Tư vấn cách trồng sầu riêng đơn giản, năng suất cao

22/05/2024

Sầu riêng là một loại cây ăn trái đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem về cho bà con giá trị kinh tế cao. Vì thế hiện nay, có khá nhiều người có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về cách trồng sầu riêng để nâng cao năng suất, chất lượng tốt nhất.

Sầu riêng là một loại cây ăn trái đặc sản mà nhiều người yêu thích
Sầu riêng là một loại cây ăn trái đặc sản mà nhiều người ưa chuộng

Ở bài viết này, Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn cách trồng sầu riêng chi tiết nhất để bà con cùng tham khảo và áp dụng hiệu quả cho mô hình của mình nhé.

Tìm hiểu về mùa vụ trồng sầu riêng

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn trồng sầu riêng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mùa vụ trồng cây này nhé. Cây sầu riêng có thể trồng quanh năm, không bị giới hạn vào mùa nào. Nhưng nếu được lựa chọn thời điểm thì bà con nên trồng sầu riêng vào đầu mùa mưa (khoảng từ tháng 6 – tháng 8 dương lịch) để giảm bớt chi phí cũng như công sức chăm sóc. Nhờ lượng mưa lớn trong thời gian này sẽ giúp cây nhanh thích nghi với đất trồng.

Lựa chọn mùa vụ trồng cây thích hợp để cây phát triển tốt
Lựa chọn mùa vụ trồng cây thích hợp để cây sinh trưởng tốt

Sau khi đã biết thời vụ lý tưởng để canh tác thì hãy bắt tay ngay vào cách trồng cây sầu riêng nhé. Cùng theo dõi những nội dung tiếp theo được chia sẻ nhé.

Chọn giống trồng sầu riêng phù hợp

Trong kỹ thuật trồng sầu riêng, việc lựa chọn giống là một khâu quan trọng trong quy trình trồng cây sầu riêng. Nó quyết định đến khoảng 90% kết quả trồng. Nếu bà con lựa chọn không đúng giống cây thì sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của khu vườn.

Chọn giống cây sầu riêng phù hợp để canh tác hiệu quả
Chọn giống cây sầu riêng thích hợp nhất để canh tác hiệu quả

Ngoài ra, việc lựa chọn được nhiều giống khác nhau thì khi bước vào thời điểm nở hoa, vườn cây sầu riêng sẽ tạo thành nhiều đợt nở hoa khác nhau, cây thụ phấn được nhiều thì năng suất cũng tăng cao hơn so với việc chỉ trồng 1 giống đơn thuần. Một số giống sầu riêng đang cực kỳ được ưa chuộng trên thị trường hiện nay là:

Giống sầu riêng Ri6

Đặc điểm của giống này đó là có quả hình bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu xanh, được trồng nhiều tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cây trồng khoảng 3 năm sẽ kết trái. Khi chín, các gai sẽ nở bung giúp việc tách múi dễ dàng. Trọng lượng quả dao động từ 3 – 6kg.

Hình dáng khá nổi bật của quả sầu riêng Ri6
Hình dáng khá đặc trưng của quả sầu riêng Ri6

Sầu riêng Monthong

Loại này có cơm quả vàng, dày thịt, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt giống sầu này có vẻ ngoài tươi xanh, trái to đều, trông đặc biệt bắt mắt. Ban đầu chúng chỉ được trồng ở Đông Nam Bộ, sau này đã được phát triển tại khu vực Tây Nguyên.

Cơm sầu riêng Monthong có màu vàng ươm và vị ngọt đậm đà
Cơm sầu riêng Monthong có màu vàng ươm và vị thơm đặc trưng

Sầu riêng Musang King

Đây được xem là giống sầu riêng ngon nhất trên thế giới hiện nay và chúng có xuất xứ từ bang Sabah thuộc Malaysia. Trên thị trường, loại sầu này có 2 loại đó là sầu riêng ruột vàng và ruột đỏ. Đặc điểm của chúng đó là phần cơm có màu vàng nghệ, vị ngọt, hương thơm đậm đà và hạt lép dẹt.

Musang King là loại sầu riêng ngon nhất thế giới
Musang King được đánh giá là loại sầu riêng ngon nhất thế giới

Hướng dẫn chi tiết cách trồng sầu riêng đúng cách

Vì sầu riêng là một loại cây ăn trái đem lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Nên những vùng có điều kiện thuận lợi như: Di Linh, Bảo Lộc… xuất hiện khá nhiều các vườn canh tác trồng sầu riêng.

