Kỹ thuật cách trồng chanh dây tại nhà đạt năng suất cao

11/06/2024

Chanh dây hay chanh leo là một loại quả gần như không thể thiếu trong mùa hè với công dụng giải khát hiệu quả. Đây cũng là loại trái cây cho năng suất và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc trồng canh dây thực tế lại không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí các bước tiến hành còn khá đơn giản.

Chanh dây là cây ăn trái rất phổ biến hiện nay
Chanh dây là cây ăn trái được nhiều người yêu thích

Vì thế mà hiện nay,chanh dây đang là cây trồng được nhiều người ưa chuộng để trồng tại nhà. Chỉ cần nắm được kỹ thuật trồng chanh dây cũng như cách chăm sóc đúng cách thì bạn sẽ dễ dàng có được một mùa bội thu. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách trồng chanh dây mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu, cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu chung về đặc điểm cây chanh dây (chanh leo)

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng chanh dây thì bạn cần hiểu rõ vài thông tin về loại trái cây này. Chanh dây hay còn được gọi là chanh leo, lạc tiên, mắc mát… thuộc họ Lạc Tiên, dạng bán thân gỗ, tương đối dễ trồng và chăm sóc. Hiện nay ở Việt Nam, cây chanh dây được trồng ở khắp các tỉnh thành, trong đó có 2 loại được ưa chuộng nhất là vỏ vàng và vỏ đỏ. Chanh dây đem đến rất nhiều tác dụng trong đời sống, không chỉ là một thức quả tuyệt vời, mà chúng còn được sử dụng trong y dược hay thực phẩm.

Bạn có thể trồng cây chanh dây ngay tại nhà dễ dàng
Bạn có thể trồng cây chanh dây dễ dàng ngay tại nhà

Một vài đặc điểm nổi bật của chanh dây:

Đây là một loại cây tương đối dễ trồng, không kén đất.

Khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất cho sự phát triển của cây từ 15-30 độ C với nền nhiệt khí hậu ấm, ánh sáng đầy đủ.

Cây trồng này ưa độ ẩm cao, vì thế khi trồng cần đảm bảo tưới đủ nước để cây phát triển, đặc biệt vào mùa hanh khô.

Nếu gặp tình trạng thiếu nước, cây chanh dây sẽ bị rụng hoa, rụng quả hoặc bị teo khô, rút hết nước và mất giá trị sử dụng sau thu hoạch.

Dựa trên các đặc điểm này để bà con áp dụng cách trồng chanh dây được hiệu quả nhất nhé.

Điều kiện thích hợp nhất để trồng chanh dây

Trong cách trồng chanh leo, có một vài điều kiện cơ bản mà người trồng cần đáp ứng được cho cây trồng này như sau:

Đất trồng cây chanh dây đảm bảo thoáng khí, tơi xốp
Đất trồng cây chanh dây đảm bảo tơi xốp, thoáng khí

Đất trồng

Chanh leo không kén đất trồng, chúng có thể trồng được trên mọi loại đất ở mọi địa hình khác nhau. Tuy nhiên đất trồng cần được làm sạch cỏ, cào bằng, xới cho tơi xốp. Dù loại cây này cẩn đủ nước nhưng nếu bị ngập úng, chúng sẽ dễ bị thối rễ và ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cây. Vì thế, bà con nên đào các rãnh thoát nước để hạn chế tình trạng đất trồng bị xói mòn, rửa trôi.

Về cách đào hố trồng chanh dây, mỗi hố nên đảm bảo có kích thước 50 – 50 – 50cm hoặc 60 – 60 – 60cm. Lưu ý, nếu đất trồng không phải đất đầu tiên mà đất sử dụng sau của các loại cây công nghiệp khác như hồ tiêu, cà phê… thì nên canh tác hoa màu khoảng 2-3 vụ trước khi trồng chanh dây nhé.

Độ ẩm

Cây chanh dây ưa ẩm nên nhất định phải đảm bảo độ ẩm phù hợp. Đặc biệt, cây phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao, vậy nên bạn cần phải đảm bảo độ ẩm trong giai đoạn kết trái. Nếu thiếu nước, cây sẽ bị teo quả, giảm sản lượng và chất lượng.

Phát triển trên giàn leo

Bà con trồng chanh dây có thể làm giàn cho cây theo nhiều kiểu khác nhau tương tự như trồng mướp, bí giàn… theo các kiểu: giàn truyền thống, giàn thẳng đứng, giàn chữ T – chữ A… Thông thường, bạn nên làm giàn cao khoảng 2m bằng cách sử dụng trụ gỗ, tre hoặc bê tông… sau đó kết hợp cùng với dây kẽm để làm giàn leo. Loại giàn leo nên đảm bảo sự phù hợp với địa hình hoặc quy mô trồng để cây có được sự thông thoáng và phát triển tốt.

Chọn giống cây tốt

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều giống chanh dây khác nhau, nhưng được nhiều nhà vườn lựa chọn nhất là giống chanh dây vỏ vàng và vỏ tím. Có nhiều cách trồng chanh dây khác nhau, có thể trồng chanh leo bằng hạt giống hoặc bằng bầu ươm đều được. Nếu trồng bằng hạt giống thì bà con chỉ cần chọn quả giống là những quả già, không bị bệnh, vỏ nhăn nheo, hạt mẩy, đen bóng đẹp. Còn nếu trồng bằng bầu ươm thì chọn cây giống có chiều cao từ 10 – 12cm khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, lá xanh tươi.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh dây tại nhà đơn giản

Hiện nay, cây chanh dây được trồng quanh năm ở mọi khu vực. Tuy nhiên vì ưa ẩm và để cây lớn lên có lượng mưa thích hợp thì bạn nên trồng vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Thời điểm này mùa mưa đã bắt đầu, lượng sinh khoáng trong nước mưa sẽ giúp cho các cây phát triển tốt hơn. Đồng thời cũng giúp bà con giảm đáng kể công tưới tiêu.

Tiến hành trồng cây chanh leo tại nhà theo đúng quy trình
Tiến hành trồng cây chanh leo tại nhà theo đúng kỹ thuật

+ Kỹ thuật trồng chanh dây từ bầu tách sẵn

Với cách trồng chanh leo này, bạn cần chọn cho mình những bầu cây khỏe mạnh tại các vườn ươm uy tín. Sau đó cùng kéo, dao để cắt vỏ nilon của túi bầu, khi thao tác đảm bảo sự nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu.

Đào một lỗ chính giữa của hốc cây, đặt cây ngay ngắn đảm bảo cho mặt bầu bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút. Lấp đất và nén nhẹ xung quanh gốc để cố định bầu cây vững.

Sau khi trồng, bà con nên tưới nước cho cây ngay để cây quen với đất mới và không bị héo. Đồng thời đất sẽ được chèn đầy hơn, không làm rễ cây bị hở. Tiến hành tưới nước thường xuyên để cây mới nhanh phát triển.

Nếu trồng cây vào những ngày nắng to, nhiệt độ cao thì bạn nên che nắng cho cây bằng những tấm lưới nilon đen, xanh đậm hoặc tàu dừa, cành cây… để cây có thời gian làm quen quang hợp.

Bồn cây có kích thước rộng 1m, thành bồn 20-40cm để tiện cho việc tưới nước trong mùa hanh khô. Lưu ý vun bồn gọn gàng để không bị đọng nước ảnh hưởng đến rễ cây nhé.

+ Cách trồng chanh leo bằng hạt

Khi trồng bằng hạt, công đoạn này không yêu cầu quá nhiều bước phức tạp. Hạt tươi của cây sẽ nảy mầm nhanh và chắc hơn so với hạt khô. Bạn tiến hành tác hạt từ quả tươi, dùng vải xô chà nhẹ để loại bỏ lớp áo vỏ bên ngoài.

Phơi hạt khoảng 3-4 ngày sau đó mang đi ngâm rửa lại lần nữa và hong khô trong bóng râm.

Nếu mang gieo ngay, hạt sẽ nảy mầm trong 10-20 ngày sau đó.

Nếu muốn bảo quản thì bạn nên cất trong hộp kín và bỏ chúng trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản hạt khoảng nửa năm.

