Mách bà con cách ủ phân cá đơn giản ngay tại nhà

05/05/2024

Đạm cá là loại phân bón được sản xuất từ cá tươi, thông qua quy trình ủ sẽ được sử dụng làm phân bón cho các loại cây trồng. Loại phân cá thường cung cấp nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Đạm cá là loại phân bón giàu dinh dưỡng
Đạm cá là loại phân bón tưới cây cực kỳ giàu dinh dưỡng

Để giúp bạn tự làm ra loại phân này thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng cây trồng, giảm mùi hôi, tốn ít thời gian. Trong nội dung bài hôm nay, công ty Đồng Thành Công sẽ gửi đến bà con cách ủ phân cá không hôi đơn giản tại nhà nhất nhé.

Tìm hiểu các thông tin liên quan về phân cá

Thế nào là phân cá?

Phân cá hay còn được gọi với những tên khác như phân đạm cá, đạm cá, dịch đạm cá, đạm cá vi sinh… là loại phân bón được sản xuất theo phương pháp thủy phân nguyên liệu cá bằng men vi sinh. Dưới tác động của protein, men vi sinh, vitamin, chất béo, chất khoáng ở bên trong cá cần được phân giải thành chất đơn giản, có kích thước nhỏ bé. Hầu hết, protein ở thịt cá dưới tác động của men ủ sẽ phân hoá thành amino acid, đó là phân cá.

Phân cá được sản xuất bằng cách thủy phân cá
Phân cá được sản xuất bằng cách thủy phân cá bằng men vi sinh

Để biến cá thành phân đạm bón cho cây, người nông dân hay sử dụng cách ủ đạm cá humic. Chế phẩm sinh học này sẽ giúp thủy phân protein và dưỡng chất trong cá, nhanh chóng phân giải chất dinh dưỡng để cây dễ hấp thụ và sinh trưởng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thuốc ủ này còn có tác dụng rất trong việc khử mùi hôi thối sinh ra trong quá trình ủ.

Tác dụng có lợi của phân cá với cây trồng

Phân cá có lợi ích lớn cho cây trồng, nếu làm nông nghiệp hữu cơ thì bà con sẽ không thể bỏ qua loại phân này. Đạm cá sử dụng được với tất cả các cây giống khác nhau, những tác dụng chính mà nó mang đến như sau:

Đạm cá chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt
Đạm cá chứa nhiều chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng khỏe mạnh

Các chất vitamin, protein… có ở cá sau khi biến thành phân thì sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Cây trồng từ đó sẽ sinh trưởng nhanh chóng, đặc biệt ở các giai đoạn phát triển.

Đạm cá mang đến nhiều chất giúp tăng sức chống chịu của cây. Vì vậy, bà con hãy sử dụng kỹ thuật ủ đạm cá này khi thời tiết xấu và khi cây bị bệnh chúng sẽ phục hồi nhanh chóng.

Loại phân này giúp cải tạo đất trồng: Hầu hết sau mỗi vụ mùa, đất trở nên khô cằn, bạc màu và mất độ tơi xốp… Dịch đạm cá sẽ giúp bổ sung thêm độ dinh dưỡng, độ ẩm cho đất.

Hơn thế, nó giúp ra hoa, đậu trái nhanh chóng, tăng năng suất và sản lượng sau khi thu hoạch.

Thời gian phù hợp nhất để ủ cá tưới cây

Sử dụng cách ủ phân đạm cá tươi để bón cho cây trồng hữu cơ rất hợp lý, đặc biệt là cây còi cọc, thiếu đạm, thiếu dưỡng chất và chậm lớn. Phân cá là loại dịch đạm sinh học có thể dùng trong toàn bộ quá trình chăm sóc cây. Cách ủ đạm cá hữu cơ làm giảm 50% lượng phân hóa học và nâng cao chất lượng cây trồng.

Phân cá bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng
Phân cá bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng

Cách ủ phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách ủ đạm cá bón cây khác nhau, giúp đạm cá không có mùi hôi và thu được dịch cá vi sinh đạt chất lượng nhất. Sau đây công ty cây giống Đồng Thành Công gửi đến bạn cách ủ đạm cá không hôi đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu để tiến hành ủ phân cá
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để tiến hành ủ phân cá

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tươi: Bà con có thể dùng cá nước mặn hoặc nước ngọt, hãy chuẩn bị thật nhiều cá để thuận tiện cho việc ủ, tránh nhỏ giọt sẽ mất nhiều công sức.
  • Chế phẩm sinh học để ủ phân cá không hôi: Chế phẩm men vi sinh em hay emzeo dạng dịch.
  • Nguyên liệu khác: Thùng chứa, lưới lọc, chai nhựa, mật rỉ đường…

Hướng dẫn cách ủ đạm cá không mùi hôi bằng men emzeo

Sử dụngmen emzeo để ủ đạm cá hiệu quả
Sử dụngmen emzeo để ủ đạm cá được nhanh chóng

Cách ủ phân cá bằng emzeo

Bạn hãy chuẩn bị 10kg cá nguyên con hoặc 25-30kg cá được xay nhuyễn, cùng một gói men vi sinh emzeo 200g + 500ml mật đường mía và nước sạch.

