còn ảnh hưởng đến đến năng suất và chất lượng. Vì thế mà bà con cần nên trang bị những kinh nghiệm hữu ích trong việc tiêu diệt bọ cánh cam, bảo vệ khu vườn của mình.

Bọ cánh cam là loại côn trùng gây hại lớn trong canh tác
Bọ cánh cam là loại côn trùng gây hại lớn cho mùa màng

Trong bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ giới thiệu cho các bạn về cách diệt bọ cánh cam vừa an toàn, vừa hiệu quả, ít tốn kém nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đặc điểm sinh học của bọ cánh cam

Trước khi tìm hiểu về cách trị bọ cánh cam thì bà con cần phải nắm được thông tin về loài côn trùng này. Bọ cánh cam có danh pháp khoa học là Anomala sp, nằm trong họ Bọ hung Scarabaeidae, thuộc bộ cánh cứng Coleoptera.

Trưởng thành có chiều dài thân khoảng 23 – 25 mm. Mặt bụng màu hồng tía, xanh biếc. Điểm đặc trưng là xuất hiện vết lõm ở bên hông cánh cứng.

Qúa trình hình thành của bọ cánh cam
Qúa trình hình thành và phát triển của bọ cánh cam

Ấu trùng có dạng chữ C, màu vàng nhạt, râu đầu phát triển, thân có 5 đốt, có 8 đôi lỗ thở. Nhộng dài chừng 26- 27mm, có màu trắng vàng.

Vòng đời của bọ cánh cam khoảng chừng 10- 12 tháng. Thời gian sâu non (ấu trùng) là khoảng 9- 10 tháng. Trưởng thành có thể sống trong 20- 30 ngày, đồng thời có khả năng bay xa từ 3- 5km.

Triệu chứng gây hại mà bọ cánh cam gây ra

Bọ cánh cam thường gây hại trên lá cây, cuống và lớp vỏ của quả. Con cái sẽ sinh sản vào cuống và quả. Ấu trùng của chúng sẽ ăn phần mô bên trong cuống và những cuống đã bị ấu trùng gây hại sẽ chuyển sang màu xám hoặc đen. Những quả bị ấu trùng tấn công có màu đen và vỡ vụn, chảy nước, thối rữa.

Bọ cánh cam là một loài côn trùng nguy hiểm
Bọ cánh cam là một loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm

Loài côn trùng này sinh trưởng, phát triển mạnh nhất trong giai đoạn khoảng tháng 12 đến tháng 5. Chúng thường cắn phá tạo nên những lỗ nhỏ trên lá.

Ấu trùng cắn vào rễ cây sẽ làm rễ yếu đi và dễ bị đổ ngã. Đồng thời khiến cây trồng phát triển không tốt và chất lượng trái không đảm bảo.

Các vết thương do ấu trùng cắn sẽ phát sinh ra mầm bệnh và dễ xâm nhập vào cây. Điều này làm cho phần thân cây bị thối, thối gốc, thối trái.

Những cách diệt bọ cánh cam cực hiệu quả đơn giản

Bọ cánh cam là côn trùng cực kỳ nguy hiểm, chúng “ngông cuồng” phá hoại cây vườn và có thể xâm nhập vào khu vườn của bạn dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây Đồng Thành Công tổng hợp cách trị bọ cánh cam tận gốc chỉ trong tích tắc.

Áp dụng các cách diệt bọ cánh cam để tránh phá hoại mùa màng
Áp dụng các cách diệt bọ cánh cam để bảo vệ mùa màng

+ Cách diệt cánh cam bằng tay hoặc dùng vợt

Đây là phương pháp đang được nhiều người lựa chọn và áp dụng. Loại côn trùng này chỉ gây hại với thực vật cho nên bà con có thể dễ dàng cầm và bắt chúng. Bạn dùng vợt để bắt bọ cánh cam khi chúng đậu trên cây, nếu bắt vào buổi tối thì nên sử dụng đèn pin để dễ thấy chúng.

Lưới vợt nên chọn loại lưới mềm. Hoặc vào buổi sáng, khi thấy những con bọ này đậu trên tán lá, tán cây, bạn có thể mạnh để chúng rơi xuống đất và tiêu diệt chúng.

+ Làm bẫy để diệt bọ cánh cam

Lập bẫy là cách diệt bọ cánh cam cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này có thể ngăn chặn và tiêu diệt bọ cánh cam an toàn hơn. Những con bọ này thường thích nơi có ánh sáng mạnh, nên bà con có thể thắp sáng đèn từ 19h – 22h tối ở giữa khu vườn gần với vũng nước.

