Mách bạn cách trồng hành tây tại nhà cho hiệu quả cao

05/05/2024

Hành tây là một nguyên liệu quen thuộc của rất nhiều món ăn ngon. Việc trồng loại cây này cũng khá đơn giản khi bà con có thể tận dụng ngay các vật dụng trong nhà như khay nhựa, thùng xốp, chậu… Cùng tham khảo cách trồng hành tây dưới đây để có được một khu vườn hành năng suất cao nhé.

Tìm hiểu cách trồng hành tây tại nhà nhanh chóng
Tìm hiểu cách trồng hành tây tại nhà đơn giản

Bài viết này công ty cây giống Đồng Thành Công sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng hành tây để bà con tham khảo nhé.

Tại sao nên trồng hành tây ngay tại nhà

Hành tây thuộc giống tỏi, dạng thân củ và có 1 lá mầm, chúng có tuổi thọ lâu năm, tuy nhiên trong sản xuất và chế biến chỉ được trồng ngắn hạn. Loại cây này chức rất nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe con người như kali, vitamin C, axit amin… Vì vậy, nó được dùng để thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon.

Hành tây là một loại thực phẩm được yêu thích
Hành tây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Bởi mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, nên trồng hành tây thủy canh đã được mọi người áp dụng phổ biến và rộng rãi. Loại cây này chịu đựng khá kém và có bộ rễ yếu ớt. Vậy nên nếu có dự định trồng hành tây bằng củ tại nhà, bà con phải bỏ nhiều công sức và thời gian để chăm sóc. Bạn hãy tận dụng những đồ dùng có sẵn tại nhà như thùng xốp, chậu… để tiến hành trồng. Nhưng cần chú ý phải đục lỗ dưới đáy thùng xốp để cây thoát nước tránh ngập úng, bị thối rễ.

Hiện nay, có nhiều người chọn cách trồng củ hành tây trong cốc nước, kỹ thuật này sẽ nhằm mục đích trang trí và trồng làm cảnh. Khi chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng liên tục sẽ nhanh chóng sinh trưởng và phát triển bộ rễ và lá. Bà con muốn trồng hành tây để lấy củ hãy áp dụng các bước ở nội dung ở dưới đây.

Tiến hành cách trồng hành tây cần chuẩn bị những gì?

Trước khi đến các bước cách trồng hành tây lấy củ thì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cũng như thời gian phù hợp để trồng chúng:

Chuẩn bị kỹ càng để trồng hành tây được hiệu quả
Chuẩn bị các dụng cụ và kiến thức cơ bản để trồng hành tây

+ Thời điểm thích hợp trồng hành tây

Thời vụ gieo trồng loại cây này sẽ phụ thuộc vào thời kỳ hình thành củ. Củ sẽ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 17-20 độ C và thời gian nhận ánh sáng tối thiểu 10 tiếng/ ngày. Với khí hậu ở nước ta, vụ cho cây đạt năng suất chất lượng nhất là vụ thu đông, còn vụ hè thu sẽ năng suất sẽ giảm đi.

Vụ đông xuân: Bà con có thể gieo sớm vào cuối tháng 8 và trồng cuối tháng 9. Vụ chính gieo khoảng giữa tháng 9, trồng từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 10. Còn gieo muộn từ cuối tháng 9, trồng cuối tháng 10 – đầu tháng 11.

Vụ hè thu: Đây là trái vụ có thể gieo vào tháng 3-4, trồng tháng 4-5.

Chuẩn bị nguyên liệu trước tiến hành cách trồng hành tây trong nhà

Những nguyên liệu cần có để trồng hành tây
Những nguyên liệu cần có để tiến hành trồng hành tây

+ Các dụng cụ cần sử dụng

Bạn cần phải chuẩn bị thùng xốp hoặc khay trồng, chậu xi măng, chậu nhựa… có lỗ để thoát nước. Độ sâu của của dụng cụ này là 10-20cm.