Sau khi hạt nảy mầm và cây con phát triển với chiều cao khoảng 10cm, bạn có thể thực hiện cách trồng như trồng bằng bầu cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc chanh dây mới trồng

Để cây chanh dây nhà bạn sinh trưởng và phát triển tốt thì công đoạn chăm sóc cũng rất quan trọng. Có một vài điều cơ bản mà bạn cần lưu ý như sau:

Chăm sóc, tưới nước cho cây chanh dây để nhanh thu hoạch
Chăm sóc, tưới nước cho cây chanh dây để nhanh kết trái

Cây chanh dây không chịu được ngập úng nhưng đòi hỏi độ ẩm khá cao, vì thế bà con nên duy trì việc tưới 2 lần/ngày, vào mùa khô, thời điểm cây ra hoa, đậu trái thì tăng lượng nước lên.

Làm cỏ cho cây ít nhất 4 – 5 lần 1 năm, thường xuyên giữ vườn trồng cây thông thoáng, hạn chế các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại.

Phần bồn cây và sát gốc nên làm cỏ bằng tay để hạn chế những tác động không tốt đến bộ rễ.

Khi cây đạt chiều cao từ 0,8 – 1m, tiến hành bấm ngọn để chúng sinh cành thứ cấp. Chỉ giữ lại khoảng 3 đến 5 cành khỏe mạnh và tỏa đều các hướng trên giàn.

Vào giai đoạn cây phủ giàn, cần cắt tỉa các cành yếu, có bị sâu bệnh thường xuyên để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Trong mùa mưa cần phải loại bỏ những lá già, lá sát gốc để gia tăng khả năng quang hợp và gây ức chế giúp cây trổ nhiều hoa hơn, đồng thời hạn chế sâu bệnh ẩn nấp.

Hướng dẫn chi tiết cách bón phân cho chanh dây

Để cây chanh dây phát triển tốt, cho quả nhiều thì việc bón phân cực kỳ cần thiết. Cùng tham khảo hướng dẫn sau để bón phân đúng cách

Bón phân cho chanh dây để cây trồng phát triển khỏe mạnh
Bón phân cho chanh dây để cây trồng phát triển nhanh chóng

+ Các giai đoạn bón phân:

Từ giai đoạn trồng đến lúc ra hoa: Cây chanh dây trồng đến 5 – 6 tháng sẽ ra hoa (mùa hoa từ tháng 4-5 đến tháng 10-11).

Sử dụng phân bón NPK có hàm lượng đạm và lân cao để bón cây trong giai đoạn này như: NPK Hà Lan 16.16.8+TE, phân NPK Hà Lan 20.20.15+TE… lượng bón khoảng 0,2 – 0,4kg/ lần bón.

Bón từ khi trồng được 20 ngày và duy trì mỗi tháng 1 lần đến trước khi ra hoa 1 tháng thì dừng lại.

+ Hướng dẫn kỹ thuật bón phân:

Liều lượng bón: Pha loãng phân bón và tưới cho cây, tăng dần lượng bón theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Giai đoạn nuôi quả: Hoa héo sau khi nở 1 tuần và bắt đầu tạo quả. Giai đoạn từ khi trổ hoa đến tạo quả rồi quả chín sẽ mất từ 60 – 90 ngày.

Giai đoạn sau khi đậu quả: Sử dụng phân có hàm lượng Đạm, Lân, Kali tương đồng như: NPK Hà Lan 15.15.15+TE, phân NPK 17.7.17+TE hay NPK 12.12.18+TE. Lượng bón 0,5kg/cây, bón 2 – 3 lần mỗi tháng (1 tháng trước khi thu hoạch thì ngừng bón).

+ Bón phân sau thu hoạch:

Sau khi thu hoạch 1 tuần cần bón phân hồi phục cho cây: Sử dụng phân NPK có hàm lượng đạm và lân cao như: NPK Hà Lan 20.5.6, phân NPK Amazon. Lượng bón từ 0,3 – 0,5kg/lần bón, duy trì mỗi tháng 1 lần đến khi cây ra hoa thì dừng lại.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng chanh dây tại nhà cho bà con tham khảo. Hy vọng với những của Đồng Thành Công ở trên, các bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng và có được thành quả xứng đáng. Còn cần được hỗ trợ thêm thông tin nào khác hãy liên hệ đến Đồng Thành Công để được tư vấn nhé.