Hướng dẫn cách trồng dừa bonsai đơn giản ngay tại nhà

21/02/2024

Dừa bonsai là sản phẩm có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các giống dừa nguyên thuỷ và thường được trồng trong chậu kiểng. Chúng được sử dụng để làm cây cảnh trang trí cho văn phòng, sảnh, phòng khách, quán cafe… Hiện nay có khá nhiều người quan tâm và muốn trồng cây dừa kiểng để làm đẹp cho không gian sống của mình.

Trồng dừa bonsai để trang trí cho không gian
Trồng dừa bonsai để trang trí cho không gian thêm đẹp

Vậy cách trồng dừa bonsai được tiến hành như thế nào? Cùng với Đồng Thành Công theo dõi ngay các thông tin thú vị được giới thiệu dưới đây nhé.

Cần chuẩn bị gì khi tiến hành cách trồng dừa cảnh

Dừa bonsai không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ cho không gian sống mà còn được xem như là một biểu tượng của tiền tài và sự thịnh vượng. Trồng dừa kiểng đòi hỏi sự khéo léo, sự am hiểu về các kiến thức kỹ thuật trong cách trồng. Trước khi áp dụng kỹ thuật trồng dừa bonsai, bà con cần chuẩn bị những điều sau:

Cần chuẩn bị trước khi trồng cây dừa bonsai
Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi trồng cây dừa bonsai

+ Chuẩn bị đất trồng dừa kiểng

Dừa kiểng rất dễ trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau như đất hữu cơ, đất phù sa… Đặc biệt khi trồng dừa bonsai, bà con nên ưu tiên lựa chọn các loại đất có kết cấu tơi xốp. Đất trồng nên trộn thêm xơ dừa để có thể giữ ẩm tốt hơn và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây.

+ Chọn và xử lý dừa

Những quả dừa khô đã mọc mầm thường được người ta lựa chọn để sử dụng trong quá trình tạo ra sản phẩm dừa bonsai. Nên chọn giống dừa xiêm vì dừa bonsai thường có kích thước nhỏ, dáng cây thanh mảnh, bộ rễ đẹp mắt và mang đến giá trị cao hơn.

Tách vỏ dừa là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng trong cách trồng cây dừa kiểng. Khi thực hiện thao tác tách vỏ dừa, bà con phải chú ý không làm hỏng quả dừa, gáo dừa được gọt nhẵn bóng, không làm gãy thân cây. Một cây dừa bonsai trồng thành công khi thân cây vẫn dính với trái dừa.

Hướng dẫn cách trồng dừa bonsai đơn giản tại nhà

Cách trồng dừa kiểng bonsai luôn yêu cầu người trồng phải có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ thuật tốt để có thể chăm sóc chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Các bước hướng dẫn trồng dừa bonsai được tiến hành chi tiết như sau:

Áp dụng cách trồng dừa bonsai hiệu quả tại nhà
Áp dụng cách trồng dừa bonsai đơn giản và hiệu quả tại nhà

Bước 1: Tách vỏ dừa

Công đoạn này yêu cầu sự khéo léo để tránh làm đứt rễ của trái dừa. Dùng tay và dao để loại bỏ thật kỹ lớp xơ dừa. Dùng dao cắt ngang ngọn dừa đối với các cây dừa đã có lá. Chẻ đôi một đoạn phần thân và sử dụng một miếng nhựa mỏng để chèn ở giữa.

Bước 2: Đánh bóng gáo dừa

Dùng máy sấy để làm khô bề mặt trái dừa vì sau khi lột bỏ bề mặt bên ngoài của trái dừa thường bị ẩm ướt. Việc này giúp quá trình đánh bóng trái dừa được tiến hành dễ dàng hơn.

Bước 3: Ươm trái dừa

Đặt dừa vào chậu đã chuẩn bị đất trồng, dùng tay lấp đất ngập hết phần gáo dừa và sử dụng một chiếc hộp nhựa để đậy phần ngọn. Điều này giúp tránh sự tấn công của côn trùng vào ngọn của trái dừa.

Trong cách trồng cây dừa bonsai này, bạn có thể rải lên mặt đất một ít rơm hoặc sử dụng luôn phần vỏ dừa đặt xung quanh để cố định cây.

Bước 4: Chăm sóc cho cây dừa

Tiến hành tưới nước và chăm sóc để cây dừa có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tiến hành tạo hình cây dừa theo ngoại hình có sẵn hoặc dựa vào sở thích và sự sáng tạo của từng người. Lúc này bạn sẽ có được những cây dừa bonsai có giá trị cao. Hoàn tất cách trồng cây dừa cảnh rồi nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dừa cảnh chi tiết

Sau khi áp dụng cách trồng dừa bonsai thành công thì bà con cần tiến hành chăm sóc đúng cách để cho ra những cây cảnh đẹp mắt. Một cây dừa kiểng đạt chuẩn là cây được chăm sóc trong ít nhất 3 năm.

Chăm sóc cây dừa cảnh để cây sinh trưởng tốt
Chăm sóc cây dừa cảnh để cây luôn xanh tươi

+ Tưới nước

Trong tuần đầu tiên sau khi trồng, dừa cần được tưới đủ nước mỗi ngày để phần ngọn phát triển tốt. Sau khi trồng 2 tháng, hai bên phần ngọn cây sẽ mọc lên. Khi tưới nước không nên sử dụng xô, chậu vì nước tưới thẳng vào gốc sẽ làm đất bị dính chặt. Chỉ nên tưới bằng bình phun, tưới nhẹ nhàng từ trên xuống để nước thấm đều vào đất.

Việc cung cấp đủ nước cho cây dừa cảnh rất quan trọng, bởi nếu không được bổ sung đầy đủ nước cây bonsai sẽ chết. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước cũng sẽ khiến cây bị ngập úng. Vì thế bạn nên cân đối lượng nước cho thích hợp.

+ Bón phân

Một năm chỉ nên bón phân cho cây dừa bonsai 2 lần vào 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Không nên bón khi cây đang tạo nụ vì sẽ làm chúng rụng đi. Bón phân vào mùa khô giúp cho thân cây bonsai cứng cáp và dày lên.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng dừa bonsai mini đơn giản nhất mà Đồng Thành Công muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin được nhắc đến đã mang đến cho bà con kinh nghiệm hữu ích để canh tác loại cây ăn quả này. Để có thêm nhiều hơn các tư vấn chi tiết khác về trồng dừa, bạn đọc đừng quên theo dõi website Đồng Thành Công nhé.