Hướng dẫn cách trồng nho hiệu quả ngay tại nhà

15/05/2024

Trong các loại trái cây thì nho được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên giá thành của chúng tương đối đắt, vì thế nhiều gia đình tìm đến phương án trồng nho tại nhà. Vậy cách trồng nho thân gỗ có khó hay không, cần lưu ý điều gì về kỹ thuật trồng để có được chất lượng quả tốt và năng suất cao?

Nho là loại cây ăn trái được rất nhiều người ưa chuộng
Nho là loại cây ăn trái được rất nhiều người yêu thích

Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn đọc một vài thông tin về cách trồng nho tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Cần chuẩn bị những gì trong cách trồng nho

Trước khi áp dụng cách trồng nho chi tiết, bạn nên lưu ý đến một số những thông tin cơ bản như sau:

Nên có sự chuẩn bị kỹ càng để việc trồng nho được hiệu quả
Nên có sự chuẩn bị kỹ càng để việc trồng nho được thuận lợi

+ Thời vụ trồng nho

Nên trồng nho vào khoảng tháng 11, tháng 12 cho đến tháng 1 năm sau. Cách trồng nho tốt nhất là khoảng sau mùa mưa.

+ Đất trồng tốt nhất

Cây nho có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát hoặc đất sỏi. Nhưng để có cây nho tốt về cả chất lượng và số lượng quả thì nên trồng trên đất phù sa ven sông, loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước dễ.

Độ pH thích hợp cho cây nho nằm khoảng 6-7. Với những khu vực có độ pH nằm dưới 6 nếu vẫn muốn trồng nho thì bạn có thể sử dụng vôi bột để bón cho đất.

+ Khí hậu, ánh sáng, nước tưới

Nho là cây ưa sáng vì thế cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng giúp quá trình đơm hoa kết trái được thuận lợi. Nho thích hợp với khí hậu khô, lượng mưa không nhiều. Nếu trời mưa nhiều sẽ ảnh hưởng lớn cây cây nho, làm hoa và quả dễ rụng, sâu bệnh phát triển mạnh.

Cây nho ưa sáng hoàn toàn, thích nơi có nhiều ánh nắng, khí hậu khô, sợ mưa vì mưa làm rụng hoa, rụng quả, đặc biệt tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Cây trồng này không cần nhiều nước tuy nhiên không chịu được ngập úng vì rễ nho cần rất nhiều oxy cho sự phát triển của cây. Nước tưới là yếu tố cần thiết để quyết định chất lượng và năng suất cây nho. Tuy nhiên lượng tưới cần phụ thuộc vào đất trồng và thời tiết. Khoảng 8 lần tưới một ngày là thích hợp nhất.

Một số phương pháp nhân giống cây nho

Trồng nho tại nhà là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay
Trồng nho tại nhà hiệu quả với những bước đơn giản

Các loại nho giống tốt nhất

Nho rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có một số loại nho thường được ưa chuộng hiện nay như: Nho đỏ, nho xanh, nho thân gỗ, nho chuỗi ngọc, nho ngón tay, nho rừng… cần chọn cây giống phù hợp với điều kiện trồng, chọn giống khỏe, cứng cáp, không bị sâu bệnh.

Chọn giống nho phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu
Chọn giống nho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng

Phương pháp nhân giống

Nhân giống cho cây nho khá đơn giản chủ yếu bằng các phương pháp cơ bản như: Cắm cành, chiết, ghép.

– Phương pháp cắm cành

Một số bước bạn cần tiến hành trong cách trồng nho bằng phương pháp cắm cành là:

Bước 1: Chọn cành giống ở những gốc cây khỏe, không sâu bệnh, cho năng suất và chất lượng quả tốt.

Bước 2: Chọn cành nho ở vị trí chân cành với đường kính bằng đầu đũa, chiều dài chừng 20cm, hom có 3 mắt lộc.

Bước 3: Buộc hom thành từng bó nhỏ, chân hom đảm bảo hướng cùng về một phía.

Bước 4: Sử dụng túi nilon cuốn mùn cưa ẩm bọc xung quanh chân hom, tiếp đến để ở nơi có bóng râm nhẹ

Bước 5: Sau khoảng 2 tuần cắm vào bịch. Đất trong bịch chứa tỷ lệ cát : phân : mùn : đất mặt theo tỉ lệ 1: 1: 1 : 1 sau đó tiến hành tưới nước để giữ ẩm. Một tháng sau có thể đưa vào vị trí trồng cố định.

