Hướng dẫn chi tiết nhất cách trồng cà chua tại nhà thành công

19/07/2023

Cà chua là một cây trồng tại vườn rất phổ biến của nước ta, cây cho thu hoạch những chùm quả đỏ tươi và giàu chất dinh dưỡng. Để trồng cây đạt năng suất và chất lượng tốt nhất thì kỹ thuật trồng cây cà chua ra sao? Hãy cùng công ty Đồng Thành Công đi tìm hiểu về cách trồng cà chua trong chậu qua bài viết dưới đây nhé.

Cà chua là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Cà chua là một loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Tại sao nên học cách trồng cà chua bằng hạt?

Sau đây chúng tôi gửi đến bạn một số những lợi ích cơ bản của việc thực hiện cách trồng cây cà chua từ hạt, hãy cùng tham khảo nhé:

Trồng cây cà chua tại nhà để tiết kiệm chi phí hơn
Trồng cây cà chua tại nhà để có được nguồn thực phẩm sạch

Tiết kiệm chi phí: Cách trồng cà chua bằng hạt giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Người trồng không cần phải mua cây trồng sẵn hay cây giống. Hạt cà chua rất rẻ và dễ tìm nên khách hàng có thể tự tay mình trồng và chăm sóc một cách an toàn.

Lựa chọn đa dạng: Khi quý khách biết trồng bằng hạt cà chua, người trồng có thể tự mình tìm ra các giống cà chua có tại thị trường. Bạn có thể chọn trồng các giống cây từ cà chua xanh, các giống mini, cà chua đỏ…

Kiểm soát chất lượng: Bạn trồng bằng cách này sẽ giúp kiểm soát quá trình trồng và chăm sóc cây. Người trồng có thể chọn phân hữu cơ để chăm sóc cây thay vì phân bón hoá học độc hại.

Kỷ niệm và hứng thú: Khách hàng khi trồng cà chua bằng cách này sẽ có trải nghiệm thú vị trong quá trình trồng và chăm sóc. Bạn sẽ quan sát được quá trình phát triển của cây, từ khi nảy mầm đến lúc cho thu hoạch trái.

Các lưu ý khi thực hiện cách trồng cà chua bằng hạt

Khi trồng cà chua bằng hạt, bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản để có được kết quả tốt nhất. Sau đây khách hàng cần tham khảo một số vấn đề quan trọng như:

Cà chua là loại cây ăn trái khá dễ trồng tại nhà
Cà chua là loại cây ăn trái có cách trồng khá đơn giản

+ Dụng cụ trồng cây (thùng xốp, chậu…)

Do cà chua có bộ rễ khá lớn, khả năng phát triển nhanh nên người trồng cần sử dụng chậu to. Có khá nhiều người sử dụng chậu hoặc thùng xốp lớn để trồng vì chúng có không gian rộng và có thể dễ dàng khoét lỗ thoát nước.

+ Thời vụ trồng

Bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng trồng được cây cà chua, tuy nhiên để cây đạt hiệu quả và năng suất ổn định nhất thì cần trồng trong ba vụ sau:

Vụ sớm: Gieo hạt giống khoảng tháng 7-8 và thu hoạch cuối tháng 10 đến tháng 12.

Vụ chính: Gieo vào giữa tháng 9 và thu hoạch tháng 2-3 năm sau.

Vụ muộn: Gieo trồng tháng 11-12 và thu hoạch từ tháng 3-4 năm sau.

Để cây khỏe mạnh nhất, cà chua phải có môi trường ấm áp, nhiệt độ ở ban đêm không dưới 15 độ.

+ Ánh sáng

Cây sinh trưởng khá tốt dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên chúng cũng có thể phát triển ở nơi có ánh sáng mờ. Đối với môi trường nhiệt đới có mức ánh sáng cao, cây cần một chút bóng mát trong ngày để tránh bị cháy lá.

+ Chọn giống

Hiện nay có nhiều loại giống cà chua, tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ tìm ra loại giống phù hợp. Những loại phổ biến nhất hiện nay gồm có cà chua bi, cà chua đen… Trong đó cách trồng cà chua bi trong chậu được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Quý khách có thể mua giống cây khoảng 1 tháng tuổi tại những vườn ươm uy tín, hoặc trồng cây bằng cách lấy hạt từ quả chín mọng.

+ Đất trồng và xử lý đất

Đất để trồng cây phải thoáng khí và có đủ các chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng nhanh chóng. Bạn có thể chuẩn bị đất trồng như sau:

Chọn đất trồng phù hợp: Đất để trồng cà chua cần có độ pH từ 6.0-7.0. Đất giàu dinh dưỡng, có độ thoáng và thoát nước tốt.

Loại bỏ cỏ dại: Trước khi trồng cà chua, tiến hành dọn cỏ dại để cây không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gây hại cho cây.

Phân bón: Cần bổ sung phân hữu cơ hoặc một số loại phân hoá học khác để cây có đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ cải thiện chất lượng đất trồng cũng như giúp gốc cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Làm xốp đất trồng: Dùng xẻng hoặc cuốc để làm tới và xốp đất, giúp đất mịn và hỗ trợ cho rễ cây.

Xử lý đất bị nhiễm bệnh: Khi phát hiện đất có dấu hiệu nhiễm bệnh cần có các biện pháp xử lý nhanh chóng như sử dụng chất kháng vi khuẩn để làm sạch đất.

Tưới nước: Cần đảm bảo rằng trước khi trồng cây cà chua đất phải ẩm để cây phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn cách trồng cà chua tại nhà cực đơn giản

Phương pháp trồng cây cà chua bằng hạt được nhiều người lựa chọn
Phương pháp trồng cây cà chua bằng hạt được nhiều người áp dụng

+ Tiến hành trồng cà chua bằng hạt

Kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt giống như sau:

 • Bước 1: Người trồng phải ngâm hạt giống bằng nước ấm, tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh và ủ trong khăn ẩm 6 tiếng.
 • Bước 2: Cho đất rải đều vào khay và nén nhẹ, mặt đất cách mép khay là 0.5cm. Tạo ra các lỗ gieo hạt bằng tay, mỗi khay là 2 lỗ khoảng 1.5-2cm.
 • Bước 3: Gieo hạt vào đất, mỗi lỗ 1 hạt, sau đó rải lớp đất mỏng lên trên để che kín hạt giống.
 • Bước 4: Sau khi gieo hạt xong cần tưới nước vừa đủ, trên bề mặt khay cần che bằng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm, thao tác này sẽ giúp duy trì ẩm. Để khay ở nơi tối, che đậy cẩn thận tránh để côn trùng bay vào.

+ Trồng cà chua từ quả

Nguyên liệu và dụng cụ: Quả cà chua, chậu để ươm, bình tưới, đất.

Cách trồng:

 • Bước 1: Chọn ra quả cà chua chín nhất, thái ra thành lát mỏng.
 • Bước 2: Cho đất vào chậu rồi đặt từng miếng cà chua vừa cắt vào, sau đó phủ lớp đất mỏng phía trên, tưới nước đầy đủ và theo dõi cây thường xuyên. Chỉ khoảng 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm

+ Cách trồng cà chua trong thùng xốp từ cây con

 • Bước 1: Chọn thùng xốp hoặc chậu nhựa có kích cỡ phù hợp, chuẩn bị đất tơi. Khoét những lỗ nhỏ, mỗi lỗ cách nhau 50-70cm. Sau đó đặt cây xuống đất với độ sâu là ½ thân.
 • Bước 2: Tưới nước để đất có đủ độ ẩm, đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời. Sau 1 tháng thì để cây tiếp xúc với mặt trời lâu hơn từ 6-8 tiếng/ ngày.

Cách chăm sóc cây cà chua và phòng trừ sâu bệnh

Tưới nước, chăm sóc cẩn thận để cây cà chua sinh trưởng tốt
Tưới nước, chăm sóc cẩn thận để cây cà chua phát triển tốt

+ Tưới nước

Việc tưới nước cho cây cà chua là điều cần thiết trong quá trình chăm sóc. Cần chọn thời điểm phù hợp trong ngày để tưới nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc là chiều mát.

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển của cây cà chua thì sẽ có lượng nước khác nhau. Mỗi cây sẽ tưới tối thiểu là 500ml nước/1 gốc cây. Khi cây trưởng thành, người trồng cần tưới khoảng 3-4 lít nước mỗi tuần. Lưu ý cần điều chỉnh lượng nước dựa vào tình hình của thời tiết.

+ Làm giá đỡ

Giúp cây cà chua không bị gãy, đổ bạn cần làm một giá đỡ cho cây. Thời điểm để tạo giàn là khoảng 1-2 tháng sau khi trồng và trước khi cây ra hoa. Vật liệu để làm giàn gồm thanh sắt, cọc tre, thanh nhựa…

Hãy cố định các thanh, cọc vào chậu một cách cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Dùng dây buộc để cố định phần thân cây.

+ Bón phân

Khi đến giai đoạn ra hoa cần sử dụng phân bón phù hợp giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để kích thích sự phát triển của quả.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Phòng ngừa sâu xám: Cần phơi đất dưới ánh nắng trước khi trồng, giúp làm sạch đất và hạn chế sự xuất hiện của sâu xám.

Phòng chống sâu đục quả: Tìm đến các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn tìm ra loại thuốc phù hợp để trừ sâu gây hại.

Tư vấn bí quyết thu hoạch cà chua đúng kỹ thuật

Thu hạch cà chua để làm nên những món ngon cho gia đình
Thu hạch cà chua để chế biến những món ngon cho gia đình

Giúp cà chua thu hoạch đúng kỹ thuật và có được chất lượng cao, người trồng nên áp dụng các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra lại màu sắc cà chua, nếu chúng có màu đỏ và có cảm giác mềm nhẹ khi chạm vào, thì có thể thu hoạch ngay.
 • Bước 2: Khi thu hoạch cần dùng kéo để cắt quả ra khỏi cây. Không nên uốn, vặn quả bởi rất dễ làm hỏng cây.
 • Bước 3: Quả khi đang nằm trên cành, cần cắt cẩn thận tránh làm gãy cây.
 • Bước 4: Cần bảo quản cà chua ở trong tủ mát theo yêu cầu sử dụng. Tránh để cà chua va đập mạnh hoặc bị nứt khi bảo quản.

Qua nội dung của bài viết, Đồng Thành Công đã chia sẻ đến bạn về cách trồng cà chua bằng hạt, với những kiến thức trên sẽ giúp khách hàng trồng được một vườn cà chua tươi tốt tại nhà. Đừng quên theo dõi các bài viết của Đồng Thành Công để biết thêm nhiều thông tin và các chủ đề khác trong cuộc sống nhé.