Bọ cánh cam khi thấy có một vật nào tác động đến nó thì chúng sẽ giả vờ chết và rơi vào vũng nước. Lúc này, chúng sẽ bị chết trong nước ngay lập tức mà không cần tốn nhiều thời gian.

+ Sử dụng nước rửa chén

Đây là loại nước tẩy rửa không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bên cạnh công dụng làm sạch, nước rửa chén còn có thể tiêu diệt bọ cánh cam một cách dễ dàng. Bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên, quan sát các tán lá, gốc thân cây. Nếu như phát hiện ổ trứng của bọ cánh cam thì hãy pha 1ml nước rửa chén với khoảng 180ml nước.

Sau đó cho chúng vào bình xịt và xịt vào ổ trứng hoặc mặt lá. Khi xịt nước rửa chén vào đó, chúng sẽ chết tức thì và không thể phát triển nữa.

Sử dụng nước rửa chén diệt cánh cam
Sử dụng nước rửa chén diệt cánh cam

+ Trồng xen canh cây trồng

Việc trồng xen canh đa dạng các loại cây thực vật khác cũng là cách diệt bọ cánh cam an toàn, ít tốn kém. Các loại cây có tính hạn chế bọ cánh cam như oregano, hoa cúc vạn thọ, cây bạc hà, cỏ sả… Các loại cây thực vật này mang mùi hương đặc biệt và có khả năng sát khuẩn cao nên có tác dụng rất tốt trong việc đuổi bọ cánh cam.

+ Chăm sóc vườn thường xuyên

Để hạn chế sự đẻ trứng và tập trung của bọ cánh cứng, bà con nên làm sạch cỏ dại, bụi rậm quanh vườn thường xuyên, thu dọn các lá rụng, lá già để hạn chế được sự ẩn nấp của loài côn trùng này. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện việc tỉa nhánh, lá để giúp vườn được thoáng mát.

Chăm sóc vườn thuòng xuyên để giảm sâu bệnh
Chăm sóc vườn thuòng xuyên để giảm sâu bệnh

+ Cách diệt bọ cánh cam bằng phun thuốc

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc hoá học giúp tiêu diệt bọ cánh cam một cách triệt để. Một số dòng thuốc hiệu quả và an toàn như Reasgant 3.6EC, Fanty 3.6EC, Vibasu 10GR, Diazan 10GR…

Các loại thuốc này có thành phần pyrethrins, abamectin, chlorantraniliprole có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng, nhất là bọ cánh cam. Bà con hãy pha theo hướng dẫn sử dụng và dùng đúng liều lượng để có được kết quả tốt.

Phun thuốc để diệt trừ bọ cánh cam
Phun thuốc để diệt trừ bọ cánh cam

+ Diệt bọ cánh cam bằng gừng, tỏi, ớt

Tỏi, gừng, ớt là những loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp và dễ tìm kiếm. Các loại gia vị này có mùi nồng và cay nên khiến cho bọ cánh cam phải tránh xa ngay lập tức khi hít phải mùi này.

Cách trị bọ cánh cam bằng các nguyên liệu tự nhiên giúp bà con tiết kiệm được chi phí, thời gian và độ hiệu quả cao. Chỉ cần xay nhuyễn các nguyên liệu kể trên cùng nước, lọc qua rây để thu được dung dịch. Sau đó xịt vào những tán lá cây, thân cây.

Trừ diệt bọ cánh cam bằng gia vị có trong gia đình
Trừ diệt bọ cánh cam bằng gia vị có trong gia đình

+ Sử dụng băng phiến

Băng phiến cũng là một cách diệt cánh cam được nhiều nhà vườn sử dụng.. Băng phiến có hoạt chất Camphor với khả năng sát trùng mạnh mẽ, gây tê và kích thích hệ thần kinh khi hít phải. Chúng có một mùi thơm khá đặc biệt và hăng mạnh dễ kích thích khứu giác của bọ cánh cứng.

Khi hít phải, loài côn trùng này sẽ chết ngay lập tức. Bạn chỉ cần sử dụng 5 – 8 viên băng phiến vào túi giấy hoặc túi nilon và treo trên các thân cây là có thể thu được hiệu quả bất ngờ.

Băng phiến cũng là một cách diệt cánh cam hiệu quả
Băng phiến cũng là một cách diệt cánh cam hiệu quả

Với thông tin có trong bài viết, bạn đọc hẳn là hiểu rõ về các cách diệt bọ cánh cam để bảo vệ cho cây trồng của mình. Hy vọng những chia sẻ này là thông tin hữu ích để bà con áp dụng trong quá trình canh tác.

Đừng quên cập nhật thêm các thông tin hữu ích về kinh nghiệm trồng cây tại Đồng Thành Công để có được mùa màng bội thu nhé.