Cách trồng dừa xiêm lùn đơn giản không sâu bệnh sai trĩu quả

10/10/2023

Dừa xiêm lùn hay được biết đến là dừa xiêm chu hoặc dừa xiêm lục, giống cây này được trồng nhiều nhất tại Bến Tre, các tỉnh của miền Trung và Tây Nguyên. Dáng cây nhỏ nhắn nhưng mang lại năng suất quả cao, cũng như chất lượng nước ngọt rất hợp khẩu vị của bà con.

Cây xiêm lùn mang đến những trái ngon và bổ dưỡng
Cây xiêm lùn mang đến những trái ngon, ngọt, nhiều nước

Cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu về hướng dẫn cách trồng dừa xiêm lùn đơn giản nhưng đảm bảo hiệu quả tốt nhất nhé!

Đôi nét về dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn là giống dừa khá dễ tính, phù hợp trồng ở nước ta và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Nhìn bên ngoài, quả có màu xanh lục, một số trái màu sẽ nhạt hơn và kích thước thường nhỏ hơn dừa xiêm xanh. Mỗi buồng dừa xiêm chu cho từ 12-16 quả, thậm chí lên đến 23 quả/ buồng. Những cây ít trái thì quả nặng khoảng 1.5 đến 1.7kg, nếu buồng có nhiều trái thì trọng lượng quả sẽ giảm xuống.

Dừa xiêm lùn là loại cây đang được trồng khá phổ biến hiện nay
Dừa xiêm lùn là loại cây đang được bà con trồng khá phổ biến

Đặc điểm để bạn dễ dàng nhận diện loại dừa này là có hai mo nang. Vỏ khá mỏng nên dù trái bé hơn thì lượng nước bên trong vẫn tương đương với quả dừa xiêm xanh khoảng 220-290ml, vị ngọt thanh nên được nhiều người ưa chuộng.

Có nhiều khách hàng thắc mắc trồng dừa xiêm lùn bao lâu có trái? Đây là cây cho trái rất sớm, sai quả, đem đến hiệu quả kinh tế ổn định và lâu dài. Bạn có thể thu hoạch loại cây này sau khoảng 2-3 năm và kéo dài suốt 25-35 năm. Mỗi năm cây sẽ cho thu hoạch trung bình 200-350 quả/cây. Bởi dừa có vỏ mỏng nên trước khi bán không cần phải gọt và cần chú ý đến thời gian thu hoạch để trái không bị bể trong quá trình vận chuyển.

Tư vấn cách trồng dừa xiêm lùn năng suất cao

Chọn cây giống dừa xiêm lùn

Trong cách trồng dừa xiêm lùn, để đảm bảo trái cho những thế hệ sau được thuần chủng thì cần phải trồng cùng quần thể dừa xiêm lục, không trồng chung với những giống dừa khác. Bà con nên chọn những giống khỏe mạnh nhất, chu vi cổ thân to, không bị nhiễm sâu bệnh và dị dạng, lá cây màu xanh tốt, nhiều lá và tách lá chết sớm. Chiều cao tối thiểu mà cây cần đạt 20cm và kèm theo đó là thẻ kiểm nghiệm chất lượng của cơ sở ươm giống.

Lựa chọn cây giống dừa xiêm chất lượng và phù hợp
Lựa chọn cây giống dừa xiêm phù hợp và chất lượng

Muốn đáp ứng những tiêu chuẩn trên, người trồng cần tìm đến các trung tâm, vườn ươm hay đại lý bán giống uy tín, chất lượng để sở hữu cho mình cây giống đạt chất lượng tốt nhất.

Thời vụ trồng và khoảng cách trồng dừa xiêm lùn

Hầu hết các hộ nông dân sẽ áp dụng cách trồng dừa xiêm lùn vào đầu mùa mưa từ tháng 5 kéo dài đến tháng 7. Vì đây là thời điểm hợp lý giúp cây con nhanh chóng bén rễ, sinh trưởng khỏe mạnh và cho thu hoạch sớm. Tuy nhiên nếu bà con chủ động được nguồn nước đầy đủ có thể trồng bất kỳ thời điểm nào cũng được.

Chọn thời vụ trồng phù hợp để cây sinh trưởng tốt hơn
Chọn thời vụ trồng thích hợp để cây sinh trưởng tốt hơn

Theo như kinh nghiệm của người dân trồng dừa trước đó thì khoảng cách trồng dừa xiêm xanh phù hợp nhất là 7mx7m và 6mx6m. Nếu bà con muốn trồng thêm các loại cây khác thì mật độ trồng dừa xiêm lùn có thể thưa hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Dừa xiêm lùn được trồng tại những khu vực đất giàu dinh dưỡng
Dừa xiêm lùn được trồng tại những khu vực đất tơi xốp

+ Đất trồng

Dừa xiêm lùn phát triển nhanh chóng ở vùng thổ nhưỡng có kết cấu tơi xốp, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không có nghĩa cây không thể trồng trên đất bạc màu, để khắc phục điều này bạn chỉ cần cung cấp nhiều phân hữu cơ cho cây, đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng thì vẫn đảm bảo cho năng suất cao. Cây chịu được khô hạn, ngập úng và nhiễm mặn, tuy nhiên để dừa sinh trưởng tốt nhất thì độ ẩm trong đất cần duy trì ổn định 75%.

