Hướng dẫn cách trồng cây trong chậu hiệu quả tại nhà

12/05/2024

Các không gian trong nhà, ban công, sân thượng chính là nơi hoàn hảo để đặt những chậu cây cảnh xinh đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần nắm được những kỹ năng cơ bản trong cách trồng cây trong chậu. Vậy bạn đã biết gì về phương pháp này hay chưa?

Trang trí không gian sống với những chậu cây xanh tươi
Trang trí không gian nhà ở bằng những chậu cây xanh tươi

Để giúp người trồng trả lời được những câu hỏi này, ở bài viết sau đây Đồng Thành Công sẽ chia sẻ với khách hàng một số mẹo về kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đơn giản và nhanh chóng.

Hướng dẫn 5 bước trong cách trồng cây trong chậu

Nếu như quý khách đang muốn trồng cho mình bất kỳ một chậu cây nào thì các bước trồng cơ bản sẽ giống nhau. Dưới đây là các bước trồng cây trong chậu để bạn có được một quá trình canh tác hiệu quả nhất:

Việc trồng cây trong chậu cần được thực hiện theo đúng quy trình
Việc trồng cây trong chậu cần được tiến hành theo đúng quy trình

Bước 1: Chọn chậu phù hợp

Để trồng cây trong chậu, đầu tiên khách hàng nên chọn chậu trồng phù hợp. Hầu hết tất cả cây được đặt trong chậu đều phải có lỗ thoát nước giúp cây không bị úng rễ do nước dư thừa ở trong chậu. Tiếp đó nếu người trồng muốn đặt cây ở trong nhà thì cần trang bị thêm đế lót để nước tưới cây không bị tràn ra sàn.

Có đa dạng các loại chậu cảnh cho bạn lựa chọn
Có đa dạng các loại chậu cảnh khác nhau cho bạn lựa chọn

Khi mua chậu cần chú ý vào chất liệu của chúng, bởi từng loại chậu sẽ có đặc tính khác nhau. Chẳng hạn, đối với chậu đất nung thì hơi nước sẽ thoát qua thành chậu, độ thông thoáng cao, tuy nhiên nó lại khá nặng và dễ bị ố.

Ngày nay mọi người thường chọn chậu nhựa để trồng cây, chúng vừa nhẹ, cũng dễ dàng thoát nước. Ngoài ra còn có một số các loại chậu khác vẫn được sử dụng nhiều đó là chậu gỗ, chậu composite, chậu gốm…

Bước 2: Nâng nền chậu để cải thiện vấn đề thoát nước

Đối với một chậu cây thì có một lỗ thoát nước là chưa đủ, bởi theo thời gian, các giá thể ở đáy chậu có thể mục ra và che kín lỗ thoát nước. Vậy nên cần cải thiện hệ thống thoát nước, lót một lớp đá pumice size lớn dưới đáy chậu. Chúng sẽ giúp có thêm không gian thoáng để rễ sinh trưởng.

Quan tâm đến việc nâng nền để thoát nước được hiệu quả hơn
Lưu ý đến việc nâng nền để thoát nước được hiệu quả hơn

Bước 3: Lựa chọn một loại giá thể thích hợp

Ở cách trồng cây trong chậu nhựa thì giá thể là yếu tố quan trọng, nó sẽ quyết định cây của bạn có phát triển được hay không? Có nhiều khách hàng khi trồng, chỉ vài tháng cây sẽ bị héo và không biết nguyên nhân do đâu. Bởi bạn không quan tâm đến giá thể trồng.

