Hướng dẫn cách trồng chuối tiêu nhanh chóng và đơn giản

29/02/2024

Hầu hết, các sản phẩm được sản xuất từ chuối đều có thể sử dụng làm lương thực, thực phẩm hay thức ăn cho gia súc… Vì thế, mô hình trồng chuối tiêu hồng đang được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế. Trồng cây này vừa dễ chăm sóc lại mang đến năng suất ấn tượng mà bất kỳ ai cũng có thể tiến hành được.

Chuối tiêu là cây trồng phổ biến
Chuối tiêu là cây trồng phổ biến tại nhiều khu vực

Bài viết này, công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng chuối tiêu đơn giản, hiệu quả và chất lượng nhất nhé.

Tìm hiểu các đặc điểm chung của cây chuối tiêu

Để giúp bạn hiểu thêm về cây ăn trái này, trước khi đến với cách trồng chuối tiêu, công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra một số đặc điểm cơ bản về chúng:

Qủa chuối tiêu là thực phẩm tốt cho sức khỏe
Qủa chuối tiêu là thực phẩm được nhiều người yêu thích

Chuối tiêu có danh pháp là Cavendish, trồng nhiều và phổ biến tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loại cây này thuộc thân thảo, chiều cao trung bình tầm 4m. Những giống chuối tiêu thân sẽ mềm, phiến to và dài. Khi chúng chưa cho trái thì trông rất giống các loại chuối khác, để nhận biết được nó phải đến từ quả.

Quả thuôn dài, khi chín chuyển sang màu vàng, xuất hiện những chấm đen như màu trứng cút. Trái khi chín có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, phần thịt có màu vàng kem, ăn rất ngọt, ngầy ngậy và bùi. Do chuối có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên được mọi người yêu thích và ngày nay loại quả này được xuất khẩu rất nhiều sang các nước khác.

Tiến hành chuẩn bị trong cách trồng chuối tiêu

Khi tiến hành vào cách trồng chuối tiêu, bà con cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

Chuẩn bị kỹ càng để trồng cây chuối tiêu
Chuẩn bị kỹ càng để trồng cây chuối tiêu được hiệu quả

+ Tiêu chuẩn chọn giống cây

Hiện nay, trong cách trồng chuối tiêu lùn, người nông dân thường áp dụng phương pháp nuôi cấy mô để nhân giống. Những cây con sẽ có tính trạng giống chuối mẹ. Lựa chọn giống có đủ rễ và chồi, cây to khỏe, chiều cao tối thiểu 50cm và thân không bị sâu bệnh.

+ Thời vụ và mật độ trồng thích hợp

Nhiều nhà nông không biết trồng chuối tiêu vào tháng mấy là chất lượng nhất. Thời vụ phù hợp để trồng cây vào những tháng đầu xuân, khi này nhiệt độ ấm lên và lượng mưa cao, rất thuận lợi để cây đâm chồi mới.

Mật độ trồng chuối tiêu hồng sẽ phụ thuộc vào đất đại, khí hậu, phương thức trồng hay trình độ thâm canh… bà con cần tính toán và cân đối sao cho hợp lý nhất. Nhưng đối với khu vực đồng bằng thì mật độ thích hợp là 1.8 x 1.8m, tương đương 3.500 cây/ha.

+ Các tiêu chuẩn về đất và làm hố

Đối với kỹ thuật trồng chuối tiêu tết sẽ thích hợp gieo trên đất cát pha có lượng phù sa bồi đắp và đất thịt. Độ pH của đất 6.0 là điều kiện lý tưởng để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Khi bạn đã tìm đất trồng hãy tiến hành đào hố với kích thước là 40x40x40 cm. Khoảng cách trồng chuối tiêu hồng cách nhau 2m, khi đã trồng xong, hãy nhanh chóng tưới nước để giữ ẩm giúp chúng nhanh được bén rễ.

Cách trồng chuối tiêu đơn giản và hiệu quả tại nhà

Để giúp người nông dân đạt được năng suất sau khi thu hoạch, sau đây công ty Đồng Thành công đưa ra cách trồng chuối tiêu để bạn tham khảo:

Trồng cây chuối tiêu hiệu quả ngay tại nhà
Trồng cây chuối tiêu đơn giản ngay tại nhà

Trước khi trồng chuối cần xé bỏ lớp nilon bên ngoài của bầu, bước này cần thực hiện nhẹ nhàng tránh bầu bị vỡ làm ảnh hưởng đến rễ. Khi đã xé túi bầu, bà con đặt cây vào hố trồng đã chuẩn bị trước đó, tiến hành lấp đất vào hố, đất được lấp phải cao hơn so với mặt bầu từ 2-3cm.