Trước khi bạn xuống giống cần đào hố theo kích thước 60cmx60cm, làm đất trước 10-20 ngày. Hỗn hợp đất trồng sẽ bao gồm 25-30kg phân chuồng hoai mục, 100g lân và 200g kali.

+ Cách trồng cây dừa xiêm lùn

Mô hình trồng dừa xiêm lùn để đạt hiệu quả và chất lượng tốt như sau:

Cần tạo hốc sâu 40cm, rộng 40cm ở trong hố đã đào trước đó, tiếp theo bà con rải đều 1kg lân trước khi cho cây giống vào hố trồng. Các thao tác đặt cây, cắm cọc và lấp đất phải thật nhẹ nhàng, sau đó hãy phủ rơm hoặc cỏ khô xung quanh gốc nhằm hạn chế xói mòn, cỏ dại và duy trì độ ẩm cho đất.

Cần tưới nước ngay sau khi tiến hành cách trồng cây dừa xiêm lùn và tăng cường lượng nước vào mùa khô. Nên duy trì xới đất đều đặn từ 2 đến 3 lần/ năm, bón 40-50kg phân chuồng hoai mục/ năm cho cây, chú ý vào đầu mùa nắng bà con hãy bồi bùn cho gốc cây. Phun thuốc trừ sâu thường xuyên và định kỳ để loại bỏ lá già, buồng không kết trái, buồng mới thu hoạch và dọn nhem dừa.

Chăm sóc và bón phân cho cây dừa xiêm lùn

Sau khi nắm được kỹ thuật trồng dừa xiêm xanh lùn thì công việc tiếp theo chính là bước chăm sóc. Việc chăm sóc dừa vô cùng phức tạp, quan trọng và phải tiến hành đúng cách, bởi quá trình này sẽ quyết định đến năng suất và chất lượng của cây. Dưới đây là cách chăm sóc cây dừa mà bà con có thể tham khảo:

Chăm sóc dừa xiêm lùn đúng cách để thu được năng suất cao
Chăm sóc cho cây dừa xiêm lùn đúng cách để thu được năng suất cao
  • Tưới nước: Nước ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển cây con khi mới trồng vì thế bạn cần cung cấp lượng nước đầy đủ, nếu trong giai đoạn này cây bị thiếu nước nhiều ngày sẽ chết. Để cây luôn giữ đủ độ ẩm, bà con hãy dùng rơm, rạ, cỏ khô vun vào gốc trong mùa nắng và 2-3 ngày tưới 1 lần nước tùy vào độ ẩm của đất.
  • Trồng dặm: Sau khi đã trồng khoảng 15 ngày, bạn hãy đi kiểm tra và trồng dặm nếu phát hiện có cây chết.
  • Làm cỏ: Dọn cỏ dại định kỳ ở xung quanh mô, hố, không để cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây dừa.
  • Trồng xen: Trong giai đoạn khi dừa chưa cho trái hãy kết hợp trồng xen canh với các cây khác giúp tăng thu nhập như cây cam, chanh, chuối, cây họ đậu…
  • Bón phân cho dừa: Dừa là cây trồng phát triển khỏe, không mất nhiều công chăm sóc. Nhưng để cây có quả ngọt, trọng lượng đều thì cần bón phân đầy đủ cho cây.

Những cây từ 1-3 năm tuổi thì nên bón 2 lần/ năm vào đầu và gần cuối mùa mưa. Lần đầu tiên bón vào tháng 5-6 dương lịch và lần sau là cuối tháng 10 dương lịch. Phân bón được trộn đều, cuốc 4 lỗ ở xung quanh gốc, cách gốc 0,5-1m tùy độ tuổi mỗi cây.

Đối với cây từ 3-5 năm sau khi trồng, lúc này cây đã cho quả ổn định, mỗi năm nên bón 3-4 lần. Phân trộn đều và xới đất xung quanh gốc.

Cách trồng dừa xiêm lùn được tư vấn ở trên nhìn chung khá đơn giản, dễ dàng và đảm bảo cho năng suất quả cực cao. Hy vọng qua bài viết của công ty Đồng Thành Công, bạn sẽ có cho mình cái nhìn tổng quan về cách trồng cây dừa xiêm. Hãy liên hệ với đơn vị Đồng Thành Công nếu bà con đang muốn tìm cây giống chất lượng và hiệu quả nhất nhé.