Tư vấn cách trồng thanh long đạt năng suất cao khi thu hoạch

10/11/2023

Thanh long là loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích do có vị ngọt thanh mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trái của chúng còn có nhiều công dụng như làm bánh mì, mứt, kẹo, trà… Chi phí trồng thanh long tương đối rẻ, vì thế nó được trồng phổ biến ở nhiều khu vực và đem đến cho bà con hiệu quả khá ổn định.

Thanh long là loại cây trồng làm kinh tế hiệu quả
Thanh long là loại cây trồng làm kinh tế của bà con

Tuy nhiên, để trồng cây thanh long cho trái ngon và đạt hiệu quả cao, cần phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hãy cùng công ty Đồng Thành Công tìm hiểu về cách trồng thanh long tại nhà ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị trước khi tiến hành trồng thanh long

Trước khi đến với cách trồng cây thanh long bà con cần phải chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để trồng cây. Sau đây là các bước chuẩn bị trước khi trồng trái thanh long:

Chuẩn bị để trồng cây thanh long cho hiệu quả
Chuẩn bị kỹ càng để trồng cây thanh long cho hiệu quả

– Tiêu chuẩn chọn giống

Khi chọn giống bạn phải cân nhắc đến các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nhu cầu của thị trường để tìm giống phù hợp nhất, giúp chúng sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh, ra nhiều trái chất lượng và ít sâu bệnh.

Bà con nên lựa chọn giống cây phù hợp
Bà con nên lựa chọn giống cây thanh long phù hợp

Nhiều bà con khi chưa có kinh nghiệm trồng cây, sẽ thắc mắc thanh long trồng bằng gì? Có thể trồng từ hạt, tuy nhiên, cách trồng thanh long từ hạt sẽ mất nhiều công sức để chăm sóc ở giai đoạn đầu.

Vì thế, phương án phổ biến nhất hiện nay cho bà con là trồng từ hom. Các hom phải đủ tiêu chuẩn, có tuổi cành khoảng 1-2 năm, khỏe mạnh, đã lấy quả, không có sâu bệnh và có mắt chùm gai tầm 3-5 gai.

– Thời vụ trồng cây

Thanh long được trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng là tầm tháng 10-11 dương lịch. Lúc này, hom giống dồi dào và cũng tận dụng được lượng mưa cuối mùa, nhưng cũng phải chú ý để tránh nguy cơ ngập úng.

Nên gieo trồng cây thanh long vào khoảng tháng 10-11
Nên gieo trồng cây thanh long tầm tháng 10-11 dương lịch

Tại các vùng khô, thiếu nước thì nên trồng tầm tháng 4-5 tận dụng nguồn nước mưa đầu mùa. Nhưng thời điểm này hom giống khá ít và không quá chất lượng.

– Mật độ phù hợp trồng

Khoảng cách trồng thanh long được nhiều bà con áp dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: 2.5×2.7m, 2.4×2.6m, 2.7×2.7m. Trong quá trình trồng cây ăn trái này bạn hãy điều chỉnh linh hoạt để giữ số hàng chẵn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quan sát và thu hoạch.

Đảm bảo mật độ trồng thích hợp để cây phát triển tốt
Đảm bảo mật độ trồng thích hợp để cây sinh trưởng tốt

– Chuẩn bị đất trồng thanh long

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng thanh long trồng nhiều ở đâu chưa? Khu vực lý tưởng trồng loại cây này ở Đồng Nai, Bình Thuận, một số vùng đất thấp như Long An, Tiền Giang… Do đất ở đây rất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và các đặc điểm của cây, chẳng hạn đất núi, đất cát, xám bạc màu.

Chuẩn bị đất trồng thoáng khí để trồng thanh long
Chuẩn bị đất trồng tơi xốp, thoáng khí để trồng thanh long

Trước khi trồng, cần phải cày bừa thật kỹ lưỡng, phơi đất và phải diệt sạch cỏ dại. Tại những nơi đất cao, bạn cần phải xử lý việc cắm cọc, đào hố, xuống trụ sớm, tiếp đến là đào hố xung quanh trụ và tiến hành bón lót. Vùng đất thấp, ngoài việc xây trụ, phải chuẩn bị các mô giúp tránh tình trạng ngập úng.

