Hướng dẫn cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật, năng suất cao

18/08/2023

Dưa lưới được biết đến là một loại trái cây có vị ngọt thanh mát, hàm lượng dinh dưỡng cao và đem đến khá nhiều lợi ích với sức khỏe. Trong thời gian vừa qua, Đồng Thành Công nhận được khá nhiều câu hỏi: Em chưa có kinh nghiệm thì có thể trồng dưa lưới tại nhà được không?

Dưa lưới Là một loại trái cây có vị ngọt thanh mát, dinh dưỡng cao
Dưa lưới Là một loại trái cây dinh dưỡng cao, có vị ngọt thanh mát

Không cần quá lo lắng nhé, vì ở nội dung bài viết hôm nay Đồng Thành Công sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn thông tin về cách trồng dưa lưới chi tiết nhất. Cùng tham khảo để có được những trái ngọt, chất lượng phục vụ cho gia đình mình nhé.

Một số điều cần lưu ý trước khi trồng dưa lưới

Trước khi bắt tay vào cách trồng dưa lưới chi tiết, chúng ta cần lưu ý một vài những yếu tố dưới đây để đảm bảo thu được năng suất cao và chất lượng quả tốt nhất nhé.

Trồng cây dưa lưới tại nhà đang là xu hướng mới hiện nay
Trồng cây dưa lưới tại nhà đang là xu hướng của nhiều gia đình

+ Dưa lưới trồng tháng mấy?

Đây là loại cây cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt. Ở Việt Nam, phần lớn các giống dưa lưới có thể trồng từ tháng 2 – tháng 9. Thời gian sinh trưởng và phát triển của dưa lưới là khoảng 60 – 120 ngày tùy theo từng giống dưa. Nên bắt đất gieo từ tháng 2, tháng 3. Như vậy, thời điểm thu hoạch dao động vào khoảng tháng 4 – tháng 5 là thời điểm nắng nhiều nên dưa lưới sẽ có chất lượng tốt hơn.

+ Chọn vị trí trồng

Nơi trồng dưa lưới cần đảm bảo có đủ ánh sáng và nắng. Trồng dưa lưới tại những khu vực thiếu ánh sáng sẽ khiến cây khó phát triển, không đảm bảo độ ngọt. Bên cạnh đó, nơi trồng dưa lưới nên đảm bảo cao ráo, không có hiện tượng ngập úng. Bởi ngập úng xảy ra vào giai đoạn thu hoạch sẽ khiến chất lượng bị ảnh hưởng rất nhiều.

+ Tìm phương pháp canh tác

Hiện nay, có 2 phương pháp canh tác chủ yếu được lựa chọn để trồng dưa lưới đó là trồng trên nền giá thể (thủy canh) hoặc trồng trên đất (cách truyền thống). Mỗi cách sẽ có các ưu – nhược điểm riêng.

– Cách trồng cây dưa lưới truyền thống: Tốn ít công sức và chi phí cho việc đầu tư hệ thống trồng hơn.

– Cách trồng dưa lưới thủy canh: Hạn chế vấn đề cỏ dại, sâu bệnh tốt hơn. Dễ dàng kiểm soát được chất lượng quả.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng dưa lưới

Kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời gồm rất nhiều bước, bạn tiến hành theo những hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị hạt giống thích hợp để trồng cây dưa lưới
Chuẩn bị hạt giống, đất trồng phù hợp để trồng cây dưa lưới

+ Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay có nhiều loại hạt giống dưa lưới đang được bán trên thị trường, để chọn được hạt giống khỏe mạnh, chất lượng tốt bạn cần lưu ý những điều sau:

– Chọn hạt giống thuần chủng F1.

– Chọn hạt giống từ các cửa hàng hoặc các nhà vườn uy tín, chuyên trồng dưa lưới.

– Tìm hiểu kỹ về đặc điểm hình thái, độ ngọt quả dưa và trọng lượng của trái khi thu hoạch.

+ Đất trồng hoặc giá thể

Nếu bạn chọn trồng dưa lưới bằng phương pháp truyền thống, thì cần chọn loại đất đáp ứng được 3 yếu tố: độ tơi xốp, độ sạch và chất dinh dưỡng. Dưa lưới là cây trồng  đặc biệt cần trồng trong loại đất có độ tơi xốp cao để rễ cây phát triển tốt nhất. Vì thế bà con nên lựa chọn loại đất sạch có pha trộn phân trùn quế, xơ dừa hoặc dịch trùn quế.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tự trộn đất trồng dưa lưới bằng cách: Lấy xỉ than đem đi ngâm nước một ngày một đêm. Cứ cách vài tiếng thì tiến hành thay nước để loại bỏ tạp chất trong than. Sau đó vớt than ra và tiến hành trộn theo tỉ lệ 40% đất thịt + 40% xỉ than + 20% trấu trộn là xong.

Nếu trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh, bạn nên mua xơ dừa đã qua xử lý với tỉ lệ xơ dừa: mụn dừa là 80%:20% để trồng cây nhé.

+ Phân bón

Phân bón cho dưa lưới nên sử dụng là phân NPK hoặc bạn có thể lựa chọn các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, phân gà hữu cơ, đạm cá, phân chuối ủ… Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ hàm lượng và cách sử dụng của chúng để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Nếu trồng thủy canh thì có thể tham khảo các loại dinh dưỡng chuyên dụng cho dưa lưới được bán tại các cửa hàng cung cấp giống.

+ Một số nguyên vật liệu khác

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số những vật tư, nguyên liệu khác như: Bầu trồng hoặc chậu trồng cây, chế phẩm ngừa sâu bọ, khay ươm… để tiến hành cách trồng dưa lưới hiệu quả nhé.

Hướng dẫn các cách trồng dưa lưới tại nhà đơn giản và hiệu quả

Hãy cùng Đồng Thành Công tìm hiểu ngay cách trồng dưa lưới đơn giản tại nhà được hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Ươm trồng cây dưa lưới theo mô hình chuyên nghiệp
Ươm trồng cây dưa lưới theo quy trình chuyên môn hóa

+ Cách trồng dưa lưới trong chậu

Sau khi mua cây giống có khoảng 2-3 lá thì bạn hãy tiến hành trồng vào chậu lớn với giá thể, đất trồng đã chuẩn bị trước đó. Vì trái dưa lưới khá to cho nên nếu trồng vào thùng xốp hoặc xô chậu thì bạn phải chọn loại có độ sâu và độ rộng lớn.

Tạo hố đất sâu và nhấc nhẹ cây giống vào. Bạn nhớ rạch phần bao nylon rồi đặt bầu cây vào hố đất đã đào, sau đó vùi kín bầu cây và nén chặt phần đất xung quanh. Sau khi trồng hãy tiến hành tưới nước cho cây để chúng nhanh chóng thích nghi. Như vậy là đã hoàn tất quy trình trồng dưa lưới tại nhà rồi nhé.

Khoảng cách trồng dưa lưới tại nhà mà bạn nên tham khảo thêm là: gốc gốc 40cm và gốc cách hàng 120cm.

Lưu ý:

Bạn nên trồng cây dưa lưới vào buổi chiều mát mẻ. Khi trồng cây con xong, bạn thực hiện việc tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ bề mặt bằng rơm. Hoặc có thể tạo bóng râm trong một tuần để giúp cây con nhanh hồi sức.

+ Cách trồng dưa lưới bằng hạt

Trước tiên, bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 4-6 giờ. Sau đó, cho hạt đã ngâm vào một miếng vải thấm ẩm tốt.

Tiếp theo, hãy cho giá thể trồng cây đã chuẩn bị sẵn vào chậu, khay trồng. Sau 24h ủ thì hạt bắt đầu nứt nanh và có thể di chuyển ra vườn ươm. Khi đó, bạn nên phủ lên bề mặt các hạt giống một lớp giá thể mỏng và để chúng nơi râm mát, tiến hành tưới nước giữ ẩm đều đặn.

Sau 2 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Từ 8 đến 10 ngày tiếp theo, cây nhú được 2 lá thì mang đi trồng.

Lưu ý:

Ngay từ khi hạt nảy mầm thì bà con chỉ tưới đủ lượng nước cho cây phát triển. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt. Tuân thủ và tiến hành theo cách trồng dưa lưới ở trên là bạn đã thành công một nửa rồi nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc dưa lưới đúng chuẩn

Nắm được cách cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật là thành công một nửa, nửa còn lại là tiến hành chăm sóc cây thật cẩn thận theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Chăm sóc cây dưa lưới cẩn thận để có được năng suất cao
Chăm sóc cây dưa lưới cẩn thận để có được trái ngọt

+ Tưới nước

Sau khi trồng cây con cần thường xuyên tưới nước để giữ đủ ẩm cho đất trồng, lượng nước tưới khoảng 0,5 – 0,7 lít/ cây/ ngày.

Khi thời tiết nắng nóng thì tăng lượng nước tưới và vào những ngày ẩm mát thì giảm đi. Đối với cách trồng dưa lưới trong thùng xốp, cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt tránh hiện tượng ngập úng làm chết cây.

