Hướng dẫn cách trồng mướp hương cho quả sai trĩu giàn

03/03/2024

Mướp hương hay còn gọi là mướp ta, đây là loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc với bữa ăn thường ngày của người Việt. Từ nguyên liệu này chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh. Ngoài là một loại thực phẩm thì mướp còn được xem như một vị thuốc quý trong đông y. Vì thế hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn cách trồng mướp hương tại nhà để có được loại quả sạch sử dụng.

Cây mướp hương được trồng tại nhà
Cây mướp hương sai trĩu quả được trồng tại nhà

Vậy trồng như thế nào để giàn mướp sai trĩu quả? Cùng Đồng Thành Công tham khảo ngay cách trồng mướp hương sai quả được tư vấn dưới đây nhé.

Tại sao nên trồng cây mướp hương tại nhà?

Mướp hương là loài cây dây leo, được trồng để lấy quả. Chúng không đòi hỏi người trồng cần trình độ hay kinh nghiệm giỏi, bạn chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật trồng mướp hương sai quả cơ bản là đã có thể tự tay trồng được một giàn mướp chất lượng.

Mướp hương là thực phẩm quen thuộc
Mướp hương là thực phẩm quen thuộc với gia đình Việt

Không còn gì tuyệt hơn là được theo dõi được sự phát triển của chúng từ khi là mầm non đến khi trưởng thành và tự tay hái những trái mướp tươi do chính tay mình trồng. Rau củ nhà trồng cũng hoàn không sử dụng thuốc trừ sâu nên cực kỳ an toàn với sức khỏe. Đặc biệt, những quả mướp được thu hoạch tại vườn nhà sẽ cho hương vị tự nhiên nhất, chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với việc mua ở bên ngoài.

Thời vụ trồng mướp hương thích hợp nhất

Việc trồng mướp hương vào tháng mấy được bà con đặc biệt quan tâm. Trong cách trồng và chăm sóc mướp hương  tại nhà, loại cây ăn quả này có thể trồng thành nhiều đợt, nhờ điều kiện phát triển của khoa học nông nghiệp. Trồng trồng nhà kính hay những nơi có khí hậu mát mẻ là tốt nhất. Tuy nhiên thời vụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng cũng như năng suất của cây. Ở những vùng miền khác nhau thời vụ chính cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để trồng mướp hương
Lựa chọn thời điểm thích hợp với từng vùng để trồng mướp hương

Ở miền Bắc thường bắt đầu vụ chính từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm. Thời tiết lúc này ở miền Bắc không quá lạnh, lượng mưa ít, điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây phát triển và đạt năng suất cao.

Còn ở miền Nam, mướp được trồng theo 2 vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè.

Chuẩn bị trước khi tiến hành cách trồng mướp hương

Để có mô hình trồng mướp hương hiệu quả nhất thì bà con cần chuẩn bị những công việc cơ bản như sau:

Làm tốt khâu chuẩn bị để trồng mướp hương năng suất cao
Làm tốt khâu chuẩn bị để trồng mướp hương được hiệu quả

+ Hạt giống

Có thể lấy hạt giống từ những quả mướp giống để già, hoặc bà con có thể tìm mua tại các trang web, các cửa hàng uy tín chuyên kinh doanh hạt giống, cây giống. Hạt giống sẽ được đem đi ngâm trong nước ấm với tỷ lệ 3 lạnh – 2 sôi. Sau khoảng 4-6 giờ gạn bỏ nước, lấy giấy thấm để nước không đọng quá nhiều làm hạt bị thối.

Tiếp tục đem hạt đi ủ trong khăn ẩm từ 2-3 ngày, kiểm tra thấy hạt nứt nhanh là có thể đem chúng đi gieo.

+ Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng mướp cần chuẩn bị là loại đất giàu dinh dưỡng, có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, phân lân trước khi tiến hành trồng. Cuốc, xới đất tơi để đất trồng tơi xốp và dễ thoát nước, tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng. Bà con có thể trồng trực tiếp hạt giống ra đất ngoài vườn hoặc trong các chậu, thùng xốp nếu trồng ở ban công hoặc sân thượng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng mướp hương bằng hạt hiệu quả

Để bà con nắm được cách gieo trồng mướp hương thì dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất:

Thực hiện các bước trồng cây mướp hương tại nhà
Tiến hành các bước trồng cây mướp hương tại nhà

+ Gieo hạt

Hạt giống sau khi đã nứt nanh sẽ được gieo vào đất, phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng. Bạn có thể gieo trực tiếp xuống mảnh vườn đã được cày xới hoặc gieo trong các khay đất ươm. Khi cây con mọc được từ 2-3 lá, chiều cao đạt khoảng 20cm thì có thể đem đi trồng.

Nên trồng cây mướp hương giống theo hàng đôi từ 4-5m, mỗi cây cách nhau khoảng chừng 0,8-1m.

+ Làm giàn cho cây mướp hương

Trong hướng dẫn trồng mướp hương, để giúp cho cây sinh trưởng tốt, đạt được năng suất cao thì bà con nên làm giàn cho cây mướp hương nhà mình. Khi cây leo khoảng 2m thì tiến hành khoanh gốc, khi các đốt trên thân đã ra thêm rễ thì phủ thêm đất lên bề mặt của cây.

Có thể làm giàn cho cây mướp hương bằng dây thép hoặc bằng tre, nứa, thanh gỗ. Dùng dây mảnh cố định thân cây mướp vào các cọc leo, để chúng có thể dễ dàng leo lên giàn. Nên làm giàn cao để giúp cây đón được nhiều sáng, tận dụng không gian bên dưới để tạo bóng mát, vừa giúp cây sai quả.

Tư vấn cách chăm sóc cây mướp hương cơ bản nhất

Sau khi áp dụng cách trồng mướp hương trên sân thượng thì công đoạn chăm sóc cũng rất quan trọng. Để cây sinh trưởng tốt, cho nhiều quả thì bà con hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Cây mướp hương đạt năng suất cao khi chăm sóc đúng cách
Cây mướp hương sẽ đạt được năng suất cao khi chăm sóc đúng cách

+ Chăm sóc cây

Tưới nước cho cây mướp hương mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tưới 1 lần vào mùa đông, lượng nước tưới có thể điều chỉnh linh hoạt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Sử dụng phân hoai mục, phân kali, phân lân… để bón cho cây, giúp cây phát triển tốt, lâu tàn, nhiều quả. Cứ 3 tuần bà con tiến hành bón phân 1 lần và lặp lại để giúp cây đạt được năng suất cao.

Cây mướp hương ít gặp tình trạng sâu bệnh, tuy nhiên quả dễ bị ong châm chích. Vì vậy bạn thường xuyên kiểm tra để có biện pháp ngừa sâu bệnh. Ưu tiên dùng những biện pháp an toàn, điều trị bằng thuốc trừ sâu sinh học.

+ Thu hoạch mướp hương

Sau khoảng từ 40-50 ngày trồng, bà con sẽ được thu hoạch quả, sau mỗi vụ thì nên bổ sung thêm phân bón, mùn cưa hoặc mùn giun. Cây mướp hương có thể cho quả nhiều đợt, tuy nhiên khi cây già cỗi, quả bé nên bỏ đi để trồng cây mới.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng mướp hương sai quả mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến cho bà con. Hy vọng qua đây các bạn đã có được kinh nghiệm hữu ích trong việc canh tác loại cây ăn trái này. Còn thắc mắc thông tin nào khác cần được tư vấn thêm hãy liên hệ đến số hotline của Đồng Thành Công nhé.