Hướng dẫn cách trồng lan cơ bản nhất dành cho người mới chơi

13/07/2023

Hoa lan là một trong những loài hoa được nhiều khách hàng đặc biệt chú ý đến bởi vẻ đẹp ấn tượng của chúng. Ngày nay ở những ngôi nhà với không gian khá hẹp thường sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc trồng loại cây này.

Cách trồng lan cho người mới chơi
Cách trồng lan cho người mới chơi

Chơi lan nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hành mới biết nó không hề dễ. Có rất nhiều người trồng thất bại ngay ở giai đoạn đầu tiên do không chăm sóc đúng cách. Sau đây Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cách trồng lan vào chậu cho người mới tập chơi cụ thể và chi tiết nhất. Cùng theo dõi nội dung ở trong bài nhé!

Hướng dẫn cách trồng lan cho người mới chơi chi tiết nhất

+ Chọn giống

Ở giai đoạn đầu tiên trong cách trồng lan đó chính là bước chọn giống cây phù hợp. Người trồng cần chú ý trong việc chọn cây giống, bởi chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các bước tiếp theo.

Cách chọn giống lan chất lượng
Cách chọn giống lan chất lượng

Nước ta hiện nay có vô số cây hoa lan, để tìm ra loại phù hợp với điều kiện sống và đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng thì cần tham khảo thông tin về đặc điểm sinh trưởng của từng nhóm cây lan.

+ Thiết kế nhà kính canh tác

Việc thiết kế ra nhà kính canh tác là bước quan trong kỹ thuật để trồng lan. Nhà kính cần phải đảm bảo có khung đỡ chắc chắn, có khả năng chống được gió, bão, hơn hết phải đảm chắc chắn rằng có thể chịu được tính oxi hoá từ phân bón.

Xây dựng nhà kính có mái che cho lan
Xây dựng nhà kính có mái che cho lan

Trong nhà kính cần có mái che, chúng làm từ lưới cắt nắng hoặc màng che có độ cắt nắng tốt. Các loài hoa lan đều có thuộc nhóm cây ưa bóng, có một số ít loại cần nhiều nắng hơn một chút giúp tăng khả năng quang hợp.

Hoa lan hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước qua bộ rễ, vậy nên cây cần độ ẩm tương đối cao. Khi người trồng thiết kế nhà kính, cần lắp đặt hệ thống phun sương giúp cây có đủ độ ẩm để phát triển và sinh trưởng nhanh chóng.

+ Chuẩn bị giá thể và chậu

Giá thể trồng lan có thể là xơ dừa, than gỗ hay vỏ dừa. Đối với than gỗ, cần phải ngâm, rửa sạch và phơi khô, sau đó chặt khúc thành những khối có kích thước 1cm x 2cm x 3 cm.

Chuẩn bị giá thể chất lượng tốt trước khi trồng lan
Chuẩn bị giá thể chất lượng tốt trước khi trồng lan

Còn đối với giá thể xơ dừa bà con cần tiến hành xử lý như sau: Xé tơi và đem đi ngâm khoảng 1 tuần giúp loại bỏ tanin và mặn, rồi đem chúng phơi khô. Mụn dừa cũng phải được rửa thật sạch sẽ và cũng mang đi phơi. Vỏ dừa thì có thể chặt thành khúc và xử lý bằng nước vôi 5%.

Khi trồng lan bạn nên chọn chậu nhựa hoặc chậu đất nung để trồng.

+ Chuyển chậu

Khi bạn sử dụng cấy mô để trồng thì khi cây lan mô đạt đến kích thước 4cm sẽ được chuyển ra ngoài. Rửa thật sạch cây mô rồi đặt chúng lên trên tấm lưới hoặc rổ được kê trên xô nước, công đoạn này giúp giữ mát cho cây con.

Chuyển cây lan lớn sang chậu
Chuyển cây lan lớn sang chậu

Đến giai đoạn trồng chung giàn, lấy xơ dừa bó quanh lan, sau đó dùng dây để cố định chúng lên giàn. Sau khoảng thời gian 5-7 tháng thì bạn chuyển cây sang chậu nhỏ.

6 Tháng tiếp theo thì chuyển cây sang chậu lớn hơn. Kết thúc mỗi lần chuyển thì bà con tiến hành bón phân sau một tuần. Tùy vào kích thước cũng như mức độ rêu bám trên từng cây để bạn quyết định chọn thời gian đổi chậu cho phù hợp nhé.

Hướng dẫn một số cách trồng lan phổ biến nhất

Có khá nhiều cách trồng lan khác nhau để bạn tham khảo và áp dụng, dưới đây là 2 phương pháp phổ biến nhất và đang được nhiều người lựa chọn.

Hướng dẫn cách trồng lan phổ biến nhất
Hướng dẫn cách trồng lan phổ biến nhất

+ Chi tiết cách trồng lan vào thân gỗ

Trồng lan trên thân cây vô cùng đơn giản, cùng tham khảo kỹ thuật trồng với 5 bước sau đây:

Bước 1: Cắt một đoạn ống nhựa nhỏ, sau đó lồng chiếc đinh vào trong để vào trong tránh han rỉ.

