Hướng dẫn cách trồng cây chuối hiệu quả và đạt năng suất cao

16/05/2024

Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng, thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Để có được năng suất cao thì quá trình trồng và chăm sóc cây tốn khá nhiều thời gian và công sức. Với những bà con sinh sống tại khu vực khí hậu ấm hoặc có một một khu vườn trồng tại nhà thì còn đắn đo điều gì mà chưa học ngay những cách trồng cây chuối dưới đây.

Chuối là loại trái cây dinh dưỡng được nhiều người thích
Chuối là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích

Những thông tin mà Đồng Thành Công giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có được cách trồng cây chuối hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nội dung này nhé.

Một số yêu cầu cần thiết để cây chuối phát triển tốt nhất

Trước khi nghiên cứu kỹ càng hơn về cách trồng cây chuối ăn quả thì bà con nắm được những yêu cầu cơ bản trước khi tiến hành. Cũng như nhiều loại trái cây khác, để cây chuối phát triển tốt sẽ cần đảm bảo những tiêu chí như sau:

Chuối là cây trồng phổ biến ở các làng quê tại Việt Nam
Chuối là cây trồng quen thuộc ở các làng quê tại Việt Nam

+ Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa được xem là lựa chọn phù hợp nhất cho sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng dao động từ 20-30 độ C. Tuy nhiên, bà con cần chú ý không trồng chuối ở những khu vực thường xuyên ngập lụt. Vì nếu bị ngập nước quá lâu, cây chuối sẽ bị thối rễ và bị sâu bệnh tấn công.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên trồng chuối vào mùa hay có bão, bởi sẽ khiến cây nhanh chết. Vì đây là loại cây thân thảo nên rất dễ bị gió mạnh, mưa lớn làm đổ, gãy. Để tránh tình huống này, bà con nên định vị bằng sợi se dùng trồng chuối hoặc tiến hành thu hoạch trước mùa gió bão.

+ Đất trồng

Cây chuối thích hợp trồng trên loại đất phù sa, nhiều mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có độ ẩm đủ và khả năng thoát nước tốt. Đất trồng chuối đảm bảo phải dày ít nhất là 0,7m đủ để bộ rễ của cây phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, độ pH cũng phải đảm bảo đạt từ 5 – 7. Với những loại đất chua thì bà con cần bổ sung thêm vôi bột, nếu không sẽ cản trở sự phát triển của cây chuối.

Lưu ý: Đất trồng chuối cần đảm bảo điều kiện là 2 -3 vụ trước khi trồng chuối phải trồng các loại cây khác.

+ Dinh dưỡng

Để cây chuối có thể sinh trưởng, phát triển tốt cũng như cho chất lượng quả và năng suất cao, bà con nông dân cần bổ sung cho cây các chất như:

Đạm giúp việc phân hóa mầm hoa, lá chuối dày dặn hơn, tốc độ ra lá nhanh, đơm hoa sớm hơn, buồng nhiều nải và nải nhiều quả hơn.

Kali giúp cây mập mạp, cứng cáp hơn, phòng tránh việc nhiễm bệnh, đồng thời giúp quả to hơn, ngon hơn.

Lân giúp lá cứng cáp, rễ phát triển tốt và chống được nấm bệnh.

Canxi giúp lá chuối không bị đốm vàng, phiến lá to dày, có khả năng chống được bệnh tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây chuối đúng cách

Hướng dẫn cách trồng chuối chuẩn sẽ đem lại cho bà con nông dân rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, phân bón, nhân công mà còn giúp nâng cao sản lượng và chất lượng của quả.

Nắm được cách trồng cây chuối sẽ đem hiệu quả cao
Nắm được cách trồng cây chuối sẽ đem đến năng suất cao

+ Thời vụ trồng chuối

Theo kết quả nghiên cứu thì bà con nên tiến hành trồng chuối vào đầu mùa mưa để tận dụng tối ưu được nguồn nước tưới. Ở những nơi thiếu nước thì không nên trồng chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô đến. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch thường kéo dài 11-12 tháng.

+ Làm đất trồng chuối

Đất trồng cây chuối cần được tiến hành cày bừa từ 2-3 lần, độ sâu khoảng 0,5m. Mật độ trồng chuối lý tưởng nhất là 3000 cây/ha. Nếu trồng quá dày sẽ làm thời gian buồng chuối ra quả chậm hơn, kích thước buồng nhỏ hơn do có sự cạnh tranh về ánh sáng, làm chậm sự phát triển của chồi bên.

