Hướng dẫn cách trồng rau muống hiệu quả ngay tại nhà

16/05/2024

Rau muống là một loại rau dân dã trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên sản phẩm rau muống đang được phân phối trên thị trường hiện nay thường được phun thuốc kích trưởng cao, và điều này rất nguy hại đối với sức khỏe của người dùng. Cây rau muống khá dễ trồng, phát triển nhanh, vì thế rất nhiều người đã tự tay áp dụng cách trồng rau muống tại nhà để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Rau muống là một loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta
Rau muống là một loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình

Trong nội dung bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu các thông tin này nhé.

Cần chuẩn bị gì khi tiến hành để trồng rau muống

Chuẩn bị vật dụng cần thiết để trồng rau muống tại nhà dễ dàng
Chuẩn bị vật dụng cơ bản để trồng rau muống tại nhà dễ dàng

+ Chọn địa điểm thích hợp

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm trong cách trồng rau muống chình là chọn địa điểm trồng thích hợp. Loại rau này có thể trồng dưới nước, ven sống, trên cạn, trong cách thùng xốp, xô chậu… Rau muống sẽ phát triển tốt tại những khu vực có nhiệt độ cao, ẩm ướt và đảm bảo đầy đủ ánh nắng mặt trời.

+ Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Đối với cách trồng rau muống trong thùng xốp thì bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng cơ bản như: thùng xốp, xô chậu… Lưu ý là bạn cần đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy những vật dụng này để đảm bảo khả năng thoát nước. Rau muống là cây ưa ẩm nên bạn chỉ cần khoét lỗ nhỏ, tránh làm thoát nước nhanh. Thùng trồng rau cần được kê cao hơn mặt đất 4cm.

+ Làm đất trồng rau muống

Rau muống không kén đất trồng, bạn có thể trồng chúng trên hầu hết các loại đất khác nhau, chỉ cần luôn đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng. Trong đó, loại đất thích hợp nhất để trồng cây rau muống là đất thịt, đất có nhiều bùn và đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, bà con nên tiến hành bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, đồng thời thực hiện việc cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác để gieo trồng rau muống được hiệu quả hơn nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống tại nhà

Rau muống là loại cây rất dễ trồng và dễ sống, bạn có thể áp dụng cách trồng rau muống hạt hoặc dùng phần thân cây già có rễ đều có được. Chi tiết về từng bước trồng cây sẽ được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Cây rau muống được trồng tại nhà sinh trưởng khỏe mạnh
Cây rau muống được trồng tại nhà phát triển khỏe mạnh

Hướng dẫn cách trồng rau muống bằng hạt

Bước 1: Ngâm và ủ hạt

Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C trong 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra và đem đi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến đem hạt ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong 6 – 10 tiếng. Khi thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo nước rồi mang đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Có hai cách để bạn tiến hành gieo hạt, cụ thể là:

Cách 1: Gieo hạt trực tiếp trên đất ruộng

Nếu bạn tiến hành gieo hạt rau muống trực tiếp vào đất ruộng thì cần đảm bảo việc làm đất thật kỹ càng, tơi xốp, lên luống với độ cao khoảng 20 – 30cm. Đất phải được bón lót thêm các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng để cây sinh trưởng nhanh chóng.

Rạch hàng đều nhau với chiều dài 20 cm và độ sâu 1cm rồi gieo hạt trực tiếp xuống đất theo hàng đã rạch, sau đó dùng phân chuồng đã sáng kỹ để phủ lên bề mặt hạt. Cuối cùng rải thêm Basudin hạt phòng trừ các loại côn trùng, kiến, dế, sâu đất…

Trong một tuần đầu, bà con tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ lên bề mặt một lớp rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm.

Việc gieo hạt rau muống trực tiếp ở đất này khiến việc chăm sóc quản lý có phần khó khăn. Nếu gặp mưa to, nắng nóng hay sâu bệnh thì khó chủ động. Phải chuẩn bị đất gieo chất lượng thì mới đảm bảo được tỷ lệ cây sống.

