Hướng dẫn bà con kỹ thuật cách trồng cây ăn quả hiệu quả nhanh thu hoạch nhất

13/12/2022

Khi trồng cây ăn quả, để có được hiệu suất cao cũng như chất lượng tốt nhất thì bà con cần nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phù hợp. Nếu bạn là người mới bắt đầu canh tác thì điều này lại càng có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong cách trồng cây ăn quả được phát triển tốt hơn.

Làm sao để cây ăn quả phát triển tốt
Làm sao để cây ăn quả phát triển tốt

Ở nội dung bài viết hôm nay, Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản về cách trồng cây ăn quả cũng như chăm sóc cây để có được hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết về cách trồng cây ăn quả

Điều quan trọng nhất mà bà con quan tâm khi trồng cây là năng suất và chất lượng của cây trồNg. Vì thế mà việc nắm được cách trồng cây ăn trái chính là tiền đề quan trọng để việc canh tác được hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn các bước trồng cây ăn quả chi tiết như sau:

Hướng dẫn bà con chi tiết cách trồng cây ăn quả phát triển nhanh lớn
Hướng dẫn bà con chi tiết cách trồng cây ăn quả phát triển nhanh lớn

Chuẩn bị đất trồng

Đất trước khi trồng cây ăn quả cần được xử lý sạch sẽ, cày bừa và xới đất kỹ càng, xử lý sâu bệnh gây hại. Nếu là đất chuyển đổi giống cây trồng hoặc đất tái canh, thì cần phơi đất và trồng một vài vụ màu trước khi trồng cây ăn quả lâu năm.

Chuẩn bị đất trồng tốt sẽ giúp cây nhanh phát triển
Chuẩn bị đất trồng tốt sẽ giúp cây nhanh phát triển

Bạn cần đảm bảo độ pH phù hợp cho đất trồng, ở mức trung bình với độ pH từ 5.5-7.5, không quá kiềm hoặc quá chua. Nếu bạn muốn chính xác, bạn có thể sử dụng máy để đo độ mặn để kiểm tra về độ pH của đất trồng. Vì thế, bạn có thể biết được chúng có bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn hay không và đưa ra cách xử lý phù hợp.

Đào hố trồng cây

Tiếp theo trong cách trồng cây ăn quả chính là công đoạn đào hố để trồng cây. Tùy theo loại cây ăn quả bạn lựa chọn để đào hố với kích thước thích hợp. Tuy nhiên, kích thước hố phù hợp cho phần lớn cây ăn quả là 60*60*60 cm hoặc 80*80*80 cm.

Chọn nơi trồng phù hợp tốt nhất dành cho cây
Chọn nơi trồng phù hợp tốt nhất dành cho cây

Bạn nên để đất thành 2 phần, 1 là lớp đất mặt và 2 là lớp đất phía dưới. Phần đất mặt trộn cùng phân để bón lót còn đất dưới sẽ dùng để tạo bồn với đường kính 1-1.3 mét. Có thể dùng các dụng cụ như xẻng, cuốc, máy xúc để đào hố sao cho kích thước phù hợp với cây trồng.

Bạn nên lưu ý, các cây ăn quả cần không gian để phát triển, vì thế cần xác định về mật độ trồng cây thích hợp và căn chỉnh khoảng cách giữa các cây. Ví dụ, cây bưởi nên để mật độ trồng 200-250 cây/ha và khoảng cách trồng cây ăn quả là 6×7-7×7 mét.

Bón phân lót

Tiếp theo trong cách trồng cây ăn quả cần tiến hành bón lót để đất trồng có đủ nguồn dinh dưỡng, lúc này chúng sẽ phát triển tốt cũng như thích nghi nhanh hơn với môi trường mới. Một khâu xử lý đất không kém phần quan trọng trước khi trồng cây chính là bón lót cho đất, cách bón cơ bản như sau:

Bón phân đúng cách giúp cây sinh trưởng tốt
Bón phân đúng cách giúp cây sinh trưởng tốt

10-15 kg phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học; kết hợp với 0,3-0.5 kg NPK hoặc 0 phân lân. Trộn đều cùng đất mặt rồi cho xuống hố trống, lấp lại hố. Sau 1 tháng có thể trồng cây.

Chọn cây giống ăn quả

Trong hướng dẫn cách trồng cây ăn quả, việc chọn giống đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả canh tác. Bạn nên chọn cây ăn quả lâu năm đáp ứng được những điều kiện sau: cây giống không sâu bệnh, sinh trưởng tốt, bầu giống chắc chắn, cây đạt chiều cao thích hợp.

Chọn giống cây ăn quả phù hợp với đất trồng
Chọn giống cây ăn quả phù hợp với đất trồng

Bên cạnh đó cần chọn giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu để chúng có thể phát triển tốt nhất. Ví dụ, ở miền Bắc có thể chọn các loại cây như bưởi diễn, vải thiều, đào… Còn ở miền Nam thích hợp trồng các cây ăn quả như măng cụt, chôm chôm, dừa…

Tiến hành trồng cây ăn quả

Trong kỹ thuật trồng cây ăn trái, đầu tiên đào một lỗ giữa hố có chiều sâu bằng chiều dài bầu cây giống và chiều rộng lớn hơn bầu một chút. Dùng kéo hoặc dao để bỏ túi bầu ra, ở công đoạn này hãy nhẹ tay để tránh là bể bầu đất. Đặt cây thẳng trong hố đã đào rồi lấp đất cho kín, bà con không nên lấp quá cao, chỉ cách mặt bầu khoảng 1-2cm là phù hợp. Tiếp đến tưới nước cho cây để tránh đất bị khô.