+ Chuẩn bị giá thể

Loại cây này rất dễ bị ngập úng và chết, vậy nên đất trồng phải luôn tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu không có đất thì bà con có thể mua đất đã được trộn sẵn ở các cửa hàng cây cảnh.

Cách trộn giá thể như sau: 3 giá thể tạo xốp + 5 đất nền + 2 phân bón hay 1 phân bón + 4 đất nền + 1 giá thể tạo xốp. Cho giá thể đã trộn vào thùng xốp, độ dày của giá thể 10-15cm, sau đó bà con hãy san bằng bề mặt đất, nhấn nhẹ, đặc biệt các góc của chậu.

+ Tìm giống cây phù hợp nhất

Cách trồng củ hành tây hiệu quả nhất chính là trồng từ cây con. Người nông dân không nên gieo hạt trực tiếp, bởi thời gian để chăm sóc cây kéo khá dài và mất nhiều chậu để gieo, tốn giá thể và các khoản chi phí khác.

Cách trồng hành tây nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Muốn hành tây cho thu hoạch củ to thì cần đảm bảo các kỹ thuật trồng cây. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra cách trồng hành tây trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Tận dụng không gian ban công để trồng hành tây
Tận dụng các không gian nhỏ trong nhà để trồng hành tây
 • Bước 1: Nhúng rễ cây vào dung dịch nấm trichoderma hoặc dung dịch tỏi đã được pha, giúp hạn chế được bệnh hại và kích thích bộ rễ sinh trưởng nhanh.
 • Bước 2: Tùy vào độ rộng của thùng xốp hoặc khay nhựa, bà con có thể trồng 2 cây trở lên trên cùng 1 chậu, nhưng vẫn cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây là 15-20cm. Khi trồng bạn sử dụng ngón tay đào hố sâu tầm 3-6cm, rộng 4-5cm rồi đặt cây vào.
 • Bước 3: Đặt cây vào hố, một tay giữ cây đứng thẳng, tay còn lại lấp đất vào hố xung quanh cây con.
 • Bước 4: Dùng tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây.
 • Bước 5: Bà con xoa phẳng mặt luống và tiếp tục trồng những cây còn lại.

Lưu ý về cách trồng hành tây bằng nước đó là:

 • Đất phải thật đủ ẩm.
 • Nên trồng vào những ngày mát mẻ hay chiều mát.
 • Trồng thành hàng, thẳng lối, giữ đúng khoảng cách và mật độ đã xác định từ đầu.

Chăm sóc hành tây hiệu quả và chất lượng

Để hành tây sinh trưởng nhanh chóng và mang lại năng suất vượt trội thì ở cách trồng hành tây tại nhà, bà con cần chú ý đến các bước chăm sóc chúng. Công ty Đồng Thành Công sẽ đưa ra các bước chăm sóc hành tây để bạn tham khảo:

Chăm sóc đúng cách để cây hành tây phát triển tốt
Chăm sóc đúng cách để cây hành tây sinh trưởng tốt

Tưới nước cho cây

Trong cách trồng hành tây thủy sinh thì đây là bước rất quan trọng. Đây là loại có bộ rễ yếu, kém chịu úng và chịu các điều kiện tự nhiên thấp. Tùy vào thời tiết, vào những ngày đầu bạn vẫn có thể tưới cho cây 1-2 lần/ ngày, vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Những ngày tiếp theo tưới 1 lần/ ngày hoặc 2-3 ngày/ lần, để duy trì độ ẩm cho đất khoảng 70-80%. Khi độ ẩm dưới 50% hãy tưới nước ngay, còn trên 80% thì cần phải tiêu nước. Lưu ý, bạn hãy tưới vào gốc cây, không tưới lên lá.