Thời gian để ủ từ 35-45 ngày tùy thuộc vào các nguyên liệu ủ phân. Nếu bà con dùng cá xay thì chỉ cần 30 ngày, còn với xương cá, đầu cá hay cá nguyên con sẽ ủ trong 40-45 ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm vỏ hoa quả, đu đủ xanh, vỏ dứa… để ủ cùng với chúng.

Công đoạn để ủ phân cá bằng emzeo

Bước 1: Cần chọn loại cá tươi, bà con không nên sử dụng các loại cá ươn thối để ủ, bởi khi đó chất lượng phân sẽ giảm đi đáng kể.

Bước 2: Cần rải đều cá, men ủ emzeo và mật rỉ đường theo tỉ lệ 15kg cá + 200g emzeo + 500g mật rỉ đường. Lưu ý, nếu cá bị khô hãy tưới thêm 500ml nước sạch nhé.

Đối với cá xay nhuyễn khi ủ với men vi sinh emzeo thì 25kg cho 1 gói men ủ 200g. Cá nguyên con to, ruột, đầu cá ủ 10-15kg với 1 gói và  cá con nhỏ sẽ là 15-20kg.

Bước 3: Đảo cá và bảo quản cẩn thận khi áp dụng cách ủ phân cá tại nhà

Sau khi khoảng 1 thời gian bạn cần đảo cá 2-3 lần, sau đó dùng túi bóng đen để bịt kín và ủ.

Bước 4: 10 ngày sau khi ủ cần bổ sung thêm 10-20 lít nước cho 10kg cá. Tiếp đó, khuấy thật đều rồi ủ thêm 20-25 ngày nữa là dùng để bón cây được.

Bước 5: Khi ủ cá xong bạn cần lọc cá qua lưới, sau đó cho dịch cá vào chai rồi bảo quản kín để sử dụng dần. Phần bã có thể mang ra ủ tiếp hoặc bón trực tiếp cho những cây trồng lâu năm.

Ủ phân cá bằng trichoderma

Nấm trichoderma là chế phẩm để ủ phân cá
Nấm trichoderma là chế phẩm ủ phân cá hiệu quả

Cách ủ phân cá với nấm trichoderma như sau:

– 100kg cá + 120 lít nước sạch + 1 chai chế phẩm vườn sinh thái + 2-3 gói trichoderma. Rồi ủ kín trong vòng 8-10 ngày, tiếp đó mở ra trộn đồi và tiếp tục ủ 25-30 ngày sau.

– Thời gian ủ khoảng 35-50 ngày tùy vào nguyên liệu có xay hay không.

– Giúp phân giảm mùi hôi và phân hủy nhanh thì cho thêm 2kg vỏ đu đủ xanh hoặc vỏ dứa, sau đó trộn đều và đậy kín. Nhiệt độ phù hợp để ủ từ 45-50 độ C.

Những lưu ý cho bà con khi áp dụng cách ủ phân hữu cơ từ cá

Đối với cách ủ phân cá tưới cây cần phải chú ý một số điều cơ bản như sau:

Tham khảo kỹ các hướng dẫn để ủ đạm cá chuẩn
Tham khảo kỹ các hướng dẫn để ủ đạm cá đúng cách

Bạn hãy chọn cá nước ngọt để ủ phân, có thể dùng ruột, đầu, xương cá hoặc để nguyên con… rồi ủ.

Nếu sử dụng cá có muối hoặc nước mặn thì phải đảm bảo loại bỏ tối đa độ mặn trong cá. Bởi những loại này sẽ có thời gian ủ lâu hơn so với cá nước ngọt. Bởi lượng muối cao, nên không dùng phân cá nước mặn để bón cho cây lá.

Trong suốt quá trình ủ, men vi sinh sẽ hoạt mạnh hơn và sinh khí nhiều, nên chọn thùng ủ có dung tích lớn so với lượng cá và tạo các lỗ thoát khí hoặc thường xuyên mở thùng để hơi thoát ra ngoài.

Trong cách ủ phân cá bón cho cây thì bà con cần phải đậy nắp thật cẩn thận tránh ruồi, nhặng… vào đẻ trứng sinh dòi.

Hãy giữ gìn vệ sinh thật sạch và sử dụng nước sạch để ủ cá. Không nên làm ảnh hưởng đến quá trình ủ yếm khí của thùng.

Hãy bổ sung thêm một số loại enzyme phân giải tự nhiên từ vỏ dứa, đu đủ… cũng sẽ đẩy nhanh quá trình ủ phân.

Bà con cũng không nên lạm dụng quá nhiều phân, bởi trong chúng có nhiều dưỡng chất, nên cây dễ bị mắc bệnh và thu hút dịch gây hại hơn mức bình thường.

Trên đây công ty Đồng Thành Công đã hướng dẫn cách ủ đạm cá tưới cây đơn giản tại nhà để bà con tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này mọi người sẽ tự mình ủ phân cá để tưới cho cây trồng nhà mình nhé.