Tư vấn chi tiết cách ủ bã cà phê bón cây hiệu quả nhất

24/01/2024

Phần lớn bã cà phê đều bị bỏ đi sau quá trình tạo ra một thức uống thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng ít ai biết được rằng bã cà phê có thể tái sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau. Một trong số đó chính là dùng làm nguyên liệu để bón cho các loại cây trồng. Tuy nhiên để hiệu quả sử dụng được tốt nhất thì bà con cần tiến hành cách ủ bã cà phê bón cây.

Bã cà phê bón cây có tốt không
Bã cà phê bón cây có tốt không

Trong nội dung bài viết hôm nay, công ty cây giống Đồng Thành Công sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về cách ủ bã cà phê bón cây, cùng tham khảo ngay nhé.

Công dụng nổi bật của bã cà phê đối với cây trồng

Có khá nhiều người băn khoăn không biết bã cà phê bón cây có tốt không? Tưởng chừng là một nguyên liệu vô dụng như xác cà phê lại đem đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Cụ thể là:

Tác dụng của cà phê đối với cây trồng
Tác dụng của cà phê đối với cây trồng

+ Bã cà phê chứa nhiều dưỡng chất như đạm, magie, kali… Vì thế nguyên liệu này rất thích hợp làm phân bón cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng nhanh chóng hơn. Đặc biệt, bã cà phê còn rất thích hợp với các cây ưa môi trường đất axit như khoai tây, khoai lang, hoa hồng, cà rốt, bắp cải, hành tây…

+ Bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất, giúp đất giàu dinh dưỡng hơn. Đất sẽ không thoát nước nhanh, nhờ thế mà cây hấp thụ ổn định và phát triển hiệu quả.

+ Bã cà phê còn có tác dụng cải tạo đất trồng tốt nhờ các chất dinh dưỡng vốn có trong nguyên liệu này.

+ Giun đất giúp cho quá trình cải tạo đất thực hiện tốt nhất, nó giúp cho đất trồng thoáng khí, tơi xốp, cây sinh trưởng nhanh. Bạn có thể nuôi giun đất bằng cách trộn bã cà phê vào đất, chúng sẽ thúc đẩy các vi sinh vật có lợi phát triển, đồng thời thu hút thêm giun để đất trồng tơi xốp hơn.

+ Bã cà phê còn có thể xua đuổi kiến khỏi khu vườn bởi nó có chứa hoạt chất Nitơ khiến cho chân kiến bị bỏng, vì thế chúng sẽ biến mất khỏi khu vườn của bạn.

+ Sử dụng làm thuốc trừ sâu bệnh hại cho cây trồng cũng rất hiệu quả, chúng có thể phòng tránh sâu bệnh hại tấn công cây.

Vì thế hiện nay nhiều bà con tiến hành cách ủ bã cafe bón cây tại nhà để có được loại phân bón dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách ủ bã cà phê bón cây hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng xác cafe bón cây cần trải qua quá trình ủ hoai. Phân hữu cơ từ bã cà phê sẽ giúp cây trồng sinh trưởng nhanh chóng, đem đến năng suất cao. Thực hiện hướng dẫn ủ bã cà phê bón cây theo các bước dưới đây:

Cách ủ bã cà phê bón cây hiệu quả
Cách ủ bã cà phê bón cây hiệu quả

+ Nguyên liệu cần có trong cách ủ xác cafe bón cây

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc ủ bã cà phê sẽ gồm có:

Các nguyên liệu cần có để ủ bã cà phê
Các nguyên liệu cần có để ủ bã cà phê

Bã cà phê được xay nhỏ và ủ trong 5 ngày trước khi đem đi ủ hoai, phân chuồng, chế phẩm vi sinh emzeo + Nấm trichoderma bacillus, mật rỉ đường, phân lân – phân ure và nước sạch.

Bên cạnh đó thì bà con còn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: xẻng, bạt che, cào…

+ Lựa chọn vị trí để ủ phân

Để tiến hành ủ bã cà phê bón cây, bạn cần tìm được một vị trí ủ thích hợp. Nên lựa chọn khu vực thông thoáng, rộng rãi đảm bảo quá trình ủ được tiến hành thuận lợi và sử dụng dễ dàng. Không ủ bã cà phê ở những vị trí ngập nước, đồng thời cần phủ một lớp bạt phía dưới để tránh bị ngấm nước.