Khoảng cách hay mật độ trồng chuối còn phụ thuộc vào giống cây, độ phì nhiêu của đất, khí hậu, lượng nước. Vậy nên, bà con nông dân cần quyết định mật độ trồng thích hợp với điều kiện thực tế của mìn. Theo đó, khoảng cách trồng chuối thích hợp nhất là 2,0 m x 2,0 m.

+ Hướng dẫn các bước trồng chuối đúng kỹ thuật

Bước 1: Phủ một lớp trấu dày khoảng chừng 15cm trên mặt ruộng, đồng thời đốt chúng để tiêu diệt các mầm bệnh gây hại, đồng thời làm giảm mật độ các vi sinh vật bất lợi, diệt cỏ dại, gia tăng dinh dưỡng cho cây. Bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng như lân và kali để cải thiện điều kiện lý tính của đất trồng. Trước khi trồng bà con cũng cần bón vôi cho cây.

Bước 2: Đào hố với kích thước chiều dài x rộng x cao là 40x40x40 cm.

 Bước 3: Bón lót phân vào đáy hố, và sử dụng đất mặt để lấp phân.

 Bước 4: Đặt cây giống vào hố rồi lấp một phần đất vào trong hố để cây đứng vững. Sau đó nhẹ nhàng gỡ bỏ túi bầu bên ngoài cây giống. Sau cùng là lấp nốt phần đất còn lại vào xung quanh gốc để cây được chắc chắn. Bà con nên thực hiện cách trồng cây chuối vào sáng sớm hoặc chiều mát sẽ tốt hơn.

Bước 5: Sau khi trồng xong bạn cần tưới nước cho những cây chuối đó.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chuối cho năng suất cao

Chuối là loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc
Chuối là loại cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc

Để cây chuối có thể phát triển tốt nhất, ngoài cách trồng cây chuối đúng kỹ thuật thì công đoạn chăm sóc cũng rất quan trọng. Một vài thông tin cơ bản mà bạn nên nhớ khi chăm sóc cây chuối đó là:

Sau khi trồng 15 ngày, bà con tiến hành kiểm tra đánh giá, loại bỏ và trồng thay thế những cây bị chết. Sau 30-45 ngày, tiến hành làm cỏ tại khu vực trồng.

Ba tháng đầu tiên sau khi trồng, bà con cần giữ ẩm cho đất, làm sạch cỏ, bón phân theo quy trình để đạt được năng suất xuất.

 Cần thực hiện việc tưới nước cho cây thường xuyên 2 ngày/ lần trong vòng 1 tháng. Sang tháng thứ 2, mỗi tuần tưới 1 lần để duy trì độ ẩm đất khoảng 70-80%.

Bón phân cho cây chuối cần đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, cần bón lót và bón thúc theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Bà con nông dân chỉ nên để lại từ 1- 2 chồi cho vụ sau. Vậy nên, nếu nhiều hơn 2 chồi hãy loại bỏ ngay để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Chồi được giữ lại cần đảm bảo cân đối, khỏe mạnh, cao dưới 1m và lá chưa xoè rộng.

Trong quá trình chăm sóc cây, bạn cần loại bỏ những lá già và lá bị bệnh, nếu không sâu bệnh hại sẽ sinh sôi và tấn công cây trồng.

Dùng túi nilon để bao buồng chuối giúp tăng kích thước quả cũng như rút ngắn thời gian từ khi ra buồng đến lúc thu hoạch.

Đặc biệt, nên sử dụng sợi se dùng trồng chuối để cố định thân cây, tránh gió bão làm cây bị đổ, gãy.

Trên đây là những hướng dẫn cách trồng cây chuối cùng hướng dẫn cách chăm sóc chi tiết đảm bảo đúng kỹ thuật. Với kinh nghiệm được đúc kết từ những “lão nông” chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ giúp bà con có được cây trồng khỏe mạnh, năng suất tốt, chất lượng cao. Còn băn khoăn không tin nào khác về kỹ thuật trồng các loại cây khác hãy liên hệ đến với Đồng Thành Công nhé.