Hướng dẫn cách trồng rau ngót hiệu quả đem lại kinh tế ổn định

24/01/2023

Rau ngót là loại rau khá quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Loại rau này rất nhiều vitamin, đem đến tác dụng tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau mà nhiều người yêu thích, nó giúp thanh nhiệt, nhuận tràng và bổ huyết rất tốt. Rau ngót cũng không quá khó trồng hay tốn nhiều công sức chăm sóc.

Kỹ thuật trồng cây rau ngót
Kỹ thuật trồng cây rau ngót

Vì vậy bạn có thể dễ dàng trồng được những cây xanh mơn mởn nếu áp dụng cách trồng rau ngót bằng hạt giống, bằng cành được Đồng Thành Công chia sẻ dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé.

Thời vụ trồng rau ngót

Rau ngót là loại cây dễ trồng, vì thế bạn có thể trồng trong suốt 4 mùa mà không cần lo lắng quá nhiều về điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, thời vụ trồng rau ngót ở miền bắc lý tưởng nhất vẫn là vào mùa mưa. Ở nước ta, cây rau này được trồng chủ yếu 2 mùa trong năm:

Thời điểm trồng cây rau ngót thích hợp
Thời điểm trồng cây rau ngót thích hợp

Vụ Xuân: Khoảng từ tháng 2 đến tầm tháng 4.

Vụ Thu: Dao động trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9.

Nên áp dụng kỹ thuật trồng rau ngót bằng phương pháp giâm cành, để cây có thể sống tốt, sinh trưởng nhanh hơn. Sau khoảng 2-3 năm thu hoạch, bà con nên trồng mới để đạt năng suất tốt hơn.

Chuẩn bị trước khi tiến hành cách trồng rau ngót

Cây rau ngót có thể thích nghi tốt trên mọi loại đất trồng khác nhau, tuy nhiên để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh thì bà con nên trồng ở đất thịt, nhiều mùn và có độ ẩm cao.

Chuẩn bị cần thiết để trồng cây rau ngót xanh tốt
Chuẩn bị cần thiết để trồng cây rau ngót xanh tốt

Trong cách trồng cây rau ngót, bà con cần tiến hành xử lý đất trồng bằng cách cào xới đất cho thông thoáng, tơi xốp. Đồng thời bón lót thêm phân đạm, phân lân, kali hoặc các loại phân chuồng ủ mục giúp đất màu mỡ hơn.

Nếu áp dụng cách trồng rau ngót trong thùng xốp, chậu thì yêu cầu thùng, chậu phải có lỗ thoát nước, đáy thùng sâu bởi bộ rễ của loại cây rau này đâm sâu, thân cây rau cao.

Hướng dẫn cách trồng rau ngót tại nhà chi tiết nhất

Hiện nay có 2 loại giống rau ngót để bạn lựa chọn khi có nhu cầu canh tác loại cây này, đó là rau ngót lá to và lá nhỏ. Rau ngót lá nhỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, còn loại rau ngót lá to có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh.

Để trồng cây rau ngót rừng, bạn có thể áp dụng 2 cách trồng đó là trồng rau ngót bằng hạt hoặc giâm bằng cành. Tuy nhiên nhiều người thích trồng bằng cành hơn bởi thời gian thu hoạch nhanh hơn. Nếu trồng bằng hạt thì bạn cần tiến hành ngâm hạt, chọn hạt mẩy, ủ và gieo.

Hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà chi tiết
Hướng dẫn trồng rau ngót tại nhà chi tiết

Các bước trong cách trồng rau ngót bằng cành:

Chọn những cành giống ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Chặt cành thành từng khúc với chiều dài khoảng 20-25cm.

Xới đất trồng thành các rãnh có chiều rộng từ 20-25cm và độ sâu khoảng chừng 10-15cm. Sau đó cắm các đoạn thân đã chuẩn bị ở trên xuống rãnh, mỗi rãnh nên cách nhau một đoạn từ 40-50cm

Sau khi trồng cây, bà con hãy tưới nước và luôn giữ độ ẩm cho đất, điều này giúp cây kích thích mọc rễ. Đến đây là hoàn thành kỹ thuật trồng rau ngót bằng cành.

Tư vấn cách chăm sóc rau ngót sau khi trồng

Sau khi áp dụng thành công cách trồng rau ngót tại nhà, việc quan trọng tiếp theo chính là chăm sóc đúng cách để cây phát triển tốt nhất. Những điều cần quan tâm trong cách chăm sóc là:

Cách chăm sóc rau ngót lớn nhanh không sâu bệnh
Cách chăm sóc rau ngót lớn nhanh không sâu bệnh

Khi cây đạt chiều cao khoảng 40-50cm thì có thể tiến hành thu hoạch, bạn chỉ cần cắt cách gốc 10-15cm. Cây sẽ lại tiếp tục đâm chồi, lúc này bạn nên bón thêm nước tiểu pha loãng hoặc dung dịch urê 1% để cây sinh trưởng tốt. Bà con phải luôn tưới ẩm cho đất nhưng cũng cần thực hiện việc xới xáo để cho đất được thông thoáng.

Rau ngót sinh trưởng nhanh chóng và ít sâu bệnh, trồng khoảng 20-25 ngày là có thể thu hoạch được. Với một luống rau ngót được trồng, bạn có thể cho thu hoạch liên tiếp trong khoảng vài năm. Khi nào thấy cây cằn cỗi thì mới phải tiến hành trồng lại.

Do tiến hành cách trồng rau bồ ngót với quy mô hộ gia đình nên chúng ta cũng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Lúc này cần thường xuyên chăm sóc để sớm phát hiện và cắt tỉa những lá sâu, vàng để phòng ngừa sâu bệnh.

Sau khi trồng khoảng 2 tháng cây rau ngót đã phát triển rất nhiều cành lá, bà con có thể tiến hành thu hoạch. Hãy dùng kéo để cắt ngang nhánh cây để cây tiếp tục mọc thêm nhiều nhánh mới. Cứ khoảng 15-20 ngày cây sẽ ra lá non để thu hoạch, tránh thu hoạch khi lá quá già.

Trên đây là những hướng dẫn về cách trồng rau ngót tại nhà chi tiết nhất. Áp dụng theo đúng kỹ thuật ở trên, chắc chắn bạn sẽ có được vườn rau xanh tốt và nguồn thực phẩm sạch phục vụ cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi Đồng Thành Công để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về cách trồng rau xanh tại nhà nhé.