Lựa chọn giá thể thích hợp với từng loại cây trồng
Lựa chọn giá thể thích hợp với từng loại cây mà bạn muốn trồng

Giá thể bạn đang sử dụng có thể là loại thoát nước kém, dù có ít nước nhưng chúng vẫn sẽ bị úng. Hoặc do giá thể đó bị thiếu nền hữu cơ, bị quá chua, dù khách hàng có bón phân thì cây cũng không thể hấp thụ. Hay giá thể có mầm bệnh thì cây cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Cho nên khi bạn muốn trồng loại giống nào thì phải dành thời gian để nghiên cứu các đặc tính của cây đó và tìm giá thể phù hợp nhất. Khi quý khách chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trộn giá thể, thì hãy tìm đến các công ty uy tín để mua giá thể trộn sẵn.

Bước 4: Cách trồng cây trong chậu

Khi đã tiến hành xong các bước như trên, thì bạn chỉ cần trồng cây vào chậu rồi lấp đất chặt chẽ để cây đứng vững vàng. Muốn cây trồng sinh trưởng khoẻ mạnh thì cần đặt chúng ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Một lưu ý nữa bạn chỉ nên lấp đất cách miệng chậu 1-2cm để dễ dàng cho việc bón phân và tưới nước.

Trồng cây trong chậu theo đúng hướng dẫn
Trồng cây trong chậu theo đúng quy trình hướng dẫn

Bước 5: Bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây trồng trong chậu

Nếu bạn sử dụng các loại đất trộn sẵn thì không cần bón thêm các loại phân bón khác. Sau khoảng 3-4 tháng khách hàng mới bắt đầu bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Một số loại phân bón mà khách hàng có thể bón đó chính là:

Bổ sung dinh dưỡng cho các cây trồng trong chậu
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho các cây trồng trong chậu
  • Phân bón dạng mùn: Chúng là loại phân truyền thống và được sử dụng nhiều nhất. Đây là các loại phân chuồng như phân bò, phân gà, phân lợn…
  • Phân bón dạng lỏng: Đây là loại phân được nhiều người ưa chuộng, chúng cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh chóng.
  • Phân bón dạng viên tan chậm: Hầu hết là các loại phân NPK. Đặc tính là dễ dàng sử dụng, tuy nhiên dưỡng chất ít. Chú ý cần kiểm soát liều lượng vì nếu bón quá nhiều cây sẽ bị chết.

Trên đây là một vài hướng dẫn trồng cây trong chậu cơ bản nhất mà bạn nên tham khảo, hãy áp dụng ngay để tạo nên khu vườn nhỏ xinh trong chính căn nhà của mình.

Chi tiết cách chăm sóc cây trồng trong chậu

Khi đã áp dụng cách trồng cây trong chậu xong thì quý khách cần chăm sóc cho cây nhanh phát triển. Bạn nên tưới nước vừa đủ cho cây, tránh làm cho cây bị úng, tốt nhất chúng ta chỉ nên tưới khi thấy lớp đất trên bề mặt đã khô hẳn. Tuy nhiên trước khi trồng, bạn cũng nên tìm hiểu xem loại cây đó ưa nước hay không ưa nước.

Cách chăm sóc cây trồng trong chậu đúng chuẩn nhất
Tiến hành cách chăm sóc cây trồng trong chậu đúng cách

Khi bạn thường xuyên quên tưới nước cho cây hay có quá nhiều cây trồng khác nhau thì một hệ thống tưới cùng với bộ hẹn giờ tưới nước sẽ giúp bạn chăm sóc khu vườn nhỏ của mình được dễ dàng hơn.  

Khi áp dụng cách trồng cây trong chậu sẽ có nhiều khả năng bị các loại côn trùng như rệp, bọ trĩ tấn công. Khách hàng có thể dùng dầu nên để điều trị và phòng ngừa. Đây là phương pháp hữu cơ có hiệu quả tốt mà vẫn đảm bảo sự an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn cách trồng cây trong chậu chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đây sẽ là các kinh nghiệm hữu ích để bạn áp dụng trong quá trình trồng các loại cây tại nhà. Còn cần giải đáp thêm thông tin nào khác đừng quên liên hệ đến Đồng Thành Công nhé.