Trước khi thu hoạch trái 8 – 10 ngày, cắt giảm lượng nước tưới để tăng độ giòn và độ ngọt của quả.

+ Làm giàn

Khi cây có được 5 – 6 lá thật thì tiến hành làm giàn cho dưa lưới. Có thể đóng cọc hoặc dùng dây nilon buộc vào giàn lưới. Quả dưa lưới khá to và nặng cho nên chú ý đến việc treo quả để tránh làm gãy thân.

+ Bón phân

Giai đoạn đầu cây dưa lưới cần nhiều đạm, giai đoạn tạo hoa trái thì cần nhiều lân và sắp đến giai đoạn thu hoạch cần nhiều kali. Cụ thể:

Phân bón NPK giúp dưa lưới cho trái chất lượng. Bạn có thể chọn các loại phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng và tăng độ ngọt cho quả như chuồng hoai mục, phân trùn quế, chuối trứng sữa, rong biển, đạm cá, nước vo gạo…

Phân trùn quế tiến hành bón thường xuyên mỗi tuần một lần, trước khi thu hoạch khoảng 7 ngày thì ngưng.

Phân đạm cá pha loãng tưới thường xuyên 7 – 10 ngày/ lần, cũng tạm ngưng trước khi thu hoạch 7 ngày.

+ Cắt tỉa và ngắt ngọn

Khi cây có khoảng 5 – 6 lá thật cần tiến hành cắt tỉa các nhánh lẻ, chỉ giữ lại các nhánh lẻ khi cây phát triển đến lá thứ 8. Khi cây được 22 – 25 lá thì ngắt bớt ngọn để tập trung nuôi quả.

+ Thụ phấn

Phân biệt hoa đực và hoa cái khi tiến hành thụ phấn cho cây

Hoa cái sẽ mọc từ nách lá, mỗi nách chỉ có 1 hoa. Phía dưới cánh hoa chứa một bầu nhỏ, thụ phấn thành công sẽ tạo thành quả. Hoa đực mọc từ nách nhánh, mỗi nách sẽ có 1 cụm nhiều hoa. Hoa ngắn và không có bầu nhỏ.

Thời điểm là khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng, lúc này tiến hành sẽ đạt tỉ lệ đậu cao nhất. Bạn nên thụ phấn cho hoa vào khoảng 6-8h sáng.

+ Cách chọn quả và treo quả

Sau 5-7 ngày thụ phấn, nếu thấy hoa cái phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì nên tiến hành ngắt bỏ bớt chỉ để lại 2-3 quả phình đều, căng da, ít lông. Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng của quả sẽ tăng đều. Lúc này bà con cần sử dụng dây treo quả vào giàn, tránh tình trạng quả nặng sẽ làm đứt thân cây.

+ Phòng ngừa sâu bệnh

Giai đoạn cây 3 – 4 lá thật tiến hành phun thuốc ngừa bọ trĩ 1 lần. Khi cây tầm 10 lá thì phun Bihopper ngừa sâu và bọ trĩ tiếp 1 lần nữa.

Phun vi sinh Emina – P để phòng ngừa nấm bệnh khoảng 5 ngày/lần từ lúc trồng cây con, liều lượng khoảng 10ml/ lít nước.

Phun vi sinh đối kháng Trichoderma để phòng bệnh héo xanh cho cây, khi cây được 6 – 7 lá thật tưới lần 1 và lúc quả bắt đầu tạo lưới thì tưới lần 2.

+ Thu hoạch trái dưa lưới

Sau khoảng thời gian từ 75 – 90 ngày tùy giống thì dưa lưới có thể thu hoạch. Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng chừng 1 tháng. Quả dưa khi chín sẽ có màu trắng ngà hay màu vàng, gân lưới xuất hiện rõ, mùi thơm. Cuống của dưa lưới nứt xung quanh. Thu hoạch xong bạn nên để nơi thoáng mát thêm một hai ngày nữa để ăn được ngọt và ngon hơn.

Nếu bạn yêu thích những quả dưa ngon ngọt, tốt cho sức khỏe lại có thêm nhiều điều thú vị trong quá trình chăm sóc thì trồng dưa lưới chính là mô hình đáng để tham khảo. Với những kinh nghiệm chi tiết về cách trồng dưa lưới được Đồng Thành Công chia sẻ ở trên chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công. Còn muốn tìm hiểu thêm thông tin về cách trồng loại cây nào khác hãy liên hệ với Đồng Thành Công qua số hotline nhé.