Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản giúp cây phát triển nhanh chóng

09/11/2023

Để cho cây sen đá phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng ổn định nhất thì đất chính là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu đất trồng sen đá không đảm bảo sẽ rất dễ khiến cho cây bị thối úng, ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Trộn đất trồng sen đá để cây có được môi trường sinh trưởng phù hợp
Trộn đất trồng sen đá để cây có được môi trường phát triển phù hợp

Vì thế khi có ý tưởng trồng sen đá tại nhà thì có một công việc quan trọng mà bạn cần quan tâm chính là chọn đất trồng cây. Ở bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất với chuẩn tỷ lệ, cùng tham khảo ngay nhé.

Nên trồng sen đá bằng đất nào?

Sen đá là một loại cây cảnh không hề kén đất trồng. Vì thế mà hiện nay người ta thường phối trộn, pha chế nhiều loại đất khác nhau để có được hỗn hợp nuôi cây chất lượng. Dù cho bạn có trộn đất theo công thức như thế nào đi chăng nữa, thì vẫn phải đảm bảo đất tơi xốp, dinh dưỡng đầy đủ, khả năng thoát nước tốt. Trong đất trồng cây cũng luôn chứa hai thành phần chính đó là chất vô cơ và hữu cơ.

Nên trồng sen đá trên đất tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng
Nên trồng sen đá trên đất tơi xốp, thoát nước tốt, đầy đủ dinh dưỡng

Trong đó, chất vô cơ giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ còn chất hữu cơ giúp cung cấp cho cây sen đá hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Tuy sen đá là loại cây cảnh không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng người trồng cũng không nên quên việc bón phân cho chúng. Đặc biệt để cho cây sen đá luôn đẹp nhất, duy trì dưỡng chất lâu dài thì bạn nên phối trộn thêm phân chuồng đã hoai mục vào đất. Lúc này cách trộn đất để trồng sen đá là thông tin hữu ích mà bà con nên nắm được.

Những thành phần cần có trong đất trồng sen đá

Trước khi thực hiện cách trộn đất trồng sen đá tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số các nguyên liệu cơ bản nhu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu để trộn đất trồng sen đá tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để trộn đất trồng sen đá tại nhà

+ Hỗn hợp tro trấu

Để có được hỗn hợp này, bạn có thể trộn theo tỉ lệ là 6 tro trấu đen – 2 xơ dừa – 2 phân bò. Nếu không tìm được các thành phần trên, bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng bán cây cảnh. Một điều lưu ý khi trộn hỗn hợp này đó là nên sử dụng loại phân bò đã ủ lâu, càng mục càng tốt. Xơ dừa thì nên mua riêng rồi tiến hành ngâm nước trong 3 ngày.

+ Xỉ than

Bạn lấy xỉ than từ những viên than tổ ong đã đốt. Sau khi tìm được than tổ ong, đập thật nhỏ rồi rửa qua nước khoảng 3-4 lần cho đến khi trong là được. Cuối cùng, dàn xỉ than với kích thước từ 3 – 5mm, hạt cứng là có thể sử dụng.

+ Perlite

Perlite còn được nhắc đến với cái tên khác là đất trân châu. Công dụng của loại này chính là cung cấp khoáng chất cần thiết cho cây, làm đất tơi xốp, kích thích rễ phát triển. Bạn có thể mua Perlite dễ dàng tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Sau khi có được những nguyên liệu cần thiết hãy bắt tay ngay vào việc tiến hành cách trộn đất trồng cây sen đá nhé.

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá chi tiết nhất

Sau đây là một số hướng dẫn trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất mà các bạn có thể tham khảo. Đồng Thành Công đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn tỷ lệ pha chuẩn xác nhất:

Trộn đất trồng cây sen đá với các nguyên liệu đã chuẩn bị
Tiến hành trộn đất trồng cây sen đá với các nguyên liệu đã chuẩn bị

+ Cách trộn đất trồng sen đá với phân bò, xỉ than, trấu hun

Đây là 3 thành phần nên có trong đất trồng sen đá, bởi mỗi thành phần sẽ có những công dụng riêng, khi kết hợp với nhau tạo nên một giá thể hoàn hảo để cây phát triển khỏe mạnh.

  • Phân bò: Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn phát triển của cây sen đá.
  • Trấu hun: Có tác dụng giúp cho giá thể được tơi xốp hơn khi trồng.
  • Xỉ than: Loại này có công dụng trong việc hút nước trong đất tốt hơn, giúp cây không bị thừa lượng nước dẫn đến tình trạng thối úng.

Trong đó tỷ lệ trộn đất trồng sen đá này là 2-1-1. Nghĩa là 50% xỉ than cùng 25% phân bò, 25% trấu hun. Khi trộn 3 thành phần ở trên, bạn thu được hỗn hợp trồng cây thông thoáng, đảm bảo dinh dưỡng tốt, thoát nước hiệu quả, giúp cây sen đá sinh trưởng khỏe mạnh.

+ Cách trộn đất trồng sen đá với tro trấu, xỉ than và Perlite

Bạn tiến hành trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên theo tỷ lệ là: 4 xỉ than, 4 tro trấu với 2 perlite. Kiểm tra hỗn hợp vừa trộn bằng cách nắm chặt tay. Nếu khi nắm hỗn hợp không thấy hiện tượng vón cục nghĩa là đã thành công. Ngược lại, khi thấy hỗn hợp bị vón cục, bạn nên bổ sung thêm perlite hoặc xỉ than.

Sau khi hoàn tất công thức trộn đất trồng sen đá, bạn trồng cây sen đá vào chậu kèm hỗn hợp. Bạn nên để chậu sen đá nhà mình tại các vị trí thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Một điểm cần lưu ý nữa đó là trong vòng hai ngày đầu sau khi trồng, bạn không cần tưới nước cho cây nhé. Sau đó, tiến hành chăm sóc cây như thông thường.

Trên đây là hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá chi tiết mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Hy vọng với những tư vấn được nhắc đến thì bạn đã dễ dàng hơn trong việc tạo nên một giá thể phù hợp nhất với cây sen đá, giúp chúng sinh trưởng khỏe mạnh, làm đẹp cho không gian sống. Để tham khảo thêm thông tin về cách trộn đất trồng các loại cây cảnh, cây hoa khác, đừng quên theo dõi tại Đồng Thành Công nhé.