Tiến hành trồng cây đúng cách
Tiến hành trồng cây đúng cách

Hướng dẫn về cách chăm sóc cây ăn quả

Sau khi thực hiện cách trồng cây ăn quả thành công thì đến giai đoạn chăm sóc cây, bước này sẽ giúp cây phát triển tốt, đậu quả nhiều, cho chất lượng cao. Sau đây là kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả mà bà con nên nắm được.

Chăm sóc cây từ lúc nhỏ cho tới lúc thu hoạch
Chăm sóc cây từ lúc nhỏ cho tới lúc thu hoạch

Tưới nước

Trong vòng 20 ngày đến 1 tháng sau khi trồng bạn nên thường xuyên giữ ẩm để cây hoàn toàn bén rễ và phục hồi. Sau đó tuỳ theo tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới cho thích hợp nhất.

Các công việc cần nhớ trong chăm sóc cây ăn quả

Khi trồng cây cần tưới đẫm nước, sau đó khoảng 2-3 ngày nếu thấy đất khô thì bổ sung ẩm cho cây. Cách 4-5 ngày bạn tưới nước 1 lần, nếu vào mùa mưa có thể giảm lượng nước tưới.

Ủ gốc cây bằng cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Kết hợp với việc bón thúc để cây phát triển tốt.

Sau khoảng 2 tháng, cây bắt đầu bén rễ và ra những lá non, chồi non, sử dụng phân đạm hoặc phân NPK để bón thúc bằng cách pha loãng và tưới gần gốc cây.

Chăm sóc cây ăn quả thời kỳ đầu

Từ 1-2 năm đầu là giai đoạn kiến thiết nên bộ khung tán cho cây vì thế cần đặc biệt quan trọng đến việc cắt tỉa tạo tán. Việc cắt tỉa cành và tạo tán này cũng giúp cây ra lá tốt, loại bỏ các cây còi cọc. Bạn nên chọn những loại kéo cắt tỉa cành loại tốt để tránh làm hỏng cành hay thối cây.

Khi cắt tỉa chỉ cần giữ lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố đều về các hướng. Các cành cấp 1 này nên là những cành khoẻ, khung tán đều và thông thoáng.

Trên cành cấp 1 giữ lại khoảng 3 cành cấp 2 phân bố đều, các cành cấp 3 sẽ là cành tạo quả và đem đến quả cho những năm sau thì bạn nên khống chế để chúng không giao nhau.

Hướng dẫn cách bón phân thời kỳ đầu

Lượng phân bón cho cây tuỳ theo tuổi của cây và dần gia tăng dần khi cây lớn. Ở giai đoạn kiến thiết từ 1- 3 năm sau khi trồng thì nên ngâm phân để tưới cây. Mỗi năm bón 4 lần vào các tháng là 2, 5, 8 và 11.

Chi tiết về cách chăm sóc cây ăn quả thời kỳ ra quả

Đối với thời kỳ cây bắt đầu kết quả, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc chúng thế nào để có được sản lượng cao, chất lượng thành phẩm tốt. Sau đây là một số thông tin mà bạn cần ghi nhớ:

Kỹ thuật chăm sóc cây lúc ra trái để đạt hiệu quả cao
Kỹ thuật chăm sóc cây lúc ra trái để đạt hiệu quả cao

Hướng dẫn bón phân khi cây ra trái

Lượng bón: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được quyết định bằng tuổi cây hoặc trên năng suất của vụ trước.

Thời vụ bón: Được chia làm 3 lần bón trong năm.

+ Lần 1: Bón thúc hoa với đạm urê + kali clorua

+ Lần 2: Bón thúc quả sử dụng đạm urê + kali clorua

Bón thúc 1, 2 có thể rắc trực tiếp xung quanh gốc cây rồi xới nhẹ để phân vùi trong đất hoặc hòa phân bón để tưới quanh hình chiếu của tán cây.

+Lần 3: Bón sau thu hoạch: sử dụng 100% phân lân + 100% phân hữu cơ + đạm urê, kali clorua. Rạch rãnh quanh hình chiếu tán cây với chiều sâu 10 – 15 cm và rộng 20 – 30 cm, rắc phân vào rãnh rồi lấp đất.

Tưới nước cho cây

Về lượng nước bổ sung cho cây trong giai đoạn này, bà con cần căn cứ trên khả năng giữ nước của đất, lượng mưa, lượng bốc hơi để quyết định phương án tưới như tưới bề mặt hay tưới nhỏ giọt… Trong quá trình trồng cây ăn quả, mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để cây hấp thụ được hiệu quả hơn.

Bao quả

Để tăng chất lượng cho mẫu mã cũng như ngăn ngừa sâu bệnh hại, bà con nên sử dụng bao quả chuyên dụng để bao quả từ nhỏ nhé.

Qua những thông tin được nhắc đến, bạn đọc đã trang bị cho mình thêm nhiều kinh nghiệm về cách trồng cây ăn quả. Hy vọng với những chia sẻ này việc canh tác của bà con sẽ được tiến hành thuận lợi, đem đến kết quả tốt nhất. Còn cần tư vấn thêm thông tin nào khác về việc canh tác cây trồng hãy liên hệ với công ty Đồng Thành Công để được hỗ trợ thêm bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp nhé.