Cách trồng ớt đúng chuẩn, sai trái dành cho người mới

10/10/2023

Ớt là một loại rau gia vị được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt hiện nay, vì thế mà cây ớt cũng được trồng rộng rãi khắp cả nước. Tuy nhiên, việc canh tác loại cây này chưa được quan tâm, phần lớn là tự trồng lẻ tẻ, không đầu tư cho nên năng suất chưa cao.

Ớt là một loại rau gia vị được trồng phổ biến
Ớt là một loại rau gia vị được sử dụng trong các bữa ăn

Vì thế để tăng chất lượng và năng suất trồng cho bà con, dưới đây Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng ớt nhiều trái cực đơn giản mà hiệu quả tại nhà. Cùng tham khảo ngay nhé.

Tại sao nên tiến hành trồng ớt tại nhà?

Lý do đầu tiên mà bạn nên tiến hành trồng cây ớt tại nhà chính là việc canh tác cây này không hề tốn thời gian. Các công đoạn chuẩn bị cho đến bắt tay vào thực hiện hay chăm sóc cũng gói gọn chỉ với vài bước. Vì thế gia đình nào cũng có thể tự trồng tại nhà mình.

Cây ớt được trồng tại nhà với hàng trăm quả chín
Hình ảnh cây ớt được trồng tại nhà với nhiều trái chín

Lý do tiếp theo chính là cách trồng ớt ra nhiều quả tương đối dễ dàng, không tốn diện tích, bạn có thể trồng trong chậu, khay nhựa… Khi đó, chọn một góc nhỏ ở sân thượng hay ban công là đủ.

Đặc biệt, khi trồng cây này tại nhà, bạn có thể thoải mái chọn giống ớt mà gia đình mình yêu thích và bạn sẽ có được nguồn cung chất lượng, đảm bảo hơn cho bữa ăn hàng ngày.

Như vậy, không có lý do gì để bạn bạn từ bỏ mục tiêu tự tay trồng ớt ngay tại nhà đúng không nào?

Chọn giống cây ớt phù hợp

Trong cách trồng cây ớt hiểm bạn cần lựa chọn được giống cây phù hợp. Hiện nay có một số loại ớt được ưa chuộng nhất đó là: Ớt sừng trâu, chỉ thiên, ớt hiểm… Tuy nhiên để có được năng suất cao thì bạn nên chọn giống có khả năng thích nghi với từng mùa vụ:

Lựa chọn giống cây ớt phù hợp với khu vườn nhà
Lựa chọn giống cây ớt phù hợp với điều kiện canh tác

Vụ hè thu có thể chọn các giống CN225, giống ớt lai Hai mũi tên đỏ số 207 với đề kháng tốt để phòng bệnh nổ trái. Vụ đông xuân có thể chọn giống P34, P22 vỏ trái dày, màu đẹp, năng suất cao để trồng.

Giống ớt trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long có giống chỉ thiên, sừng trâu, ớt hiểm, ở miền Trung nên chọn giống ớt sừng bò, chìa vôi…

Thời vụ canh tác cây ớt phù hợp nhất

Để có thể tiến hành cách trồng cây ớt từ hạt hiệu quả thì việc chọn thời điểm canh tác cũng rất quan trọng. Có một số khoảng thời gian lý tưởng để bạn tiến hành trồng loại cây này như sau:

Nên chọn thời vụ trồng ớt để đảm bảo hiệu quả tốt
Nên chọn thời vụ trồng ớt để đảm bảo có được năng suất tốt
  • Vụ thu đông (vụ sớm): Gieo hạt khoảng tháng 8 – tháng 9 dương lịch, trồng vào tháng 9 – tháng 10, thu hoạch từ tháng 12 – tháng 1 cho đến tháng 4 – tháng 5 năm sau.
  • Vụ đông xuân (Vụ chính): Gieo hạt tháng 10 – tháng 11 dương lịch, trồng vào tháng 11 – tháng 12, thu hoạch từ tháng 2 – tháng 3 trở đi. Trong vụ này, các cây ớt có thể sinh trưởng tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh.
  • Vụ xuân: Gieo hạt giữa tháng 1 dương lịch, trồng vào cuối tháng 2, thu hoạch từ tháng 4 – tháng 7.
  • Vụ hè thu: Gieo tháng 4 – tháng 5, trồng tháng 5 – tháng 6, thu hoạch từ tháng 8 trở đi. Cách trồng ớt hiệu quả trong mùa này là trồng trên đất thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt tại nhà sai quả

Để có được cách trồng cây ớt nhiều trái hiệu quả, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của Đồng Thành Công, cùng tham khảo ngay nhé.

Tiến hành trồng cây ớt tại nhà là xu hướng tại nhiều gia đình
Tiến hành trồng cây ớt tại nhà là nhu cầu của nhiều gia đình

+ Đất trồng

Đất trồng nên được luân canh với các cây trồng nước như lúa hay cây vụ đông như đậu, ngô, lạc…Vụ trước không nên trồng cây thuộc họ cà: cà chua, cà tím… để hạn chế mầm bệnh tàn dư. Đất nên tiến hành cày bừa tơi xốp, sạch sẽ và có khả năng thoát nước tốt.

