Hướng dẫn cách giâm cành hoa hồng đơn giản, dễ làm tỉ lệ sống cao

07/07/2023

Hướng dẫn chi tiết về cách giâm cành hoa hồng sẽ giúp bạn nhân giống cây một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cùng tham khảo các bước thực hiện chi tiết sau đây nhé.

Làm cách nào để có thể trồng từ một cây hoa hồng ra những cây hoa hồng khác? Hiện nay có nhiều các phương pháp khác nhau, điển hình đó là chiết cành và giâm cành. Đây là phương pháp nhân giống hoa hồng với tỷ lệ sống cao nhất.

Phương pháp nhân giống cành hoa hồng
Phương pháp nhân giống cành hoa hồng

Ở bài viết dưới đây Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cho bạn cách giâm cành hoa hồng dễ dàng và đơn giản nhất.

Giâm cành hoa hồng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách giâm hoa hồng bằng cành thì chúng ta cần hiểu hình thức này là gì?

Cách giâm cành hoa hồng nhanh ra rễ
Cách giâm cành hoa hồng nhanh ra rễ

Giâm cành là một trong những kỹ thuật được sử dụng trong trồng trọt. Chúng được thực hiện bằng cách lấy một đoạn cành từ thân chính gồm mắt và chồi, sau đó đem cắt chéo và cắm xuống đất để bén rễ.

Đây là một trong những cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc kích rễ và đem đến tỉ lệ thành công cao. Các cây con sẽ có được những đặc tính di truyền tốt từ cây mẹ giúp chúng phát triển tốt và sinh trưởng nhanh chóng.

Thời điểm thích hợp để tiến hành giâm cành hoa hồng

Thời điểm nào cũng có thể tiến hành giâm cành hoa hồng. Tuy nhiên sau khi trồng bằng cành cần thường xuyên tưới nước cho chúng để rễ nhanh chóng phát triển bám vào đất. Thời gian hợp lý nhất để trồng hoa hồng bằng phương pháp giâm cành đó chính là từ tháng 2-tháng 4 và từ tháng 8-tháng 10.

Thời điểm tiến hành giâm cành hoa hồng thích hợp
Thời điểm tiến hành giâm cành hoa hồng thích hợp

Hướng dẫn cách giâm cành hoa hồng hiệu quả và nhanh chóng

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng vào đất là cách bạn phải chọn ra cành khoẻ mạnh từ cây mẹ và nhanh chóng trồng chúng vào đất. Sau khi chăm sóc một khoảng thời gian đoạn thân này sẽ bén rễ và có được cây mới. Để trồng được hoa hồng từ cành  vào trong đất, bạn cần phải thực hiện các bước dưới đây:

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất đơn giản
Cách giâm cành hoa hồng bằng đất đơn giản

Bước 1: Cắt cành

Nên chọn ra những cành to khỏe, có sức sống cao để giâm cành. Một cách để lựa chọn được cành tốt đó là ưu tiên cành đang ra hoa để sau này cây cho ra hoa đẹp nhất. Tiếp đến chọn những cành có chiều dài từ 10-20cm, bạn dùng dao nhọn cắt chéo một góc 45 độ ở bộ lá đầu tiên.

Cắt đi những nụ hoa đã tàn, chỉ nên giữ lại gai ở phần trên. Trước khi cắt cành cần khử trùng dụng cụ. Nên cắt cành vào buổi sáng vì đây là thời điểm thích hợp, lúc này cành đã nhận đủ độ ẩm.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Cần chuẩn bị vị trí thuận lợi cho việc giâm cành hoa hồng. Nơi giâm cành cần có đủ ánh sáng và gần nguồn nước để duy trì độ ẩm cho cây. Nên trộn đất với một chút phân hữu cơ giúp cây phát triển nhanh. Cần xới đất thật tơi xốp và tưới nước để vừa độ ẩm cho đất.

Bước 3: Giâm cành

Ở kỹ thuật giâm cành hoa hồng vào đất, đầu tiên cần chọc một lỗ xuống đất khoảng từ 8-10cm. Sau đó cắm trực tiếp cành hồng vào lỗ, tối đa là nửa chiều dài của cành. Sau khi đã giâm cành xong cần tưới nước cho cây đều đặn và lượng nước vừa đủ để chúng nhanh chóng bén rễ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn giâm cành hoa hồng vào đất rồi nhé, chờ thành quả thôi nào.

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Khoai tây ngoài việc làm thực phẩm cho đời sống hằng ngày của con người thì chúng còn rất có ích trong khu vườn nhà bạn. Khi khoai tây thối, chúng trở thành loại phân bón cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm cao, tăng khả năng thành công khi giâm cành hoa hồng. Đây chính là phương pháp giúp người làm vườn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian. Sau đây là các bước giâm cành hoa hồng với khoai tây chi tiết:

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây hiệu quả
Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây hiệu quả

Bước 1: Cắt cành

Chọn ra những cành hoa hồng có chiều dài khoảng 15cm và dùng kéo cắt chéo. Nên ưu tiên các cành hoa khỏe mạnh, thẳng, đang trưởng thành hoặc mới mọc trong vòng khoảng một năm. Để giúp cây đạt hiệu quả tốt nhất thì sau khi cắt cành cần bọc vào túi nilon.

Bước 2: Cắt tỉa

Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn, phần gai ở nửa thân dưới hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Bước 3: Chuẩn bị đất

Nên trộn đất cùng với sỏi và một ít đá. Xới đất cho tơi và tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm. Đào một hố vừa đủ để trồng khoai tây vào trong chậu.

