Tư vấn cách trồng dừa nước cho năng suất cao

04/05/2024

Tại khu vực Tây Nam Bộ, dừa nước được trồng phổ biến bởi đây là loại trái cây có vị ngọt thơm, thanh mát, chế biến được nhiều món ăn – nước uống ngon. Tuy nhiên để có được năng suất cao thì bà con cần hiểu rõ về quy trình trồng loại cây này.

Dừa nước là một loại cây trồng quen thuộc
Dừa nước là một loại cây trồng vô cùng quen thuộc

Bài viết này hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu cách trồng dừa nước đúng kỹ thuật nhất nhé.

Tìm hiểu về cây dừa nước

Trước khi đến cách trồng dừa nước thì bà con hãy tìm hiểu qua thế nào là cây dừa nước nhé. Dừa nước thuộc cây ăn trái đặc trưng tại vùng Tây Nam Bộ.

Dừa nước xuất hiện nhiều ở vùng Tây Nam Bộ
Dừa nước xuất hiện nhiều nhất tại khu vực Tây Nam Bộ

Danh pháp: Nypa fruticans.

Thuộc họ: Cau.

Chúng thường mọc thành từng cụm trong vũng lầy mọc theo bờ sông, rễ cây nằm sâu dưới lớp bùn cùng hệ thống rễ chằng chịt. Thân của cây cũng ngâm xuống nước, chỉ có phần lá và cuống hoa mọc ở trên, tàu dừa dài khoảng 5-7m gồm cuống lá dài, tròn, phần trên bẹ lá phình to.

Hoa cái nở thành từng chùm, ở đầu hoa có hình cầu, hoa đực màu cam dạng đuôi sóc. Khi hoa thụ phấn những trái nhỏ sẽ ép vào nhau để lớn lên như hình cầu. Mỗi buồng sẽ có khoảng 30-60 trái, trong quả sẽ có cơm dừa màu trắng, mềm.

Tư vấn chi tiết cách trồng dừa nước cho bà con

Giúp cây dừa phát triển sinh trưởng thật nhanh chóng và khỏe mạnh, mang lại hiệu quả  sau khi trồng. Sau đây, công ty cây giống Đồng Thành Công sẽ đưa ra một và lưu ý cơ bản trong cách trồng cây dừa nước.

Hướng dẫn cách tạo ra cây con

Bà con tiến hành ươm cây dừa nước non
Ươm cây dừa nước non để phục vụ cho quá trình canh tác

– Vườn ươm trồng cây dừa nước

Nơi ươm cây phải gần chỗ trồng rừng và thuận tiện cho việc vận chuyển cây con. Vườn trồng cần lựa chọn và bố trí cẩn thận, ít chịu tác động của sóng biển và có bờ đê xung quanh để bảo vệ.

Bên cạnh đó, trong cách trồng dừa nước vườn ươm cần đặt xa nơi có nguồn bệnh và tách hoàn toàn khu canh tác nông nghiệp, chỗ chăn thả gia súc. Tránh trồng dừa tại nơi bị phù sa bồi lắng hoặc thủy triều rút nhanh.

–  Chuẩn bị giống trong cách trồng dừa nước

Giống dừa phải được thu, hái tại rừng ngập mặn nơi có dừa nước phân bố tự nhiên. Mùa quả chín khoảng từ tháng 8 – 10.

Chặt các buồng quả già, quả già khi chín sẽ có màu nâu thẫm hoặc bà con thu lượm trụ mầm chín trên mặt nước.

Sau khi thu hái dừa xong bạn cần tiến hành phân loại chúng. Loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả non. Trái từ buồng quả bà con dùng tay để tách rời chúng.

Nếu không kịp cấy vào bầu thì phải bảo quản bằng cách để nơi râm mát hàng ngày tưới nước hay ngâm dừa trong nước lợ, tuy nhiên không được để quá 1 tháng.

– Tạo bầu trong cách trồng dừa nước

Sử dụng túi bầu sinh học hoặc vỏ bầu PE màu đen hoặc trắng đục. Để đảm bảo độ bền cao chịu được điều kiện ngâm trong nước hay quá trình chăm sóc vận chuyển cây con đi trồng rừng không hư hỏng.

Cách trồng dừa nước hiệu quả nhất đó là dùng túi bầu có đáy rộng 15cm và chiều dài 20 cm và đục các lỗ nhỏ rộng 0.5 xung quanh bầu để thoát nước. Sử dụng đất cát pha ngập thủy triều để đóng bầu, đất lấy ở tầng mặt có độ sâu 0-20cm, pH 6.0 – 6.5, nơi có độ nước biển mặn 5 – 15%, sét 63 – 74%, cát 1 – 2%, limon 35 – 36%.

– Cấy cây

Bà con cắm 1/3 chiều dài quả trực tiếp vào bầu đất nghiêng một góc 45 độ với mặt bùn. Mỗi một bầu chỉ cần cấy 1 quả, cấy vào ngày râm mát và tránh ngày mưa bão.

