Tư vấn cách trồng dừa sáp nhanh chóng và hiệu quả nhất

04/05/2024

Dừa sáp hay dừa đặc ruột, đây là một loại đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Loại dừa này được người tiêu dùng quan tâm và yêu thích bởi cơm sánh mịn, béo ngậy và thơm ngon. Để cây sinh trưởng tốt thì kỹ thuật trồng và chăm sóc đòi hỏi khá nhiều yêu cầu.

Dừa sáp là một loại đặc sản được nhiều người quan tâm
Dừa sáp là một loại đặc sản được nhiều người quan tâm và yêu thích

Trong nội dung bài viết này, Đồng Thành Công sẽ đưa ra những hướng dẫn cách trồng dừa sáp chi tiết nhất để bà con cùng tham khảo.

Đặc điểm chính của cây dừa sáp

Trước khi tìm hiểu xem dừa sáp trồng như thế nào thì chúng ta hãy cùng điểm qua vài thông tin về loại trái cây này nhé. Đây là loại trái đặc biệt vì không phải trồng nơi nào cũng sẽ cho quả có chất lượng sáp tương đương với nhau. Vậy dừa sáp trồng ở đâu? Loại dừa này đem lại giá trị kinh tế cao và được xem là món đặc sản chỉ có ở vùng Trà Vinh.

Đây là loại dừa đặc sản chỉ có ở vùng Trà Vinh
Đây là loại dừa đem lại giá trị kinh tế cao

Cây dừa sáp có rễ, thân và quả khá giống với những loại dừa khác. Tuy nhiên, trong một buồng dừa sáp sẽ có một vài quả cho sáp, còn lại sẽ cho nước như quả dừa thông thường. Phần cơm dừa sáp dày, dạng xốp, mềm và dẻo kết hợp với chất lỏng sệt với mùi thơm đặc trưng.

Loại trái cây này đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe, cho nên chúng được rất nhiều người yêu thích. Đồng thời, hương vị thơm ngon của dừa sáp có thể được sử dụng để chế biến thành các loại các loại thực phẩm như kem, mứt… hay nước giải khát.

Những điều cần chuẩn bị trong cách trồng dừa sáp

Để phương pháp trồng cây dừa sáp được hiệu quả nhất, bà con cần chuẩn bị một số những nội dung như sau:

Cần chuẩn bị trong các mô hình trồng dừa sáp
Cần chuẩn bị kỹ càng trong các mô hình trồng dừa sáp

+ Cách chọn giống dừa

Quá trình nhân giống dừa sáp chủ yếu qua trái, chọn giống dừa sáp từ cây có trên 10 năm tuổi, chất lượng, khỏe mạnh, sạch bệnh, trái to, màu sắc đẹp để quy trình nhân giống được thực hiện thuận lợi. Nếu dừa vừa hái về thì treo lên dây kẽm ở nơi thoáng mát cho khô, sau đó vạt mặt và xếp xuống đất, hay cho vào bên trong túi nilon có phân chuồng, xơ dừa và đưa vào vườn ươm.

Chọn giống dừa đảm bảo về chất lượng
Chọn giống dừa chất lượng để canh tác thuận lợi

Trong kỹ thuật trồng dừa sáp, bà con cần làm hệ thống giàn tưới để che bớt ánh sáng, tưới ngày 1 lần đều đặn trong mùa khô, nếu thời tiết mưa nhiều thì không cần tưới. Sau khoảng 35 ngày tính từ thời điểm đưa vào vườn ươm thì trái sẽ nảy mầm. Bà con phun kích lá để giúp cho cây giống nhanh phát triển. Trong cách trồng cây dừa sáp này, bạn nên chăm sóc thêm 25 ngày nữa đến khi cây cao 50cm là có thể đưa vào trồng.

