Tư vấn chi tiết cách ủ đất trồng rau siêu đơn giản ngay tại nhà

22/05/2024

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được các gia đình hiện nay đặc biệt quan tâm, vì thế mà xu hướng trồng rau sạch tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Để quá trình canh tác diễn ra thuận lợi thì bà con cần nắm được cách ủ đất trồng rau cho đúng kỹ thuật.

Trong nội dung bài viết hôm nay, vườn ươm Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả và đơn giản nhất. Cùng theo dõi bài viết để có được cách thực hiện chuẩn, giúp việc canh tác cho hiệu quả tốt nhé.

Đất đạt tiêu chuẩn nhờ các cách ủ đất trồng rau

Quá trình ủ đất trồng rau sạch cần được tiến hành kỹ càng để đảm bảo cho đất trồng có được những tiêu chuẩn như:

Cách ủ đất trồng rau sạch tại nhà đơn giản
Cách ủ đất trồng rau sạch tại nhà đơn giản

+ Đất giữ độ ẩm tốt, tơi xốp, thoáng khí và có khả năng thoát nước tốt.

+ Đất giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng trong thùng xốp, khay chậu, giá kệ.

Đây chính là môi trường lý tưởng nhất để cho cây rau phát triển tốt, đem đến năng suất cao, mang lại nguồn rau sạch phục vụ cho gia đình.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để ủ đất trồng rau

+ Đất trồng tự nhiên

Đất trồng cây tự nhiên là đất được lấy ngoài vườn, ngoài ruộng, chúng có thể là đất thịt, đất cát, đất sình, đất phù sa… Nếu bạn không thể tìm được nguồn đất tự nhiên thì có thể mua đất sạch được bán tại những cửa hàng nông sản uy tín. Nếu đất lấy từ đồng ruộng về thì bà con cần tiến hành phơi khô ở ngoài nắng, xử lý đất với vôi bột để khử mầm bệnh có trong đất.

Cách trộn đất trồng rau đơn giản tốt nhất
Cách trộn đất trồng rau đơn giản tốt nhất

+ Giá thể trồng rau

Đây là thành phần dinh dưỡng giúp cho đất trồng có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt; gồm có xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu, xỉ than… trộn được càng nhiều thì càng có được giá thể chất lượng tốt. Giá thể đạt tiêu chuẩn là đảm bảo giữ được độ ẩm của đất, đảm bảo đất không khô nhanh, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Thành phần dinh dưỡng có trong đất giúp cây tăng trưởng
Thành phần dinh dưỡng có trong đất giúp cây tăng trưởng

Giá thể không chứa mầm bệnh, bà con nên loại bỏ những chất độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng ngay từ đầu. Giá thể cũng phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ít nhất là ở trong giai đoạn đầu.

+ Phân hữu cơ

Trong cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp, thì phân hữu cơ chính một nguyên liệu cần thiết để ủ đất trồng rau. Đây sẽ là những loại phân chứa các chất dinh dưỡng trung lượng, đa lượng, vi lượng được sản xuất ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Loại phân hữu cơ này có nguồn gốc từ phân gia cầm, gia súc, tàn dư thân, lá cây, chất thải sinh hoạt…

Bón phân hữu cơ cho đất giúp rau phát triển tốt
Bón phân hữu cơ cho đất giúp rau phát triển tốt

+ Phân chuồng

Đây là phân, nước tiểu động vật được ủ theo cách thức truyền thống, loại phân bón này sẽ giúp bộ rễ của cây phát triển nhanh chóng hơn và giảm tình trạng hạn hán xói mòn. Phân chuồng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khoáng, bổ sung chất để gia tăng độ phì nhiêu cho đất và giúp đất trồng có được kết cấu ổn định.

Lựa chọn phân chuồng thích hợp bón cho đất
Lựa chọn phân chuồng thích hợp bón cho đất

+ Phân vi sinh vật

Đây là phân ủ đất công nghiệp, chứa các vi sinh vật hữu ích đối với đất và cây trồng. Công dụng của các dòng phân bón này là thúc đẩy hệ vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt hơn, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón, giảm thiểu tối đa mầm bệnh trong đất.

Phân vi sinh tốt cho sự phát triển của cây
Phân vi sinh tốt cho sự phát triển của cây

Hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch đơn giản

Để công việc trồng rau đạt được những hiệu quả tốt thì bạn cần thực hiện các bước ủ đất trồng rau. Đầu tiên thực hiện công đoạn đổ đất như sau: trộn đều 50% đất + 30% giá thể + 20% phân bón hữu cơ.

Sau đó, bà con đem hỗn hợp này đi ủ trong khoảng 1 tháng để chúng có thể hòa đều lại trước khi đem đi trồng rau. Không nên ủ dưới một tháng vì lúc này chất lượng đất chưa thể đạt yêu cầu.

Các bước ủ đất trồng rau đơn giản giúp cây phát triển nhanh
Các bước ủ đất trồng rau đơn giản giúp cây phát triển nhanh

Tuy nhiên đất ủ dù có chứa nhiều dinh dưỡng thì sau 1 thời gian canh tác cũng sẽ hao mòn dần chất dinh dưỡng và không còn tơi xốp. Cho nên khoảng sau 2-3 vụ rau thì bạn nên cải tạo lại đất bằng cách xới đều đất và đem chúng đi phơi nắng trong 2-3 ngày, bổ sung thêm phân chuồng trước khi canh tác vụ mới. Đối với rau trồng tại nhà thì khoảng 6 tháng bạn nên thay đất một lần để cây phát triển tốt.

Bạn nên lưu ý khi áp dụng những cách ủ đất trồng rau nên chọn các loại đất tơi xốp, thoáng khí để giúp cho các loại rau hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng. Giữ độ ẩm tốt, cung cấp đầy đủ lượng nước để cây rau luôn xanh tốt.

Địa chỉ bán đất trồng rau chất lượng và uy tín nhất ở HCM

Nếu quá bận rộn không có thời gian để thực hiện cách ủ đất trồng rau tại nhà thì có thể mua những sản phẩm đất trồng có sẵn tại công ty Đồng Thành Công. Hiện nay, công ty DTC là một đơn vị đang cung cấp đến cho quý khách hàng đa dạng sản phẩm đất sạch trồng cây, đáp ứng mọi nhu cầu canh tác. Đến đây mua hàng bạn có thể yên tâm bởi:

  • Toàn bộ sản phẩm cung cấp đến tay các khách hàng đều có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo giúp cho cây rau xanh phát triển khỏe mạnh.
  • Luôn có sẵn số lượng lớn sản phẩm để nhanh chóng phục vụ khách hàng.
  • Đất trồng giàu dinh dưỡng, đảm bảo không chứa những mầm bệnh hay chất hóa học.
  • Giá thành sản phẩm có sự cạnh tranh cao.

Với tư vấn về hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm nhất định khi canh tác tại nhà. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin nào khác về cách ủ đất trồng rau sạch hay có nhu cầu mua đất trồng dinh dưỡng hãy liên hệ đến công ty cây giống Đồng Thành Công nhé.