Hướng dẫn cách trồng nha đam đơn giản ngay tại nhà

19/10/2023

Cây nha đam là một loại cây trồng vô cùng quen thuộc với chúng ta nhờ vào những lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp mà nó mang đến. Nếu bạn muốn trồng cây nha đam tại nhà, chắc hẳn bạn cần quan tâm đến kỹ thuật để giúp cho cây có thể phát triển nhanh chóng và tươi tốt.

Nha đam là một loại cây trồng cực kỳ quen thuộc
Nha đam là một loại cây trồng cực kỳ gần gũi với chúng ta

Đồng Thành Công sẽ cung cấp thông tin hữu ích để giúp bạn tiến hành cách trồng nha đam trong chậu tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả.

Một số đặc điểm nổi bật của cây nha đam

Cây nha đam (hay còn được gọi là lô hội), đây là một loại cây xương rồng có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Phi. Cây này có thể sinh trưởng trong điều kiện khô nóng và không cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Thân cây của lô hội thường nhỏ và ngắn, hóa gỗ. Lá của nó mọc thành dạng bẹ, không có cuống và mọc chồng lên nhau từ gốc, lá mang màu từ lục nhạt đến lục đậm. Lá cây chứa nước và có chất nhầy. Các lá này có chiều dài từ 20 đến 60cm và còn có mép răng cưa nhọn.

Nha đam là một loại cây trồng mọng nước
Nha đam là một loại cây trồng có hình dáng độc đáo

Hoa của nha đam thường mọc từ nách lá và có cuống dài 1m, mọc thẳng, mỗi hoa có 6 cánh và 6 nhị. Quả có dạng nang và chứa nhiều hạt.

Một số nội dung cần chuẩn bị khi tiến hành cách trồng nha đam

Trước khi áp dụng kỹ thuật trồng nha đam thì bạn cần chuẩn bị một số những nội dung sau:

Hiện nay, nhiều gia đình muốn trồng cây nha đam tại nhà
Hiện nay, nhiều gia đình có nhu cầu trồng nha đam tại nhà
  • Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc những khoảng đất trống ở nhà. Lưu ý dụng cụ trồng phải được đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.
  • Thời vụ trồng: Có thể cây nha đam trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là thời điểm mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời gian cây con có thể phục hồi và phát triển nhanh chóng nhất.
  • Đất trồng: Loại cây này có thể chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, vì thế bạn nên chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát để có được khả năng thoát nước. Bạn có thể mua đất sạch tại các cửa hàng hoặc trộn đất với xơ dừa, vỏ trấu, phân bò, phân gà…
  • Làm đất trồng: Đất cần phải được cày bừa kỹ, sau đó lên luống, đánh rãnh trồng. Thông thường luống sẽ được đánh cao 20cm để thoát nước tốt hơn. Ðánh rãnh theo mật độ hàng cách hàng khoảng 80cm, cây cách cây chừng 40 cm.
  • Chọn giống: Trên thị trường có hai loại giống cây nha đam chính là nha đam Mỹ và nha đam Việt Nam. Trong đó, nha đam Mỹ có lá dài, nhiều gai, bẹ to, dày mình, còn nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn, ít gai hơn, bẹ mỏng hơn.
  • Nhân giống: Cây này được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Chúng ta có thể sử dụng lá cây để tiến hành nhân giống. Ðể tăng hệ số, bà con có thể tiến hành cắt bỏ đọt cây mẹ. Xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện đến mấy chục cây con chỉ sau một năm. Khi cây con cao khoảng 10cm, chúng ta tách cây con ra và đem vào vườn ươm, chăm sóc đến khi cây cao 15 – 20cm thì có thể mang đi trồng.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam tại nhà chi tiết nhất

Để tiến hành cách trồng cây nha đam bạn nên thực hiện theo một số những bước sau đây:

Cây nhà đam giống được chuẩn bị để tiến hành trồng
Cây nhà đam giống được lựa chọn cẩn thận trước khi trồng
  • Bước 1: Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun nhẹ một chút đất trồng để che khoảng một nửa lá.
  • Bước 2: Tiếp đó đặt chậu cây ở những khu vực có nhiều nắng. Sau đó tưới nước ẩm phần đất xung quanh cây lô hội. Hàng ngày bạn cần theo dõi nếu đất trồng quá khô thì tưới thêm một chút nước cho cây.
  • Bước 3: Ðào cây con đã ươm thành công, khi đào cần thật nhẹ nhàng và cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt để rút ngắn thời gian hồi sức của các cây con.
  • Bước 4: Trong cách trồng nha đam bằng lá, bạn nên đảm bảo mật độ đã tính toán lúc làm đất.

Lưu ý: Sau khi lấy cây nha đam giống ra khỏi vườn ươm thì nên để trong mát khoảng 2-3 ngày rồi mới đem ra trồng, điều này giúp cây con nhanh mọc mầm.

Chi tiết cách chăm sóc cây nha đam tươi tốt

Sau khi áp dụng thành công cách trồng nha đam nhanh to thì bạn hãy tiến hành chăm sóc chúng cẩn thận để cây nhanh thích và trở nên tươi tốt hơn.

Áp dụng cách chăm sóc đúng kỹ thuật cây nha đam xanh tươi
Áp dụng cách chăm sóc đúng kỹ thuật cây nha đam tươi tốt

Đặt cây tại những khu vực có nhiều ánh nắng tự nhiên, cường độ ánh sáng mặt trời cần thiết là từ 8-10 giờ mỗi ngày.

Đây là cây ưa nước nhưng lại chịu được khô hạn, nhiệt cao và dễ bị chết khi úng. Bởi vậy ngoài việc xử lý đất thoát nước tốt thì tránh tưới nước quá nhiều.

Vào mùa khô thì cứ khoảng 3 – 5 ngày tưới nước một lần với cây trồng ngoài vườn, còn cây trồng trong nhà thì cần 2 – 3 ngày một lần. Vào mùa mưa thì cây trồng trong nhà chỉ cần tưới nhẹ hoặc không tưới, còn cây trồng ngoài vườn thì cần tạo rãnh thoát nước cho cây.

Tiến hành làm cỏ, xới đất thường xuyên để tạo độ tơi xốp thoáng khí.

Sau khi cấy cây con được 10 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân gà, phân trùn quế… Cứ 15 – 20 ngày lại thực hiện việc bón phân 1 lần.

Nếu cây trồng với mật độ dày đặc, nhiệt độ thấp thì lá của cây sẽ xuất hiện nhiều đốm đen, lúc này bạn nên cắt bỏ những lá bị bệnh và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng nha đam hiệu quả mà bạn có thể tham khảo khi muốn trồng loại cây này tại nhà. Tin chắc những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều hơn các kinh nghiệm để giúp cây luôn tươi tốt. Còn cần được hỗ trợ thông tin nào khác trong việc trồng cây, hãy thêm tại trang của Đồng Thành Công nhé.