– Dựng trụ

Trước khi đến cách trồng thanh long đỏ, bà con phải tiến hành dựng cột trước 1 tháng. Loại trụ được dùng phổ biến nhất trong việc trồng thanh long là trụ xi măng cột sắt. Kích thước trụ là 12x11x180, phải chôn sâu trụ khoảng 60cm và đảm bảo rằng khi chôn trụ thì chiều cao ở mặt đất tầm 1.5m.

Khi trồng cây thanh long cần dựng trụ
Khi trồng cây thanh long cần tiến hành dựng trụ

Độ cao trụ khoảng 1.4-1.5m sẽ giúp cành thanh long dễ chăm sóc và thu hoạch. Dựng cột trụ phải thẳng, không bị lệch hay có các dấu hiệu nghiêng đổ. Ở đầu mỗi trụ nên đóng thêm khung giúp cành có chỗ bám và phát triển theo dạng phù hợp nhất.

– Bón lót thanh long

Bạn cần bón lót trước một ngày khi trồng và khoảng 6 tháng sau khi trồng. Bón lót bằng 10-15kg phân chuồng ủ hoai mục và 500g lân ở mỗi trụ. Hoặc dùng phân hữu cơ organic 1 với liều lượng 1-2kg/trụ để thay phân chuồng.

Bón lót đúng cách khi tiến hành trồng thanh long
Bón lót hợp lý khi tiến hành trồng thanh long

Nếu đã chuẩn bị đất từ trước, cần tiến hành bón lót ngay sau khi dựng trụ. Đào hố sâu 20-40cm và dùng phân bón tương tự như công thức trên và lấp đầy đất chờ ngày trồng cây.

Cách trồng thanh long đơn giản tại nhà

Nếu diện tích nhà bạn không quá lớn hay nếu ở thành phố thì có thể trồng thanh long trên sân thượng, vừa có thể cho thu trái lại trang trí không gian nhà được trong lành, mát mẻ hơn.

Tiến hành cách trồng thanh long đơn giản tại nhà
Áp dụng cách trồng thanh long đơn giản tại nhà

– Hướng dẫn trồng cây thanh long chi tiết nhất

Bà con hãy đặt 4 hom xung quanh 4 phía trụ. Sau đó, áp mặt phẳng của hom về phía mặt trụ. Dùng dây vải hay dây nilon để buộc các hom cố định trên trụ. Bạn cần lưu ý không nên buộc quá chặt, làm bề mặt các hom bị nứt gãy, sinh trưởng không bình thường. Bước cuối cùng trong cách trồng thanh long ruột đỏ là tưới nước, sử dụng cọ, rơm để giữ ẩm quanh các trụ thanh long.

– Các lưu ý trong cách trồng cây thanh long ruột đỏ

Khoảng cách tối thiểu từ mặt đất tới vị trí đặt hom là tầm 5cm, đảm bảo hom sẽ phát triển chạm đất, nhanh chóng mọc rễ địa sinh hấp thụ dưỡng chất và tránh được các tình trạng mốc, thối gốc.

Bạn hãy áp phần hom vào mé trụ để khi ra rễ sẽ bám chắc vào trụ, đồng thời tránh hom bị ảnh hưởng khi cột bị nóng do trời nắng kéo dài.

Chăm sóc thanh long để đạt chất lượng cao

Để loại cây này phát triển khỏe mạnh và mang lại năng suất cao sau khi trồng thì thì bà con phải đáp ứng các quy trình trồng cây thanh long. Dưới đây công ty Đồng Thành Công sẽ hướng dẫn trồng thanh long đơn giản để bạn tham khảo.

Chăm sóc cây thanh long để đạt chất lượng cao
Chăm sóc cây thanh long đúng cách để đạt chất lượng cao

– Bón phân cho cây

Từ dưới 1 năm tuổi: Khoảng 2 tuần sau khi bà con trồng, khi chúng ra rễ hoàn chỉnh là thời điểm phù hợp để bón phân lần đầu. Bón NPK 20-20-15 hoặc NPK 16-16-8, liều lượng là 200-300g/trụ/lần. Những tháng đầu tiên, cách 10 ngày nạn bón 1 lần, từ tháng thứ 4 trở đi thì 15 ngày bón 1 lần.