Cách 2: Gieo hạt trong thùng xốp, xô chậu

Cho đất trồng đã chuẩn bị vào thùng hay xô chậu, đất gieo hạt cần đảm bảo sạch, đủ độ ẩm, mềm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn tưới nước cho đất trồng, sau đó san phẳng mặt đất, rạch một đường thẳng hàng với độ sâu chừng 0,5cm.

Gieo rải hạt rau lên trên mặt đất, khoảng cách gieo vừa phải, không quá thưa cũng không dày. Sau đó lấp lên trên bề mặt thêm một lớp đất sạch mỏng. Tưới phun một ít nước lên đất để tạo độ ẩm. Trong 1 tuần đầu, bạn nên tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Lưu ý:

Che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm hạt giống ở những nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy quá trình nảy mầm.

Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần/ ngày. Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nảy thành cây, lúc này có thể đem chúng ra nơi có ánh sáng nhẹ.

Khi cây đạt chiều cao từ 2 – 3 cm thì vun gốc để giúp cây con bám đất tốt hơn.

Bước 3: Trồng rau muống

Khi cây đã có 4-5 lá thì tiến hành tỉa bớt những cây con để ăn giống như các loại rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây và các hàng cách nhau khoảng 10 -15 cm.

Chi tiết cách trồng rau muống bằng cành

Nếu bạn muốn tiến hành cách trồng rau muống cạn bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị một đoạn thân rau muống dài khoảng 20cm, cành già cứng và có rễ. Chuẩn bị đất trồng tơi xốp, lên luống và cắm phần thân cho thẳng hàng, lấp đất sâu 3-4 đốt.

Bên cạnh đó đảm bảo khoảng cách giữa các cây giâm cành cách nhau khoảng 10cm, đôn cho chặt gốc. Sau khi trồng xong thì bạn nên để cây vào những nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước là được. Sau một thời gian bạn sẽ có được vườn rau xanh tươi, phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

Tư vấn cách chăm sóc rau muống sau khi trồng

Để cây phát triển tốt thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Dưới đây là những tư vấn chi tiết về cách chăm sóc cây rau muống để bạn cùng tham khảo:

Tiến hành tưới nước thường xuyên để cây rau phát triển tốt
Tiến hành tưới nước thường xuyên để cây rau nhanh phát triển

+ Tưới nước

Rau muống mọc nhanh và dễ sống, loại rau này cũng rất ít sâu bệnh nên không yêu cầu phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau,  đặc biệt trong mùa khô nắng là được bởi loại cây này ưa mọc ở đất lầy lội. Tuy nhiên vào mùa mưa to thì nên che phủ cho rau để ngăn chặn nước mưa làm rau dập nát.

+ Bón phân

Trồng rau muống cũng không cần bón phân quá nhiều, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để cây có thể phát triển tốt.

Ở giai đoạn cây rau muống con có 3 – 4 lá thì thường xuất hiện tình trạng lá nhạt màu hay bị vàng lá, nguyên nhân chính là do thiếu đạm và rễ chưa phát triển, vì vậy bà con nên cách pha một lượng phân lân và urê rồi tưới đều trên rau muống để cây sinh trưởng tốt hơn.

Bón phân lần 2 cách lần 1 khoảng 10 – 15 ngày, pha phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi tưới đều trên bề mặt cây rau muống.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Rau muống rất ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh gây hại cho cây mà bạn cần chú ý: Các loại sâu xanh, sâu đục đọt, sâu tơ, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba, rầy xám hay bệnh rỉ trắng… Vì thế bạn nên quan sát thường xuyên để có phương án phòng trừ kịp thời khi cây có biểu hiện của bệnh.

+ Thu hoạch rau muống

Khoảng 4-6 tuần sau khi gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch cây rau muống. Thời gian thu hoạch và chất lượng phụ thuộc nhiều vào nước, nhiệt độ và chế độ chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Khi rau muống cao 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc 3cm. Sau 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú những mầm non. Lúc này bạn pha một lượng đạm, lân và urê với nước rồi tưới cho cây để kích thích rau mọc lá mới.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau muống chi tiết nhất mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng khi áp dụng những kinh nghiệm này bạn sẽ có được vườn rau xanh tươi, chất lượng nhất. Trong quá trình canh tác có điều gì khó khăn cần được hỗ trợ thêm thì bạn hãy liên hệ đến công ty Đồng Thành Công nhé.