Hướng dẫn cách ủ phân gà nhanh hoai mục đơn giản nhất

19/11/2023

Ủ phân gà để tạo nên loại phân hữu cơ vi sinh đang là xu hướng mới trong nền nông nghiệp hiện nay. Sở dĩ phân gà hữu cơ được đánh giá cao là vì nó không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây mà còn đáp ứng được yêu cầu về sự an toàn cho cây trồng, môi trường và góp phần cho ra những nông sản sạch, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra phân gà ủ hoai còn giúp bà con tiết kiệm chi phí vì có thể tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn.

Phân gà là loại phân hữu cơ đang được sử dụng rộng rãi
Phân gà là loại phân hữu cơ vi sinh đang được sử dụng rộng rãi

Để có thể thực hiện cách ủ phân gà đạt hiệu quả thì dưới đây Đồng Thành Công xin chia sẻ cho bạn một vài những kiến thức cần thiết, cùng tham khảo nội dung này nhé.

Phân gà ủ hoai là gì?

Đây loại phân được xử lý bằng các kỹ thuật ủ từ nguồn phân gà tươi, sau một thời gian sẽ cho ra sản phẩm phân gà vi sinh, lúc này bà con có thể đem đi bón cho các loại cây trồng. Có hai cách ủ phân gà hoai mục thường được áp dụng là ủ kiểu truyền thống và ủ bằng men vi sinh.

Phân gà cung cấp đến cho cây trồng dinh dưỡng cao
Phân gà cung cấp đến cho cây trồng hàm lượng dinh dưỡng cao

Phân gà ủ hoai sẽ giúp cho cây sinh trưởng nhanh nhờ vào những dưỡng chất tốt và một số ưu điểm vượt trội hơn dòng phân bón hóa học.

Những vai trò chính của phân gà với đất và cây trồng

Loại phân này có vai trò quan trọng cây và đất trồng
Loại phân này có vai trò quan trọng với đất và cây trồng

+ Vai trò với đất trồng

Đây là loại phân bón hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu áp dụng đúng cách ủ phân gà thì nhà nông sẽ đem đến cho đất trồng những lợi ích như:

Giúp cải tạo lại đất trồng hiệu quả, nâng cao khả năng giữ ẩm để cho đất luôn tơi xốp, thoáng khí.

Cung cấp hàm lượng hữu cơ lớn, việc giữ ẩm tốt cũng giúp cho các loại vi sinh vật có lợi hoạt động được hiệu quả hơn, làm gia tăng độ phì nhiêu của đất trồng.

+ Vai trò với cây trồng

Do phân gà có thể cung cấp dưỡng chất tốt cho đất, cho nên sau khi hấp thụ được chất dinh dưỡng thì cây trồng đã tăng sức đề kháng, giảm bớt một vài loại bệnh thường gặp phải ở cây trồng như chùn đọt, xoắn lá, vàng lá. Phân gà ủ hoai đúng cách còn chứa dinh dưỡng hữu cơ dễ hấp thu cao, bón loại phân này đem đến rất nhiều lợi ích cho cây trồng như:

Cây trở nên khỏe mạnh hơn nhờ được bón phân gà, ngoài ra hương vị của nông sản cũng được tăng lên, giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

Bộ rễ của cây phát triển tốt, khỏe mạnh cũng hạn chế được các bệnh về rễ mà cây hay gặp phải như lở cổ rễ hay sưng rễ.

Các cách ủ phân gà hữu cơ phổ biến và hiệu quả hiện nay

Có nhiều cách làm phân gà ủ hoai hữu cơ, một trong các cách thức đang được áp dụng rộng rãi là ủ nóng, ủ nguội hoặc kết hợp cả hai.

Có nhiều cách khác nhau để ủ phân gà
Có nhiều cách khác nhau để ủ phân gà tại nhà

+ Phương pháp ủ nóng phân gà

Các bước phân gà ủ mục nóng nhanh hoai mục được tiến hành như sau:

Bước 1: Xếp lớp phân gà

Phân gà tươi sau được lấy ra khỏi chuồng sẽ đem xếp thành từng lớp với độ dày đều nhau (tạo thành từng đống như đống cát) trên một bề mặt không thấm nước (nền xi măng, bê tông).

Bước 2: Trộn phân gà

Sau khi xếp thành lớp thì bà con tưới nước để tạo độ ẩm khoảng 60% – 70%. Nếu phân có lẫn với nhiều chất khác (đất, rác hữu cơ) thì có thể trộn thêm cùng 1% vôi bột. Tiếp tục cho thêm 1% đến 2% phân super lân nhằm giúp đạm không bị tiêu hao trong quá trình phân hủy. Cuối cùng đắp một lớp bùn bao phủ toàn bộ bề mặt phân.

Lưu ý trong hướng dẫn cách ủ phân gà là bà con nên tưới nước hàng ngày lên đống phân để đảm bảo độ ẩm.

Bước 3: Chờ đợi phân hoai mục

Sau khi đắp bùn, bà con sẽ chờ đợi quá trình phân hủy diễn ra.

Hỗn hợp phân super lân và phân gà tạo ra môi trường thuận lợi giúp các vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là quá trình phân diễn ra.

Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân sẽ tăng lên đến khoảng 50 độ – 60 độ C do năng lượng giải phóng từ các phản ứng phân giải bên trong. Nhiệt độ cao cũng giúp tiêu diệt các mầm bệnh hiệu quả. Và sau 40 – 60 ngày, quá trình ủ phân sẽ hoàn tất.

+ Phương pháp ủ nguội phân gà

Bước 1: Xếp lớp phân gà

Cũng tương tự như ủ nóng, bà con cũng lấy phân gà tươi khỏi xuống và xếp thành từng lớp chồng lên nhau (tạo đống như đống cát), rắc thêm 2% phân lân (chứa Nitơ) trên mỗi lớp phân. Cuối cùng hãy nén chặt đống phân lại.

Phân gà có thể được xếp thành từng đống với chiều dài – rộng từ 2 – 3 m hoặc tùy theo diện tích sân. Chiều cao đống phân tối đa từ 1,6 – 1,7 m.

Bước 2: Trộn thêm bùn, rác hữu cơ

Phân sau khi được rắc nitơ và xếp lớp sẽ được đắp thêm đất bùn, vụn gỗ, vỏ dừa, lá cây khô, tro trấu… rồi nén chặt. Cuối cùng là phủ thêm bên ngoài một lớp bùn.

Bước 3: Chờ phân hoai mục

Thời gian chờ đợi của cách ủ phân gà vi sinh nguội thường diễn ra lâu hơn so với ủ phân nóng, có thể kéo dài trong khoảng 9 – 12 tháng. Đối với cách ủ phân gà này, phân bị ép chặt, thiếu không khí khiến vi sinh vật phát triển chậm hơn, quá trình phân hủy diễn ra từ từ, vì thế nhiệt độ trong đống phân cũng chỉ từ 30 – 40 độ C. Tuy nhiên bù lại, hàm lượng dưỡng chất của phân thành phẩm sẽ cao hơn.

+ Kết hợp ủ nóng và ủ nguội

Cách ủ phân gà bón cây này kết hợp cả 2 phương pháp ủ nóng và ủ nguội. Nguyên lý cơ bản của cách ủ phân hà này là phủ nóng từng lớp phân gà, sau đó nén chặt lại để ủ nguội. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lớp phân đầu tiên ủ nóng

Bước đầu vẫn là xếp lớp phân gà lên bề mặt không thấm nước. Sau đó tưới nước giữ ẩm rồi trộn thêm vôi bột, phân lân, chế phẩm sinh học rồi chờ khoảng 4 – 6 ngày.

Bước 2: Lớp phân tiếp theo ủ nguội

Khi lớp phân đầu tiên nóng thì tiến hành nén chặt, phủ lớp phân thứ 2 lên và thực hiện lại các công việc của bước 1. Quá trình này lặp đi lặp lại đến khi hết phân thì dừng lại.

Ưu điểm của cách ủ phân gà trồng cây này là sự trung hòa giữa 2 cách trên. Phân ủ thành phẩm giữ được nhiều đạm hơn, thời gian ủ ngắn hơn so với phương pháp ủ nguội.

Cách ủ phân gà hoai mục nhanh bằng chế phẩm vi sinh

Tiến hành ủ phân gà hoai mục bằng chế phẩm vi sinh
Tiến hành ủ phân gà hoai mục hiệu quả với các chế phẩm vi sinh

+ Cách ủ bằng EM & mật rỉ SFARM

Nguyên liệu: 1 tấn phân gà, 200g EM, 2 lít mật rỉ đường và nước sạch.

Cách ủ phân gà trồng rau được thực hiện như sau:

Hòa EM và mật rỉ đường với khoảng 48 lít nước sạch.

Chất phân gà theo từng lớp khoảng 20 – 30cm, phun đều dung dịch đã pha ở bước 1 lên từng lớp.

Phủ kín đống phân để đảm bảo độ ẩm đạt khoảng 50 – 60%, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh.

Xới đều đống phân ủ khoảng 2 – 3 lần trong cả quá trình, sau 30 ngày là có thể đem ra sử dụng.

+ Cách ủ bằng Trichoderma Plus SFARM

Nguyên liệu: 1 tấn phân gà, 2kg Trichoderma Plus Sfarm, 2kg supe lân và nước.

Cách ủ phân gà đúng cách được tiến hành như sau:

Rải chế phẩm nấm Trichoderma Plus Sfarm lên phân gà rồi trộn đều.

Hoàn supe lân vào nước rồi tưới đều lên đống phân. Kiểm tra bằng cách bóp chặt phân gà đã tưới nước nếu thấy có nước rỉ qua kẽ ngón tay là đạt.

Phủ kín đống ủ, tiến hành tưới nước mỗi ngày giúp đảm bảo độ ẩm.

Sau khoảng 4 – 5 tháng là phân gà đã hoai mục hoàn toàn và bà con có thể đem ra sử dụng.

Trên đây, Đồng Thành Công đã hướng dẫn đến bạn đọc về cách ủ phân gà nhanh hoai mục chi tiết nhất. Hy vọng bà con đã có cho mình những kinh nghiệm hữu ích để thực hiện ngay tại nhà. Còn cần hỗ trợ thêm thông tin nào khác có thể tham khảo tại website Đồng Thành Công hoặc liên hệ đến hotline của công ty chúng tôi nhé.