Hướng dẫn cách trồng khoai mỡ đạt năng suất cao nhất

02/03/2024

Củ khoai mỡ là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng cũng chỉ nên dùng loại củ này với lượng vừa đủ theo khẩu phần ăn mỗi người. Cách trồng khoai mỡ rất đơn giản, bà con chỉ cần áp dụng đúng các bước cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Khoai mỡ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Khoai mỡ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Trong bài viết hôm nay, công ty Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng khoai mỡ đạt năng suất cao nhất.

Đặc điểm về cây khoai mỡ

Trước khi đi vào kỹ thuật trồng khoai mỡ, bà con hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu đôi chút về cây trồng này nhé.

Cây khoai mỡ được trồng phổ biến ở nhiều nơi
Cây khoai mỡ được bà con nông dân trồng phổ biến

Khoai mỡ còn được biết đến danh pháp là dioscorea alata, thuộc cây lương thực quan trọng và trồng phổ biến tại Châu Phi, Ấn Độ, Malaysia… Loại cây này dạng thân mềm, dây leo, vị ngọt bùi, tính bình.

Giống với các loại cây lương thực khác, chúng sẽ được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như: Hấp, luộc, nấu canh, làm bánh và chiên. Củ khoai mỡ chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe con người. Loại khoai này thường bị nhầm lẫn với khoai lang, tuy nhiên chúng ít ngọt và chứa nhiều tinh bột hơn so với khoai lang.

Với rất nhiều công dụng tốt, vì thế ngày nay cách trồng khoai mỡ ngày càng được nhiều bà con quan tâm và tìm hiểu. Quy trình trồng khoai mỡ sẽ được công ty Đồng Thành Công bật mí qua nội dung dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết trong cách trồng khoai mỡ

Để trồng khoai mỡ bạn phải nắm bắt những thông tin hữu ích và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết:

Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng cây khoai mỡ
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để trồng cây khoai mỡ

+ Thời gian trồng cây khoai mỡ

Thường nhà nông sẽ thắc mắc nên trồng khoai mỡ vào tháng mấy là tốt? Thì loại cây này sinh trưởng quanh năm, nhưng chúng lại chịu úng khá kém, vì vậy bà con nên trồng sau mùa lũ, để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất.

Thời điểm trồng khoai mỡ còn phải phụ thuộc nhiều vào mực nước lũ hàng năm. Do đó, bạn hãy lựa chọn thời gian thích hợp để ươm và trồng cây. Hầu như, khoai mỡ sẽ được ươm vào tháng 7 âm và trồng vào tháng 9 âm lịch. Năng suất và chất lượng của cây đạt hiệu quả nhất khi trồng vào vụ xuân.

+ Các nguyên liệu để trồng

Bạn nên tận dụng những mảnh đất trống ở vườn, chậu, khay hay trồng khoai mỡ trong thùng xốp. Cần tìm thùng có độ sâu khoảng 1m và phải đục lỗ dưới đáy để khoai mỡ thoát nước. Bên cạnh đó, bà con hãy chuẩn bị các dụng cụ khác như: Xẻng, quốc, bình tưới…

+ Đất trồng khoai mỡ

Cây phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cách trồng khoai mỡ tím đạt năng suất cao là nên chọn đất sét pha, có độ tơi xốp vừa phải. Hoặc bạn mua sẵn đất tại các vườn ươm, cửa hàng uy tín, hay trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân trùn quế, phân hoai mục, mùn hữu cơ…

Trước khi tiến hành trồng cần phơi đất khoảng 6-10 ngày và bón lót với vôi giúp xử lý các mầm bệnh còn sót ở trong đất từ những vụ trước. Bà con hãy làm luống rộng tầm 100cm và cao 50cm, khoảng cách mỗi luống 30-50cm. Việc lên luống giúp thoát nước được tốt hơn, cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

+ Chọn giống cây khoai mỡ

Cách trồng khoai mỡ từ củ giúp khỏe mạnh thì bạn phải chọn được giống chất lượng: Vỏ khoai không trầy xước, củ to, thời gian sinh trưởng 6 tháng khi chúng trưởng thành, đặc biệt không bị sâu bệnh. Tiếp đến bà con phải xử lý tuyến trùng gây mục đầu khoai, bằng cách ngâm giống vào nước theo tỉ lệ 2 lạnh:3 sôi, trong vòng 35-40 phút. Vớt ra để ráo nước, sau đó cắt khoai từ cuống xuống chiều dài ¾ là tốt nhất vì đoạn này sẽ giữ được những đặc tính từ củ mẹ.

Tiến hành xử lý giống: Sử dụng dao nhọn cắt thành đoạn 6cm để  ươm giống. Tiếp đó dùng xi măng và vôi trộn theo tỉ lệ 1:1 giúp bảo vệ mặt cắt của khoai không bị thối. Bà con rải đều 1 lớp tro và xếp các mục giống vào, tiếp đến phủ tiếp một lớp tro vào bề mặt khoai giống. Khi đã xử lý giống xong cần tưới nước đều đặn cho khoai mỡ 2-3 ngày/ lần. Chúng sẽ tự nảy mầm sau khoảng 20 ngày, bà con có thể tiến hành trồng khoai mỡ tím.