Trồng ớt vào mùa mưa cần lên luống cao kích thước: rộng 1m, chiều cao 25 – 30 cm và có mương thoát nước. Cách trồng ớt nên áp dụng ở đây là sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, chống mất nước và đạt hiệu quả cao.

+ Ngâm ủ hạt giống

Lượng hạt giống cho 1 ha tùy thuộc vào mùa vụ, loại giống, điều kiện thời tiết. Trung bình khoảng 150 – 200 g/ha. Ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng 6-8 giờ, sau đó ngâm ớt với thuốc trừ nấm Benomyl trong 30 phút.

Vớt lên rửa sạch và để ráo nước, lấy một chiếc khăn ấm gói hạt lại và cho vào bao nylon cột kín miệng để tránh tình trạng bốc hơi nước. Đem gói giống ủ trong 27 – 28 độ trong khoảng 48 giờ.

+ Gieo hạt

Gieo hạt vào bầu cây, bầu thường được làm bằng túi nilon. Trong bầu có chứa giá thể được phối trộn từ: Đất tơi xốp: 60%, phân chuồng 29%, tro bếp 10%, lân 0,5-1%, vôi bột khoảng 0,2-0,3%.

+ Cách trồng ớt cách bằng hạt hiệu quả

Khi cây giống có được khoảng 5 – 6 lá thật thì có thể chuyển chúng ra trồng tại vườn, trồng trong chậu. Cách trồng cây ớt tại nhà hiệu quả là nên trồng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.

Khoảng cách trồng ớt được tính toán tùy theo từng giống, tuy nhiên bà con thường trồng theo chỉ số sau:

  • Trồng hàng đơn: Cây cách cây khoảng 40 cm.
  • Trồng hàng đôi: Cây cách cây chừng 40cm, hàng cách hàng khoảng 50cm.

Nên tiến hành phủ bạt trước khi đặt cây để hạn chế các vấn đề cỏ dại, sâu bệnh và giữ kết cấu đất trồng luôn tơi xốp cho rễ cây ớt mọc khỏe về sau.

Hướng dẫn chăm sóc cây ớt cho nhiều trái

Áp dụng cách trồng và chăm sóc cây ớt đúng chuẩn sẽ giúp bạn có được thành phẩm chất lượng và năng suất. Sau đây là vài kinh nghiệm chăm sóc cây mà bạn nên nắm được.

Cây ớt được chăm sóc đúng cách sẽ luôn sai quả
Cây ớt được chăm sóc đúng cách sẽ đặc biệt sai trái

+ Tưới nước

Bạn nên tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây, 1 lần/ngày nếu đất thoát nước tốt hay khi thời tiết khô hạn. Còn nếu đất ẩm thì bạn có thể tưới với tần suất 2 ngày 1 lần.

Để giữ cho đất trồng luôn ẩm và đảm bảo chất dinh dưỡng thì nên cho thêm rơm rạ hoặc cỏ khô ở dưới gốc cây. Bạn cũng nên nhổ cỏ, xới đất, bắt sâu thường xuyên và bón phân 1 tháng 1 lần.

+ Cắt tỉa cành ớt

Khi cây ớt đủ lớn, nhánh phát triển khoảng 20cm trở lên thì tiến hành cắt tỉa cành. Nên tỉa những cành dưới điểm phân nhánh để gốc được thông thoáng. Sau đó tiếp tục tưới nước và liên tục kiểm tra độ ẩm của cây.

Một điều cần lưu ý là nếu áp dụng cách trồng ớt trong chậu tròn thì bạn chỉ nên trồng 2-3 cây. Còn nếu trồng trong chậu dài thì đảm bảo cây cách cây 20-30cm để chúng có được không gian phát triển.

+ Phòng chống sâu bệnh

Thường xuyên quan sát cây để kịp thời phát hiện cũng như có được phương án phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất.

+ Thu hoạch và bảo quản ớt

Người trồng nên thu hoạch ớt khi chúng bắt đầu chuyển màu, nên hái trước khi chín. Việc thu hoạch trái già có vệt đỏ sẽ giúp kích thích cây tiếp tục ra hoa, đảm bảo số lượng và chất lượng cho đợt sau. Trong khi thu hoạch, bạn nên ngắt cả cuống. Ớt cay thông thường có thể thu hoạch sau 35-40 ngày kể từ khi cây trổ hoa.

Để bảo quản ớt được lâu bạn nên tách bỏ hạt ớt ra khỏi trái nếu trồng với số lượng ít tại nhà. Sau đó bỏ chúng vào túi nhựa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắt cuống ớt, rửa sạch và cho vào túi nilon để bảo quản.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách trồng ớt tại nhà đơn giản và hiệu quả mà bạn nên nắm được. Hy vọng với chia sẻ của Đồng Thành Công, các bạn sẽ dễ dàng sở hữu được những cây khỏe mạnh, sai trái nhất. Đừng bỏ lỡ những hướng dẫn cách trồng các loại cây mà Đồng Thành Công cập nhật nhé.