Hướng dẫn cách trồng rau cần nước cho năng suất cao

05/05/2024

Rau cần nước là một loại rau xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, trừ phong, giảm ho… Vì thế chúng xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn của các gia đình Việt. Để có được nguồn nguyên liệu an toàn, nhiều gia đình đã tiến hành trồng rau cần nước tại nhà.

Rau cần nước có thể trồng dễ dàng tại nhà
Rau cần nước có thể trồng tại nhà dễ dàng

Vậy bạn đã nắm được cách trồng rau cần nước trong chậu và cách chăm sóc chúng hay chưa? Cùng vườn ươm Đồng Thành Công xem ngay những nội dung có trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cây rau cần nước

Đây là một loại cây thân thảo, chiều dài 20-60cm. Loại rau này có đặc điểm thân mềm, xốp, màu xanh nhạt hoặc trắng và được chia làm nhiều đốt. Ở giữa các phần đốt đều rỗng bên trong. Tại giữa mỗi đốt mấu có phần rễ trắng mọc ra. Lá rau cần nước có màu xanh đậm, chúng mọc so le nhau. Từ các kẽ lá mọc thành những nhánh cây con và có thể phát triển thành cây mới. Phần gốc chính, già sẽ cứng và dai, chúng mọc sâu trong lớp bùn đất để hút dinh dưỡng.

Rau cần nước là món ăn quen thuộc với nhiều người
Rau cần nước là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình

Rau cần có thể sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau từ nấu ăn cho đến làm thuốc chữa bệnh. Các bộ phận của cây đều mang đến những công dụng nhất định. Vì thế mà hiện nay nhiều người yêu thích và tự trồng loại cây này tại nhà để đảm bảo nguồn rau sạch.

Công đoạn chuẩn bị trước áp dụng cách trồng rau cần nước

Để tiến hành mô hình trồng rau cần nước từ gốc được hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số những nội dung sau đây:

Chuẩn bị kỹ càng để có được quá trình canh tác suôn sẻ
Chuẩn bị kỹ càng để có được quá trình canh tác thuận lợi

Thời vụ trồng rau cần nước

Lại cây này thích hợp phát sinh trưởng vào giai đoạn mùa đông, khoảng từ tháng 11, tháng 12 dương lịch. Vì thế bà con có thể bắt đầu trồng vào mùa này.

Dụng cụ trồng rau

Nếu bạn áp dụng kỹ thuật trồng cây rau cần nước thì có thể tận dụng các thùng xốp, thùng nhựa hoặc hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh để trồng.

Đất trồng rau cần nước

Nếu trồng theo quy mô lớn bạn nên trồng ở ao hay ruộng nước. Trước tiên nên tát cạn nước trong ao, ruộng để nước rút, bề mặt đất ẩm ướt để tạo điều kiện tốt nhất cho cây cần nước phát triển. Nếu trồng ở đất ruộng nên tiến hành cày bừa thật kỹ càng, tạo độ tơi xốp cho đất. Sau đó để tăng thêm độ phì nhiêu nên bón lót thêm các loại phân chuồng ủ hoai mục.

Nếu áp dụng cách trồng rau cần nước trong thùng xốp tại nhà thì đất phải tơi xốp, được bổ sung thêm phân hữu cơ. Có thể tự trộn đất theo tỉ lệ 7 đất 3 phân hữu cơ hoặc mua đất sạch đã được trộn sẵn bán tại cửa hàng Đồng Thành Công nhé.

Giống rau trồng

Cần nước là loại rau khá dễ trồng vì thế bạn có thể áp dụng cách trồng rau cần nước bằng hạt hoặc từ cây mẹ. Tuy nhiên việc trồng bằng hạt sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Vì vậy nên chọn cách trồng từ cây già, dùng các đoạn rễ mọc dài, cứng làm cây giống.

Hướng dẫn cách trồng rau cần nước chi tiết

Trồng rau cần nước khá đơn giản bằng cách cấy xuống thành từng khóm. Bạn nên cấy thẳng hàng với khoảng cách các khóm là 5cm, và khoảng cách hàng 10cm trở lên. Mục đích trồng theo cách này để tạo độ thông thoáng cho cây và giúp cho cây sinh trưởng lan rộng tốt nhất. Dùng tay cấy sâu nhánh rau có rễ già xuống đất, chỉ để lại 2-3 đốt trên mặt nước để cây sinh trưởng nhánh mới.

Cây rau cần nước được trồng tại nhà
Cây rau cần nước được bà con tiến hành trồng tại nhà

Nên trồng cây vào buổi chiều mát, để cây giống không héo. Tiến hành tạo bóng râm cho rau mới trồng bằng cách che đậy khoảng 3-4 ngày đầu. Sau khi thấy cây sống thì có thể không cần che. Như vậy là hoàn tất quy trình kỹ thuật trồng rau cần nước.                                                                                                                                                                                                                                         

Cách chăm sóc cây cần nước sau khi trồng

Sau khi áp dụng cách trồng rau cần nước thì công đoạn tiếp theo chính là tiến hành chăm sóc. Có một số điều cần lưu ý như sau:

Cây cần nước ưa ẩm, vì vậy cần thường xuyên tưới nước. Nếu đất trồng khô rau bị còi, chất lượng kém.

Sau trồng được 1 tuần cây bắt đầu bén rễ, tiến hành bón phân hữu cơ, phân cá, phân trùn quế… Sau đó cứ 7-10 ngày thì tưới bón 1 lần.

Khi cây rau đã ổn định khoảng 2 tuần, có dấu hiệu phát triển tốt thì đổ thêm nước vào chậu, khay, thùng trồng. Mực nước cách ngọn khoảng 3-5cm, nước đảm bảo sạch.

Loại rau này ít bị sâu bệnh nên việc chăm sóc không quá vất vả. Tuy nhiên vẫn nên phòng ngừa một số loại sâu bệnh như: Sâu xanh, sâu đo hay bệnh sương mai.

Rau cần nước rất nhanh cho thu hoạch, chỉ cần chờ khoảng 2 tháng sau khi trồng. Có thể thu hoạch bằng cách cắt tỉa, để lại từ từ 3-5cm phần gốc già để cây tiếp tục sinh trưởng thêm nhánh mới. Sau mỗi lần thu hoạch thì bón bổ sung các loại đất dinh dưỡng cho cây.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau cần nước chi tiết nhất mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với gợi ý này, các bạn đã dễ dàng hơn trong quá trình canh tác, đảm bảo thu được năng suất tốt. Còn thắc mắc thông tin nào khác về kỹ thuật trồng các loại cây, bạn đọc xem thêm tại Đồng Thành Công nhé.