Cách trồng khoai mỡ đúng kỹ thuật và chi tiết nhất

Giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao sau khi thu hoạch nhà nông cần áp dụng cách trồng khoai mỡ trắng đúng kỹ thuật. Sau đây, công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cách trồng khoai mỡ hiệu quả tại nhà:

Tìm hiểu cách trồng cây khoai mỡ tại nhà
Tìm hiểu cách trồng cây khoai mỡ chi tiết
  • Bước 1: Sử dụng dao cắt mục để tạo giống, tiếp đó nhúng mặt được cắt vào vôi bột hoặc xi măng khô để củ không bị thối.
  • Bước 2: Bà con đem mục giống ủ tro, rải một lớp tro mỏng rồi đặt mục giống vào. Sau đó, tiếp tục rải thêm một lớp tro để phủ mục giống.
  • Bước 3: Khi bạn đã ủ được 2-4 ngày thì lướt nước 1 lần cho chúng. Tuy nhiên, cách trồng khoai mỡ trong chậu thì không được tưới quá nhiều nước, mục giống sẽ bị ngập nước và bị thối. Cần thường xuyên kiểm tra xem mục khoai bị thối không, nếu có hãy loại bỏ những mục bị thối ra.
  • Bước 4: Ủ khoảng 25-30 ngày, chồi sẽ nảy mầm tầm 4-5cm, lúc này hãy đem đi gieo trồng.
  • Bước 5: Bạn cần phải xới đất, lên luống cao 30cm và rộng 0.5m. Dùng xẻng đào hố sâu 2-5cm, rải lớp tro trấu xuống rồi mới đặt mầm khoai vào. Chú ý, nên đặt mầm khoai quay xuống dưới đáy hố.
  • Bước 6: Sau khi đã trồng xong phủ lớp đất mỏng lên và rơm rạ để giữ ẩm, sau đó tiến hành tưới nước.

Đây là chi tiết cách bước trong cách trồng khoai mỡ đơn giản tại nhà để bạn tham khảo và áp dụng.

Quy trình chăm sóc cây khoai mỡ hiệu quả

Muốn khoai mỡ sinh trưởng nhanh chóng, bà con cần áp dụng đúng các kỹ thuật chăm sóc trong cách trồng cây khoai mỡ:

Chăm sóc đúng cách để cây khoai mỡ sinh trưởng tốt
Chăm sóc đúng cách để cây khoai mỡ phát triển tốt

+ Tưới nước thường xuyên và đầy đủ cho khoai mỡ

Nước đóng vai trò không thể thiếu trong cách trồng khoai mỡ. Tùy vào điều kiện thời tiết ở mỗi vùng miền để tiến hành tưới nước. Loại cây này cần cung cấp đầy đủ nước Để phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Giúp kích thích thân và rễ phát triển nhanh hơn thì bạn hãy tưới thêm kali pha loãng sau khi xuống giống khoảng 10-15 ngày

+ Bón phân cho cây

Quá trình bón phân cho khoai sẽ được chia thành ba giai đoạn chính đầu tiên là sau khi chồng một tháng thì sẽ tiến hành bón phân chuồng hoai mục. Ở giai đoạn tiếp theo, mỗi giai đoạn sẽ cách nhau khoảng một tháng. Trong cách trồng khoai mỡ sẽ chủ yếu bón phân chuồng kết hợp cùng NPK. Khi bạn tiến hành bón phân tưới nước giúp phân nhanh tan, khoai dễ hấp thụ dưỡng chất hơn.

+ Phòng ngừa sâu bệnh gây hại

Những loại sâu bệnh thường xuất hiện phổ biến trên khoai đó là: Sâu xám, bệnh cháy lá, sâu xanh, rệp xám… nếu phát hiện sâu bệnh, bà con cần phải có những biện pháp để tiêu diệt chúng.

+ Thu hoạch khoai

Khoai mỡ trồng bao lâu thì thu hoạch? Thời gian để cây trưởng thành và cho thu hoạch khoảng từ 4-6 tháng. Trước khi thu hoạch khoảng một tuần, bà con hãy tưới thêm nước để đất mềm, giúp dễ dàng thu hoạch củ. Hãy cắt toàn bộ thân lá cách gốc từ 10-20cm để khoai không trầy xước, có tính thẩm mỹ hơn. Khi bảo quản cần chọn những nơi thoáng mát và khô ráo.

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã gửi đến bạn kinh nghiệm trồng cây khoai mỡ nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng rằng với cách trồng khoai mỡ được đề cập ở trên sẽ giúp bà con áp dụng để có được một vườn khoai đạt năng suất và chất lượng cao nhất.