Một số cách trị sâu đất siêu hiệu quả cho bà con

01/02/2024

Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vì thế môi trường trong đất luôn tiềm ẩn nhiều sâu bọ và côn trùng gây hại. Vậy đâu là biện pháp để trị sâu đất hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh?

Sâu đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây
Sâu đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

Trong nội dung dưới đây, công ty Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bà con những cách trị sâu đất nhanh chóng và đơn giản, hãy theo dõi bài viết để áp dụng cho chính khu vườn nhà mình nhé.

Đặc điểm của những loài sâu đất mà bạn cần biết

Sâu bọ trong đất thường sẽ gây hại cho vườn rau, cây ăn trái, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, nó còn đục khoét, gặm nhấm phá hủy các đồ đạc trong nhà. Giúp loại bỏ các loại sâu triệt để, bà con cần tìm hiểu và nắm rõ các đặc điểm, tập tính và cách gây hại của chúng. Từ đó, áp dụng cách trị sâu đất hiệu quả và hợp lý.

Sâu đất tác động lớn đến hiệu quả canh tác
Sâu đất tác động không nhỏ đến hiệu quả canh tác

Một số loại sâu đất gây hại đối với các cây trồng:

+ Sâu bắp cải

Đúng như tên gọi, chúng là loài chuyên đi phá cây rau bắp cải, không chỉ vậy, sâu còn làm hư các loại hoa quả, rau phổ biến như: Cà chua, dưa chuột, cải thìa… Đặc điểm của sâu thường có màu xanh nhạt, kẻ sọc ở hai bên thân.

Loại sâu bắp cải gây hại đến cây trồng
Loại sâu bắp cải gây hại cho các loại cây trồng

Sâu sẽ sinh sống và phát triển và mùa hạ hoặc xuân, nó sẽ đẻ trứng vào cây ký chủ. Sau đó ăn lá ở gần và khi phát triển thành sâu bướm sẽ gây thiệt hại lớn hơn.

Những khu vườn khi bị bắp cải gây hại thường biểu hiện ở phần lá. Trên mỗi lá xuất hiện lỗ rỗng, ở các tĩnh mạnh, khi sâu tăng cao thì mức độ thiệt hại của khu vườn càng lớn.

+ Sâu xám

Loại sâu này được biết đến như một loài bướm đêm. Bởi đặc điểm nổi bật của chúng giao phối và đẻ trứng vào ban đêm và thích mùi chua ngọt. Được coi là nguyên nhân chính gây hại cho cây như: Cải xanh, ngô, đậu đỗ, cải bắp…

Sâu xám gây hại khiến giảm năng suất
Sâu xám gây hại khiến năng suất giảm sút mạnh mẽ

Ban ngày nó sẽ ẩn nấp ở dưới mặt đất, ngay gốc cây hay mặt dưới của lá. Về đêm chúng sẽ chui lên để ăn từng chiếc lá non, gặm nhấm xung quanh thân con.

Đến lúc trưởng thành chúng sẽ có mức tàn phá mạnh, cắt đứt thân cây non. Vườn rau khi bị sâu gây hại sẽ trông lỗ chỗ, mật độ cây thưa thớt, mất năng suất. Không những thế, người trồng còn thiệt hại cả về kinh tế, vì thế hãy đưa ra cách trị sâu đất triệt để nhất.

+ Sâu cắn lá

Sâu ăn lá là loại tàn phá hoa màu nhanh nhất, một con sâu có thể gặm nhấm hoặc nhai cây rau kích thước lớn trong vòng một đêm. Thế nên, phải có cách trị sâu trong đất giúp tiêu diệt chúng ngay sau khi phát hiện.

Sâu cắn lá tàn phá hoa màu nhanh chóng
Sâu cắn lá tàn phá hoa màu nghiêm trọng

Những cách trị sâu đất an toàn và hiệu quả nhất

Có vô số cách trị sâu trong đất, mỗi cách làm sẽ có những ưu điểm riêng. Tùy vào loại sâu, mức độ gây hại mà bà con sẽ đưa ra cách trị sâu trong đất cho phù hợp nhất. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ gửi bạn 3 cách trị sâu đất hiệu quả nhất:

Nên áp dụng các cách trị sâu đất an toàn nhất
Nên áp dụng các cách trị sâu đất an toàn và hiệu quả nhất

+ Phương pháp loại bỏ sâu gây hại trên cây lá

Bà con hãy phun thuốc cho cây khi phát hiện túi trứng, kén côn trùng đang sinh sống và nảy nở trong lòng đất. Vậy nên hãy lật tìm ở các tán lá nhằm loại bỏ tất cả túi kén và bọc trứng. Hoặc người nông dân dùng tăm nhúng vào cồn để tiêu diệt bọc trứng ở trên cây, loại bỏ tận gốc mầm bệnh.