Để xem hành tây đã đủ độ ẩm hay chưa, bà con hãy nắm đất, nếu có nước qua kẽ tay là độ ẩm cao. Còn ngược lại, đất tơi, khô, nắm lại không bị rời ra tức độ ẩm phù hợp. Khi tưới cây bạn hãy kiểm tra độ thấm của nước, nước phải thấm đến tầng rễ trong chậu. Khi chưa thấm được hết tầng rễ thì cần tiếp tục tước nước, còn vượt qua cả chậu thì tăng số lần tưới, giảm nước tưới mỗi lần.

Giặm lại cây

Khi tiến hành trồng cây sau khoảng 5-8 ngày, cây mọc và hồi xanh thì kiểm tra chậu trồng để dặm cây khác thay thế những cây bị chết. Việc làm này cần phải thực hiện sớm để chúng mọc và phát triển đồng đều.

Làm sạch cỏ dại

Bạn cần phải thường xuyên làm cỏ dại trong cách trồng cây hành tây. Việc làm cỏ sẽ loại bỏ được cây bị bệnh, lá bệnh và giúp chúng được thông thoáng. Dùng tay để nhổ cỏ thật nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng đến củ hành.

Xới và bổ sung thêm giá thể

Bà con phải xới thật nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến rễ, khi thấy giá thể có hiện tượng dí chặt. Hãy bổ sung thêm giá thể để lấp kín chân hành tây, kết hợp với việc bón thúc.

Xới giá thể vào những ngày không mưa, xới thật nhẹ quanh mép chậu, không xới quá sâu ảnh hưởng đến rễ.

Cây hành có thể xới từ 2-4 lần tùy vào từng loại giống khác nhau:

 • Lần 1: 10-15 ngày sau khi trồng, xới sâu khắp mặt luống và bón thúc đạm lần 1.
 • Lần 2: Sau khi trồng khoảng 20-30 ngày, bón lần 2.
 • Lần 3: Tầm 40-45 ngày sau xới hẹp xung quanh gốc và bón thúc lần 3.

Tiến hành bón phân

Bà con sử dụng phân hữu cơ có nguồn gốc động vật như: Melgez, natura, fertiplus… hay phân hữu cơ vi sinh của một số hãng Bình Điền, Sông Giang, humix… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự ủ phân tại nhà để bón cho cây.

Thời gian thu hoạch và bảo quản củ hành tây

Cách trồng hành tây bằng củ sẽ cho thu hoạch sau một khoảng thời gian bạn gieo trồng và chăm sóc:

Bà con đang tiến hành thu hoạch hành tây
Khung cảnh bà con đang tiến hành thu hoạch hành tây

Thu hoạch

Khi thấy hành chuyển sang màu vàng, khoảng 70-80% cây bị đổ nghiêng thì tiến hành nhổ. Thu hoạch cả cây, tránh bị dập nát. Khi đã làm sạch đất, loại bỏ những lá già, sâu và đem phơi nắng 1-2 giờ, rồi túm lại treo trên dây để ở nơi thoáng mát trong nhà.

Sơ chế

Sau khi vỏ ngoài của củ đã khô, mỏng chuyển sang nâu sáng thì cắt thân lá, chỉ để đoạn thân dài 2-4cm.

Cách bảo quản hành tây

Bảo quản trong nhà, nơi khô ráo và thoáng mát. Bà con cần thường xuyên kiểm tra loại bỏ các củ có triệu chứng hư thối tránh lây sang các củ khác.

Để tạo điều kiện cho hành tây sinh trưởng và phát triển nhanh khỏe mạnh, đạt hiệu quả cao bà con cần tìm hiểu thật về cách trồng hành tây mà công ty Đồng Thành Công đưa ra ở trên. Việc áp dụng đúng quy trình sẽ giúp cây đạt năng suất cho người trồng, mang lại giá trị kinh tế ổn định. Hy vọng với những chia sẻ được nên ở nội dung trong bài sẽ giúp bà con thưởng thức những món ngon từ củ hành tay do chính tay mình trồng tại nhà.