Hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch siêu đơn giản hiệu quả tại nhà

10/06/2022

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một nội dung đang được các gia đình hiện nay vô cùng quan tâm, cũng vì thế mà đã có nhiều người lựa chọn tự trồng rau tại nhà để có được nguồn rau sạch. Để việc trồng rau được hiệu quả thì bạn cần biết cách ủ đất, làm cho đất trồng tơi xốp.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Đồng Thành Công sẽ chia sẻ đến bạn cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp hiệu quả và đơn giản nhất. Cùng theo dõi bài viết để có được cách thực hiện chuẩn, giúp việc canh tác cho hiệu quả tốt nhé.

Đất đạt tiêu chuẩn theo cách ủ đất trồng rau

Quá trình ủ đất trồng rau sạch cần được thực hiện để đảm bảo cho đất trồng có được những tiêu chuẩn như:

Cách ủ đất trồng rau sạch tại nhà đơn giản
Cách ủ đất trồng rau sạch tại nhà đơn giản

+ Đất giữ độ ẩm tốt, tơi xốp có khả năng thoát nước tốt.

+ Đất có giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng thùng xốp, khay chậu, giá kệ.

Đây chính là môi trường hoàn hảo để cho cây rau phát triển tốt, đem đến năng suất cao, mang lại nguồn rau sạch phục vụ cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu để ủ đất trồng rau

+ Đất trồng tự nhiên

Đất trồng cây tự nhiên là đất được lấy ngoài ruộng, ngoài vườn, chúng có thể là đất thịt, đất sình, đất cát, đất phù sa… Nếu bạn không thể tìm được nguồn đất tự nhiên thì bạn có thể mua đất sạch bán sẵn tại những cửa hàng nông sản uy tín. Nếu đất lấy từ đồng ruộng về thì bà con cần phơi khô ở ngoài nắng, xử lý đất với vôi bột để khử mầm bệnh có trong đất.

Cách trộn đất trồng rau đơn giản tốt nhất
Cách trộn đất trồng rau đơn giản tốt nhất

+ Giá thể trồng rau

Đây là thành phần dinh dưỡng để đất có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt; gồm có vỏ trấu, xơ dừa, vỏ đậu, xỉ than… trộn được càng nhiều thì càng có được giá thể tốt. Giá thể đạt tiêu chuẩn là giữ được độ ẩm của đất, đảm bảo đất không khô nhanh, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Thành phần dinh dưỡng có trong đất giúp cây tăng trưởng
Thành phần dinh dưỡng có trong đất giúp cây tăng trưởng

Giá thể không chứa mầm bệnh, ngay từ đầu nên loại bỏ những chất độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng. Giá thể cũng phải cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây ít nhất là ở trong giai đoạn đầu.

+ Phân hữu cơ

Trong cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp, thì đây là một nguyên liệu quan trọng và cần thiết để ủ đất trồng rau. Đây sẽ là những loại phân chứa các chất dinh dưỡng trung lượng, đa lượng, vi lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Loại phân hữu cơ này có nguồn gốc từ phân gia cầm, gia súc, tàn dư thân, lá cây, chất thải sinh hoạt…

Bón phân hữu cơ cho đất giúp rau phát triển tốt
Bón phân hữu cơ cho đất giúp rau phát triển tốt

+ Phân chuồng

Đây là phân, nước tiểu của các loài động vật được ủ theo cách thức truyền thống, loại phân bón này sẽ giúp bộ rễ cây phát triển nhanh và giảm tình trạng hạn hán xói mòn. Phân chuồng chứa chất dinh dưỡng khoáng, bổ sung chất để gia tăng độ phì nhiêu cho đất và giúp đất trồng có được kết cấu ổn định.

Lựa chọn phân chuồng thích hợp bón cho đất
Lựa chọn phân chuồng thích hợp bón cho đất

+ Phân vi sinh vật

Đây là phân ủ đất công nghiệp, chứa các vi sinh vật hữu ích. Công dụng của dòng phân bón này là thúc đẩy hệ vi sinh vật phát triển tốt hơn, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón, giảm thiểu mầm bệnh trong đất.

Phân vi sinh tốt cho sự phát triển của cây
Phân vi sinh tốt cho sự phát triển của cây

Hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch đơn giản

Để công việc trồng rau có được hiệu quả tốt thì bạn cần tiến hành các bước ủ đất trồng rau. Đầu tiên thực hiện công đoạn đổ đất như sau: trộn đều 50% đất + 30% giá thể + 20% phân bón hữu cơ. Sau đó đem hỗn hợp này đi ủ trong khoảng 1 tháng để chúng hòa đều lại trước khi đem đi trồng rau. Không nên ủ thời gian dưới một tháng vì lúc này chất lượng đất chưa thể đạt yêu cầu.

Các bước ủ đất trồng rau đơn giản giúp cây phát triển nhanh
Các bước ủ đất trồng rau đơn giản giúp cây phát triển nhanh

Tuy nhiên đất ủ dù có nhiều dinh dưỡng thế nào thì sau 1 thời gian canh tác cũng sẽ hao mòn dần chất dinh dưỡng và không còn tơi xốp. Cho nên khoảng sau 2-3 vụ rau thì bạn nên cải tạo lại đất bằng cách xới đều đất và đem chúng đi phơi nắng trong 2-3 ngày, bổ sung thêm phân chuồng trước khi canh tác vụ mới. Đối với rau trồng tại nhà thì khoảng 6 tháng bạn nên thay đất một lần để cây phát triển tốt.

Bạn nên lưu ý khi áp dụng cách ủ đất trồng rau nên chọn những loại đất thoáng khí, tơi xốp để giúp rau hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng. Giữ độ ẩm tốt, cung cấp đầy đủ lượng nước để cây rau luôn xanh tốt.

Địa chỉ bán đất trồng rau chất lượng, giá rẻ ở HCM

Nếu quá bận rộn không có thời gian để thực hiện cách ủ đất trồng rau tại nhà thì có thể mua những sản phẩm đất trồng có sẵn tại công ty Đồng Thành Công. Hiện nay, công ty DTC đang cung cấp đến cho bà con đa dạng sản phẩm đất sạch trồng cây, đáp ứng mọi nhu cầu canh tác. Đến đây mua hàng bạn có thể yên tâm bởi:

  • Toàn bộ sản phẩm bán ra cho khách hàng đều có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo giúp cho cây rau xanh phát triển khỏe mạnh.
  • Luôn có sẵn số lượng lớn các sản phẩm để nhanh chóng phục vụ khách hàng.
  • Đất trồng giàu dinh dưỡng, đảm bảo không có mầm bệnh hay chất hóa học.
  • Giá thành có sự cạnh tranh cao.

Với tư vấn về hướng dẫn cách ủ đất trồng rau sạch bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm nhất định khi canh tác tại nhà. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin nào khác về cách ủ đất trồng rau sạch hay có nhu cầu mua đất trồng dinh dưỡng hãy liên hệ đến công ty cây giống Đồng Thành Công nhé.