+ Công đoạn chuẩn bị

Đất trồng cây dừa sáp thích hợp nhất là đất cát pha nhẹ. Ưu tiên trồng cạnh kênh mương, ao hồ… Nếu bạn định trồng trên diện tích rộng lớn thì việc trồng tập trung là ưu tiên quan trọng nhất. Điều này giúp cho việc gieo hạt và chăm sóc dễ dàng và thuận tiện hơn. Làm đất đầy đủ, diệt trừ cỏ dại, xới xáo, tiêu diệt mầm bệnh để đảm bảo hiệu quả khi gieo trồng.

Chuẩn bị đất trồng để trồng cây dừa sáp
Chuẩn bị đất trồng thích hợp để trồng cây dừa sáp

Khi đất trồng đã sẵn sàng, bạn nên đào hố với kích thước tiêu chuẩn là 80×80 cm. Ngoài ra, bà con cũng có thể cân nhắc phương án trồng mô với khoảng cách giữa cây với cây khoảng 8 x 8 m.

Trong cách thức trồng dừa sáp, thì sau khi đào hố hoặc lên mô thì tiến hành bón lót để gia tăng dinh dưỡng cho đất. Việc bón lót tiến hành bằng cách bón trực tiếp lên từng gốc trồng sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng trên bề mặt, tiến hành phơi ải.

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp tiêu chuẩn mà bà con nên biết

Sau thời gian đất trồng khô, bà con tiến hành việc gieo cây theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Cách trồng dừa sáp nhìn chung khá đơn giản, dễ dàng áp dụng. Bạn chỉ cần tác bỏ phần túi nilon bọc bầu một cách cẩn trọng và nhẹ nhàng, sau đó đặt cây giống xuống hố trồng, tiến hành lấp đất, nén chặt xung quanh gốc một cách kỹ càng cho ngang mặt bầu.

Tiến hành các kỹ thuật trồng dừa sáp
Tiến hành các kỹ thuật trồng dừa sáp tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thành quá trình trồng dừa đặc ruột thì bà con tiến hành tưới đẫm nước lên gốc trồng. Điều này đảm bảo duy trì được độ ẩm vừa phải, giúp cây trồng phát triển nhanh chóng, sớm bén rễ và chồi xanh.

Tư vấn chi tiết cách chăm sóc cây dừa sáp

Cách trồng dừa sáp nhìn chung khá đơn giản, nhưng để có được hiệu quả cao thì bà con cần chú trọng để cách chăm sóc cây sau khi trồng. Cụ thể như sau:

Cây sẽ phát triển nhanh khi bà con chăm sóc đúng cách
Cây sẽ sinh trưởng nhanh khi bà con chăm sóc đúng cách

Tưới nước

Khi chăm sóc  dừa sáp, bà con cần đảm bảo thường xuyên tưới nước, tần suất khoảng 1 lần / ngày. Áp dụng tần suất tưới nước này, nhưng lượng nước cần điều chỉnh tùy theo tình hình thời tiết thực tế. Nhờ thế cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Làm cỏ

Để cây sinh trưởng tốt thì việc làm cỏ cũng là một công việc bắt buộc. Trồng dừa sáp cần làm cỏ thường xuyên để cây có  không gian thoáng, không bị cạnh tranh dinh dưỡng và giảm nguy cơ bị sâu bệnh tấn công.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây dừa sáp chủ yếu bị ảnh hưởng bởi chuột cắn. Để hạn chế vấn đề này, bạn nên chú ý rửa gốc 2 lần/năm. Lúc đó việc phòng tránh được chuột sẽ được đảm bảo, tránh ảnh hưởng xấu tới cây trồng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi vườn cây, sớm phát hiện bệnh và có những phương án phòng trừ hiệu quả nhất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng dừa sáp đơn giản và hiệu quả mà bà con nên nắm được. Khi thực hiện theo đúng kỹ thuật này, bạn sẽ có được vườn dừa sai quả, đem lại giá trị kinh tế cao nhất. Còn cần được hỗ trợ thêm thông tin nào khác về cách trồng cây, đừng quên theo dõi website Đồng Thành Công nhé.