Chú ý sau khi trồng đất lấp lên góc chuối phải cao hơn so với mặt ruộng, tránh tình trạng nước động vào trong hố. Ngoài ra, quá trình trồng, không được để đất rơi vào nõn chuối, sẽ khiến cây khó phát triển, thậm chí bị chết.

Trong cách trồng chuối tiêu tết phải tưới nước đầy đủ khi trồng xong, giúp duy trì độ ẩm phù hợp. Luôn làm sạch cỏ dại, giữ ẩm đất, che phủ gốc, như vậy chúng mơi nhanh chóng phục hồi, phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Quy trình chăm sóc cây chuối tiêu đúng chuẩn

Việc chăm sóc sau khi trồng chuối tiêu hồng sẽ có những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ. Nên áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây chuối tiêu giúp chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất vượt trội.

Tiến hành chăm sóc cây chuối tiêu đúng chuẩn
Tiến hành chăm sóc cây chuối tiêu theo đúng hướng dẫn

+ Chăm sóc thường xuyên và định kỳ

Cách trồng chuối tiêu chất lượng ngày tết cần phải cung cấp lượng nước đầy đủ cho chúng. Đặc biệt vào mùa khô, khi cây chuẩn bị ra trái hay thời điểm sắp thu hoạch.

Phải tiến hành che phủ gốc bằng cỏ khô, rác, rơm rạ… hạn chế được cỏ dại mọc trên vườn trồng. Bên cạnh đó bà con cũng phải lưu ý tới việc xới phá váng sau mỗi trận mưa lớn, kéo dài.

Nên làm cỏ vào vụ xuân khoảng tháng 1-2 và vụ thu từ tháng 8-9. Cần phải duy trì việc xới đất thường xuyên trong 1lần/ vụ và xới gốc 2-3 lần/năm.

+ Tạo hình và cắt tỉa chuối tiêu

Trong cách trồng chuối tiêu nếu chúng được chăm sóc đúng kỹ thuật thì sẽ sớm ra hoa và kết trái. Ngoài việc tưới nước để duy trì độ ẩm, làm cỏ thì cắt tỉa, tạo hình cũng rất quan trọng khi trồng chuối tiêu.

Khi ở giai đoạn nóng ẩm, cây mẹ ra nhiều chồi con cần nhanh chóng tỉa bới, chỉ nên giữ lại khoảng 1-2 chồi mập mạp, chất lượng nhất. Công đoạn này sẽ giúp khống chế tốt mật độ cây trồng ở vườn, cũng như điều tiết tốt quá trình sinh trưởng của loại cây này.

Tạo hình chồi cần làm thường xuyên thông qua các biện pháp cơ giới hoặc dùng các loại hóa chất chuyên dụng. Khi bà con tỉa mầm cần tiến hành vệ sinh đầy đủ như cắt bỏ các lá già, bệnh, hoa đực… Sử dụng túi PR có đục lỗ để bảo vệ buồng chuối, kết hợp phòng trừ cỏ dại và khơi rãnh để tiêu nước hiệu quả nhất.

+ Tiến hành bón phân

Bón phân cho chuối có những yêu cần và tiêu chuẩn riêng, cần tìm hiểu và tuân thủ các quy trình, liều lượng để cây hấp thụ các dưỡng chất giúp chúng phát triển nhanh chóng. Lựa chọn loại phân bón phù hợp cho cây giúp cây có được chất dinh dưỡng cần thiết.

Chuối tiêu hiện nay được rất nhiều bà con trồng với số lượng lớn, trên diện tích rộng giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Trong cách trồng chuối tiêu cần áp dụng đúng yêu cầu, kỹ thuật, chăm sóc đúng cách mới đem lại hiệu quả cao, từ đó sẽ mang lại giá trị kinh tế ổn định.

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã gửi đến bạn chi tiết về kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng. Mong rằng với những chia sẻ về cách trồng chuối tiêu thu hoạch vào tết giúp bà con có thêm những kiến thức và kinh nghiệm áp dụng trong quá trình canh tác.