+ Dùng thuốc đặc trị sâu trong đất

Bạn muốn tiêu diệt tận gốc sâu bọ cần sử dụng thuốc trừ sâu đặc trị. Nhưng phải tìm hiểu thật kỹ và tìm ra sản phẩm thích hợp, vừa đủ để giết được sâu trong đất mà không ảnh hưởng đến cây trồng. Sử dụng thuốc regent 100wg 1g trong cách trị sâu đất, do sản phẩm có ưu điểm sau:

Thuốc dạng hạt, nên bạn hãy rắc trực tiếp hoặc trộn với phân để bón lên đất, sau đó tưới nước.

  • Công dụng làm mát cho cây, đặc biệt cây non và yếu.
  • Diệt trừ tốt các loại sâu, rầy, bọ, tuyến trùng, côn trùng gây hại.
  • Giá thành phù hợp, giúp bà con loại bỏ được sâu bệnh gây hại mà không mất quá nhiều chi phí.

Nhà nông tìm mua thuốc trừ sâu regent 100wg 1g ở các địa chỉ bán vật tư nông nghiệp tại nơi mình sống. Hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty Đồng Thành Công để được tư vấn và hỗ trợ.

+ Cách trị sâu đất bằng những mẹo vặt dân gian

Dân gian xưa, thường có nhiều mẹo vặt diệt sâu được ông cha ta truyền lại. Ngày nay, bà con vẫn áp dụng những cách đó và đem đến hiệu quả khá tốt.

Đầu tiên, khi thấy tổ kiến, bạn rắc những thứ sau như: Bột quế, tiêu đen, muối hoặc bột ớt. Chung sẽ phải điên cuồng mà bỏ chạy đi nơi khác.

Thứ hai, lấy lá cây đại hoàng, rồi đổ nước sôi và nghiền nát, rồi ngâm 3-4 ngày, tiếp đó, cho một ít bột xà phòng được pha loãng, lấy hỗn hợp đó xịt lên những cây bị nhiễm bệnh.

Cuối cùng, bà con trộn một thìa lớn mật đường, 1 thìa nhỏ xà phòng và 1 lít nước nóng. Trộn đều hỗn hợp phun lên lá, phun từ chóp cấy đến gốc để loại bỏ ấu trùng và các loại rệp sinh sống trong lòng đất.

Một vài lưu ý trước khi tiến hành tiêu diệt sâu đất

Đa số các loại sâu, côn trùng gây hại đều có thể được phòng ngừa, nếu bà con phát hiện chúng sớm và thực hiện cách trị sâu trong đất phù hợp. Khi áp dụng cách trị sâu đất người hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Hiểu rõ về các loại sâu đất khi tiến hành tiêu diệt sâu
Bạn cần hiểu rõ về các loại sâu đất khi tiến hành tiêu diệt sâu

Cần tìm hiểu và nắm rõ tập tính của loài sâu gây hại, chẳng hạn điều kiện sinh trưởng, phương thức sinh sản, cách tấn công cây giống… để áp dụng được cách trị sâu đất đúng loại.

Bà con không nên sử dụng thuốc diệt sâu côn trùng có chứa các chất hóa học độc hại. Bởi không chỉ trị sâu đất mà còn khiến cây bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Ngay khi bạn phát hiện dấu hiệu tấn công của sâu thì phải áp dụng phương pháp phòng ngừa nhanh chóng. Tránh tình trạng sâu gây hại nặng mới bắt đầu trị thì sẽ gặp nhiều khó khăn và bị tốn kém chi phí.

Bài viết này công ty Đồng Thành Công đã gửi đến bà con cách trị sâu đất được nhiều người tham khảo áp dụng. Bạn có thể tham khảo và tìm cho mình phương pháp phù hợp với khu vườn. Nếu người trồng còn điều gì băn khoăn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất nhé.