Bước 2: Đóng đinh vào thân các cây gỗ.

Bước 3: Dùng dây rút hay dây thép dẻo để cố định vào thân cây, để đầu rễ cây lan vừa tới gỗ.

Bước 4: Khoan một lỗ nhỏ trên thân cây sao cho để vừa 1 chiếc đũa tre.

Bước 5: Dùng dây rút cố định lan vào đũa tre. Hằng ngày bà con tiến hành tưới nước cho cây để giữ độ ẩm sau khi đã ghép lan vào gỗ.

+ Chi tiết cách trồng lan bằng xơ dừa

Trồng lan bằng vỏ xơ dừa vô cùng đơn giản mà lại không mất quá nhiều chi phí. Đây cũng là ý tưởng vô cùng mới lạ và độc đáo, chỉ với một vài bước dưới đây, bạn sẽ có thể trồng được một cây lan bằng vỏ xơ dừa:

Bước 1: Tìm một quả dừa khô đều và đẹp.

Bước 2: Dùng cưa để bỏ đi hai đầu của quả dừa.

Bước 3: Ở 1 đầu quả dừa, bạn khoét phần ruột bên trong, để lại khoảng 4-5cm xơ dừa.

Bước 4: Đặt than vào bên trong vỏ dừa.

Bước 5: Cho cây lan vào trong, đặt cây lan thấp hơn bề mặt vỏ là 2cm. Sau đó điều chỉnh cây giúp chúng sẽ phát triển đều và đẹp nhất.

Bước 6: Kiểm tra lại độ chắc chắn của cây, nếu cây lung lay thì bạn nên lấy dây cố định lại.

Bước 7: Tưới nước đầy đủ hằng ngày.

Bước 8: Lấy dây thép làm móc treo cho vỏ dừa rồi đem cây đi trang trí.

Hướng dẫn cách chăm sóc lan sau khi trồng

Yếu tố quan trọng để cây lan sinh trưởng tốt và khỏe mạnh đó là độ ẩm, ánh sáng, phân bón và chất dinh dưỡng. Ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, cây khi thiếu nắng sẽ bị ốm yếu, cây nhỏ và sẽ dễ bị sâu hại tấn công. Cây thừa nắng cũng bị vàng lá, khô và kém phát triển.

Cách chăm sóc lan khi mới trồng
Cách chăm sóc lan khi mới trồng

Tiếp đến các chất dinh dưỡng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong cách trồng lan. Cây trồng khi có đủ chất dinh dưỡng sẽ cho hoa tươi, đẹp và bền.

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc cây chính là nước. Để cây phát triển một cách tốt nhất, bà con nên tưới đủ nước vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Lan là loại cây rất dễ bị sâu hại xâm nhập khi điều kiện chăm sóc và môi trường sống không thuận lợi. Tuỳ vào từng loại sâu gây bệnh gây hại cho cây mà khách hàng lựa chọn các loại thuốc phòng trừ phù hợp nhất. Người trồng cần đọc kỹ các hướng dẫn được ghi trên bao bì từng loại thuốc để pha đúng liều lượng và nồng độ cho cây.

Cách trồng lan đúng kỹ thuật thì rất khó, đòi hỏi người trồng phải dành nhiều thời gian và công sức. Vì thế mà nếu cảm thấy khó khăn trong quá trình chăm sóc cây, bạn đừng quên tìm đến vườn ươm Đồng Thành Công để nhận được những tư vấn chi tiết nhất nhé.

Kinh nghiệm chơi lan cơ bản mà bạn nên biết

Nếu bạn mới chơi lan thì cần tìm cho mình cây có giá thành bình dân vì bản thân bạn chưa có kinh nghiệm trong cách trồng lan trong chậu, điều này rất dễ dẫn đến tình trạng chết cây. Trong thời gian chăm sóc cây, không nên bón quá nhiều phân hay tưới quá nhiều nước. Khi bạn mới học chơi lan cần tìm hiểu và tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm và những kiến thức liên quan đến cách trồng lan để có thể chăm sóc cây được tốt nhất.

Kinh nghiệm cách chơi lan cơ bản khi mới trồng
Kinh nghiệm cách chơi lan cơ bản khi mới trồng

Những người mới bắt đầu chơi lan cần phải có sự kiên nhẫn, vì chúng thuộc nhóm cây hoa dài ngày nên rất lâu mới có thể thu được kết quả. Khi trồng không nên ép chúng ra hoa sớm vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng cây yếu và chết chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Chúng tôi hy vọng rằng với những hướng dẫn về cách trồng lan đã mang đến cho bạn những thêm kiến thức cần thiết để trồng loại cây này một cách thuận lợi và suôn sẻ. Nếu như khách hàng gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chăm sóc lan và cây trồng khác, đừng quên liên hệ với công ty Đồng Thành Công để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.