Lựa chọn vị trí để ũ bã cafe
Lựa chọn vị trí để ũ bã cafe

Sau khi chọn được vị trí thích hợp, bạn cần xử lý nguyên liệu. Tưới nước vào bã cà phê với mục đích làm ẩm. Trộn đều vỏ cà phê, vôi, phân chuồng, phân ure, phân lân. Cứ mỗi lớp bã cà phê sẽ trộn cùng với một lớp mỏng phân ure và phân lân.

+ Trộn chế phẩm vi sinh

Đây là bước quan trọng trong cách ủ bã cà phê trồng rau. Bạn hòa chung nấm Trichoderma và chế phẩm EMZEO với nước sạch tạo nên hỗn hợp dịch men. Bổ sung thêm mật rỉ đường để có được dịch ủ bã cà phê thích hợp. Tỷ lệ chế phẩm sinh học dùng để hòa với nước tương xứng với lượng bã cà phê được sử dụng.

Trộn chế phẩm sinh học để ũ bã cà phê tốt hơn
Trộn chế phẩm sinh học để ũ bã cà phê tốt hơn

Cứ một lớp bã cà phê sẽ được tưới một lớp dung dịch men vi sinh. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi hết số bã cà phê cần ủ. Sau đó dùng cào để trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Vun hỗn hợp nguyên liệu thành một đống lớn, phủ bạt lên trên để đậy kín. Việc đậy kín sẽ giúp giữ kín khí và độ ẩm cho bã cà phê, đồng thời ngăn không cho ruồi nhặng tiếp xúc với chất ủ.

+ Bổ sung nước và chế phẩm sinh học

Trong cách ủ bã cà phê bón cây, sau khi ủ được khoảng 7 ngày, bạn cần tiến hành kiểm tra tình trạng bã cà phê. Nếu lớp ngoài đống ủ chuyển sang màu đen, độ nóng 60 độ thì tiếp tục đậy bạt và ủ.

Nếu như đống ủ vẫn chưa chuyển màu thì tiến hành bổ sung thêm nước sạch và chế phẩm sinh học. Bà con tưới đều nước để đảm bảo độ ẩm thích hợp và đậy kín bạt như ban đầu.

+ Kiểm tra thành phẩm

Sau khoảng 20 ngày kế tiếp, bạn cần tiến hành kiểm tra đống ủ thêm một lần nữa. Bề mặt của đống ủ sẽ xuất hiện các lớp vi sinh màu trắng. Nếu đống ủ bị khô, bạn có thể bổ sung thêm nước để đảm bảo độ ẩm phù hợp cho bã cà phê.

Bã cà phê sẽ hoai mục hoàn toàn sau 4 – 5 tháng. Bã cà phê được ủ thành công sẽ có dạng mùn, khô và không có mùi hôi. Bà con có thể sử dụng để bón cho các loại cây trồng. Tùy thuộc vào loại cây mà bạn đang canh tác để sử dụng liều lượng phân bã cà phê cho phù hợp. Lượng phân dư thừa có thể bảo quản trong túi đựng có lót nilon. Đến đây là hoàn tất cách ủ bã cà phê trồng cây hiệu quả.

Hướng dẫn cách bón cây bằng bã cà phê hiệu quả

Bã cà phê bón cây đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời, để có cách bón bã cà phê cho cây hiệu quả, bà con nên áp dụng theo những phương pháp sau:

Cách bón cây bằng bã cà phê hiệu quả
Cách bón cây bằng bã cà phê hiệu quả

+ Trộn bã cà phê cùng với các loại tác hữu cơ khác để tạo thành phân hữu cơ vi sinh, sử dụng phân bón này cho cây theo đúng tỷ lệ phù hợp.

+ Bón bã cà phê được ủ hoai mục trực tiếp cho đất hoặc các gốc cây. Sau khi bón có thể tưới thêm nước.

+ Trộn bã cà phê với đất trồng để tăng dinh dưỡng và giữ ẩm cho đất trồng được tốt hơn.

Đến đây, bà con đã biết cách ủ bã cà phê bón cây được tiến hành như thế nào rồi phải không? Hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn để thu được loại phân bón dinh dưỡng cho cây trồng, giúp quá trình canh tác được hiệu quả hơn. Còn thắc mắc thông tin nào khác cần được tư vấn thêm vui lòng gọi đến ngay công ty Đồng Thành Công nhé.