– Chăm sóc phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi cấy dừa vào bầu khoảng 4-6 ngày, hạt sẽ nảy mầm nhưng cây con còn yếu thì cần điều tiết nước ngập 2-4 giờ/ngày. Hàng ngày nên gỡ bỏ rêu, rong và các vật cản bám vào trụ mầm.

Khi bạn cấy cây dừa sẽ bị một số loài giáp xác, thân mềm, cua còng, hà sun, ốc biển… tấn công trụ mầm. Vậy nên, bà con cần phải thường xuyên theo dõi bắt, bỏ các loài động vật này để phòng cắn nát trụ mầm đạt chất lượng trong cách trồng dừa nước.

– Tiêu chuẩn để cây dừa con xuất vườn

Cây tầm 5-7 tháng tuổi, chiều cao trung bình khoảng 45-50cm và số lá trên cây dừa từ 4-5 lá.

Cây dừa nước không bị cụt ngọn hay nhiễm bệnh.

Khu vực thích hợp trồng dừa nước

Lựa chọn các khu vực thích hợp để trồng dừa nước
Lựa chọn các khu vực thích hợp với cây dừa nước

+ Nơi trồng dừa

Đất để trồng loại cây này là đất phù sa 25-30%, đất nhiều sét 68-73% và đất cát là 1-2%, trên các bãi bồi ngập ven biển có mực ngập triều thấp và trung bình.

Độ mặn phù hợp để trồng khoảng 5-15%, nếu độ mặn vượt mức 20% cây sẽ bị chết.

Trồng trên dạng đất sét rắn chắc, không lún, chỉ ngập nước khi thủy triều dâng cao bất thường hoặc nơi đất nhiều cát.

+ Mật độ trồng

Mật độ trồng dừa nước khoảng 625 cây/ha

Cự ly trồng 4.0m x 4.0m

Hướng dẫn cách trồng dừa nước hiệu quả nhất

Giúp dừa nước đạt năng suất sau khi thu hoạch, bà con cần phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng dừa nước. Sau đây công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dừa nước đạt hiệu quả nhất nhé.

Bà con tiến hành trồng dừa nước theo đúng kỹ thuật
Bà con tiến hành trồng dừa nước theo những hướng dẫn chi tiết

Trồng dừa nước trực tiếp bằng trái bằng phương pháp đặt quả nghiêng một góc 45 độ so với mặt bùn. Phần đầu dính vào trục cuống phải nhô lên mặt nước 0.5cm, phần còn lại thì chìm trong bùn.

Nếu trồng bằng cây con thì có bầu vào tháng thứ 3-4, sau đó bóc vỏ bầu trước khi tiến hành trồng. Bà con không được làm đứt rễ, tráng để xâm nhập mặn.

Cách trồng dừa nước như sau:

Trồng khi thủy triều rút hẳn. Sử dụng dây nilon thắt nút, rồi chia thành các đoạn dài 4m, kéo cho thẳng hàng để trồng đúng khoảng cách. Biện pháp dễ thực hiện nhất khi trồng đó là dùng đoạn tre hoặc luồng có chiều dài tầm 3m, lắp răng dài 10cm với khoảng cách 4m x 4m. Bạn sử dụng cào này kéo theo chiều vuông góc tạo thành ô vuông thẳng hàng ngang dọc.

Tại những nơi đất cao, hãy dùng cuốc đào hố 50cm x 50cm. Cho vào hố lớp bùn dày khoảng 25-30cm rồi trồng dừa trong lớp bùn này.

Cách chăm sóc và bảo vệ cây dừa nước

Sau khi bà con trồng dừa nước cần chú ý đến quy trình chăm sóc loại cây này. Sau đây là một vài hướng dẫn chăm sóc cây để bạn tham khảo:

Chăm sóc cây dừa nước đúng cách để có được năng suất cao
Chăm sóc và bảo vệ cây dừa nước đúng cách để có được năng suất cao

Dừa nước sau khi trồng từ 3 đến 6 tháng, bà con hãy vớt bỏ rong, tảo bám trên thân và cần tạo điều kiện thuận lợi để cây con quang hợp.

Bắt ốc, cua, còng lá cây, nếu phát hiện sâu non cần bắt ngay hoặc rung cây để sâu rơi chết.

Bảo vệ một số loài côn trùng có lợi như bọ ngựa, các loài ong ký sinh trên trứng…

Bạn hãy tìm và dùng các chế phẩm sinh học trong việc trừ sâu như: Bacilline, metarrhizium, beauverine, virus…

Chỉ nên dùng thuốc hóa học khi sâu hại xuất hiện tràn lan với mức độ cao, nguy cơ bùng nổ thành dịch. Dùng thuốc có nguồn gốc bảo vệ thực vật, ít độc hại với người và gia súc.

Bài viết này công ty Đồng Thành Công đã hướng dẫn bà con chi tiết về cách trồng dừa nước đúng kỹ thuật. Mong rằng với cách làm trên bạn sẽ áp dụng trồng được những cây dừa chất lượng và đạt năng suất cao.