Tư vấn cách trồng chuối sáp hiệu quả năng suất cao

04/05/2024

Cây chuối sáp là một loại cây ăn trái tương đối dễ trồng, chăm sóc đơn giản, đồng thời mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Hiện nay, nhu cầu trồng chuối sáp cho xu hướng tăng cao nhưng không phải ai cũng nắm được kỹ thuật trồng đúng chuẩn.

Để tiến hành cách trồng chuối sáp hiệu quả, mời bà con tham khảo ngay những thông tin được Đồng Thành Công giới thiệu dưới đây nhé.

Cây chuối sáp đem đến giá trị kinh tế khá cao
Cây chuối sáp đem đến giá trị kinh tế khá cao cho bà con

Đặc điểm nổi bật của cây chuối sáp

Cây chuối sáp là giống chuối cho quả mập và nhỏ, hình dạng giống chuối sứ nhưng quả hơi góc cạnh, gân chuối nổi rõ, khi chín có màu vàng sẫm. Chiều cao của cây trưởng thành chừng 5m, khoảng 8 tháng sau khi trồng thì sẽ trổ buồng và kết trái.

Cây chuối sáp đang được trồng phổ biến
Cây chuối sáp đang được trồng phổ biến hiện nay

Điểm đặc biệt của chuối sáp so với những cây chuối thông thường khác đó là loại chuối này không thể ăn sống được, trước khi ăn bạn cần phải chế biến hay luộc chín. Khi ăn chuối sáp, bạn sẽ thấy vị ngọt thanh, thơm ngon, có cảm giác chuối giòn sần sật, rất dễ ăn.

Loại chuối này rất giàu kali, đem đến công dụng hỗ trợ người hay bị chuột rút. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt trong chuối sáp cao nên có hiệu quả trong việc kích thích sản sinh hemoglobin hỗ trợ người bị thiếu máu, huyết áp thấp.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết, trong thành phần chuối sáp có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: chất xơ, chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin A, vitamin C, vitamin B6, các loại khoáng chất như Kali, Magie…

Cây chuối sáp rất dễ trồng, chăm sóc đơn giản và ít sâu bệnh, có khả năng chống chịu cao, chịu nắng tốt. Bà con trồng chuối chỉ cần thỉnh thoảng bón phân đợi chuối ra nải, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế chuối sáp là một sản phẩm sạch hoàn toàn. Cũng vì thế việc tìm hiểu cách trồng chuối sáp được bà con nông dân hiện nay rất quan tâm.

Hướng dẫn cách trồng chuối sáp đúng quy trình kỹ thuật

Mặc dù là một loại cây dễ trồng và chăm sóc, nhưng để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất thì bà con cần quan tâm đến một vài vấn đề trong cách trồng cây chuối sáp như sau:

Lựa chọn đất để trồng cây chuối sáp
Lựa chọn đất trồng phù hợp với cây chuối sáp

+ Đất trồng

Loại đất trồng phù hợp nhất với cây chuối sáp là đất tơi xốp, nhiều mùn, đặc biệt là loại đất bùn ao phơi ải, đất phù sa, các khu vực không bị ngập úng, thuận tiện cho việc tưới tiêu.

Độ pH của đất trồng lý tưởng nhất là từ 5 – 7. Bà con nên trồng ở nơi có mực nước ngầm cao, đồng thời tiến hành lên líp trước khi trồng, đảm bảo mặt líp cách mực nước cao nhất khoảng chừng 0,6m.

+ Mật độ trồng

Trong kỹ thuật trồng chuối sáp, bà con nên đảm bảo mật đồ trồng phù hợp. Chiều rộng líp trung bình từ 5-6 m sẽ trồng được 2 hoặc 3 hàng. Kích thước hố trồng nên chuẩn bị là 40x40x40 cm.

+ Bón lót trước khi trồng chuối sáp

Trước khi trồng cây, bà con cần tiến hành việc bón lót. Sử dụng lớp đất mặt với một lượng khoảng 5-7 kg phân hữu cơ, chừng 0,5 kg lân và thêm 10g Furadan 3H trộn đều và cho vào các hố trồng cây.

+ Xử lý cây giống

Đối với việc trồng cây giống dạng chồi, người nông dân nên chọn những cây con khỏe mạnh, cây mẹ không bị sâu bệnh hại, đạt năng suất cao, trái đều, chất lượng tốt với chiều cao từ 0,8 – 1m. Trước khi trồng cần cắt sạch bộ rễ, xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Đối với những cây chuối mô, cây con phải đảm bảo sinh trưởng tốt, chiều cao cây con đạt chừng khoảng 40 – 50cm, có khoảng từ 4 – 6 lá.

Khi trồng, bà con thả cây con vào hố trồng đã chuẩn bị trước đó, sau đó lấp đất lên thật chặt rồi tưới đẫm nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chuối sáp

Sau khi áp dụng thành công cách trồng chuối sáp làm giàu, bà con cần thực hiện quy trình chăm sóc theo đúng kỹ thuật. Cụ thể là:

Tiến hành chăm sóc cây chuối sáp đúng quy trình
Tiến hành chăm sóc cây chuối sáp đúng quy trình kỹ thuật

Loại cây này không đòi hỏi phải tưới nước nhiều, bà con chỉ cần chú ý chăm sóc trong giai đoạn đầu sau khi trồng để cho cây sớm thích nghi với điều kiện sống mới và sinh trưởng khỏe mạnh.

Tiến hành bón phân định kỳ theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây để kích thích cây trồng phát triển và đem đến năng suất cao.

Cây chuối sáp ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên, giống cây chuối sáp thường bị bệnh đốm lá do một loại nấm mốc gây nên. Cây chuối sáp bị bệnh này sẽ xuất hiện những sọc màu đen và nâu trên lá, thân èo uột, mất 80% khả năng ra trái. Vì thế bà con nên chú ý quan sát, có phương án phòng ngừa kịp thời để không ảnh hưởng đến chất lượng mô hình trồng chuối sáp.

Trên đây là những hướng dẫn cách trồng chuối sáp chi tiết nhất để bà con cùng tham khảo khi có nhu cầu canh tác loại cây ăn trái này. Khi áp dụng đúng kỹ thuật, bạn sẽ thu được năng suất cao, hiệu quả kinh tế đảm bảo. Đừng quên theo dõi trang Đồng Thành Công để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm canh tác hữu ích nhé.