Tư vấn các cách diệt kiến trong đất trồng cây hiệu quả

23/05/2024

Kiến là một loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đối với các loại cây trồng, nhất là trên diện tích trồng cây ăn quả, cây kiểng hay rau xanh. Sự tấn công của chúng làm cho cây trồng năng suất suy giảm, sinh trưởng kém. Vì thế mà bà con nông dân luôn tìm các cách tiêu diệt kiến trong đất khi canh tác.

Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách diệt kiến trong đất trồng cây mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu. Cùng theo dõi ngay nhé.

Kiến trong đất trồng làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây
Kiến trong đất trồng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Ảnh hưởng của kiến đối với các loại cây trồng

Danh pháp khoa học của kiến là formicidae, bộ cánh màng, chúng là loại côn trùng có tính xã hội cao nên sống thành đoàn với số lượng cực kỳ lớn. Mỗi 1 tổ kiến sẽ tầm 100.000 con, bao gồm 1 kiến chúa và số còn lại là kiến thợ. Phần lớn bà con nông dân đều biết tác hại mà kiến gây ra cho cây trồng.

Chúng thuộc loại côn trùng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các giống cây, vậy nên bà con luôn đau đầu để tìm ra cách diệt kiến trong đất trồng cây hiệu quả và an toàn nhất.

Các nhà khoa học đã thống kê được có khoảng 15.000 loài kiến như: Kiến hôi, kiến đen, kiến lửa, vàng… chúng thường tập trung làm tổ trong đất. Do chúng làm tổ dưới lòng đất nên cũng giúp đất trồng thoáng khí và tơi xốp hơn.

Kiến vàng cũng đem lại lợi ích cho cây trồng vì khả năng tiêu diệt bọ, nó sẽ bảo vệ cây trồng tự nhiên mà không cần đến thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên ngược lại thì kiến đen lại là thiên địch của kiến vàng, cùng với các loại kiến ma, lửa gây nguy hiểm đến cây trồng.

Kiến hôi cũng gây ảnh hưởng lớn đến cây rau, do nó sẽ tha rầy rệp, ấu trùng từ lá già sang lá non, quả chứa dưỡng chất cao. Loại côn trùng này thường cộng sinh với rệp gây hại cho cây ăn quả, vì vậy khi phát hiện ra chúng bạn cần phải nhanh chóng tìm cách diệt kiến trong đất trồng rau phù hợp và hiệu quả.

Kiến tấn công cây trồng sẽ ảnh hưởng đến năng suất
Kiến tấn công cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch

Những cách diệt kiến trong đất trồng cây an toàn và chất lượng tại nhà

Phần lớn các loài kiến đều gây nguy hiểm cho các loại cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, có rất nhiều cách diệt kiến trong đất an toàn được bà con lựa chọn. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bạn một số cách diệt kiến trong đất trồng cây hiệu quả.

Có nhiều cách để tiêu diệt kiến trong đất trồng cây
Có nhiều cách khác nhau để tiêu diệt kiến trong đất trồng cây

+ Diệt kiến trong đất bằng những biện pháp tự nhiên

  • Dùng vỏ cam: Kiến rất sợ vỏ cam, vì vậy bà con chỉ cần xay thật nhỏ vỏ và đem pha với nước, sau đó tưới ở khu vực đường đi của chúng. Áp dụng cách này sẽ khiến cho kiến phải khiếp sợ mà tránh xa.
  • Nước cốt chanh: Đây là loại quả quen thuộc trong mỗi gia đình. Vậy bạn đã biết đến công dụng của nó trong việc diệt kiến trong đất trồng cây chưa? Chỉ cần vắt nước cốt chanh pha chung với nước, sau đó cho vào bình xịt và xịt xung quanh ổ kiến, chúng sẽ phải bỏ chạy ngay lập tức.
  • Bã cà phê: Nếu bạn hay uống cà phê, đừng vội bỏ bã hãy giữ lại để xua đuổi kiến nhé. Được coi là cách diệt kiến trong đất trồng cây hữu hiệu nhất, chỉ cần rải bã cà phê dưới gốc cây khi chúng ăn phải sẽ bị đầy hơi và chết.
  • Vôi bột: Ngoài công dụng diệt cuốn chiếu, vôi bột cũng được dùng trong việc diệt kiến trong đất rất hiệu quả. Bạn hãy rải vôi ở nơi kiến hay đi qua, chúng sẽ sợ mà phải bỏ đi. Nếu nhà không có vôi bột, bà con hãy thử dùng vỏ trứng gà giã nhỏ cũng rất hiệu quả trong việc xua đuổi kiến.
  • Tỏi: Chế thuốc diệt kiến bằng củ tỏi rất đơn giản, dễ dàng mà lại nhanh chóng điều trị kiến. Sử dụng 4-5 tép tỏi giã nát, đổ 2 bát nước và ngâm trong bình xịt. Khoảng 1 ngày đem xịt đều những chỗ có kiến hay bu vào.
Sử dụng phương pháp tự nhiên để tiêu diệt kiến
Sử dụng những phương pháp tự nhiên để tiêu diệt kiến

+ Cách diệt kiến trong đất trồng cây bằng dầu neem

Nếu kiến bu quá nhiều mà áp dụng các giải pháp tự nhiên không đem lại hiệu quả thì bạn nên sử dụng dầu neem để diệt kiến. Đây được xem là thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả cao cho nên được nhiều người áp dụng. Khi người trồng phun thuốc lên đất hoặc cây trồng sẽ khiến kiến phải khiếp sợ do dầu neem sở hữu mùi tương đối nồng.

Bạn chỉ cần tưới lên cây, bón trực tiếp xuống dưới đất hoặc bôi dầu neem gần tổ kiến. Mọi người nên sử dụng thường xuyên do thuốc chứa nguồn gốc tự nhiên không gây hại đến cây trồng và sức khỏe con người.

Dầu neem đem đến tác dụng tiêu diệt kiến hiệu quả
Dầu neem đem đến tác dụng tiêu diệt kiến trong đất trồng hiệu quả

+ Cách diệt kiến trong đất trồng cây bằng sản phẩm chuyên dụng

Việc kiến phá hoại cây trồng không còn xa lạ, bên cạnh dầu neem, ngày nay còn nhiều sản phẩm khác như bột phấn diệt kiến vipesco giúp bạn đánh bay loại côn trùng này nhanh chóng. Bà con chỉ cần rắc lượng nhỏ tại nơi có tổ kiến thì chúng nhanh chóng bị tiêu diệt. Hay một số chế phẩm khác như: Fendona 10S 5ml, aldet 12.5sc….

Sử dụng những sản phẩm hóa học để diệt kiến trong đất
Sử dụng những sản phẩm chuyên dụng để diệt kiến trong đất

Công ty Đồng Thành Công đã chia sẻ đến bà con cách diệt kiến trong đất trồng cây an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ áp dụng để diệt loại côn trùng gây hại này, giúp vườn cây nhà mình luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng.