Bật mí cách tưới cây khi vắng nhà tiện lợi, thông minh và hiệu quả

26/06/2024

Bạn lo lắng cho các cây trồng nhà mình vì sắp tới phải đi xa nhà, đi công tác và không có thời gian chăm sóc cho chúng. Có một số loại cây có thể chịu được hạn nhưng có nhiều loại cây đòi hỏi việc tưới nước thường xuyên. Vì thế học cách tưới cây khi vắng nhà sẽ giúp bạn chăm sóc những cây trồng xinh xắn trong nhà mọt cách dễ dàng và hiệu quả.

Cách tưới cây khi vắng nhà thông minh
Cách tưới cây khi vắng nhà thông minh

Trên thực tế, cách tưới cây khi vắng nhà không quá khó, thậm chí còn có rất nhiều phương pháp khác nhau có thể áp dụng để cây vẫn xanh tươi dù không được chăm sóc mỗi ngày. Dưới đây là một số mẹo tưới cây khi vắng nhà mà Đồng Thành Công muốn chia sẻ để cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh.

Tại sao cần quan tâm đến việc tưới cây khi vắng nhà

Việc tưới nước cho cây khi bạn vắng nhà là cực kỳ cần thiết, vì cây cần được cung cấp nước để phát triển tốt nhất. Nếu cây không đủ nước có thể dẫn đến tình trạng bị héo và chết. Đặc biệt là khi bạn vắng nhà trong một khoảng thời gian dài, cây của bạn có thể không nhận được đủ lượng nước để duy trì sự sống, nhất là ở vùng khí hậu nóng hoặc khô.

Cách cần được tưới nước mỗi ngày
Cách cần được tưới nước mỗi ngày

Việc tưới nước đúng cách cho cây khi bạn đi vắng sẽ giúp phòng ngừa các vấn đề ở trên và đảm bảo cây trồng của bạn luôn khỏe mạnh và xanh tươi. Bên cạnh đó, vì bạn đã đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho cây trồng nhà mình, cho nên bạn muốn chúng được chăm sóc tốt ngay cả khi không có mặt. Vì thế cập nhật ngay các cách tưới cây khi vắng nhà đơn giản được Đồng Thành Công giới thiệu ở nội dung tiếp theo của bài viết nhé.

Những cách tưới cây khi vắng nhà hiệu quả và thông minh nhất

Có khá nhiều những cách tưới cây khi đi vắng nhà khác nhau từ những giải pháp tự làm hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động. Tùy nhu cầu, mục đích, số lượng cây trồng cần chăm sóc để bạn quyết định giải pháp phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu ngay một vài cách sau đây nhé.

Những cách tưới cây khi vắng nhà hiệu quả
Những cách tưới cây khi vắng nhà hiệu quả

+ Sử dụng chậu kèm đĩa lót làm khay chứa nước

Một giải pháp tưới cây khi vắng nhà đơn giản mà ai cũng có thực hiện được đó chính là dùng chậu kèm đĩa lót phía dưới làm khay đựng nước. Khi trồng cây trong chậu, bạn nên sử dụng thêm đĩa lót, nó không chỉ giúp không gian trồng được sạch sẽ hơn mà còn giữ lại lượng nước thừa, tiết kiệm thời gian tưới.

Sử dụng chậu kèm đĩa lót chứa nước giúp cây hút được nước từ từ
Sử dụng chậu kèm đĩa lót chứa nước giúp cây hút được nước từ từ

Hãy chọn một chiếc đĩa có kích thước bằng hoặc lớn hơn so với đáy chậu. Đổ đầy nước trong đĩa và đặt chậu cây lên trên, đảm bảo cây trồng có thể tiếp cận được với nước trong đĩa.

Cách tưới cây khi vắng nhà này có thể cung cấp nước và duy trì sự sống cho cây khoảng 3-4 ngày.

+ Đặt chậu cây trong khay đựng nước

Tương tự như cách sử dụng đĩa, cách tưới cây khi vắng nhà bằng việc dùng khay này có thể áp dụng với những cây cảnh nội thất như vạn lộc, lưỡi hổ, hồng môn… Bạn chỉ cần đổ nước vào khay dưới chậu cây có đục lỗ sẵn, nước dưới trong khay sẽ được hút ngược vào chậu cây khi cần.

Đặt chậu cây trong khay đựng nước
Đặt chậu cây trong khay đựng nước

+ Thiết kế chai nước tưới cây

Thiết kế chai nước tưới cây nhỏ giọt
Thiết kế chai nước tưới cây nhỏ giọt

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để tưới cây khi vắng nhà thì đây chính là giải pháp đáng để tham khảo. Cách này áp dụng cho những loại cây cần nước tưới hằng ngày.

Bạn cần chuẩn bị một chai nước có nắp đậy, trên nắp chai tạo từ 3-4 lỗ nhỏ. Sau đó đổ đầy nước vào chai.

Đào một lỗ trên bề mặt đất trồng cây, úp đầu chai xuống đất và lấp lại. Nước trong chải sẽ chảy từ từ, cung cấp và duy trì độ ẩm cho cây. Cách tưới cây khi vắng nhà này có thể duy trì sự sống cho cây khoảng 5-7 ngày.

+ Hệ thống tưới nhỏ giọt với chai nước và dây thừng

Giải pháp tưới cây khi vắng nhà tiếp theo được giới thiệu chính là hệ thống tưới nhỏ giọt được chế tạo đơn giản từ chai nước và dây thừng. Với mẹo này, cây sẽ hút được nước nhờ cơ chế thấm hút từ sợi dây đến rễ cây, vì thế hãy chọn sợi dây có khả năng hút nước tốt nhé.

Hệ thống tưới nhỏ giọt với chai nước kết hợp dây thừng
Hệ thống tưới nhỏ giọt với chai nước kết hợp dây thừng

Đặt 1 đầu của sợi dây vào đất, đầu còn lại đặt vào trong chai nước, đảm bảo đầu dây nằm dưới đáy bình. Tưới nước cho cây trước khi ra khỏi nhà và đổ nước đầy bình.

Cần lưu ý là miệng bình cao hơn gốc cây, như vậy nước sẽ truyền từ sợi dây đế chậu cây.

Chọn nơi có ít ánh nắng chiếu trực tiếp để đặt cây, cách này có thể cung cấp nước cho cây trong 2-3 tuần. Với các cây không khí không đòi hỏi lượng nước nhiều thì bạn có thể dùng 1 bình nước cho 2-3 cây cùng lúc.

+ Làm nhà kính cho cây

Làm nhà kính cho cây giúp cây đỡ mất nước
Làm nhà kính cho cây giúp cây đỡ mất nước

Đây là một trong các cách tưới cây khi vắng nhà dễ dàng và lâu dài nhất. Túi nilon giúp giữ độ ẩm mà cây thoát ra, hơi nước đọng lại trên lớp nilon sẽ trở thành nguồn nước tưới cho cây.

Đặt cây trồng tại nơi không có quá nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp, chọn túi trong suốt và có kích thước đủ lớn để chậu cây không chạm vào túi.

Lót một chiếc khăn ẩm dưới đáy túi và đặt chậu cây lên đó. Tạo thêm ở một góc chậu một chiếc cọc.

Lấy đầy không khí vào túi và buộc chặt miệng túi.

Mẹo tưới cây khi vắng nhà này có thể duy trì sự sống cho cây từ 3 – 6 tháng.

+ Sử dụng chậu tự dưỡng thông minh

Trong các hướng dẫn tưới cây khi vắng nhà thì lựa chọn chậu tự dưỡng là một giải pháp tuyệt vời. Chúng có thể cung cấp nước và dinh dưỡng, tạo độ ẩm cho đất theo cơ chế thẩm thấu ngược. Mỗi lần tưới nước thì chậu này có thể cung cấp độ ẩm cho cây từ 10-30 ngày tùy từng giống cây.

Chậu tự dưỡng thông minh hiệu quả
Chậu tự dưỡng thông minh hiệu quả

Sử dụng chậu này, cây tự chủ động lấy nước theo nhu cầu của riêng nó, điều này hạn chế tình trạng tưới thiếu hay thừa nước và còn tiết kiệm công sức tưới cây mỗi ngày.

+ Dùng ống nhỏ giọt gắn chai nước

Dùng ống nhỏ giọt gắn chai nước tiết kiệm chi phí
Dùng ống nhỏ giọt gắn chai nước tiết kiệm chi phí

Que cắm nhỏ giọt có gắn kèm chai nước chính là cách tưới cây khi vắng nhà đơn giản tiết kiệm chi phí và đặc biệt là không tốn nhiều công sức chuẩn bị.

Bạn chỉ cần một chai nước 1.5 lít, lắp thêm que cắm nhỏ giọt vào đầy nắp chai, đầu kia cắm vào chậu cây cần bổ sung nước.

Nước sẽ được từ từ nhỏ giọt cung cấp độ ẩm cho cây thông qua cơ chế tràn nước, vòi ống còn được thiết kế cùng khóa nhựa để bạn có thể điều khiển lưu lượng nước và khóa lại dễ dàng. Có thể kết hợp cùng dung dịch thủy canh hoặc phân bón trong chai để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Những cách tưới nước cho cây khi vắng nhà được tổng hợp ở trên nhìn chung khá dễ để thực hiện, bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả khi có công việc vắng nhà trong một vài ngày. Dù không tận tay chăm sóc mỗi ngày nhưng bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm là cây trồng vẫn được cung cấp nước đều đặn nhé. Còn cần tìm hiểu thêm các kinh nghiệm trồng cây khác, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại Đồng Thành Công nhé.