Bước 4: Chuẩn bị khoai tây

Chọc một lỗ trên củ khoai tây sao cho vừa với đường kính của cành hồng, lưu ý là các dụng cụ đều cần phải khử trùng trước khi sử dụng.

Bước 5: Sử dụng các sản phẩm kích rễ

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong cách giâm cành hoa hồng, bởi nhiều cành giâm bằng phương pháp này không phát triển rễ và cành. Chính vì vậy bạn cần tiến hành cách giâm cành hoa hồng bằng thuốc kích rễ bằng việc phết vào gốc cành rồi mới cắm vào khoai tây. Ngoài ra để tránh vi khuẩn xâm nhập gây thối rễ bạn cần nhúng gốc cành vào bột quế.

Bước 6: Cắm cành hồng vào củ khoai

Sau khi hoàn thành những bước trong cách giâm cành cây hoa hồng ở trên bạn chỉ cần nhẹ nhàng cắm cành hoa vào lỗ đã được khoét sẵn trên củ khoai tây.

Bước 7: Trồng khoai tây vào hố

Đặt củ khoai đã được cắm cành hồng vào đất rồi từ từ vun đất vào xung quanh, chỉ để lộ ra phần cành tiếp xúc với khoai tây lên trên.

Bước 8: Làm nhà kính mini

Cách làm nhà kính mini rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một chiếc chai nhựa đã cắt đầu và đuôi. Chúng giúp ổn định nhiệt độ và độ ẩm bên trong để giúp cành hoa hồng phát triển. Ấn chai xuống đất để đảm bảo rằng chai vững chắc và không ảnh hưởng bởi mưa gió.

Bước 9: Chăm sóc những ngày đầu

Cần đặt chậu cây ở những nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, hằng ngày nên tưới nước vừa đủ để đất có đủ độ ẩm và nhấc chai nhựa lên vài phút để cây được thoáng khí.

Bước 10: Trồng cây ra đất

Sau một thời gian khi thấy rễ cứng thì bạn có thể chuyển cây ra vườn để trồng.

Cách trồng hoa hồng từ cành chiết

Khác với các cách giâm cành thì chiết cành là cách cho cành ra rễ trực tiếp ngay trên thân mẹ sau đó mới cắt và trồng.

Nhân giống hoa hồng bằng cách cành chiết
Nhân giống hoa hồng bằng cách cành chiết

– Dụng cụ: Trước khi chiết cành thì cần chuẩn bị những dụng cụ như: dao, kéo để cắt tỉa chuyên dụng, cuộn dây, túi nilon để bọc, giấy nhôm…

– Chọn ra các cành khoẻ mạnh, không già quá cũng không non quá, không sâu bệnh, có từ 4-5 lá trở lên.

– Hỗn hợp các giá thể để chiết cành: Có thể trộn 1/3 chấu nhiều mùn với 1/3 đất thịt trộn đều với nhau. Sau đó tưới ẩm khoảng 70% và vo lại thành viên. Ngoài ra bạn có thể trộn đất cùng rễ lục bình với phân chuồng, tuy nhiên trước khi lục bình cần phải ngâm với phèn và để ráo.

– Hướng dẫn cách chiết hoa hồng từ cành siêu rễ, khỏe mạnh

Có hai cách để chiết cành hoa hồng đó chính là chiết cây có bầu đất và không cần bầu đất. Nguyên lý của việc chiết cành đó là khi lớp vỏ bên ngoài bị loại bỏ sẽ có tình trạng gián đoạn vận chuyển chất dinh dưỡng. Lúc này cây buộc phải phát triển rễ ngay tại chỗ để tồn tại.

+ Cách chiết hoa hồng không cần bầu đất

Bước 1: Tìm ra cành dài nhất gốc, lấy đầu cành khoảng 20cm. Không cần để cành quá dài vì khi lớn cây cao nhưng yếu.

Bước 2: Cần cắt quanh vỏ khoảng 2-3cm. Cần gọt và cạo sạch lớp vỏ cũng như màng mỏng ở dưới vỏ để tránh tình trạng không ra rễ.

Bước 3: Uốn cành đã chiết để chỗ cắt tiếp xúc với mặt đất và phủ lớp đất lên trên.

Bước 4: Sau khoảng hơn một tháng, khi chỗ chiết đã bén rễ, thì tiến hành cắt cành bằng kéo sạch. Trong suốt quá trình chiết cành cần phải theo dõi thường xuyên xem cây có biểu hiện lạ hay không.

+ Cách chiết hoa hồng có bầu đất

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn cách trồng hoa hồng từ cành chiết với bầu đất qua các bước sau:

Bước 1: Khoanh lớp vỏ trên cành chiết và loại bỏ lớp xanh ngoài cùng. Đây được xem là bước quan trọng vì nếu bạn cắt quá sâu sẽ làm đứt mạch dinh dưỡng khiến cây héo hoặc bị chết.

Bước 2: Tiến hành bó cành đã chiết bằng cách dùng giá thể đã chuẩn bị đắp xung quanh vị trí cắt bỏ ở bước 1. Sau đó bọc một lớp túi nilon có lỗ thoát nước.

Bước 3: Sau một thời gian chỗ cành bạn chiết đã ra rễ khỏe mạnh, phát triển bình thường thì tiến hành cắt phần bầu rễ, rồi đem đi trồng.

Từ đây bạn đã biết thêm được nhiều cách giâm cành hoa hồng đơn giản và dễ dàng. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn có thể thực hiện thành công cách nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành.