Cách trồng đu đủ đực đơn giản cho hoa quanh năm

02/02/2024

Nếu xét về mặt kinh tế khi thu hái đu đủ đực thì nó không mang lại lợi ích kinh tế cao do loại cây này chỉ ra hoa mà không đậu quả. Tuy nhiên, đây lại là một loại cây dược liệu quý, hoa của nó có thể chữa được nhiều bệnh mãn tính. Vì thế mà hiện nay có khá nhiều bà con quan tâm đến hướng dẫn cách trồng đu đủ đực lấy hoa.

Trồng cây đu đủ đực là mô hình được bà con triển khai mạnh mẽ
Trồng cây đu đủ đực lấy hoa là mô hình được bà con triển khai mạnh mẽ

Nhìn chung, đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng nếu không thực hiện theo đúng kỹ thuật thì năng suất thu hoạch sẽ không cao. Vì thế dưới đây là mô hình trồng cây đu đủ đực mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ, cùng tham khảo ngay nhé.

Hướng dẫn trồng đu đủ đực lấy hoa

Hoa đu đủ có lẽ là khái niệm khá mới mẻ với những ai chưa biết về công dụng của nó. Bởi từ lâu nay, nhắc đến đu đủ, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những cây đu đủ sai trĩu quả mà thôi. Tuy nhiên, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết về cây đu đủ đực này bởi chúng mang đến rất nhiều những công dụng tuyệt vời. Để áp dụng cách trồng đu đủ đực được hiệu quả thì bà con hãy tham khảo ngay kỹ thuật trồng cây đu đủ đực dưới đây.

Hoa đu đủ đực đem đến rất nhiều lợi ích
Hoa đu đủ đực đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

+ Thời vụ trồng

Miền Bắc: Tiến hành gieo hạt vào tháng 7, trồng vào khoảng tháng 9.

Tây Nguyên và Đông Nam bộ: Gieo hạt vào tháng 2 – 3 và trồng vào tháng 4 – 5.

Tây Nam bộ: Gieo vào tháng 10 – 11 và trồng từ tháng 12 – 1 .

+ Chọn giống

Nên chọn các hạt đu đủ ở phần giữa quả đu đủ chín cây, sau đó chà sát nhẹ để loại bỏ phần vỏ nhớt ở ngoài, sau đó đem đi phơi trong bóng râm cho đến khi khô. Hạt đu đủ có thể bảo quản được trong vài năm ở lọ có nút kín.

Khi chọn hạt, bà con nên chọn những hạt căng bóng, thon dài, không bị nát, không có sâu bệnh, vì nếu chọn những hạt kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây khi gieo trồng, thậm chí hạt không phát triển khi gieo xuống đất.

+ Chuẩn bị đất trồng

Nên trồng cây đu đủ đực trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên cũng có thể trồng cây trong các chậu bằng sứ, trồng trong thùng xốp hoặc các chậu xi măng dùng cho cây cảnh. Nên chọn chậu có kích thước to để cây dễ dàng phát triển hơn. Chậu phải có lỗ thoát nước, đảm bảo khả năng thoát nước tốt, giữ ẩm tốt, có độ PH dao động từ 6 – 6,5.

Nếu áp dụng cách trồng cây đu đủ đực thì tốt nhất nên trộn đất với phân gà, phân bò, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ trấu, than bùn… để đủ dinh dưỡng cho cây.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng đu đủ đực hiệu quả

Trong kỹ thuật trồng đu đủ đực lấy hoa, bà con đem hạt đi ngâm trong nước khoảng 40 độ C trong 4-5 giờ, rồi tiến hành ủ hạt trong túi vải ẩm từ 4-5 ngày. Đợi đi khi hạt nứt vỏ thì đem đi gieo.

Gieo 2 – 3 hạt trong một bầu nhỏ để trừ hao với những hạt ít hoặc không nảy mầm, bị sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây. Sau chừng 15 – 30 ngày thì đu đủ sẽ nảy mầm và phát triển một cặp lá. Tỉa bỏ bớt cây cái bằng cách nhìn phần rễ cây. Đối với cây con có rễ chùm, to khỏe thì đó chính là cây cái, cây có rễ cọc dài, mọc thẳng đứng là cây đực. Gỡ bỏ bầu và trồng cây vào đất hoặc chậu.

Áp dụng kỹ thuật trồng đu đủ đực đúng cách
Áp dụng kỹ thuật trồng đu đủ đực để có được hiệu quả cao

Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm với khoảng cách trồng cây đu đủ đực là 1 x 1 m, nếu giống cây thấp thì bà con có thể trồng dày hơn.

Mỗi hố bón lót  khoảng 12 – 20 kg phân chuồng hoai mục, từ 0,5 – 1kg phân supe lân, khoảng 0,2 – 0,3 kg kali sulfat với 0,5 kg vôi bột. Trộn đều phân với đất trồng, đổ xuống hố và vun cao chừng 25 – 30 cm.

Trồng 2 – 3 cây vào một hốc đã đào sẵn. Trồng xong thì bà con cần tưới ngay và giữ ẩm liên tục. Dùng rơm, rạ hay cỏ khô để phủ gốc.

Chi tiết cách chăm sóc cây đu đủ đực

Sau khi áp dụng cách trồng đu đủ đực, bạn cần tưới ẩm 1 – 2 lần/ ngày, dùng rơm, rạ che phủ mặt chậu để giữ ẩm và hạn chế việc thoát hơi nước. Tránh nắng cho cây, dọn cỏ thường xuyên để tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

Chăm sóc cây đu đủ đực đúng cách
Chăm sóc đúng cách để cây đu đủ đực cho năng suất cao

Sau khi trồng đu đủ được khoảng 15 ngày, bà con thực hiện việc bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ 15 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo.

Có thể sử dụng dạng phân đơn hoặc phân hỗn hợp khác nhưng bà con nên cân đối hàm lượng đạm, lân và kali. Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng lại sợ úng. Vì thế bạn cần cung cấp đủ nước vào mùa nắng, đảm bảo việc thoát nước tốt vào mùa mưa.

+ Thu hoạch

Đu đủ sau trồng được khoảng 7 tháng đã có thể thu hoạch hoa. Nhiệt độ càng cao thì khuynh hướng ra hoa đực càng nhiều. Hoa đực có màu hơi xanh lục, mọc từ nách lá. Hoa đu đủ đực mang đến công dụng điều trị một số chứng bệnh thông thường như: ho, sốt, cảm… đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị ung thư và ngăn ngừa hình thành khối u.

Hướng dẫn cách trồng cây đu đủ đực được Đồng Thành Công nhắc đến ở trên sẽ giúp cây phát triển nhanh, ra hoa quanh năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Hãy lưu ngay lại những kinh nghiệm hữu ích này để có được quá trình canh tác thuận lợi nhất nhé. Đừng quên theo dõi trang website của Đồng Thành Công để cập nhật thêm kiến thức hữu ích về cách trồng các loại cây nhé.