Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản nhất

19/09/2023

Bạn muốn có rau sạch để ăn nhưng giá thành của chúng có vẻ đắt đỏ, nhà lại không có đất trồng. Lúc này trang bị một vườn rau thủy canh chính là phương án tuyệt vời, vừa sạch lại vừa nhàn. Khác với những phương pháp truyền thống, cách trồng rau thủy canh không tốn nhiều thời gian cho việc làm đất, không cần không gian rộng, nhưng vẫn có được sản phẩm rau sạch ăn quanh năm. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều người áp dụng hình thức canh tác này.

Trồng rau thủy canh là xu hướng thịnh hành ở các gia đình hiện đại
Trồng rau thủy canh là xu hướng mới tại các gia đình hiện đại

Để hiểu rõ hơn về cách trồng rau thủy canh mời bạn đọc cùng Đồng Thành Công theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Rau thủy canh là gì? Trồng rau thủy canh là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hay đơn giản rau được trồng trên nước. Rau thủy canh có ưu điểm lớn nhất chính là rất sạch, do được rồng trong nước nên hoàn toàn không tiếp xúc với đất cát, ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường xung quanh. Điều này giúp rau sạch hơn, không tốn nhiều thời gian ngâm rửa trước khi sử dụng hay thậm chí có thể ăn ngay khi thu hoạch.

Rau thủy canh là loại rau được trồng trong dung dịch dinh dưỡng
Rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường nước

Loại rau này được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, có điều điều này là nhờ chúng được trồng từ nguồn dinh dưỡng đảm bảo, không chứa chất hóa học. Hơn thế nữa, thủy canh cách ly rau với môi trường bên ngoài nên không lo thuốc trừ sâu hay sâu bệnh…

Vì thế việc trồng rau thủy canh được rất nhiều gia đình hiện đại quan tâm. Đây là kỹ thuật trồng rau trong môi trường tăng trưởng thay vì đất tự nhiên. Nếu như trồng rau trong đất thì rau sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ đất để phát triển còn với phương pháp trồng thủy canh thì rau hấp thu chất dinh dưỡng trong nước.

Lợi ích khi tiến hành cách trồng rau thủy canh tại nhà

Hiện nay mô hình trồng rau thủy canh được quan tâm và đánh giá cao bởi những ưu điểm nổi bật như:

Có được nguồn rau sạch nhờ việc canh tác rau thủy canh ở nhà
Có được nguồn rau sạch nhờ việc trồng rau thủy canh tại nhà
  • Cung cấp rau sạch và an toàn: Nhờ được trồng với một mô hình khép kín, tối ưu diện tích, quy trình được kiểm soát cẩn thận nên rau thủy canh có chất lượng tốt và an toàn hơn, đồng thời năng suất của phương pháp này cũng được đánh giá là cao hơn.
  • Tiết kiệm chi phí: Dù mức chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống này là khá lớn, tuy nhiên trong quá trình trồng lại đem về nhiều lợi ích như: Tiết kiệm nước, dinh dưỡng… vì thế thủy canh là phương pháp canh tác tiết kiệm chi phí hơn.
  • Thời gian thu hoạch nhanh: Chỉ khoảng 20 – 30 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được một lứa rau thủy canh.
  • Rủi ro thấp: Hình thức này giúp hạn chế sâu bọ, dịch bệnh, từ đó giảm thiểu rủi ro cho bà con.
  • Bảo vệ môi trường: Do không sử dụng các chất gây hại, thuốc bảo vệ thực vật nên giúp môi trường được bảo vệ tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà chi tiết nhất

Xây dựng mô hình trồng cây rau thủy canh ngay đơn giản
Xây dựng mô hình trồng cây rau thủy canh ngay tại nhà

+ Nguyên vật liệu cần cần chuẩn bị

Khi tiến hành trồng rau thủy canh bạn cần chuẩn bị một số những thứ dưới đây:

  • Hạt giống rau: Tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại hạt giống rau khác nhau từ rau muống, rau cải, rau má… Tuy nhiên hãy lưu ý là nên mua giống rau ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như ỷ lệ nở của hạt được cao hơn.
  • Mua các gói dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa nồng độ tại các cửa hàng bán hạt giống.
  • Thùng xốp, chai nhựa, hoặc khay nhựa, thùng thủy canh chuyên dụng.
  • Cốc nhựa, rọ nhựa để phục vụ việc gieo hạt.
  • Giá thể gieo hạt: đất sét nung hay xơ dừa…

+ Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp chi tiết nhất

Bước 1: Bạn lấy ni lông đen để phủ kín thành và đáy của khay nhựa, buộc dây vải hay dây chun cho chắc chắn để tạo môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Ngâm hạt giống đã mua trong nước ấm khoảng vài tiếng.

Bước 3: Trên nắp thùng xốp bạn khoét các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị, và để đảm bảo cho cây không bị úng nước khi trồng thì cốc nhựa cũng cần đục một vài lỗ nhỏ.

Bước 4: Lấy hỗn hợp giá thể trấu và xơ dừa trộn lẫn nhau theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ vào cốc đã đục (lưu ý đổ khoảng ⅔ cốc nhựa), sau đó rải các hạt giống đã ngâm vào đó.

Pha dung dịch dinh dưỡng loãng với tỷ lệ 1 nắp dung dịch kèm 1 lít nước sau đó lắc thật đều và đổ vào thùng xốp, khay trồng. Lưu ý hãy để mực nước cách miệng thùng khoảng 2 cm)

Bước 5: Đặt các cốc hạt giống vào từng ô nhỏ đã khoét trên nắp thùng xốp ở bước 3, sau đó đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp đã được pha dung dịch dinh dưỡng, đảm bảo đáy rọ ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

+ Chăm sóc và tiến hành thu hoạch

Trong kỹ thuật trồng rau thủy canh, các bạn cần đảm bảo để rau tiếp xúc với ánh nắng khoảng 3-5 giờ một ngày, tuyệt đối không để rau tiếp xúc với nước mưa vì sẽ làm loãng các chất dinh dưỡng trong nước.

Luôn chú ý mực nước trong ống, nếu mực nước thấp hơn rễ thì bạn cần bổ sung thêm nước và dinh dưỡng vào.

Tiến hành tỉa những lá hư, còi cọc để rau thủy canh luôn xanh tốt và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Các loại rau như: Rau muống, rau dền, rau mồng tơi… là rau có thể thu hoạch nhiều lần, vì thế khi cắt rau ăn bạn nên để lại mầm để chúng tiếp tục phát triển nhé.

Vậy là chỉ cần qua vài bước đơn giản được nhắc đến ở trên là bạn đã sở hữu riêng cho mình một vườn rau thủy canh xanh mướt tại nhà. Tốn chút thời gian ít ỏi những đổi lại vừa có rau sạch để ăn lại vừa mang đến không gian sống khỏe cho cả gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Còn cần tìm hiểu thêm các thông tin khác về cách trồng các loại cây, bạn hãy liên hệ đến Đồng Thành Công nhé.