– Phương pháp chiết cành

Chỉ thực hiện cách trồng cây nho này khi thấy trong vườn xuất hiện cây bị chết. Trường hợp này không thể sử dụng phương pháp cắm cành bởi nó có hạn chế là thời gian lâu không kịp vụ. Để tiến hành phương pháp chiết cần chọn cành nho có đường kính 10mm, sau đó bóc và cạo 2- 3cm khoanh vỏ rồi bó chúng lại. Ưu điểm của cách chiết này là rễ ra nhanh, sau 1 tháng là có thể đem giâm vào bầu.

– Phương pháp ghép

Trong cách trồng nho trong chậu tại nhà này, bạn có thể tiến hành ghép mắt, ghép cành trên gốc ghép, gốc ghép được chẻ đôi dọc theo tâm gốc. Tuy nhiên cách thức này ít được sử dụng trong trồng nho.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nho và chăm sóc đúng cách

Chăm sóc cẩn thận để cây nho phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt
Chăm sóc cẩn thận để cây nho phát triển tốt, cho năng suất cao

+ Làm đất trồng cây

Cần chọn đất trồng nho sau đó cày bừa đất kĩ càng, vệ sinh ruộng trồng cẩn thận. Mật độ trồng nho thích hợp dao động khoảng 1800 cây/ ha. Đào hố trồng cây nho, hố phải đào sâu sau đó tiến hành bón vào hố nhiều phân hữu cơ đã được ủ mục.

+ Làm giàn leo cho cây nho

Cần làm giàn cho nho để cây đạt được năng suất tốt nhất, giàn nho gồm nhiều hàng cọc giúp giàn có được độ chắc chắn cao. Cọc có chiều cao chừng 1,8m, tiến hành giăng dây thép theo chiều dọc và ngang để đảm bảo sự bền chắc.

Khi nho ra nhiều ngon dài thì cần dùng sào cắm dựng ở gần gốc cây. Chọn ngọn khỏe nhất buộc lên thân sào, những ngọn phụ hoặc cành sau này mới phát sinh đều phải cắt bỏ đến nách lá, giúp cây có được thân leo duy nhất to và khỏe.

Khi ngọn chính phát triển cao đến giàn thì tiến hành bỏ các búp sinh trưởng giúp cành cấp 1 có thể phát triển nhanh nhất. Một gốc nho chỉ nên để lại 2 đến 3 cành cấp 1. Các cành cấp 1 này sẽ trở thành các tay, bạn cần buộc chặt các tay này vào dây thép nhé. Khi tay mọc dài đạt ở mức 1m cần thực hiện cắt ngọn để lại trên mỗi tay một vài cành cấp 2, cành cấp 2 này chính là cành quả.

Sau khi trồng 1 năm cần  tiến hành cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả.

+ Bón phân cho cây nho

Là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất của quả. Cần chú ý liều lượng bón phân của nho. Trước khi tiến hành cách trồng nho cần bón lót cho cây, trộn hỗn hợp 2kg Better HG01 + 0,5 kg lân cho vào các hố.

Sau khi trồng khoảng một vài tháng hãy pha dung dịch gồm có 40gram phân + 10 lít nước để tưới vào gốc cây. Những tháng tiếp theo cần rạch rãnh xung quanh gốc và bón khoảng 50kg/ha cho một lần bón, sau khi rải phân thì lấp phẳng mặt đất.

Trước khi cắt cành nho, bón cho cây 100kg/ha NPK và phun 2 lần phân bón lá cho cây

Trong giai đoạn ra trái cần bón 100kg/ha phân NPK và phun phân bón lá cho cây.

Khi trái to bằng đầu ngón tay út cần bổ sung thêm 150kg/ha NPK và phun phân bón lá better KNO3.

Sau khi thu hoạch quả cần tiến hành xới đất  và  bón 7 tấn phân hữu cơ HG01 + 100kg phân NPK/ ha. Đồng thời phun phân bón lá đầu trâu định kỳ 7 ngày/ lần.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây nho có thể mắc một số loại sâu bệnh hại như rầy, rệp sáp, bệnh phấn trắng, nhện đỏ, sâu đục thân, đục cành, bệnh mốc sương… Vì thế trong quá trình trồng cây nho bạn nên quan sát kỹ càng, sớm phát hiện tình trạng bệnh và có những phương pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách trồng nho tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Khi áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách thì chắc chắn cây trồng nhà bạn sẽ phát triển tốt, cho chất lượng và năng suất cao. Còn thắc mắc, băn khoăn thông tin nào khác, quý khách hàng vui lòng xem thêm tại trang Đồng Thành Công nhé.