Cây 1-3 năm tuổi: Khi thanh long bước vào thời kỳ kinh doanh, người trồng cần thực hiện bón phân 3-6 lần mỗi năm. Liều lượng thích hợp để bón là 0.3-0.5kg/trụ/lần. Đến giai đoạn nuôi trái bạn có thể dùng thêm phân windmill giúp tăng chất lượng của cây.

Sau khi thu hoạch: Bạn nên sử dụng phân hữu cơ organic 1 với liều lượng 2-3kg/trụ/ lần để tăng độ tơi xốp, tái tạo lại đất và giúp vi sinh vật có lợi cho đất phát triển, kích thích rễ, hạn chế sâu bệnh gây hại.

– Cách trồng và chăm sóc thanh long định kỳ

Kỹ thuật trồng thanh long đảm bảo chất lượng và hiệu quả nhất là cung cấp đầy đủ nước thường xuyên. Đặc biệt vào mùa khô hay khi nó đang sinh trưởng, chuẩn bị kết trái và thu hoạch.

Phòng trừ cỏ dại cũng là bước mà bạn nên chú ý trong cách trồng thanh long bằng hạt. Quá nhiều cỏ dại, chúng sẽ khó hấp thụ dưỡng chất từ đất trồng xung quanh. Vì thế, cần tiến hành xới đất, làm cỏ định kỳ cho cây, đảm bảo loại bỏ cỏ dại hoàn toàn trong vườn. Ngoài ra, nên phủ gốc bằng cỏ, phân xanh giúp che nắng, làm mát gốc cây.

Thường xuyên quan sát, kiểm tra tình trạng phát triển của thanh long, nếu phát hiện sâu bệnh cần có biện pháp điều trị kịp thời, giúp chúng đủ dinh dưỡng phát triển, ra quả nhanh, chất lượng nhất.

– Cắt tỉa, tạo tán cho cây

Cắt tỉa cành hầu hết sẽ được thực hiện để loại bỏ cành yếu, ít khả năng đậu trái và cành bị sâu bệnh. Cũng cần phải cắt bỏ cành nằm khuất, không cho nhiều quả hay cành đã cho trái liên tiếp 3 năm. Thường thì việc cắt tỉa sẽ được thực hiện sau mỗi vụ thu hoạch.

– Biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Ruồi đục trái và kiến là hai loại côn trùng rất hay tấn công thanh long, khiến quả bị bệnh, dễ hỏng vỏ và thịt bên trong, làm mất giá trị của chúng. Giúp ngăn chặn những loại côn trùng này, bà con hãy sử dụng bã mồi, liều lượng tùy thuộc vào tình trạng của vườn.

Không những thế, cây còn dễ mắc phải các loại sâu, nấm hại khiến cành hỏng, thối và phải cắt bỏ. Bạn cần phải chú ý thường xuyên tình trạng của cây để xử lý khi có những dấu hiệu đầu tiên, tránh làm cây bị ảnh hưởng quá nhiều.

– Thu hoạch và bảo quản thanh long

Thời điểm thu hoạch trái thanh long sẽ dựa vào độ chín của quả và tình hình thị trường. Theo kinh nghiệm của bà con thì có thể thu hoạch trái sau tầm 29-30 ngày tính từ khi hoa nở. Giúp cây có chất lượng và sản lượng hiệu quả thì mỗi cành chỉ nên để 2-4 quả.

Những trái thanh long sau khi thu hoạch
Những trái thanh long đẹp mắt sau khi thu hoạch

Khi thu hoạch trái, dùng dao hoặc dụng cụ phù hợp để đảm bảo vết cắt chuẩn, tránh cắt vào quả. Cần thu hoạch theo từng hàng để tránh bỏ sót quả. Nên bảo quản quả vào giỏ có lớp rơm, giấy hoặc lá lót giúp quả không bị dập nát.

Cách trồng và chăm sóc cây thanh long khá đơn giản và dễ dàng phải không nào? Hy vọng rằng qua bài viết của công ty Đồng Thành Công bạn đã nắm được kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ tại nhà nhanh chóng và cho sai quả.