Hướng dẫn chi tiết cách trồng sen cho hoa rực rỡ

13/05/2024

Hoa sẽ được xem là hình ảnh đại diện của con người Việt Nam từ bao đời nay. Hình ảnh của loài hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa như một biểu tượng cho cốt cách thanh cao. Vì những ý nghĩa đặc biệt đó mà không ít người đã tự trồng những đầm sen tại nhà để làm cảnh. Nhìn chung, Cách trồng sen trong chậu cũng không quá phức tạp.

Sen là một loài hoa xinh đẹp được nhiều người yêu thích
Hình ảnh dịu dàng, thanh cao của loài hoa sen

Để nắm được cách trồng sen trong chậu, trong đầm chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng Đồng Thành Công tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu chung về nguồn gốc của cây sen

Sen là loại cây có nguồn gốc từ châu Á và đất nước đầu tiên xuất hiện loài hoa này chính là Ấn Độ. Sau nhiều năm loại cây này được lan truyền đến vùng đông bắc Úc Châu, Nhật Bản và nhiều nước khác trong cùng khu vực. Tại nước ta, hoa sen có mặt ở cả 3 miền đất nước, tuy nhiên miền Tây Nam Bộ được trồng nhiều hơn cả bởi cây sen phát triển mạnh nhất ở vùng đầm lầy, sông nước.

Hiện nay, cây hoa sen đang được trồng ở nhiều nước trên thế giới
Cây hoa sen hiện nay đang được trồng ở nhiều nước trên thế giới

Cây sen là cây sống  thủy sinh và được trồng chủ yếu ở các ao đầm sâu, đây là một loại cây thân thảo. Nó phát triển nhờ rễ và thân được vùi trong lớp bùn dưới ao hồ, còn lá và hoa của sen được nổi trên mặt nước. Cây sen được phân bố ở nhiều quốc gia, vì thế mà nó cũng được phân theo từng loại. Những giống sen thông dụng nhất hiện nay:

  • Loại sen cho củ thích hợp trồng ở các vùng đất trũng, hay đất cao
  • Loại sen cho hoa với màu của hoa cực đẹp, cánh hoa dày và có nhiều lớp xếp chồng lên nhau.
  • Loại sen cho hạt, loại này cung cấp hạt rất nhiều và chắc, hạt thơm ngon và lớn hơn các loại khác.
  • Loại sen cảnh cho nhiều hoa đẹp, đặc biệt hoa rất lâu tàn và hầu như nở quanh năm.

Hướng dẫn chi tiết các cách trồng sen đơn giản, hiệu quả

Sen được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt, nó thường được trồng ở ao hồ, đầm lầy. Với điều kiện đất đai như đồng bằng ven sông hay đất đai quá trũng, phèn không phù hợp trồng các loại hoa màu khác, thì trồng hoa sen là lựa chọn thích hợp nhất.

Đầm hoa sen vô cùng nên thơ và đầy xinh đẹp
Đầm hoa sen vô cùng xinh đẹp khiến không gian thêm phần nên thơ

Cách trồng sen trong hồ bằng củ, hạt dễ nhất

Vậy cách trồng sen trong ao sâu bằng củ hạt như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Hoa sen thường được nhân giống từ phần củ của cây mẹ
Hoa sen thường được trồng từ phần củ của cây mẹ

+ Mật độ trồng

Sen nên được trồng ở nơi không quá nông và cũng không quá sâu, mỗi cây sen khi trồng nên đảm bảo khoảng cách từ 2m. Nếu diện tích ao là khoảng 1000m2 thì trồng tầm 250 cây là vừa đủ, như vậy sen sẽ có không gian phát triển tốt nhất.

+ Cách trồng sen trong ao sâu đơn giản

Khi đã trồng sen xong, bạn nên giữ mực nước trong ao, hồ ở khoảng 21-26cm. Sau khoảng 10 ngày trồng thì sen sẽ ra mầm, lưu ý bạn cần giặm những cây bị chết để mang lại hiệu quả năng suất cao nhất. Cây khi đã trưởng thành thì cần bơm thêm nước để phù hợp với sự phát triển của sen.

Quy trình trồng sen trong chậu đơn giản

Trồng hoa sen trong chậu là xu hướng mới hiện nay
Trồng hoa sen trong chậu là xu hướng trang trí mới hiện nay

+ Chuẩn bị

Chậu trồng cây sen sen phù hợp để trồng sen 1 hạt hay 1 củ thường có đường kính khoảng 30cm trở lên, rộng 40cm, trung bình chậu sẽ có kích thước 30cm.

Tiếp đến, các bạn cần chuẩn bị đất trồng, đất nay có thể lấy bùn từ ruộng hoặc đầm lầy. Nếu không có thì bạn sử dụng đất thịt, đất vườn, đất phù sa ngâm vào nước và cho thêm 1 thìa phân trùn quế. Bạn ngâm như vậy trong khoảng 3-6 ngày là thành bùn trồng sen, chú ý khi cho nước vào ngâm đất cần đảm bảo cao hơn mặt bùn là 10cm.

+ Chọn giống

Giai đoạn chọn giống trồng sen rất quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng. Để giúp tỉ lệ nảy mầm hiệu quả, bạn cần chọn hạt to, đều, có vỏ nâu. Để hạt nhanh chóng sinh trưởng, mọi người nên dùng dao cắt phần vỏ cứng ở đầu hạt, cắt nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm tổn thương đến nhân bên trong.

Bạn ngâm phần hạt đã cắt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh, phần nước phải đảm bảo ngập hết hạt. Mỗi ngày vào buổi sáng và tối bạn tiến hành thay nước cho chậu. Khi thấy mầm sen nhú, thì tiếp tục cắt nửa vỏ hạt, tránh gãy mầm, sau đó ngâm trong nước đến khi mầm dài 15cm thì trồng ra chậu.

Khi mọi người chọn củ giống để trồng thì cần tìm những củ có đủ các mắt, rễ có 3-4 đoạn kéo dài giống với những khoanh xúc xích để tích lũy các chất dinh dưỡng. Củ giống phải có 2 lóng, củ càng lớn thì cây phát triển càng mạnh, cắt ngang đoạn cuối và vùi chúng vào đất ẩm sâu chừng 5cm và tạo góc nghiêng 15 độ. Phần đầu củ phải nhọn không bị gãy.

Tư vấn cách trồng sen trong hồ cá

Giúp gia tăng thêm nguồn thu nhập thì hiện nay có rất nhiều hộ gia đình trồng sen đã kết hợp thêm việc nuôi cá. Như vậy khi thu hoạch sẽ vừa được cả sen lẫn cá trong cùng một diện tích nuôi trồng. Tuy nhiên tiến hành công việc nào cũng cần phải đòi hỏi kỹ thuật, dưới đây là cách trồng sen trong hồ cá mà bạn nên tham khảo.

Hoa sen còn được trồng để trang trí ở những hồ cá
Hoa sen còn được trồng để trang trí cho các hồ cá

Bạn nên chọn giống cá phù hợp để phát triển trong điều kiện kết hợp với sen chẳng hạn cá rô phi, cá chép, cá mè… bởi chúng là những loại cá sống được trong đầm lầy, ao hồ. Bên cạnh đó bạn nên thả cá với mức phù hợp, không nên thả quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước để sen phát triển.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách trồng sen trong chậu đơn giản ngay tại nhà. Còn cần tìm hiểu thêm thông tin nào khác về kỹ thuật trồng các loại cây cảnh thì bạn đọc hãy xem thêm tại trang Đồng Thành Công nhé.