Hiện nay, cây sầu riêng được trồng khá rộng rãi
Hiện nay, cây sầu riêng được trồng ở khá nhiều vườn khác nhau

Để cây có thể ra hoa đậu trái nhiều và mang đến năng suất, bà con cần nắm rõ được các kỹ thuật trồng sầu riêng đúng cách. Cụ thể là:

+ Khoảng cách trồng sầu riêng con

Hiện nay, bà con thường sử dụng một diện tích khá lớn để trồng loại cây ăn quả này. Với sầu riêng thì nên trồng thưa với khoảng cách lớn để cây thông thoáng, dễ chăm sóc, giảm thiểu sâu bệnh và cho quả nhiều. Tuỳ vào điều kiện thực tế của vườn để bạn quyết định xem trồng xen hay là trồng thuần:

Nếu trồng thuần: khoảng cách lý tưởng là 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương với khoảng 125 – 156 cây/hecta.

Nếu trồng xen (xen canh với cà phê hoặc cacao): Khoảng cách nên đảm bảo là 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương khoảng chừng 70 – 100 cây/hecta.

Khoảng cách trồng sầu riêng con
Khoảng cách trồng sầu riêng con

+ Chọn giống cây

Sầu riêng là loại cây thụ phấn chéo nhờ gió, côn trùng, vì thế nếu lựa chọn cách trồng sầu riêng bằng hạt thì hiệu quả thu được sẽ không cao. Vì thế bạn nên áp dụng cách trồng sầu riêng bằng cây ghép mắt hoặc là ghép cành.

Nên trồng ít nhất 2 giống sầu riêng khác nhau trong vườn, khi sự thụ phấn chéo xảy ra sẽ giúp việc đậu trái tốt hơn, cho năng suất quả cao hơn.

Bà con có thể mua cây giống tại những đơn vị uy tín, các công ty chuyên về giống cây trồng. Cây giống cần đảm bảo khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

+ Chuẩn bị đất và hố trồng

Trong cách trồng sầu riêng, bước chuẩn bị đất khá quan trọng, đây là giai đoạn đưa cây con vào đất cho nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng và nước của rễ cây con còn hạn chế. Việc bà con xử lý đất trồng kỹ càng sẽ giúp cây phát triển được tốt hơn.

Đào hố trồng cây nên đảm bảo kích thước: 0,6m x 0,6m x 0,6 m.Trường hợp đất xấu thì có thể đào hố rộng khoảng 0,7m. Sau đó bón thêm khoảng 0,5 – 1kg vôi vào hố để xử lý các loại côn trùng và nấm bệnh trong đất.

Sau khi xử lý hố khoảng 1 tháng thì tiến hành việc bón lót hỗn hợp gồm: 30 kg phân chuồng hoai mục + 200g NPK (15:15:15) + đất mặt và lấp hố bằng với mặt đất tự nhiên. Tiếp đến để chờ 15 ngày sau thì đặt cây con.

+ Các bước trong cách trồng cây sầu riêng

Có 6 bước trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng con vào hố đất đã chuẩn bị đó là:

  • Bước 1: Đảo phân bón trong hố trồng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong để phân được đều khắp hố trồng.
  • Bước 2: Tạo điểm đặt cây con ở trong hố trồng, tùy theo kích thước của bầu để bà con tạo hố cho phù hợp. Ở giữa hố trồng đào một lỗ sâu chừng 20cm, đường kính lớn hơn bầu cây khoảng 1 – 2cm.
  • Bước 3: Đặt bầu cây giống vào hố trồng và tiến hành lấp đất thật kỹ. Nhớ nén chặt đất để khi tưới nước sẽ không làm trôi đất.
  • Bước 4: Cắm cọc để giữ cây chắc chắn, không bị lung lay trước gió lớn làm ảnh hưởng đến rễ non của cây.
  • Bước 5: Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng, lượng nước tưới ở mức vừa đủ.
  • Bước 6: Dùng lưới che nắng cho cây con mới trồng (che dưới 50% ánh sáng) đồng thời giữ ẩm cho gốc cây. Đến đây là hoàn tất hướng dẫn trồng sầu riêng nhé.

+ Cách chăm sóc sầu riêng con

Sau trồng cây, bà con nên áp dụng cách chăm sóc sầu riêng mới trồng như sau:

Tiến hành tưới nước cho cây thường xuyên khi trời nắng hạn để giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây nhanh thích nghi khoẻ mạnh, sớm kết trái.

Đầu mùa khô thì bà con cần tủ cỏ rác, rơm rạ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Bón phân năm đầu với hàm lượng: Hữu cơ + 0,3kg N:P:K:Mg 18:11:5:3 và chia thành 4 lần bón trong một năm. Nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của cây sầu riêng, giúp cho bộ lá được xanh tốt, quá trình ra hoa kết trái đạt tỷ lệ cao hơn.

Với hướng dẫn cách trồng sầu riêng được Đồng Thành Công tư vấn ở trên, hy vọng bà con đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc canh tác loại cây ăn trái này. Còn thắc mắc thông tin nào khác về cách trồng cây, hãy liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhé.